07/10/2017 10:05

Xử lý khủng hoảng thịt heo

Sau khi lực lượng chức năng phát hiện và xử lý gần 4.000 con heo bị tiêm thuốc an thần, thị trường tiêu thụ thịt heo trên địa bàn TP. HCM trầm lắng hơn. Tại các chợ lẻ, giá thịt heo giảm xuống so với mấy ngày trước đó.

Xử lý khủng hoảng thịt heo - ảnh 1

Sau sự cố tiêm thuốc an thần người tiêu dùng ngại lựa chọn thịt heo.

Tâm lý át nhu cầu

Ngày 6/10, theo khảo sát, giá heo tại các chợ lẻ như: Chợ Thị Nghè (quận Bình Thạnh), chợ Nguyễn Văn Trỗi (quận 3), chợ Tân Định (quận 1)… giảm từ 5.000 – 10.000 đồng/kg. Cụ thể, thịt vai dao động từ 60.000 – 70.000 đồng/kg, đùi heo từ 70.000 – 77.000 đồng/kg, giá ba rọi luôn ở mức cao hơn song vẫn giảm, từ 85.000 – 90.000 đồng/kg. “Sau vụ việc heo bị tiêm thuốc an thần sức mua trên thị trường chậm hẳn, mặc dù giá thịt heo có xu hướng giảm”, bà Lê Thị Ba tiểu thương chợ Thị Nghè phân trần. 

Cũng theo bà Lê Thị Ba, trung bình một ngày bán được 100kg thịt heo, tuy nhiên sau sự cố vừa qua lượng thịt bán ra giảm mạnh, mức giảm khoảng 25 – 30%. Quan ngại về chất lượng thịt heo hiện nay, bà Huỳnh Thị Ly (quận Bình Thạnh) chia sẻ: “Tôi lo ngại trước thông tin hàng ngàn con heo bị tiêm thuốc an thần nên thời điểm này thịt heo không phải là nguồn thực phẩm cho gia đình. Tôi đang cố lựa chọn những thực phẩm khác để thay thế, hoặc tìm những địa chỉ đáng tin cậy để mua thịt heo. Tinh thần là tốt cho sức khỏe chút nào hay chút đó”.

Nói về việc khan hiếm nguồn hàng, hầu hết tiểu thương các chợ khẳng định, không có chuyện thiếu nguồn cung thịt heo. Có thể nguồn hàng không nhiều như trước nhưng vẫn đủ lượng để bán vì sức mua mặt hàng này đang giảm. Nhằm tránh tình trạng thiếu hụt nguồn thịt heo cung cấp cho thị trường, trước đó UBND TP. HCM chỉ đạo Sở Công thương có biện pháp bình ổn thị trường, không để tình trạng khan hiếm, nâng giá thịt heo trong thời gian cơ sở giết mổ Xuyên Á tạm dừng hoạt động. 

Lo ngại sau khi lò giết mổ Xuyên Á đóng cửa thì lượng thịt heo ở đâu bù đắp cho khoảng thiếu hụt này, ông Nguyễn Ngọc Hòa - Phó Giám đốc Sở Công thương TP. HCM cho hay, Sở có biện pháp bình ổn thị trường, không để tình trạng khan hiếm, nâng giá thịt heo trong thời gian cơ sở giết mổ Xuyên Á tạm dừng hoạt động; gấp rút làm việc với các cơ quan, đơn vị liên quan. Qua làm việc cho thấy, các cơ sở, trang trại chăn nuôi heo có quy mô lớn trên địa bàn TP. HCM và các tỉnh vẫn dư thừa nguồn cung heo hơi, đồng thời cam kết đảm bảo nguồn cung theo nhu cầu tiêu thị trên thị trường. 

Không để thịt “bẩn” vào chợ

Sở Công thương thành phố cho biết thêm, công suất của lò giết mổ Xuyên Á khoảng 5.000 con/ngày song các cơ sở khác cũng có năng suất khá cao. Cơ sở giết mổ Anh Hoàng Thy, Công ty Vissan và các cơ sở khác trên địa bàn, công suất tăng thêm tổng cộng 3.500 con. Như vậy, số lượng còn thiếu 1.500 con phải nhập từ cơ sở giết mổ của các tỉnh lân cận, chủ yếu là Long An. Tuy nhiên, các cơ sở Anh Hoàng Thy, Vissan thực hiện giết mổ công nghiệp, chi phí giết mổ cao, chủ yếu cung cấp cho hệ thống phân phối của đơn vị hoặc các hệ thống phân phối hiện đại, không cung cấp ra chợ đầu mối, không ưu tiên cho thuê hoặc gia công giết mổ.

