08/07/2019 10:02

Xử lý nghiêm trách nhiệm của chủ rừng trong các vụ phá rừng ở Quảng Bình

Đầu năm 2019, tại Quảng Bình xảy ra hai vụ phá rừng nghiêm trọng để khai thác gỗ mun và gỗ lim. Công an tỉnh Quảng Bình đã khởi tố các vụ án, bắt nhiều đối tượng phá rừng. Tuy nhiên, việc làm rõ trách nhiệm của những người được giao giữ rừng chưa đến nơi đến chốn, để xảy ra phá rừng ở nhiều nơi lại đang khiến dư luận chưa đồng tình.

Xử lý nghiêm trách nhiệm của chủ rừng trong các vụ phá rừng ở Quảng Bình - ảnh 1

Lực lượng chức năng kiểm tra hiện trường vụ phá rừng tại lâm trường Trường Sơn, huyện Quảng Ninh.

Rừng liên tiếp bị phá

Cuối tháng 2-2019, lực lượng chức năng của Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng (VQG PN-KB) kiểm tra hiện trạng rừng thì phát hiện tại hai tiểu khu 649 và 650 thuộc xã Thượng Trạch, huyện Bố Trạch nhiều vùng rừng bị phá tan hoang để lấy gỗ mun. Khu vực này không chỉ là vùng lõi của Vườn quốc gia mà còn thuộc khu vực biên giới do Đồn Biên phòng Cồn Roàng quản lý. Sau khi dư luận lên tiếng, UBND tỉnh Quảng Bình lập đoàn liên ngành vào kiểm tra, đánh giá tính chất và mức độ thiệt hại của vụ phá rừng. Kết quả kiểm tra hiện trường cho thấy, khối lượng gỗ bị khai thác trái phép tại vùng lõi là hơn 100 m3, trong đó gỗ mun hơn 60 m3. Hiện trường còn sót lại khoảng 45 m3 gỗ mun song chủ yếu là gỗ có lõi nhỏ, sâu bộng, nứt nẻ, bìa bắp, tỷ lệ sử dụng thấp. Ước tính số gỗ mun bị lấy đi (gỗ hộp có giá trị kinh tế rất cao) là gần 15 m3.

Vụ phá rừng nghiêm trọng ở Di sản thiên nhiên thế giới VQG PN-KB chưa được xử lý thì tại rừng nguyên sinh Trường Sơn do Lâm trường Trường Sơn thuộc Công ty TNHH một thành viên lâm công nghiệp Long Đại quản lý cũng bị khai thác trái phép để lấy gỗ lim. Vụ phá rừng này cũng được xác định xảy ra cuối năm 2018 song đến giữa tháng 3-2019 mới bị Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Ninh phát hiện. Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Bình đã lập đoàn liên ngành kiểm tra phát hiện tại tiểu khu 329, lâm phận rừng Trường Sơn có 45 cây gỗ lim, gõ và chua bị đốn hạ. Hiện trường còn lại 45 khúc gỗ khối lượng hơn 16 m3, riêng gỗ lim là 13,6 m3...

Lý giải về việc để xảy ra các vụ phá rừng nghiêm trọng này, Giám đốc Ban quản lý kiêm Hạt trưởng Kiểm lâm VQG PN-KB Lê Thanh Tịnh thẳng thắn thừa nhận, để xảy ra tình trạng “lâm tặc” ngang nhiên khai thác rừng trái phép để lấy gỗ mun quý hiếm, trách nhiệm chính và trực tiếp thuộc về Ban quản lý và lực lượng chuyên trách giữ rừng của VQG PN-KB. Trong khi đó, Giám đốc Lâm trường Trường Sơn Châu Ngọc Dương lại cho rằng, nguyên nhân một phần do lực lượng của đơn vị quá mỏng, hiện chỉ có 26 người quản lý gần 30 nghìn héc-ta rừng cho nên tuần tra kiểm soát không kịp thời, để xảy ra phá rừng tại tiểu khu 329. Mặt khác, một số khu vực rừng do Lâm trường Trường Sơn quản lý có sự đan xen giữa rừng tự nhiên và rừng trồng. Khi khai thác rừng trồng nhân viên lâm trường cũng dùng máy cưa xách tay cho nên cũng khó phát hiện tiếng máy cưa của lâm tặc!?

