11/10/2018 05:25

Xóm 'địa chủ' nhờ làm chè

Xóm Cà Phê 1 (xã Minh Lập, huyện Đồng Hỷ, tỉnh Thái Nguyên) được gọi vui bằng tên mới là xóm "địa chủ". Vùng đất này gắn liền với danh tiếng của nữ địa chủ Nguyễn Thị Năm.

Tên gọi xóm “địa chủ” không chỉ hàm ý lịch sử mà còn được ngầm hiểu về sự khang trang, phú quý của người làm chè nơi đây.

Vững gốc

Xóm Cà Phê 1 có 170 hộ dân thì có tới 135 hộ làm chè. Mặc dù tổng diện tích chè toàn xóm chỉ có 65 ha nhưng là vùng lõi của thương hiệu chè Trại Cài nên có tới hơn 40 ha chè được cấp chứng nhận tiêu chuẩn VietGAP. Xóm được công nhận đạt danh hiệu làng nghề chè từ năm 2003, có 2 HTX chuyên sản xuất kinh doanh chè, trở thành hạt nhân, nòng cốt trong việc phát triển, duy trì thương hiệu chè.

Xóm 'địa chủ' nhờ làm chè - ảnh 1

Chè mang lại giá trị sống tốt đẹp cho người dân xóm Cà Phê 1

Bà Uông Thị Lan (Giám đốc HTX Chè Nguyên Việt) cho biết, năm 2011, khi mới thành lập, HTX chỉ có 7 thành viên và diện tích canh tác hơn 1 ha. Đến nay, số thành viên của HTX là 16 và diện tích canh tác là 11 ha.

Bà Lan bộc bạch, HTX ra đời trên cơ sở chủ yếu là những người buôn chè kết hợp lại với nhau, cùng nhau xây dựng thương hiệu. Chính vì vậy mà diện tích canh tác nhỏ. Cho đến khi, sản lượng tiêu thụ đạt cao thì rất nhiều người dân mong muốn tham gia. HTX có một quy chế nghiêm ngặt là tất cả những đơn đặt hàng do ban quản lý HTX thu mua đều phải là chè VietGAP, chè hữu cơ và được giám sát chặt chẽ trong toàn bộ quá trình sản xuất, chế biến.

Chị Huỳnh Thị Điền (thành viên HTX Chè Nguyên Việt) cho biết, gia đình chị có 0,5 ha chè. Khi chưa vào HTX, chè làm ra lại phải mang ra chợ phiên, bị thương lái ép giá nên thiệt thòi đủ đường. Bây giờ, HTX cho xã viên chọn lựa hình thức bán hàng. Với những đơn hàng lớn, HTX có thể thu mua chè nguyên liệu búp tươi của những hộ thành viên có chè đến lứa mà không kịp thu hái. HTX có cơ sở chế biến và tự tổ chức xao sấy, đóng gói, bảo quản. Cách thứ 2 là HTX mua chè thành phẩm của xã viên cao hơn mức giá thị trường 5%.

Chị Lê Thị Hoa (thành viên của HTX Chè Nguyên Việt) cho biết, trong bất kể diễn biến của thời tiết, thị trường như thế nào đi chăng nữa thì HTX vẫn đảm bảo mua hết sản lượng chè mà các thành viên đã đăng ký sản xuất VietGAP hay hữu cơ. Đến nay, nhiều hộ xã viên muốn nâng cao diện tích sản xuất theo quy chuẩn của HTX, trong khi đó, nhiều hộ bên ngoài cũng muốn tham gia HTX.

Bền ngọn

Ngoài đáp ứng các đơn hàng thông thường, HTX Chè Nguyên Việt cũng khuyến khích các thành viên tạo ra những sản phẩm có chất lượng, giá trị cao. Ngoài mức giá tiêu thụ trung bình của chè đạt từ 150.000 – 200.000 đ/kg thì HTX còn có những sản phẩm có giá từ 700.000 – 1,5 triệu đồng/kg. Năm 2017, doanh thu bán hàng của HTX đạt gần 4 tỷ đồng.

Xóm 'địa chủ' nhờ làm chè - ảnh 2

Ảnh: Đ.V.T

Bà Uông Thị Lan cho biết, định hướng của HTX là tiếp tục nâng cao chất lượng, giá trị của sản phẩm chè. Cách thức để đạt mục tiêu đó không gì là duy trì phương thức sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, hữu cơ. Mặt khác, không ngừng nâng cao uy tín thương hiệu để đáp ứng được việc thu mua hết sản lượng của các thành viên HTX cung ứng. Việc mở rộng quy mô về thành viên cũng như diện tích được thực hiện khi và chỉ khi các thành viên mới đáp ứng được tiêu chuẩn do HTX đề ra và ngược lại HTX cũng phải đảm bảo được yêu cầu mở rộng thị trường, giá bán...

