09/02/2021 02:27

Xuân Sơn: Bắc Ninh, lan tỏa phong trào thanh niên khởi nghiệp

Năm 2020 đã có 10 gương mặt trẻ được vinh danh ở nhiều lĩnh vực. Đây cũng là những gương mặt sáng giá để thanh niên trên mọi miền có thể học tập, làm theo.

Gia đình anh Trần Văn Trường (phải) có 4ha chuối đang trong thời kỳ thu hoạch.

Với hàng loạt chủ đề 'khởi nghiệp, lập nghiệp' dành cho thanh niên như: Diễn đàn thanh niên khởi nghiệp; Hiểu mình, hiểu nghề - sáng tương lai; Ngày hội việc làm thanh niên… do Tỉnh đoàn Bắc Ninh tổ chức, năm 2020 đã có 10 gương mặt trẻ được vinh danh ở nhiều lĩnh vực. Đây cũng là những gương mặt sáng giá để thanh niên trên mọi miền có thể học tập, làm theo.

Thanh niên tiêu biểu được vinh danh

Anh Tạ Ngọc Công (thôn Tư Thế, xã Trí Quả, huyện Thuận Thành) cho biết, anh học Đại học Sư phạm kỹ thuật Hưng Yên, năm thứ 2 được thầy giáo Nguyễn Thanh Tùng gợi ý công việc kinh doanh, do bản thân thầy có Doanh nghiệp Tùng Nguyên hoạt động đa ngành nghề. Vừa đào tạo võ thuật, vừa chuyên về thiết bị điện nhẹ và lắp đặt các công trình xây dựng, vì vậy, sáng đi học, chiều về, Tùng đi làm việc với thầy.

Cứ như vậy, sau 4 năm ra trường, Công được người nhà xin cho đi làm trong cơ quan Nhà nước, nhưng thấy không phù hợp, anh lại xin ra ngoài. Sau đó, anh đi làm cho Công ty Hàn Quốc, lương 8 triệu đồng/tháng (cả ăn trưa). Tuy công việc ổn định, nhưng anh vẫn thấy nhàm chán và chuyển sang làm nhân viên kinh doanh cho Công ty FPT Bắc Ninh. Không ngờ, đây chính là công việc anh đã đi làm với thầy Tùng mấy năm qua, và tự hỏi, sao mình không kinh doanh nhỉ?

Đang băn khoăn, suy tính thì Công gặp 2 người bạn, một người chuyên mảng máy tính, và một bạn ở ngân hàng. Bỗng nhiên, Công thốt lên: 'Hay chúng ta về làm doanh nghiệp đi', bất ngờ, nhưng 2 người bạn ủng hộ ngay. Một bạn xung phong mảng kỹ thuật, bạn ngân hàng xin đảm nhận việc cung cấp vốn, hỗ trợ kinh doanh, còn Công phụ trách chung.

Đúng là 'Ba cây chụm lại nên hòn núi cao', ba bạn trẻ đã thành lập Công ty CP Đầu tư và Thương mại HCT vào cuối năm 2017, thuê địa điểm làm việc ở Phố Mới, xã Thanh Khương, huyện Thuận Thành. Công cho biết, lúc mới thành lập, mấy anh em bê y nguyên mô hình của thầy giáo, đồng thời, được thầy giúp đỡ về nguồn hàng, vốn, kể cả kỹ thuật.

'Như vậy là, nghề đã chọn người, hiện, công ty có 8 nhân viên, từ giữa năm 2019 đến nay có thêm mảng thiết bị chiếu sáng, thiết bị điện thông minh. Hàng hoá liên kết với Hà Nội, chủ yếu hàng điện tử của Nhật Bản. Hiện, nhân viên đều đi lắp đặt công trình, cả của nhà nước và tư nhân, bình quân 20 – 30 công trình lớn nhỏ/tháng. Cao điểm, phải thuê thêm 20 công nhân, trả thù lao 300.000 đồng/người/ngày. Lương bình quân của nhân viên 6 - 9 triệu đồng/người/tháng, có hỗ trợ xăng xe, ăn trưa 25.000 đồng/bữa', Công cho biết thêm. 

