16/01/2018 09:58

Xuân Hải: Xuống giống 100 ha lúa đông-xuân theo mô hình cánh đồng lớn

Ngày 10-1, 130 hộ nông dân thôn Phước Nhơn 2, xã Xuân Hải (Ninh Hải) đồng loạt xuống giống trên diện tích 100 ha lúa vụ đông–xuân 2017-2018 theo mô hình cánh đồng lớn (CĐL). Đây là thôn đầu tiên của huyện Ninh Hải thực hiện thí điểm sản xuất lúa theo mô hình CĐL.

Xuân Hải: Xuống giống 100 ha lúa đông-xuân theo mô hình cánh đồng lớn - ảnh 1

Nông dân Phước Nhơn 2 sử dụng máy sạ hàng bán tự động xuống giống trên cánh đồng lớn.

Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp An Xuân là đơn vị chịu trách nhiệm liên kết cung cấp vật tư nông nghiệp và bao tiêu sản phẩm cho nông dân. Trong đợt này, nông dân đồng loạt sử dụng giống xác nhận TH41. Có 2 ha sử dụng máy sạ lúa theo hàng bán tự động, số còn lại thực hiện phương pháp gieo sạ truyền thống. Nông dân tham gia sản xuất theo mô hình CĐL được tỉnh hỗ trợ 30% chi phí giống và thuốc bảo vệ thực vật theo Quyết định 65/2017/QĐ- UBND của UBND tỉnh về chính sách hỗ trợ phát triển nông nghiệp, nông thôn giai đoạn 2017-2020 trên địa bàn tỉnh. Thực hiện sản xuất theo mô hình CĐL, nông dân phải thực hiện theo quy trình nghiêm ngặt từ khâu làm đất, gieo sạ, điều tiết nước, phòng trừ sâu bệnh và chế độ chăm sóc. Ông Dương Văn Long, thôn Phước Nhơn 2 cho biết: Theo dõi việc thực hiện mô hình CĐL ở Ninh Phước trong thời gian qua, nhận thấy đây là mô hình thật sự mang lại hiệu quả về nhiều mặt nên khi nghe chính quyền địa phương đề cập thí điểm sản xuất CĐL, gia đình tôi hết sức đồng tình, ủng hộ.

Đồng chí Nguyễn Đình Thi, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Hải cho biết: Trong thời gian tới, xã Xuân Hải sẽ tích cực hỗ trợ nông dân trong sản xuất và tổ chức Hội nghị đầu bờ để đánh giá hiệu quả thực hiện mô hình CĐL, từ đó tổ chức đưa ra phương án sản xuất cho các vụ mùa sau.

Theo Ngọc Diệp/Báo điện tử Ninh Thuận

Tags: lúa đông xuân, giống lúa đông xuân, mô hình cánh đồng lơn

TIN KHÁC

Nông dân Ninh Sơn vào vụ dưa hấu Tết KHUYẾN NÔNG

Nông dân Ninh Sơn vào vụ dưa hấu Tết

Cứ vào thời điểm cuối năm, nông dân huyện Ninh Sơn lại tất bật bám đồng chăm sóc dưa hấu vụ Tết với hy vọng được vụ mùa bội thu.

Những năm gần đây, qua phong trào thi đua phát triển sản xuất, kinh doanh trên địa bàn xã Hòa Sơn (Ninh Sơn) đã xuất hiện một số “gương mặt” nông dân “dám nghĩ, dám làm”, từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững và làm giàu chính đáng trên mảnh đất quê hương. Anh Ngô Đình Phát (ảnh) ở thôn Tân Hiệp được xem là một trong những điển hình đó.

Cá giống Đắk Lắk từ lâu đã được nhiều người biết đến và rất ưa chuộng không chỉ trong khu vực Tây Nguyên mà còn ở các tỉnh miền Trung và Tây Nam Bộ. Tuy nhiên, để phát huy lợi thế này, người sản xuất cá giống trên địa bàn tỉnh lại gặp không ít trở ngại.

Từ ngày 1/1/2018 (thời điểm chính sách BHXH tự nguyện có hiệu lực thi hành) thì các đối tượng người lao động thuộc khu vực phi chính thức, không có hợp đồng lao động trong đó có nông dân nếu có nguyện vọng được tham gia BHXH tự nguyện.

Có những gia đình nông dân xã Phú Hồ (Phú Vang) đi qua hành trình dài chịu thương chịu khó, biết nắm bắt cơ hội và đã thành công.

Cục trưởng Sở hữu trí tuệ Thái Lan cho biết nước này đang có kế hoạch đăng ký chỉ dẫn địa lý (GI) ở Việt Nam cho hai sản phẩm nông nghiệp, đó là me ngọt Phetchabun và nhãn sấy Lamphun.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) vừa có công văn số 251/BNN-KTHT gửi UBND các tỉnh, thành phố có sản xuất muối về việc chỉ đạo sản xuất muối niên vụ 2018.

Ngày 14-1, Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công thương) cho biết, Việt Nam vừa khiếu nại biện pháp chống bán phá giá mà Hoa Kỳ áp dụng đối với cá tra, cá ba-sa nhập khẩu từ Việt Nam lên Cơ quan giải quyết tranh chấp của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Thời gian qua, nhiều nông dân khấm khá hẳn lên nhờ chuyển đổi từ sản xuất lúa sang trồng các loại cây ăn trái. Song, do còn mang tính tự phát, chạy theo phong trào và chất lượng nguồn cây giống đầu vào chưa đảm bảo nên nông dân dễ gặp rủi ro trong sản xuất , tiêu thụ sản phẩm.

Được đánh giá là có nhiều mặt thuận lợi trong sản xuất, cộng với sự tích cực chăm sóc của nông dân nên vụ lúa Đông xuân 2017-2018 được kỳ vọng sẽ thành công về mọi mặt.

Xem tiếp