15/06/2019 09:21

Xuất hiện ổ bệnh Dịch tả lợn châu Phi đầu tiên tại tỉnh Quảng Bình

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Bình cho biết, mẫu xét nghiệm trên đàn lợn tại xã Xuân Hóa dương tính với bệnh Dịch tả lợn châu Phi - ổ dịch đầu tiên được phát hiện tại địa bàn tỉnh.

Xuất hiện ổ bệnh Dịch tả lợn châu Phi đầu tiên tại tỉnh Quảng Bình - ảnh 1

Lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình cắm chốt kiểm dịch tại địa bàn xã Xuân Hóa. (Ảnh: Văn Tý/TTXVN)

Ngày 14-6, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Bình cho biết, mẫu xét nghiệm trên đàn lợn tại xã Xuân Hóa, huyện Minh Hóa (Quảng Bình) dương tính với bệnh Dịch tả lợn châu Phi - ổ dịch đầu tiên được phát hiện tại địa bàn tỉnh.

Đến nay, bệnh Dịch tả lợn châu Phi đã có tại 56 tỉnh, thành phố; với đàn lợn bị tiêu hủy 2,5 triệu con, bằng 7,5% tổng đàn lợn của cả nước.

Trước đó, đàn lợn 108 con của gia đình ông Đinh Minh Chính (thôn Ba Nương, xã Xuân Hóa, huyện Minh Hóa) có triệu chứng bỏ ăn, nằm liệt và chết dần. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Quảng Bình đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm cho kết quả dương tính với bệnh Dịch tả lợn châu Phi. Sau đó, Chi cục đã phối hợp với UBND huyện Minh Hóa tổ chức tiêu hủy hơn 50 con trong đàn lợn.

Ngay sau đó, UBND huyện Minh Hóa đã cắm chốt kiểm dịch tại địa bàn xã Xuân Hóa và tuyên truyền người dân chủ động vệ sinh chuồng trại, ngăn ngừa bệnh Dịch tả lợn châu Phi lây lan.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh Dịch tả lợn châu Phi, lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình tổ chức lực lượng kiểm tra, phun khử trùng phương tiện giao thông đi vào tỉnh tại các trạm, chốt kiểm dịch động vật, đặc biệt chú ý phương tiện vận chuyển động vật và sản phẩm động vật; chỉ đạo thực hiện nghiêm túc việc vệ sinh, tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi trên toàn địa bàn để chủ động phòng, chống dịch.

Các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, giám sát việc vận chuyển lợn và sản phẩm từ lợn vào địa bàn, kiên quyết xử lý tiêu hủy lợn và sản phẩm từ lợn không rõ nguồn gốc, không có giấy tờ kiểm dịch theo quy định của pháp luật về thú y và tổ chức lực lượng theo dõi, giám sát bệnh Dịch tả lợn châu Phi đến từng hộ, cơ sở chăn nuôi.

Theo Theo Nguyễn Văn Tý/Báo Hà Nội mới

Tags: quảng bình, xuất hiện, dịch tả lợn châu phi

TIN KHÁC

Quảng Trị: Tăng cường công tác diệt chuột và ốc bươu vàng hại lúa Hè Thu CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Quảng Trị: Tăng cường công tác diệt chuột và ốc bươu vàng hại lúa Hè Thu

Vụ Hè Thu 2019, toàn tỉnh Quảng Trị gieo cấy 21.400 ha lúa. Hiện nay, cây lúa đang giai đoạn 3 lá - đẻ nhánh, sinh trưởng phát triển khá tốt. Tuy nhiên, thời gian qua chuột và ốc bươu vàng đã phát sinh gây hại nhiều nơi, ăn mầm lúa và lúa non.

Theo báo cáo của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Sơn La, loại “sâu keo mùa thu” hại ngô được phát hiện đầu tiên vào đầu tháng 4/2019 tại huyện Phù Yên. Đến nay, loại sâu này đã lan ra 11/12 huyện, thành phố với trên 3.000 ha ngô nhiễm sâu, gây thiệt hại nặng cho bà con nông dân. Các địa phương và ngành chức năng đang nỗ lực tìm các giải pháp phòng, trừ, hạn chế sự lây lan và thiệt hại do loại sâu này gây ra.

Trước thông tin một số người chia sẻ trên mạng xã hội "nhờ sử dụng muối hồng Himalaya mà cứu được đàn lợn khỏi bệnh Dịch tả lợn châu Phi", ngày 12-6, ông Phạm Ngọc Thạch (Khoa Thú y, Học viện Nông nghiệp Việt Nam) cho biết, hiện chưa có công trình nghiên cứu khoa học nào khẳng định muối hồng Himalaya có thể chữa được bệnh cho người và gia súc.

Từ ổ dịch đầu tiên tại xã Chư Don (huyện Chư Pưh, Gia Lai), chỉ sau hơn nửa tháng, dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện tại 8 xã, thị trấn của 3 huyện: Chư Pưh, Chư Prông và Đức Cơ. Điều này cho thấy, dịch bệnh này đang diễn biến phức tạp ở tỉnh ta, có nguy cơ lây lan trên diện rộng. Vì vậy, việc triển khai quyết liệt các biện pháp phòng-chống dịch, ngăn chặn sự lây lan đang là nhiệm vụ hết sức cấp bách.

Vệ sinh, tiêu độc khử trùng là một trong những biện pháp quan trọng nhằm ngăn chặn bệnh dịch tả heo Châu Phi lây lan rộng. Do đó, BCĐ Phòng chống bệnh dịch tả heo Châu Phi đã phát động tháng tổng vệ sinh, tiêu độc khử trùng (TĐKT) môi trường chăn nuôi trong phạm vi toàn tỉnh.

Thời gian qua, bệnh khảm lá đã gây hại hơn 15 ha đậu đen của người dân xã Lơ Ku, huyện Kbang, Gia Lai. Ngành Nông nghiệp huyện đang phối hợp với các xã, thị trấn tập trung tuyên truyền, hướng dẫn người dân các biện pháp phòng trừ bệnh.

Sở Khoa học Công nghệ TP Cần Thơ đề nghị cần xem xét giữa phương án chôn và đốt số heo mắc dịch tả Châu Phi.

Tổng số heo bị bệnh chết, buộc phải tiêu hủy là hơn 2,2 triệu con với trọng lượng gần 130.000 tấn. Tính theo giá thị trường (đang ở mức thấp) hiện thiệt hại do dịch khoảng 3.600 tỷ đồng.

Tính đến ngày 3/6, bệnh dịch tả lợn châu Phi đang xảy ra tại 3.536 xã. Tổng số lợn bị bệnh buộc phải tiêu hủy là hơn 2,2 triệu con, thiệt hại ước tính khoảng 3.600 tỷ đồng.

Ngày 3-6, Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, những tuần gần đây, trung bình mỗi ngày Hà Nội phải tiêu hủy khoảng 9 nghìn con lợn.

Xem tiếp