Đơn giản hơn Công, anh Trần Văn Trường (thôn Hữu Ái, xã Giang Sơn, huyện Gia Bình) lại chọn nghề nông để khởi nghiệp. Từ 6ha đất nông nghiệp, trong đó có 1,5 ha ao cá truyền thống, 4 ao cá giống, mỗi năm thu 12 tấn, bán bình quân 30 triệu đồng/tấn; 1 ao cá thịt, mỗi năm 2 vụ, bình quân 5 tấn/vụ. Doanh thu đạt trên 500 – 600 triệu đồng/năm.

Dự kiến, năm 2021, anh Trường sẽ chuyển sang nuôi cua, ốc nhồi ta. Trước mắt, anh chuyển ½ diện tích ao để thí điểm nuôi cua đồng, ốc nhồi tự nhiên như trên đồng ruộng ngày xưa. Hiện, anh đang tìm hiểu để cho cua, ốc ăn cám ngô, cỏ, cây chuối. Trên bờ ao đã có cây ăn quả bưởi, nhãn năm thứ 3.

Để có sản phẩm bưởi sạch, vị ngọt tự nhiên, Trường bọc quả để tránh ruồi vàng, sâu đục quả, gần thu hoạch mới bỏ ra cho đẹp. Phân bón cho bưởi chủ yếu bón phân vi sinh, phân chuồng, hoặc dùng ngô ủ, cá tạp làm phân.

Ngoài ra, Trường còn có 4ha chuối đang thời kỳ thu hoạch, chuối trồng 1 năm là cho quả. Bình quân thu hoạch 80 buồng chuối/sào (1 sào Bắc Bộ = 360m2), giá chuối tiêu 80.000 - 100.000 đồng/buồng; chuối tây 50.000 - 60.000 đồng/buồng (cao điểm 100.000 đồng/buồng). Đầu ra do thương lái bao tiêu, thường các loại chuối hiếm khi bị ế, do các khu tập thể, bếp ăn công nghiệp mua nhiều.

Năm 2019, xuất chuối sang Trung Quốc giá 8.000 – 9.000 đồng/kg; năm 2020, do có dịch Covid-19 nên không xuất được, giá chỉ 4.000 đồng/kg. Mùa này chuối tiêu được giá hơn, nhất là dịp Tết Nguyên đán, do bà con mua về để thờ cúng.

Trên đây là 2/10 gương mặt Đoàn viên thanh niên tiêu biểu của Tỉnh đoàn Bắc Ninh, đã được vinh danh cuối năm 2020. Ngoài ra, còn nhiều gương mặt sáng giá trên mặt trận sản xuất, lao động, và học tập của Tỉnh đoàn Bắc Ninh trong năm qua, do khuôn khổ bài báo không thể thông tin đầy đủ.

Cùng thanh niên khởi nghiệp

Được biết, năm 2020, Tỉnh đoàn Bắc Ninh đã tìm kiếm, tổ chức nhiều giải pháp đồng hành với thanh niên khởi nghiệp như: Diễn đàn thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp thời đại 4.0; diễn đàn 'Khát vọng vươn cao'… Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã hỗ trợ 93 dự án khởi nghiệp, khoảng 60 tỷ đồng (riêng năm 2020 là 36 dự án). Tổng nguồn vốn hỗ trợ thanh niên vay phát triển kinh tế qua kênh 120, vốn uỷ thác Ngân hàng Chính sách xã hội và vốn khởi nghiệp khoảng 202 tỷ đồng.

Ban Thường vụ Tỉnh đoàn đã tổ chức 13 chương trình tư vấn, hướng nghiệp cho học sinh khối THPT, đại học, cao đẳng với chủ đề: 'Hiểu mình - Hiểu nghề - Sáng tương lai'. Tổ chức 2 chương trình Ngày hội việc làm thanh niên, Ngày hội Thanh niên công nhân. Chương trình tư vấn, giới thiệu việc làm online: 'Việc làm trao tay, đánh bay Covid', 'Việc làm trao tay – hết ngay thất nghiệp'.

Trao đổi với chúng tôi, Bí thư Tỉnh đoàn Bắc Ninh, anh Nguyễn Đức Sâm, cho biết: 'Để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho thanh niên công nhân, nhân dịp đón Xuân Tân Sửu-2021, Tỉnh đoàn Bắc Ninh đã tổ chức thăm, tặng 10 suất quà; 2 bộ phát Wifi cho khu nhà trọ xã Phương Liễn, huyện Quế Võ, trị giá 10 triệu đồng. Tổ chức Ngày hội Thanh niên công nhân, thu hút hơn 500 đoàn viên, thanh niên với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa.

