12/10/2020 03:14

Xuân Lộc (Đồng Nai) phấn đấu trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai, huyện Xuân Lộc đang tập trung hoàn thành xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025. Đây cũng là một trong 4 huyện được chọn xây dựng mô hình điểm về huyện nông thôn mới kiểu mẫu của cả nước vào năm 2025.

Xuân Lộc (Đồng Nai) phấn đấu trở thành huyện nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2025 - ảnh 1

Đường giao thông nông thôn ở huyện Xuân Lộc- Đồng Nai (Ảnh: Ngọc Hoàng)

Hiện Xuân Lộc đang tập trung mọi nguồn lực triển khai đề án xây dựng huyện nông thôn mới kiểu mẫu theo hướng phát triển sản xuất hàng hóa nông nghiệp bền vững, phấn đấu về đích đúng hoặc sớm hơn so với mục tiêu đề ra. Thu nhập bình quân đầu người của Xuân Lộc khi đó sẽ đạt khoảng 83 triệu đồng/người/năm.

Theo đề án, huyện Xuân Lộc sẽ tiếp tục đầu tư, nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng, giao thông nông thôn. Nâng cấp một số tuyến đường lớn và duy tu, sửa chữa các tuyến đường ngõ xóm. Việc tiếp tục đưa điện lưới đến các vùng sản xuất được quan tâm, địa phương còn khuyến khích người dân làm điện mặt trời tại khu dân cư nông thôn ở xã Xuân Định.

Tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo huyện Xuân Lộc tập trung hoàn thiện các chỉ tiêu nông thôn mới kiểu mẫu trên cơ sở những kết quả của nông thôn mới nâng cao. Đồng thời duy trì những kết quả một cách xuyên suốt, có sự kiểm tra, giám sát chặt chẽ theo từng cấp; phân công trách nhiệm cụ thể đến từng bộ phận chuyên môn. Trong đó, địa phương cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề nâng cao chất lượng cuộc sống, các vấn đề về môi trường, an ninh trật tự...

9 tháng đầu năm 2020, mặc dù chịu ảnh hưởng của tình hình thời tiết, dịch bệnh nhưng kinh tế của huyện Xuân Lộc vẫn duy trì ở mức ổn định khá. Cụ thể tổng giá trị sản xã hội huyện ước đạt gẩn 17.342 tỷ đồng, đạt gần 66,75% kế hoạch, tăng trên 6,18% so với cùng kì năm 2019. Tổng thu ngân sách trên địa bàn đạt 264,133 tỷ đồng, đạt 71,2% dự toán tỉnh, bằng 79,17% so với cùng kì. 9 tháng đầu năm, Xuân Lộc cũng đã tập trung nhiều giải pháp, nguồn lực xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Kết quả đến nay, Xuân Lộc có 8/14 xã đạt nông thôn mới nâng cao, trong đó xã Xuân Định đã đạt được 20/20 chỉ tiêu và và 5/5 chỉ tiêu loại hình nổi trội của bộ tiêu chí nông thôn mới kiểu mẫu.

Riêng với các xã Xuân Phú, Suối Cao, Bảo Hòa đều đạt từ 17 - 18/20 chỉ tiêu chung, đồng thời có từ 4-5 chỉ tiêu loại hình nổi trội so với qui định của bộ tiêu chí. Cũng theo báo cáo, đến nay Xuân Lộc có 10 đơn vị đã được cấp nhãn hiệu hàng hóa độc quyền, 35 đơn vị được công nhận hồ sơ và 7 đơn vị còn lại đang được sở khoa học công nghệ xem xét, thẩm định. Đối với chương trình OCOP, Xuân Lộc đã có 2/10 sản phẩm được đánh giá cấp 3 sao và 4 sao gồm: Sản phẩm dưa lứa của trang trại Việt và trừng gà sạch Thanh Đức.

Theo Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân huyện Xuân Lộc, Nguyễn Thị Cát Tiên, huyện đang quyết liệt vào cuộc trong việc đầu tư mới cũng như duy tu, sửa chữa, nâng cấp các tuyến đường giao thông nông thôn. Ngoài ra, các tiêu chí quan trọng trong xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu như: giáo dục, y tế… cũng được chú trọng đầu tư trong giai đoạn tới.

