03/01/2019 01:54

Xuất hiện gia súc có biểu hiện bệnh lở mồm long móng ở Điện Biên

Trong khoảng 10 ngày trở lại đây, trên địa bàn tỉnh Điện Biên xuất hiện nhiều gia súc mắc bệnh và chết (chủ yếu là lợn) có biểu hiện lâm sàng của bệnh lở mồm long móng ở một số hộ chăn nuôi.

Xuất hiện gia súc có biểu hiện bệnh lở mồm long móng ở Điện Biên - ảnh 1

Người dân cho lợn chết vào bao tải để đem tiêu hủy. Ảnh: Phan Tuấn Anh/TTXVN

Đáng lo ngại là nhiều người dân khi phát hiện gia súc mắc bệnh tự ý chữa trị và tiêu hủy mà không báo cáo cơ quan chức năng khiến bệnh lây lan nhanh và khó kiểm soát.

Gia đình chị Nguyễn Thị Hạnh là một trong những hộ nuôi lợn số lượng lớn ở đội 11, xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên (Điện Biên) với 70 con lợn. Giữa lối đi hành lang các chuồng lợn, 3 bao tải chứa nhiều con lợn lớn nhỏ được chất đống để chuẩn bị đưa đi tiêu hủy.

Một số lợn chết khác được gia đình chị vứt xuống hố ga trong khu vực chăn nuôi. Theo chị Hạnh, trong khoảng 10 ngày trở lại đây, gia đình bắt đầu phát hiện có lợn bị chết. Sau đó, chị có mua kháng sinh điều trị cho lợn và phun khử trùng chuồng trại.

Thế nhưng lợn vẫn chết liên tiếp, đến ngày 2/1 đã có 24 con lợn lớn bé bị chết; một số con khác cũng đang có dấu hiệu mắc bệnh. Cũng theo chị Hạnh, trong đội 11 có nhiều hộ chăn nuôi cũng phát hiện lợn chết và lợn có các biểu hiện tương tự.

Ông Phạm Minh Tiệp, Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Chăn, huyện Điện Biên cho biết, xã Thanh Chăn là địa phương có nhiều hộ chăn nuôi lợn với tổng số lượng toàn xã trên 3.000 con. Từ cuối tháng 12/2018 đến ngày 2/1/2019, theo nắm bắt, toàn xã đã có 9 hộ có gia súc mắc bệnh có biểu hiện của lở mồm long móng với số lượng khoảng 300 con; số lợn chết thống kê sơ bộ trên 30 con. Nguyên nhân do nhiều năm nay trên địa bàn xã không xuất hiện bệnh lở mồm long móng trên đàn lợn. Do vậy, những năm gần đây không được tiêm phòng bệnh lở mồm long móng trên đàn lợn.

Bên cạnh đó, hiện nay người dân còn rất chủ quan trong công tác phòng trừ dịch bệnh cho gia súc. Khi phát hiện lợn chết, người dân đã tự ý tiêu hủy mà không báo cho chính quyền địa phương vì cho rằng chưa công bố thành dịch nên sẽ không được hỗ trợ. Có những hộ tiêu hủy không đảm bảo vệ sinh môi trường, khiến bệnh lây lan nhanh.

Cũng theo ông Phạm Minh Tiệp, chính quyền xã đã chỉ đạo các trưởng thôn bản, yêu cầu người dân chú trọng đảm bảo thức ăn cho gia súc vật nuôi trong những ngày giá rét; tiến hành vệ sinh chuồng trại. Đồng thời, xã đã cử cán bộ thú y nắm bắt địa bàn để kịp thời phát hiện dịch bệnh, đánh giá mức độ thiệt hại và có các giải pháp phòng trừ.

Ông Đỗ Thái Mỹ, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Điện Biên cho biết, đơn vị nắm bắt được thông tin về tình hình bệnh nghi lở mồm long móng trên gia súc xuất hiện trên địa bàn tỉnh từ cuối tháng 12/2018.

Hiện nay, Chi cục Thú y đang cử cán bộ đi kiểm tra, xác minh tại các địa bàn, nắm bắt sơ bộ có xã Thanh Chăn và Thanh Xương (huyện Điện Biên) xuất hiện gia súc có biểu hiện lâm sàng của bệnh lở mồm long móng. Chi Cục Thú y đang tiến hành kiểm tra, giám sát và lấy mẫu xét nghiệm để xác định virus gây bệnh và có giải pháp phòng trừ.

Bên cạnh đó, bắt đầu từ ngày 2/1, tỉnh Điện Biên thực hiện tháng vệ sinh tiêu độc khử trùng đợt 2 trên địa bàn toàn tỉnh. Bởi vậy, bà con chăn nuôi gia súc, gia cầm cần tích cực hưởng ứng để thực hiện vệ sinh chuồng trại đảm bảo. Đồng thời, cơ quan chuyên môn sẽ tiến hành phun hóa chất sát trùng để đẩy lùi bệnh lở mồm long móng và các dịch bệnh khác trên gia súc, gia cầm.

Cũng theo ông Đỗ Thái Mỹ, khó khăn hiện nay là do việc chậm khai báo dịch bệnh nói chung và bệnh lở mồm long móng nói riêng còn phổ biến. Bà con khi phát hiện bệnh thường tự ý đi mua thuốc về điều trị cho gia súc.