Ông Quách Văn Mai (Trưởng xóm, Trưởng BQL làng nghề chè Cà Phê 1) cho biết, xóm có 2 HTX đều sản xuất theo hướng an toàn. Một trong những tiêu chí quan trọng của xóm NTM kiểu mẫu là môi trường, được xóm đặc biệt quan tâm. Tiêu chí này có liên hệ mật thiết với việc chăm sóc, chế biến chè. Thế nên, các hộ dân đều giám sát và nhắc nhau thực hiện nghiêm túc quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt, hạn chế làm ảnh hưởng đến môi trường.

Ông Đặng Văn Sử (Bí thư Chi bộ xóm Cà Phê 1) cho biết, chè đã mang lại đời sống khá giả cho bà con. Với thu nhập bình quân đạt 35 triệu/người/năm, Cà phê 1 là xóm có thu nhập cao của địa phương. Xóm có một hộ duy nhất nằm trong diện cận nghèo nhưng chắc chắn sẽ thoát nghèo để kịp thời góp phần đưa xóm về đích NTM kiểu mẫu trong năm 2018.

Bà Hoàng Thị Hà (Phó GĐ HTX Chè Nguyên Việt) cho biết, từ đầu năm đến nay, chè Nguyên Việt đã tham gia 7 hội chợ hàng nông sản trên khắp mọi miền đất nước. Vậy nên chè Nguyên Việt được tiêu thụ từ Bắc chí Nam với những địa bàn tiêu biểu nhiều năm qua như Quảng Ninh, Hà Nội, Cà Mau, thành phố Hồ Chí Minh, Vĩnh Long, Đà Nẵng...

Theo Đồng Văn Thưởng/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: làm giàu, thái nguyên, trồng chè, xóm địa chủ, làm giàu nhờ chè

TIN KHÁC

Cây dẻ 'đẻ' ra tiền KHUYẾN NÔNG

Cây dẻ 'đẻ' ra tiền

Trước đây phía bắc của huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn chỉ có một loại cây trồng đặc trưng là cây thông. Hiện cây dẻ đang trở thành loại cây chủ lực cho thu nhập cao.

Một ngày đầu tháng 10, giữa tiết trời se lạnh của miền sơn cước, chúng tôi đến với vùng chè của xã Phổng Lái thuộc huyện miền núi Thuận Châu (Sơn La). Những nương chè xanh bát ngát giữa sắc trắng của mây, thấp thoáng hình ảnh các cô gái Thái đang nhẹ nhàng hái từng búp chè xanh…

Anh Phùng Quang Thọ ở xã Lộc Phú, huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng là một nông dân rất tâm huyết với nghề nông của huyện Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng. Anh đã và đang tìm hướng đi cho việc chuyển đổi cây trồng nhằm mang lại hiệu quả kinh tế cao, phấn đấu làm giàu từ chính mảnh đất quê hương.

Năm 1984, sau khi có cơ chế "Khoán 10", ông Trần Ngọc Khôi, thôn Phượng Khê, xã Hoằng Lưu, huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa) thầu 1ha đất nhiễm mặn ở vùng Cồn Củi. Sau nhiều năm xây dựng mô hình, đến nay ông đã có một cơ ngơi nhiều người mơ ước.

Ở thị trấn Nông trường Mộc Châu, chuyện nông dân đi xe hơi, ở nhà lầu đã là rất phổ biến. Từ đồng cỏ, con bò sữa, dòng tiền đổ về cho nông dân nơi đây để biến cao nguyên này thành một nơi đáng sống bậc nhất…

Vào thời điểm này, về xã Nam Anh (Nam Đàn, Nghệ An), những vườn hồng dưới chân núi Đại Huệ đã chín vàng óng, trĩu cành. Tranh thủ thời tiết nắng ráo, người dân xã Nam Anh đang tất bật thu hoạch hồng để đưa đi tiêu thụ với niềm vui được mùa, được giá.

Sau 3 năm triển khai, mô hình chăn nuôi lợn hữu cơ theo chuỗi liên kết khép kín ở xã Thọ Lộc, huyện Phúc Thọ đã chứng minh là hướng đi hiệu quả, bền vững với người nông dân trong bối cảnh chăn nuôi khó khăn, khắc nghiệt như hiện nay.

Tôm nuôi vùng triều đang ở giai đoạn cuối vụ, lượng thức ăn sử dụng nhiều hơn, trong các mẫu nước phân tích đều phát hiện vi khuẩn Vibrio... nên nguy cơ xuất hiện bệnh khá lớn.

Các hộ tham gia mô hình được hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, hỗ trợ một phần giống và thức ăn…

Vụ mùa này năng suất của Đài Thơm 8 dự kiến đạt 62 - 63 tạ/ha. Đây là giống chất lượng mà đạt năng suất như vậy là rất cao...

Xem tiếp