Công an tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo công an hai huyện Bố Trạch và Quảng Ninh khởi tố các vụ án phá rừng nghiêm trọng và khởi tố 18 đối tượng, trong đó bắt tạm giam 15 đối tượng phá rừng. Hạt Kiểm lâm VQG PN-KB cách chức ông Nguyễn Hoài Nam, Trạm trưởng và ông Cao Thái Hùng, Trạm phó Trạm Kiểm lâm Thượng Trạch. Năm kiểm lâm viên khác cũng bị kỷ luật vì có liên quan. Lãnh đạo Công ty TNHH một thành viên lâm công nghiệp Long Đại cách chức ông Hoàng Văn Toản, Trạm trưởng Trạm bảo vệ rừng tại khu vực có rừng bị phá.

Để mất rừng nhưng chỉ rút kinh nghiệm

Quảng Bình là tỉnh đứng thứ hai cả nước về độ che phủ rừng. Hiện ở rừng đặc dụng Phong Nha và rừng Trường Sơn còn rất nhiều gỗ qúy như sưa, mun, lim... Vì vậy, công tác bảo vệ rừng được địa phương đặc biệt chú trọng. Tuy nhiên, việc để xảy ra các vụ phá rừng nêu trên là đáng báo động, cho thấy sự yếu kém trong công tác quản lý, bảo vệ rừng của một số đơn vị chủ rừng. Trong khi các vụ phá rừng đang được Công an tỉnh chỉ đạo điều tra làm rõ, đặc biệt là trách nhiệm của cá nhân, tập thể được giao quản lý, bảo vệ rừng nhằm xử lý các sai phạm thì cuối tháng 6 vừa qua, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Bình thông báo kết luận việc xem xét, chỉ đạo xử lý trách nhiệm đối với hai vụ khai thác gỗ trái phép tại VQG PN-KB và Lâm trường Trường Sơn làm ai cũng bất ngờ.

Theo Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Bình, Giám đốc Ban quản lý, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm VQG PN-KB Lê Thanh Tịnh và Phó Giám đốc Ban quản lý, Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm VQG PN-KB Đinh Huy Trí đã có khuyết điểm, vi phạm trong việc để xảy ra vụ khai thác gỗ trái phép tại hai tiểu khu 649 và 650 thuộc VQG PN-KB. Sau khi phát hiện ra vụ việc, đồng chí Lê Thanh Tịnh và đồng chí Đinh Huy Trí đã có nhiều biện pháp để phối hợp kiểm tra, điều tra vụ việc, chấn chỉnh công tác bảo vệ rừng và nghiêm túc kiểm điểm, nhận rõ trách nhiệm của mình khi để xảy ra vụ việc. Tuy nhiên, những khuyết điểm, vi phạm của đồng chí Lê Thanh Tịnh và đồng chí Đinh Huy Trí chưa đến mức phải áp dụng hình thức kỷ luật. Đối với việc xử lý trách nhiệm của Giám đốc Lâm trường Trường Sơn, Đảng ủy Công ty TNHH một thành viên lâm công nghiệp Long Đại đã chỉ đạo, tổ chức kiểm điểm và biểu quyết không thi hành kỷ luật đối với đồng chí Châu Ngọc Dương, yêu cầu đồng chí Châu Ngọc Dương kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm để rút kinh nghiệm sâu sắc.

Dư luận Quảng Bình không đồng tình với việc để xảy ra các vụ phá rừng nghiêm trọng nêu trên mà các cán bộ lãnh đạo đơn vị quản lý rừng không bị xử lý trách nhiệm. Nhiều người cho rằng, việc chỉ đạo xử lý vụ việc của cơ quan chức năng Quảng Bình như vậy là giơ cao đánh khẽ. Ngay cả những người công tác trong ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn Quảng Bình cũng không đồng tình. Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Quảng Bình Phan Văn Khoa cho rằng, rừng trong lâm phần quản lý bị khai thác trái phép mà giám đốc lâm trường không bị một hình thức kỷ luật gì là quá vô lý. Như vậy trách nhiệm thuộc ở đâu?

Việc không có hình thức kỷ luật đối với những người có trách nhiệm tại các đơn vị chủ rừng khi để xảy ra phá rừng nghiêm trọng tại Quảng Bình khiến dư luận không đồng tình. Bởi trước đó, ngày 10-6-2019, Văn phòng Chính phủ có Công văn 5019/VPCP gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và UBND tỉnh Quảng Bình truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của những người được giao giữ rừng chưa đến nơi đến chốn, để xảy ra phá rừng nhiều nơi. Tiếp nhận sự chỉ đạo nêu trên, ngày 13-6-2019, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Bình có Văn bản số 2087/VPUBND-KT thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Ngân giao Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giải trình, báo cáo UBND tỉnh trước 25-6-2019. Vậy nhưng, đến chiều 4-7, trao đổi với phóng viên Báo Nhân Dân, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Quảng Bình Phan Văn Khoa cho biết, đang giao cho Chi cục Kiểm lâm tiến hành và chưa có văn bản báo cáo sự việc với UBND tỉnh.

