26/02/2020 09:23

Xử lý nghiêm hành vi không báo cáo, để dịch cúm gia cầm lan rộng

Ngày 25-2, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã có Công văn số 1421/BNN-TY gửi UBND tỉnh Thanh Hóa về việc tập trung chỉ đạo tổ chức thực hiện quyết liệt kiểm soát dịch cúm gia cầm.

 Bộ NN&PTNT cho biết, theo báo cáo của cơ quan thú y tỉnh Thanh Hóa, từ đầu tháng 2 đến nay, dịch bệnh cúm gia cầm đã xảy ra tại 14 xã của 9 huyện, buộc tiêu hủy gần 60.000 con gia cầm.

Hiện nay, dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, có nguy cơ lây lan diện rộng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa và các địa phương khác, trong đó có Hà Nội, gây tổn thất về kinh tế, ảnh hưởng xấu đến phát triển chăn nuôi gia cầm, tăng nguy cơ lây nhiễm, gây bệnh cúm gia cầm ở người.

Để nhanh chóng kiểm soát, không để xảy ra tình trạng dịch chồng dịch trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, Bộ NN&PTNT đề nghị, tỉnh Thanh Hóa chỉ đạo các sở, ngành và chính quyền các cấp tập trung nguồn lực của địa phương nghiêm túc triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm, trong đó chú trọng ngăn chặn xử lý dứt điểm các ổ dịch, không để phát sinh ổ dịch mới; đồng thời, phải tiêu hủy toàn bộ đàn gia cầm mắc bệnh, tổng vệ sinh, phun thuốc khử trùng, tiêm phòng khẩn cấp chống dịch, bao vây ổ dịch tại đàn gia cầm của các xã có dịch bệnh.Bộ NN&PTNT cũng đề nghị tỉnh Thanh Hóa kiểm điểm, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân không thực hiện báo cáo, để dịch bệnh lây lan diện rộng...

Cũng trong ngày 25-2, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có Công văn số 1427/BNN-TY gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình và công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, từ đầu tháng 1-2020 đến nay, cả nước đã xuất hiện 34 ổ dịch cúm gia cầm tại 10 tỉnh, thành phố: Quảng Ninh, Hà Nội, Bắc Ninh, Thanh Hóa, Nghệ An, Trà Vinh, Thái Bình, Bình Dương, Ninh Bình và Hải Phòng. Tổng số gia cầm chết, tiêu hủy là hơn 100.000 con.

Đối với bệnh Dịch tả lợn châu Phi, đến nay đã có 8.224 xã (chiếm 96% tổng số xã có dịch) thuộc 638 huyện đã qua 30 ngày không phát sinh bệnh. Từ đầu năm 2020 đến nay, cả nước có hơn 100 ổ bệnh lở mồm long móng xảy ra tại 9 tỉnh. Hiện tại đã có 80 ổ bệnh lở mồm long móng chưa qua 21 ngày tại 8 tỉnh.

Hiện, dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm diễn biến phức tạp. Để khẩn trương kiểm soát tốt các loại dịch bệnh, Bộ NN&PTNT đề xuất Thủ tướng Chính phủ xem xét xây dựng và trình duyệt “Kế hoạch quốc gia phòng, chống bệnh Dịch tả lợn châu Phi giai đoạn 2020-2025”; tổ chức đánh giá kết quả thực hiện “Chương trình quốc gia phòng, chống bệnh lở mồm long móng giai đoạn 2016-2020 và xây dựng, trình Chương trình giai đoạn 2021-2025”; xây dựng và trình duyệt “Kế hoạch quốc gia xây dựng các chuỗi, vùng chăn nuôi gia súc, gia cầm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm”…

Theo NGỌC QUỲNH/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Nong-nghiep/959388/xu-ly-nghiem-hanh-vi-khong-bao-cao-de-dich-cum-gia-cam-lan-rong

Tags: dịch cúm gia cầm

TIN KHÁC

Quảng Ngãi: Dập dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc CHĂN NUÔI

Quảng Ngãi: Dập dịch lở mồm long móng trên đàn gia súc

Thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi có hơn 2.300 con trâu, bò, của bà con địa phương mắc bệnh lở mồm long móng (LMLM), trước tình trạng này, chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã và đang nỗ lực triển khai nhiều biện pháp để dập tắt hoàn toàn dịch bệnh này.

Do nhu cầu tiêu dùng giảm cùng với sự xuất hiện trở lại của dịch cúm A/H5N1 và H5N6 tại một số địa phương, cho nên từ sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 đến nay, giá sản phẩm gia cầm liên tục giảm. Đáng chú ý, tại một số tỉnh phía nam, giá gà thịt công nghiệp hiện vẫn thấp hơn giá thành sản xuất, khiến người chăn nuôi thua lỗ nặng.

Hàu là loài động vật nhuyễn thể dễ thích nghi với các điều kiện khí hậu khác nhau, sống bám lên nền đá, vách đá ven bờ biển hoặc cửa sông, nơi có dòng chảy và thủy triều thường xuyên lên xuống và ở những nơi có thực vật phù du phong phú làm thức ăn.

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phú Yên khẳng định thông tin "giải cứu" tôm hùm với giá 200.000 đồng/kg chỉ là tin đồn thất thiệt

Gần 2 tuần nay, ngoài tôm hùm Alaska, cua hoàng đế, bào ngư, ốc vòi voi…các loại hải sản trong nước như cua gạch Cà Mau, ốc hương, tôm hùm xanh…cũng đồng loạt rớt giá vì ảnh hưởng tiêu cực của dịch Covid-19.

Quy trình được áp dụng để nuôi sá sùng thương phẩm ở những nơi có các điều kiện môi trường đáy, môi trường nước phù hợp tại khu vực miền Trung, Việt Nam.

Những năm gần đây tình hình biến đổi khí hậu diễn ra ngày càng phức tạp và Bến Tre được xác định là một trong các tỉnh của Việt Nam chịu ảnh hưởng biến đổi khí hậu rõ nét nhất.

Năm 2019, Trung tâm Khuyến nông Hải Phòng đã xây dựng mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới về giống gà thương phẩm RiTN, liên kết tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị, tại xã Lê Lợi, huyện An Dương với quy mô 3.600 con gà, có 04 hộ tham gia. Thời gian thực hiện mô hình từ tháng 10/2019 đến tháng 2/2020.

Muốn có một ngành thuỷ sản phát biển bền vững, có bảo tồn, có khai thác hợp lý thì phải hội nhập quốc tế, muốn xuất khẩu vào thị trường lớn phải tuân thủ quy định của đối tác...

Sau cái bắt tay của các “ông lớn” trong ngành chăn nuôi, giá lợn hơi đã quay đầu giảm về mức 75.000 đồng/kg. Tuy nhiên, một nghịch lý đang diễn ra là trong khi giá lợn hơi đã giảm, giá thịt lợn ở các chợ, siêu thị vẫn ở mức cao.

Xem tiếp