Bên cạnh việc đảm bảo nguồn cung thịt heo cho thị trường từ các cơ sở giết mổ, Sở Công thương còn làm việc với hệ thống phân phối hiện đại (siêu thị, cửa hàng tiện lợi...). Theo đó, hệ thống phân phối hiện đại cam kết không để thiếu hụt hàng hóa và bán đúng giá bình ổn thị trường. Với hệ thống phân phối truyền thống (chợ), yêu cầu Công ty Vissan chỉ đạo các trung tâm kinh doanh, phân phối sỉ thịt heo của Công ty có kế hoạch bổ sung, đảm bảo nguồn cung cho tất cả 147 quầy sạp, điểm bán của đơn vị tại 23 chợ truyền thống trên toàn địa bàn thành phố.

Để đảm bảo việc điều tiết mặt hàng thịt heo tốt hơn, các đơn vị cung cấp sẽ liên hệ trực tiếp với ban quản lý các chợ truyền thống để hỗ trợ, cung cấp nguồn hàng cho tiểu thương hoặc thực hiện phương án bán hàng lưu động khi có yêu cầu. Song song giải pháp khắc phục sự cố của lò mổ Xuyên Á, UBND thành phố chỉ đạo, từ ngày 16-10 kiên quyết không để thịt heo không có đầy đủ thông tin truy xuất nguồn gốc vào hai chợ đầu mối Hóc Môn và Bình Điền. Thành phố sẽ tiếp tục hỗ trợ 50% chi phí mua vòng nhận diện cho các hộ nông dân chăn nuôi heo nhỏ lẻ đã đăng ký tham gia đề án truy xuất nguồn gốc thịt heo.

Bên cạnh đó, UBND thành phố còn giao Chi Cục Quản lý thị trường, công an thành phố tăng cường phối hợp với lực lượng liên quan tổ chức kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp kinh doanh heo, thịt heo không có chứng từ hợp lệ. Đặc biệt, xử lý nghiêm các hành vi gian lận thương mại như: bơm nước vào heo, tiêm an thần... 

Xem thêm: Sau vụ heo bị tiêm thuốc an thần, người tiêu dùng e ngại khiến giá thịt giảm mạnh

Tags: thịt lợn, tiêm thuốc an thần, khủng hoảng thịt heo

TIN KHÁC

Chàng cử nhân dùng 3 triệu vốn nuôi thỏ, bỏ túi 200 triệu/năm TIN TỨC

Chàng cử nhân dùng 3 triệu vốn nuôi thỏ, bỏ túi 200 triệu/năm

Dùng 3 triệu tiền lương nhận được, Trung mạnh dạn mua thỏ giống. Hiện nay, trại nuôi thỏ của thanh niên này đã sản xuất được hơn 20 tấn thịt thỏ hơi mỗi năm, sau khi trừ chi phí thu lãi 200 triệu đồng.

Việt Nam có lợi thế phát triển các sản phẩm du lịch gắn với công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao và đang tìm cách khai thác những lợi thế này.

Trong 2 giai đoạn hợp tác từ năm 2012 – 2017, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đã tổ chức được 15 đoàn với 146 người là cán bộ, nông dân Việt Nam sang học tập tại Đức.

Nghệ An là tỉnh có địa bàn rộng lớn, có nhiều thành phần dân tộc sống ở các miền khác nhau; điểm xuất phát xây dựng nông thôn mới (NTM) rất thấp. Chính vì thế, khi triển khai học tập tư tưởng Hồ Chí Minh về xây dựng “Đời sống mới” trong thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, Nghệ An càng phải nỗ lực nhiều hơn.

Lợi dụng tâm lý sính ngoại và những mỹ từ như: “siêu tốt”, “siêu ra trái”, “siêu chắc hạt”… các DN sản xuất kinh doanh phân bón đã gắn cho sản phẩm của mình những cái tên kiểu như: Việt – Hàn, Việt – Mỹ… để bán hàng.

Hơn 1 ha đầm nuôi tôm của anh Phạm Quảng Đại ở xã Tân Trào, huyện Kiến Thụy (Hải Phòng) bị đầu độc bằng thuốc sâu đêm 29/9 khiến hơn 3 tấn tôm sắp đến kỳ thu hoạch phơi bụng, thiệt hại 700 triệu đồng.

Ngày 4/10, tại xã Bình Minh, huyện Thăng Bình, tỉnh Quảng Nam, UBND tỉnh phối hợp với huyện Thăng Bình tổ chức “Diễn đàn tiếng nói ngư dân”. Ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam chủ trì diễn đàn.

Nhiều người dân ở thôn 2, xã Tiên Mỹ, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam phản ánh: Những năm qua, hơn 100 hộ dân ở đây phải chịu đựng mùi hôi thối và nước thải làm hư hỏng ruộng lúa từ trại nuôi heo Hùng Vân.

Loại đất nhân tạo này được làm từ các sợi tự nhiên, ngâm bão hòa rất lâu trong một dung dịch đặc biệt.

Ngày 5/10 tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Ban Tổ chức Chương trình “Tự hào Nông dân Việt Nam” năm 2017 đã tổ chức họp báo công bố 63 “Nông dân Việt Nam xuất sắc 2017".

Xem tiếp