16/03/2021 09:10

Xoài rớt giá thê thảm, nhà vườn hái cho cá ăn

Sau Tết Nguyên đán, giá xoài ở Đồng bằng sông Cửu Long đã bắt đầu đi xuống và giảm liên tục cho đến nay. Nhiều nhà vườn phải mang loại xoài lề đường bán lẻ, thậm chí là mang cho cá ăn.

Những năm gần đây, cây xoài đã giúp nhiều hộ nông dân Đồng bằng sông Cửu Long có được cuộc sống sung túc hơn. Tuy nhiên năm nay, tình hình tiêu thụ khó khăn đẩy giá xoài rớt xuống chạm đáy đã khiến nông dân lỗ nặng.

Hiện xoài Đài Loan bao trái xanh ở Đồng Tháp có giá 10.000 đồng/kg; xoài Cát Chu 10.000 đồng/kg; xoài Hòa Lộc 17.000 - 18.000 đồng/kg, xoài Đài Loan bao trái vàng có giá 19.000 đồng/kg. Với mức giá xoài như thế này ở tỉnh Đồng Tháp là giảm hơn 14.000 đồng/kg so với tháng cuối năm 2020. Người trồng xoài từ hòa đến lỗ hơn 40 triệu đồng/ha.

Xoài rớt giá thê thảm, nhà vườn hái cho cá ăn - ảnh 1

Ảnh minh họa.

Anh Nguyễn Văn Phúc (ngụ tại xã Hòa An, TP Cao Lãnh) cho biết, giá xoài xuống quá thấp, anh vừa bán xoài Đài Loan xanh với giá 10.000 đồng/kg loại I, còn loại 2 và 3 từ 3.000 - 5.000 đồng/kg nhưng bạn hàng không đến mua, đành phải để chín bỏ cho cá ăn.

Giá xoài đang rơi chạm đáy nhưng vẫn khó bán. Nhiều nơi, nhà vườn phải mang loại xoài từng được mệnh danh là 'nữ hoàng trái cây' này ra lề đường bán lẻ, thậm chí là mang cho cá ăn bởi nếu không bán sẽ càng lỗ nặng, xoài chín vàng cây, lái không mua, lỗ càng lớn thêm, nên nhà vườn tìm cách bán tháo.

Nhiều hộ dân ở huyện Cao lãnh, thành phố Cao Lãnh huyện Thanh Bình,Tháp Mười nơi có diện tích trồng xoài lớn đang phải chịu cảnh lỗ vì mùa thu hoạch xoài chính vụ hiện nay. Trước cảnh tượng xoài xuống giá nhiều nhà vườn không để trái và cắt bỏ bông để cho trái mùa nghịch được giá hơn.

Theo nhận định của giới thương lái, giá các mặt hàng xoài giảm do nguồn cung nhiều và đầu ra xuất khẩu gặp khó vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Những năm qua, nông dân tại nhiều địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã phát triển diện tích trồng xoài khá lớn, nhất là xoài Đài Loan và cát Hòa Lộc. Thời điểm này nhiều vườn xoài bước vào thu hoạch rộ nên nguồn cung rất lớn.

Dịp Tết Nguyên đán 2021, giá xoài ở mức thấp so với các năm trước, nhà vườn cũng đã neo xoài lại qua Tết chờ giá, từ đó cũng góp phần làm nguồn cung xoài tăng cao vào thời điểm hiện nay. Trong khi đó, trái xoài Ðài Loan chủ yếu tiêu thụ dạng tươi thô và phục vụ để ăn sống, không thể bảo quản được lâu.

Đồng bằng sông Cửu Long xoài được trồng tập trung nhiều ở các tỉnh Đồng Tháp, Tiền Giang, Vĩnh Long, Hậu Giang và TP. Cần Thơ. Đồng Tháp là địa phương có diện tích xoài lớn nhất với hơn 11.000ha. Tỉnh Tiền Giang có diện tích xoài lớn thứ hai, diện tích khoảng 7.000ha. Trong đó, tập trung nhiều nhất ở huyện Cái Bè với diện tích trên 3.600ha. Xoài cát Hoà Lộc là đặc sản nổi tiếng của địa phương này. Riêng tỉnh Vĩnh Long có diện tích đứng thứ ba với khoảng 5.000 ha. Trong đó, xoài cát núm, xoài Đài Loan là chiếm tỷ lệ lớn và tập trung ở các huyện như Vũng Liêm, Mang Thít, Tam Bình.