Theo HƯƠNG GIANG/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://nhandan.com.vn/xahoi/item/40791402-xu-ly-nghiem-trach-nhiem-cua-chu-rung-trong-cac-vu-pha-rung-o-quang-binh.html

Tags: quảng bình, xử lý nghiêm, phá rừng

TIN KHÁC

Ra mắt sản phẩm rau an toàn mang thương hiệu Lá Lành TIN TỨC

Ra mắt sản phẩm rau an toàn mang thương hiệu Lá Lành

Lễ ra mắt chào bán sản phẩm Rau an toàn mang thương hiệu Lá Lành đã diễn ra tại siêu thị Big C Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, với các loại rau an toàn được trồng tại Bình Định.

Bằng bàn tay, khối óc và ý chí quyết tâm cao, vợ chồng chị Võ Thị Loan ở thôn Anh Hùng, xã Thượng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh đã “khai hoang thục phá” vùng đất bỏ hoang tại đồi Kỷ Vọ để xây dựng nên trang trại tổng hợp rộng 5ha với doanh thu tiền tỷ mỗi năm.

Từ ngày 25 – 26/06/2019, tại thành phố Việt Trì (tỉnh Phú Thọ), Trung tâm Khuyến nông Phú Thọ tổ chức lớp tập huấn ToT về “Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây có múi” cho 30 học viên là cán bộ khuyến nông, khuyến nông cơ sở, cộng tác viên khuyến nông các huyện: Cẩm Khê, Hạ Hòa, Phù Ninh, Tam Nông, Yên Lập, Thanh Sơn, Tân Sơn, Đoan Hùng và cán bộ trung tâm khuyến nông tỉnh.

Ngày 25/6/2019, Trạm Khuyến nông huyện Bình Tân kết hợp với Uỷ ban nhân dân xã Mỹ Thuận tổ chức lớp tập huấn kỹ thuật nuôi ghép cá thát lát cườm trong vèo với cá sặc rằn trong ao cho 20 nông dân trong xã.

Trong nhiều năm trở lại đây, tận dụng thời gian nửa năm nước rút, từ tháng 1 đến tháng 7 hàng năm, người dân các xã ven hồ Thác Bà đã khai phá để trồng rau màu, trong đó dưa hấu là loại cây đem lại nguồn thu nhập đáng kể và ổn định cho người dân.

Nông dân huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp hiện đang bắt tay vào thu hoạch vụ thanh long ruột đỏ. Công ty Thạch Võ, tỉnh Vĩnh Long đã liên kết tiêu thụ, đưa xe đến tận nơi thu mua thanh long ruột đỏ của nông dân với giá bao tiêu là 25.000đồng/kg và trả tiền mặt một lần sau khi mua.

Những năm qua, huyện Ứng Hòa (Hà Nội) đã thực hiện tốt chính sách hỗ trợ phát triển chăn nuôi gia cầm, tạo điều kiện cho người dân mở rộng quy mô theo hướng gia trại, trang trại có đầu tư lớn, đồng thời đưa tiến bộ khoa học, kỹ thuật, ứng dụng vào chăn nuôi nhằm nâng cao đời sống kinh tế cho người dân.

Để góp phần chuyển đổi mạnh mẽ cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và đạt mục tiêu kế hoạch cơ cấu lại ngành nông nghiệp, ngành nông nghiệp huyện Mang Thít (tỉnh Vĩnh Long) đã triển khai thực hiện 14 mô hình, dự án với tổng kinh phí đầu tư trên 1,77 tỷ đồng.

Năm 2019, bằng nguồn kinh phí hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông Hòa Bình phối hợp với UBND 2 xã Tử Nê, Gia Mô của huyện Tân Lạc triển khai thực hiện mô hình vỗ béo bò thịt. Quy mô thực hiện 205 con với 70 hộ tham gia ( xã Gia Mô 105 con, xã Tử Nê 100 con).

Qua thời gian triển khai thực hiện Quyết định của UBND tỉnh về Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp Bắc Giang theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững giai đoạn 2015-2020, tỉnh Bắc Giang đã ban hành nhiều chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất lúa, khuyến khích dồn điền, đổi thửa, xây dựng cánh đồng mẫu…tạo điều kiện cho nông dân thâm canh đầu tư sản xuất.

Xem tiếp