Tuy nhiên, đối với bệnh lở mồm long móng là bệnh do virus gây ra, việc đáp ứng với vắc xin phòng bệnh rất khó khăn và ít tác dụng với kháng sinh. Bởi vậy, người dân không nên lạm dụng kháng sinh để điều trị cho gia súc khi nghi ngờ bệnh lở mồm long móng. Việc người dân tự điều trị cho gia súc không hiệu quả, mặt khác càng để lâu, bệnh càng dễ lây lan ra đối với đàn gia súc gây thiệt hại lớn.

Lãnh đạo Chi cục Thú y tỉnh Điện Biên khuyến cáo người dân khi phát hiện gia súc mắc bệnh cần báo cáo ngay cho cơ quan chức năng tiến hành lấy mẫu xét nghiệm để có vắc xin phù hợp điều trị. Đặc biệt, đối với bệnh lở mồm long móng, khâu chăm sóc và vệ sinh chuồng trại rất quan trọng. Khi phát hiện gia súc bị bệnh, người dân cần phải khẩn trương cách ly để chăm sóc những con khỏe mạnh; vệ sinh chuồng trại đảm bảo, tránh bệnh lây lan lên đàn gia súc.

Theo Xuân Tư - Tuấn Anh (TTXVN)/baotintuc.vn


Link báo gốc: https://www.baotintuc.vn/van-de-quan-tam/xuat-hien-gia-suc-co-bieu-hien-benh-lo-mom-long-mong-o-dien-bien-20190103095641869.htm

Tags: Điện Biên, lở mồm long móng, chăn nuôi lợn, nuôi lợn, nuôi gia súc

TIN KHÁC

Chậm cập nhật thông tin khiến dịch lở mồm long móng bùng phát CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Chậm cập nhật thông tin khiến dịch lở mồm long móng bùng phát

Đã có 2.388 gia súc bị mắc bệnh lở mồm long móng (LMLM), trong đó chủ yếu là lợn thịt (2.372 con) mắc bệnh do chưa được tiêm phòng vắc xin. Tính đến ngày 1/1/2019, cả nước có 24 ổ dịch chưa qua 21 ngày.

Thời gian tháng 1 và tháng 2 là thời điểm cây điều ra hoa, đậu quả và phát triển quả non. Đây là giai đoạn quan trọng, quyết định đến năng suất, sản lượng và chất lượng của hạt điều. Tuy nhiên đây cũng là giai đoạn cây điều rất mẫn cảm với sự phát sinh và gây hại của bọ xít muỗi và bệnh thán thư, đặc biệt trong điều kiện có mưa trái mùa.

Theo thông báo mới nhất của Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), tính đến hết ngày 23/12/2018, cả nước còn 1 ổ dịch cúm gia cầm và 5 ổ dịch lở mồm long móng.

Thống kê mới đây của Phòng NN-PTNT huyện Lai Vung cho thấy, tại xã Long Hậu nơi trồng quýt hồng lâu năm nhất trong huyện, hiện tỷ lệ nhiễm bệnh làm thiệt hại lên đến 70%; còn ở xã Tân Phước, diện tích quýt hồng thiệt hại dao động khá cao 50% - 60%; các xã khác dịch bệnh xuất hiện tràn lan khiến nhiều vườn cây bị vàng lá và chết dần.

Đợt rét đậm vừa qua, nông dân TP Hà Nội gồng mình chống rét cho đàn vật nuôi và phòng, chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm. Dự báo, thời tiết vẫn diễn biến phức tạp, có thể xuất hiện các đợt rét đậm, rét hại. Vì vậy, người dân cần chủ động, không thể lơ là trong phòng, chống dịch bệnh cho đàn vật nuôi.

Đợt mưa lũ kéo dài mấy ngày qua đã làm nhiều vựa rau trên địa bàn TP Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam bị ngập úng, hư hại hoàn toàn. Cuộc sống nhiều hộ dân đang lâm vào cảnh lao đao, điêu đứng.

Hàng trăm con heo của các hộ gia đình tại các xã của huyện Hoài Đức và Ba Vì (Hà Nội) bỗng dưng chán ăn, bỏ ăn rồi vài ngày sau thì lăn ra chết. Cơ quan thú y nhanh chóng vào cuộc, xác định heo bị mắc bệnh lở mồm long móng.

Trước thông tin lợn bị mắc bệnh "lạ”, tự bỏ ăn mấy ngày rồi chết, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã chỉ đạo Chi cục Thú y vùng I cử cán bộ kỹ thuật phối hợp với Chi cục Thú y thành phố Hà Nội đến các địa phương của huyện Hoài Đức, Ba Vì để kiểm tra.

Nguy cơ dịch tả lợn Châu Phi từ nước ngoài xâm nhiễm vào nước ta thông qua các hoạt động vận chuyển, buôn bán, tiêu thụ lợn, sản phẩm của lợn nhập lậu, nghi nhập lậu, không rõ nguồn gốc… là rất cao.

Từ cuối tháng 10/2018 đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã phát hiện dịch lở mồm long móng (LMLM) gia súc tại 5 xã, thị trấn của huyện Hướng Hóa.

Xem tiếp