Trong giai đoạn mới, Xuân Lộc tập trung khắc phục những khó khăn, khai thác được thế mạnh của địa phương trong phát triển sản xuất. Mục tiêu cụ thể của huyện là có trên 80% các loại sản phẩm nông nghiệp chủ lực được sản xuất theo tiêu chuẩn chứng nhận thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP). Trong đó, có ít nhất 20% sản phẩm đạt tiêu chuẩn xuất khẩu. Xây dựng ở mỗi xã ít nhất 1 - 2 mô hình kiểu mẫu về sản xuất hàng hóa nông nghiệp bền vững./..

Theo K.V/Báo Đảng Cộng sản


Link báo gốc: http://dangcongsan.vn/xa-hoi/xuan-loc-dong-nai-phan-dau-tro-thanh-huyen-nong-thon-moi-kieu-mau-vao-nam-2025-565314.html

Tags: tỉnh đồng nai, Ngọc Hoàng, Xuân Lộc, Xuân Định, Xuân Lộc Đồng Nai, Hiện Xuân Lộc, Xuân Phú, Suối Cao, Bảo Hòa, Thanh Đức

TIN KHÁC

Làng nghề, phố nghề đất kinh kỳ nhìn từ tài liệu lưu trữ quốc gia TIN TỨC

Làng nghề, phố nghề đất kinh kỳ nhìn từ tài liệu lưu trữ quốc gia

Lịch sử làng nghề, phố nghề giai đoạn thế kỷ 19-20 đang được tái hiện sinh động qua triển lãm tư liệu tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia I, Hà Nội.

Chiều 9-10, Sở Công thương tỉnh Đồng Tháp, Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Du lịch và Đầu tư tỉnh Đồng Tháp phối hợp cùng Tập đoàn Central Retail tại Việt Nam khai mạc Tuần hàng cá tra, ba sa và đặc sản Đồng Tháp tại Hà Nội năm 2020 tại Siêu thị Big C Thăng Long (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Nền kinh tế Việt Nam và Hoa Kỳ ngày càng gia tăng tính bổ trợ lẫn nhau. Trong khi Việt Nam có các mặt hàng thế mạnh xuất khẩu sang Hoa Kỳ như: thủy sản, hạt điều, dệt may, da giày… thì Hoa Kỳ là nguồn cung dồi dào cho các mặt hàng Việt nam có nhu cầu nhập khẩu cao như: máy móc, thiết bị công nghệ cao, thiết bị hàng không...

Cần tăng cường các hoạt động xúc tiến thương mại để đưa các sản phẩm OCOP vào các hệ thống siêu thị, cửa hàng kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn,…để sản phẩm OCOP trở thành một thương hiệu mạnh được đông đảo người tiêu dùng trong nước và quốc tế quan tâm sử dụng.

Chiều tối ngày 9/10, tuần hàng cá tra/ba sa và đặc sản Đồng Tháp đã chính thức khai mạc tại Siêu thị Big C Thăng Long (Hà Nội).

Huyện Cát Hải là huyện đầu tiên của TP. Hải Phòng được Thủ tướng Chính phủ công nhận là huyện đạt chuẩn Nông thôn mới.

Để ứng phó với mưa lũ kéo dài, từ 16h00 hôm nay (09/10), Công ty cổ phần Thủy điện Hương Điền được yêu cầu tiếp tục vận hành điều tiết. Đây là lần thứ 2 cùng ngày hồ Hương Điền được yêu cầu điều tiết xả nước.

Với quy mô 400 gian hàng của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất hàng thủ công mỹ nghệ trong và ngoài nước, Hội chợ quốc tế Quà tặng hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội lần thứ 9 năm 2020 (Hanoi Gift Show 2020) sẽ được diễn ra từ ngày 15 đến 18/10/2020.

Theo Văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh Hậu Giang, hiện toàn tỉnh có 32 xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó có 3 xã nông thôn mới nâng cao, chiếm 62,7% tổng số xã, đồng thời, Hậu Giang cũng có 3 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Mưa lớn trong những ngày qua đã khiến nhiều khu vực thấp trũng, tuyến đường tại thành phố Huế bị ngập lụt. Để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của Nhân dân, Công an thành phố Huế cùng các đơn vị chức năng triển khai các biện pháp ứng phó.

Xem tiếp