Tặng 50 suất quà cho thanh niên công nhân, học sinh có hoàn cảnh khó khăn; tuyên dương 13 thanh niên, chủ nhà trọ thân thiện, khu lưu trú kiểu mẫu; tặng 50.000 ly sữa cho trẻ em khó khăn, với số tiền 500 triệu đồng; 20 suất quà cho thanh niên công nhân bị hoãn, hoặc mất việc do Covid - 19 trên 30 triệu đồng.

Đối với công tác thiếu niên, nhi đồng, toàn tỉnh đã có 24 chương trình phòng chống đuối nước, dạy bơi, thu hút trên 3.000 lượt em. Tổ chức 400 buổi sinh hoạt hè cho trên 30.000 lượt thiếu nhi; tu sửa 15 sân chơi; khánh thành 30 công trình vui chơi cho thiếu nhi. Tặng quà cho 5.831 thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; xây dựng 1 công trình măng non 'Thư viện xanh' và 200 đầu sách cho trường tiểu học…'.

Hy vọng, với nhiều dự định, việc làm thiết thực ngay từ đầu năm, trong năm 2021, năm kỷ niệm 90 năm thành lập Đoàn TNCS HCM, Tỉnh đoàn Bắc Ninh sẽ có thêm nhiều gương mặt sáng giá trong thời gian tới.

Theo Yên Như/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/xuan-son-bac-ninh-lan-toa-phong-trao-thanh-nien-khoi-nghiep-post40314.html

Tags: thanh niên khởi nghiệp, Kinh tế - Phát triển, Tỉnh Đoàn

TIN KHÁC

Nông sản không tiêu thụ được: Người Hải Dương đứng ngồi không yên TIN TỨC

Nông sản không tiêu thụ được: Người Hải Dương đứng ngồi không yên

Chỉ còn chưa 1 tuần nữa là đến Tết, nhưng người dân các xã Tân Dân, Thượng Quận, Hoành Sơn, An Phụ… - nơi 'vựa chuối', 'vựa hành' của thị xã Kinh Môn (tỉnh Hải Dương) đứng ngồi không yên vì Covid-19, nông sản không bán được.

Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 đã cận kề, thời điểm này tại các chợ dân sinh trên địa bàn Hà Nội, nguồn thực phẩm, hoa quả, rau xanh phục vụ nhu cầu tiêu dùng dịp Tết khá dồi dào, chất lượng tốt, tuy nhiên giá cả lại rẻ hơn nhiều so với ngày thường.

Năm nay các chợ đầu mối ở TP Hồ Chí Minh đìu hiu, vắng khách dù chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán.

Những chợ hoa nổi tiếng đa dạng lại có giá bán phải chăng là địa điểm lý tưởng cho các gia đình đi sắm Tết.

Hiện, nông dân huyện Tam Đường (Lai Châu) đang lao đao do thất thu vụ cà chua. Cà chua năm nay được mùa nhưng mất giá, chỉ khoảng 5.000 đồng/kg.

Vào thời điểm trước Tết Nguyên đán Tân Sửu này, nền nhiệt độ tăng giảm thất thường; bà con nông dân huyện Phù Cát (Bình Định) đang tăng cường chăm bón, phòng trừ sâu bệnh cho lúa và các loại cây trồng cạn vụ đông xuân 2020 - 2021.

Chỉ còn hơn tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu - 2021. Hiện các nhà vườn trồng hoa lay ơn ở TP Tuy Hòa và huyện Phú Hòa (Phú Yên) đang chuẩn bị thu hoạch để xuất bán cho thương lái.

Chỉ còn hơn 1 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, nhưng các kiot bán hoa, cây cảnh, đào, quất dọc hai bên đường Cổ Linh (Long Biên, Hà Nội) vẫn đìu hiu.

Thời gian qua, cùng với các tỉnh, thành khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, Cà Mau phải đối mặt với thiên tai, biến đổi khí hậu, dịch bệnh Covid-19, nhưng tỉnh đã nỗ lực vượt khó, đạt nhiều thành tích trong xây dựng NTM.

Với sự nỗ lực, cố gắng chung tay của toàn Đảng bộ, chính quyền và sự đồng lòng chung sức của người dân, đến nay, xã Phú Đông, huyện Ba Vì đã cơ bản hoàn thành 19/19 tiêu chí về xây dựng nông thôn mới.

Xem tiếp