Theo Minh Anh (TH)/tieudung.vn


Link báo gốc: https://tieudung.vn/thi-truong/xoai-rot-gia-the-tham-nha-vuon-hai-cho-ca-an-51564.html

Tags: Đồng Tháp, Đài Loan, Cần Thơ, Hậu Giang, vĩnh long, tỉnh tiền giang, Vũng Liêm, Cửu Long, Cái Bè, Hoà Lộc

TIN KHÁC

Sản xuất cà-phê theo hướng công nghiệp TRỒNG TRỌT

Sản xuất cà-phê theo hướng công nghiệp

Hiện nay, diện tích trồng cà-phê trên địa bàn cả nước khoảng 680.000 ha, tập trung chủ yếu ở khu vực Tây Nguyên, trong đó diện tích kinh doanh 632.000 ha. Những năm gần đây, khi bước vào vụ thu hoạch, người trồng cà-phê khu vực Tây Nguyên lại 'đau đầu' với bài toán tìm nhân công. Ở một số địa phương, vì thiếu lao động thu hoạch cho nên giá thuê nhân công bị đẩy lên rất cao khiến người trồng gặp nhiều khó khăn.

Bến Tre là vùng sản xuất trọng điểm giống cây trồng cho cả nước, nhất là giống cây ăn trái và giống dừa.

Xuất khẩu rau quả đã có tín hiệu khởi sắc trở lại sau khi sụt giảm trong năm 2020. Tính chung 2 tháng đầu năm, xuất khẩu mặt hàng này đã đạt 610 triệu USD, tăng 14,6% so với cùng kỳ năm 2020.

Một nông dân ở Đà Lạt cho biết, họ chuyên canh hoa hồng cung cấp thường xuyên cho bà con TP. Vinh và Buôn Mê Thuột.

Thực hiện kế hoạch trồng cây xanh năm 2021, các địa phương và người dân Hà Tĩnh đang ra sức phủ xanh các tuyến đường, vùng đồi - rừng, phấn đấu đạt chỉ tiêu 3 triệu cây xanh vào cuối năm.

Để phát triển các sản phẩm đặc thù, bản địa riêng mang thương hiệu của tỉnh, đồng thời thích ứng với điều kiện khí hậu bất thường trên địa bàn như sương giá, băng tuyết…, năm 2020, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản Lào Cai phối hợp cùng Hợp tác xã nông nghiệp Bảo Minh (HTX) trồng 15 ha giống cải mầm đá (cải đá) tại tổ 1, phường Ô Quý Hồ, thị xã Sa Pa.

Xuất khẩu gạo 2 tháng đầu năm đạt 352 triệu USD, giảm 18,3% về giá trị. Lý giải về sự sụt giảm này, Cục Chế biến và Phát triển thị trường Nông sản cho rằng, do đầu năm chưa phải là cao điểm xuất nhập khẩu vì trước đó các khách hàng đã chủ động mua dự trữ cho kỳ nghỉ lễ dài ngày. Tuy nhiên, dự báo trong những tháng tới, xuất khẩu gạo được sẽ được cải thiện tích cực hơn.

Diện tích trồng tiêu ở Campuchia năm 2021 dự báo sẽ tăng do nhu cầu tiêu thụ gia vị trên thị trường quốc tế ngày càng tăng, nhất là từ Trung Quốc.

Công ty TNHH Thái Bon tọa lạc tại 30A Nguyễn Đức Cảnh, Phước Long, Nha Trang, Khánh Hòa. Nhà cung cấp sản phẩm nông sản đóng gói từ các loại hạt sạch cao cấp từ nguồn nguyên liệu tự nhiên trong nước, ngoại nhập, Thái Bon đã góp phần nâng cao giá trị dinh dưỡng người Việt…

Trong tháng 2/2021, xuất khẩu hồ tiêu tiếp tục giảm cả về sản lượng và giá trị so với tháng trước.

Xem tiếp