03/09/2019 10:51

Xử lý nghiêm các trường hợp vứt xác lợn chết ra môi trường

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi đề nghị xử lý nghiêm các trường hợp vứt xác lợn chết, lợn bệnh, nghi mắc bệnh ra môi trường làm ô nhiễm và lây lan dịch bệnh.

Xử lý nghiêm các trường hợp vứt xác lợn chết ra môi trường - ảnh 1

Tình trạng người dân vứt xác lợn chết, lợn bệnh lại tiếp diễn. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi, thời gian gần đây, các cơ quan truyền thông đã phản ánh tình trạng người dân tiếp tục vứt xác lợn chết, lợn bệnh, lợn nghi mắc bệnh dịch tả lợn châu Phi ra môi trường làm lây lan dịch bệnh, gây ô nhiễm môi trường.

Tình trạng này xảy ra tại một số địa phương như Hậu Giang, Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh, Quảng Nam, Đà Nẵng...

Do đó, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi đề nghị Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, các đơn vị liên quan triển khai nhiều giải pháp nhằm chấn chỉnh việc phòng, chống dịch bệnh và chấm dứt ngay tình trạng vứt xác lợn chết ra môi trường.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các tỉnh, thành phố chỉ đạo Ủy ban Nhân dân cấp huyện, cấp xã huy động các lực lượng của địa phương tổ chức giám sát, phát hiện và kịp thời thu gom, tiêu hủy xác lợn chết vứt ra ngoài môi trường (sông, ngòi, kênh, rạch...) trong vòng 24 giờ kể từ khi phát hiện xác lợn chết theo quy định.

Đồng thời, Ủy ban Nhân dân các địa phương chỉ đạo lực lượng công an của địa phương chủ trì, phối hợp với các cơ quan chuyên môn, chính quyền cơ sở, người dân theo dõi, điều tra, bắt và xử lý nghiêm các trường hợp vứt xác lợn chết, lợn bệnh, nghi mắc bệnh ra môi trường làm ô nhiễm và lây lan dịch bệnh.

Bên cạnh đó, các địa phương tổ chức phòng, chống và khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn theo đúng quy định của Luật Thú y, các văn bản hướng dẫn thi hành Luật, các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, của Ban Chỉ đạo quốc gia và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi cũng đề nghị Bộ Công an chỉ đạo lực lượng cảnh sát môi trường của Trung ương và địa phương có biện pháp nghiệp vụ điều tra, ngăn chặn và cần thiết xử lý nghiêm các trường hợp vứt xác lợn chết, lợn bệnh, nghi mắc bệnh ra môi trường.

Bộ Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn kỹ thuật để kiểm soát, xử lý môi trường khi tiêu hủy lợn bệnh, sản phẩm từ lợn bệnh, đặc biệt đối với số lượng lớn lợn phải tiêu hủy theo từng địa phương, các tỉnh, thành phố khu vực miền Nam vào mùa mưa.

Đến nay, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện tại 62 tỉnh, thành phố trên cả nước; tổng số lợn buộc phải tiêu hủy là hơn 4 triệu con./.

Theo Thành Trung/Vietnamplus.vn


Link báo gốc: https://www.vietnamplus.vn/xu-ly-nghiem-cac-truong-hop-vut-xac-lon-chet-ra-moi-truong/593216.vnp

Tags: lây lan dịch bệnh, ban chỉ đạo Quốc gia, xác lợn chết

TIN KHÁC

Bí quyết chọn cua biển Cà Mau ngon, tránh hàng đểu TIN TỨC

Bí quyết chọn cua biển Cà Mau ngon, tránh hàng đểu

Cua biển Cà Mau có thịt chắc, ngọt… nên khi chế biến thành món ăn rất ngon nên được nhiều thực khách ưa chuộng. Tuy nhiên, để chọn được con cua biển ngon trong thời buổi cua Cà Mau bị mạo danh lại là điều không dễ.

Tưởng chừng không có giá trị thị trường nhưng với tài điêu khắc, ông Đặng Hồng Điểm (58 tuổi; ngụ hẻm 38, đường 3-2, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) đã làm cho vỏ dừa khô đẹp, sắc sảo hơn và giá bán khá cao.

Việc trái nhãn tươi chính thức được xuất khẩu sang thị trường Australia một lần nữa tiếp thêm hy vọng và động lực cho người nông dân cũng như các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản Việt Nam.

Với năng suất bình quân từ 15 tấn đến 17 tấn/ha, mỗi năm, huyện Tân Phú Đông, tỉnh Tiền Giang đạt sản lượng sả thương phẩm cung ứng thị trường trên 22.000 tấn.

Chủ lô hàng khai nhận mua số thịt lợn này tại các chợ ở tỉnh Đồng Nai, sau đó dùng xe tải chở về cất giấu trong các container đông lạnh để làm thức ăn cho cá.

Vào ngày 22-23/8/2019, tại hội trường Khách sạn Hữu Nghị tỉnh Ninh Thuận, Trung tâm Khuyến nông Ninh Thuận đã tổ chức lớp tập huấn ToT với nội dung “Kỹ thuật trồng rong biển”.

Mô hình trồng cây dược liệu diệp hạ châu được Hội Nông dân xã An Mỹ ( huyện Tuy An) phối hợp cùng công ty Dược liệu miền Trung triển khai thực hiện từ tháng 6/2019 với 03 hộ ở thôn Phú Long tham gia trên diện tích 0,6 ha. Sau gần 02 tháng thực hiện mô hình đã đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Mô hình trồng rau bắp cải trái vụ an toàn tại xã Noong Luông, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Cùng với chất lượng sản phẩm, bao bì, nhãn mác và nhiều yếu tố thương hiệu khác có vai trò quan trọng, ảnh hưởng lớn đến quyết định mua hàng của phần lớn người tiêu dùng.

Krông Pắk nằm ở phía đông của tỉnh Đắk Lắk, được thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho một vùng thổ nhưỡng khí hậu thích hợp để phát triển nhiều loại cây ăn quả chất lượng cao như: sầu riêng, bơ, vải, mít… Đặc biệt cây sầu riêng và cây bơ đã và đang đem lại nguồn thu nhập lớn cho bà con nông dân.

Xem tiếp