11/09/2018 04:34

Xót xa cảnh hàng ngàn cây cam bị ngập chết úng vì nước lũ ở ĐBSCL

Nước lũ kết hợp triều cường dâng cao những ngày qua đã tràn qua khu ô bao số 4 thuộc ấp Tân Mỹ (xã Tân Phú Trung, huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp khiến nhiều nông dân lao đao. Một số diện vườn cây ăn trái của người dân bị, khiến cây chết úng gây thiệt hại nặng.

Vườn cam xoàn, diện tích hơn 11 công (sào) đất đang trồng khoảng 1.300 cây cam của anh Nguyễn Minh Hoàng là một trong những khu vườn bị thiệt hại nặng nhất. Anh Hoàng cho biết, đây là vụ mùa đầu tiên, dự kiến thu hoạch trên 15 tấn trái.

Mấy ngày qua, nước tràn vào đã làm ngập 100% khu vườn. Hiện có trên 30% gốc cam xoàn đã có dấu hiệu vàng, héo lá và rụng trái. Để vớt vác một phầ, anh Hoàng phải thuê gần 30 nhân công gấp rút thu hoạch sớm, tuy nhiên với số lượng lớn đang khó khăn trong việc tiêu thụ.

Xót xa cảnh hàng ngàn cây cam bị ngập chết úng vì nước lũ ở ĐBSCL - ảnh 1

Xót xa cảnh hàng ngàn cây cam bị ngập chết úng vì nước lũ ở ĐBSCL - ảnh 2

Vườn cam của anh Hoàng bị ngập úng.

“Hiện vườn gần tới thu hoạch, khoảng 10 ngày nữa, nhưng do lũ ngày hôm qua tràn đê, ngập khoảng 7cm, ngập hết 100% vườn”, anh Hoàng nói. Khi hái trái xong, anh Hoàng dự tính sẽ phải chặt những gốc cam bị ngập úng do bộ rễ ngâm lâu trong nước bị hư, lá héo. Ước thiệt hại trên 600 triệu đồng.

Với tình trạng cả vườn cam bị ngập nước, anh Hoảng phải thuê người tranh thủ hái cam “chạy lũ”, giảm bớt thiệt hạn. Theo nhiều nhà vườn, đặc tính của cây cam là không chịu nước. Cây bị ngập sâu trong nhiều ngày liền sẽ bị hư bộ rễ, lá đang bị héo dần.

Xót xa cảnh hàng ngàn cây cam bị ngập chết úng vì nước lũ ở ĐBSCL - ảnh 3

Nhà vườn thu hoạch cam chạy lũ.

Ngoài vườn cam của anh Hoàng, một số diện tích vườn cây tạp khác nằm trong ô bao cũng bị ngập nặng. Hiện địa phương và người dân đang tập trung cứu chữa các diện tích bị ngập.

Theo Long Vĩnh/cand.com.vn

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: nước lũ, xót xa, vườn cây ăn trái, ngàn cây cam bị ngập, cam bị ngập

TIN KHÁC

Bơm nước lũ cứu... cỏ, nam thanh niên bị điện giật tử vong TIN TỨC

Bơm nước lũ cứu... cỏ, nam thanh niên bị điện giật tử vong

Nước lũ lên cao làm ngập ruộng cỏ, Nghĩa dùng máy để bơm rút nước 'cứu cỏ' nhưng không may bị điện rò rỉ giật tử vong.

Liên kết tiêu thụ nông sản là một nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phối hợp giữa Hội Nông dân TP Hà Nội và HND 17 tỉnh, TP. Hoạt động này góp phần không nhỏ giúp mở rộng đầu ra cho nông sản và nâng cao thu nhập cho nông dân.

Sau 10 năm thực hiện về Nghị quyết 26 về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, thu nhập của người nông dân đã tăng từ 9,1 triệu đồng/người lên 32 triệu đồng/người vào năm 2017, tăng 3,6 lần, vượt mục tiêu đề ra.

Những sản vật nhà quê có vẻ như chỉ loanh quanh đâu đó trong sân nhà, dễ gì đuổi kịp làn sóng công nghệ 4.0 đang ào ạt tiến về phía trước.

Hiện nay, TP Cần Thơ sản xuất được nhiều loại giống thủy sản đáp ứng nhu cầu nguồn giống nhân tạo phục vụ nuôi trồng thủy sản thương phẩm tại địa phương và các tỉnh ĐBSCL.

Nhờ cần cù lao động, biết thay đổi tư duy trong sản xuất nông nghiệp, nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Gia Lai từ tay trắng đã vươn lên trở thành tỷ phú.

Những hoạt động thiết thực trong phong trào giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, giảm nghèo bền vững của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hát Lót, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La đã giúp nhiều hội viên phụ nữ xây dựng mô hình kinh tế hiệu quả, vươn lên làm giàu chính đáng.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Tây Ninh, diện tích nuôi trồng thuỷ sản đến năm 2020 của tỉnh này sẽ là 3.450 ha. Tổng sản lượng đến năm 2020 đạt 69.890 tấn, trong đó, sản lượng cá tra phấn đấu đạt từ 25.000 - 50.000 tấn.

Diễn đàn Kinh tế Thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) diễn ra từ ngày 11-13/9 tại Hà Nội với chủ đề “ASEAN 4.0: Tinh thần doanh nghiệp và Cách mạng công nghiệp 4.0.”

Kết quả kiểm tra, xác minh việc báo chí nêu phản ánh vụ “dân mất mùa điều” vừa được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có báo cáo gửi UBND tỉnh Bình Phước đã cho biết, đang tồn tại nhiều bất cập trong đợt hỗ trợ nông dân trồng điều bị sâu bệnh gây hại niên vụ 2016-2017 cần được tiếp tục làm rõ.

Xem tiếp