07/02/2018 09:42

Xoài cát Hòa Lộc thất mùa vụ Tết

Hằng năm, người trồng xoài ở tỉnh Tiền Giang xử lý cho xoài ra trái nghịch vụ để bán được giá cao vào dịp Tết. Năm nay, do thời tiết thất thường ảnh hưởng đến khả năng ra hoa, đậu trái, nên vụ xoài Tết giảm khoảng 60% sản lượng so với cùng kỳ năm 2017.

Ông Trần Văn Đậm, Phó Giám đốc Hợp tác xã (HTX) xoài cát Hòa Lộc, xã Hòa Hưng, huyện Cái Bè, cho biết: HTX xoài cát Hòa Lộc hiện có 124 thành viên với 65ha, trong đó có hơn 22ha trồng xoài theo tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP. Hằng năm, HTX cung ứng cho thị trường vào dịp Tết hàng chục tấn trái. Thế nhưng, năm nay sản lượng giảm hơn một nửa so với cùng kỳ.

Xoài cát Hòa Lộc thất mùa vụ Tết - ảnh 1

HTX xoài cát Hòa Lộc thất mùa vụ Tết.

Nguyên nhân được ông Trần Văn Đậm cũng như các nhà vườn ở tỉnh Tiền Giang xác định: Do thời tiết diễn biến thất thường, mưa kéo dài, nắng nóng hơn mọi năm nên khi xử lý cây không ra hoa như mong muốn. Hoặc cây có trái được khoảng 10 - 15 ngày thì trái bị rụng, bị dịch hại tấn công nên mỗi cây chỉ còn vài trái. Ông Huỳnh Văn Sang, thành viên HTX xoài cát Hòa Lộc, cho biết: “Nhà vườn muốn xử lý cho trái đúng vào dịp Tết thì khoảng 15 đến 20 tháng 8 Âm lịch, người trồng xử lý để cây ra hoa. Từ ngày ra hoa cho đến khi thu hoạch mất khoảng 120 ngày. Vụ xoài nghịch “5 ăn, 5 thua”, người trồng phải tuân thủ nghiêm ngặt việc chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh, nhưng quan trọng là thời tiết có được thuận lợi hay không”.

Xoài cát Hòa Lộc loại 1 đang được các thương lái tìm mua tại vườn với giá 120.000 đồng/kg tăng khoảng 30% so với cùng kỳ. Những ngày cận Tết Nguyên đán 2018, có thể xoài cát Hòa Lộc sẽ vượt mức 130.000 đồng/kg thậm chí cán mức 150.000 đồng/kg và khó có thể đáp ứng đủ nhu cầu chưng mâm ngũ quả hay cho, biếu trong dịp Tết này. Dù giá cao như vậy HTX xoài cát Hòa Lộc không dám nhận đơn hàng của thương lái và các mối quen do sản lượng xoài rất ít, có vườn chỉ được vài kí-lô-gram. Ông Nguyễn Văn Thành, thành viên HTX Xoài cát Hòa Lộc buồn rầu chia sẻ: “3 công xoài cát Hòa Lộc, vụ Tết mấy năm trước được vài trăm ký, năm nay gần như trơ cành, kiếm được vài chục ký là nhiều. Xoài có thương hiệu, chất lượng ngon nên nhiều người lựa chọn trong dịp Tết, không đủ giao cho các mối, giá cao nhưng không có xoài bán thấy cũng tiếc”.

Ông Trần Văn Đậm, Phó Giám đốc HTX xoài cát Hòa Lộc, cho biết: “HTX đã liên hệ với chuyên gia để tìm ra nguyên nhân vụ xoài nghịch thất mùa. Nếu nói thời tiết thì cũng không hoàn toàn đúng. Bởi, mọi năm thời tiết cũng khắc nghiệt nhưng xoài vẫn đậu trái, không nhiều thì cũng ít. Nhưng năm nay gần như mất trắng. Tìm ra nguyên nhân và có giải pháp khắc phục, người trồng xoài mới an tâm gắn bó, góp phần khẳng định thương hiệu trái xoài cát Hòa Lộc hiện nay trên thị trường”.

Tags: Tết, xoài cát, Hòa Lộc

TIN KHÁC

Nông sản Việt và nỗi lo “tạm nhập, tái xuất” KHUYẾN NÔNG

Nông sản Việt và nỗi lo “tạm nhập, tái xuất”

Năm 2017, trước việc thịt lợn rớt giá mạnh, Bộ NN&PTNT đã phải đề nghị xem xét dừng hoạt động nhập khẩu thịt lợn, nội tạng về Việt Nam theo hình thức tạm nhập, tái xuất. Đầu năm 2018, câu chuyện tượng tự, một lần nữa lại xảy ra với ngành mía đường…

Theo báo cáo nhanh ngày 6/2 của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai, rét đậm rét hại đã gây nhiều thiệt hại cho chăn nuôi.

Không chỉ làm giàu cho mình, hội viên Hội Làm vườn và Trang trại TP. Thanh Hóa (Thanh Hóa) còn tạo việc làm cho hàng trăm lao động địa phương, giúp nhiều gia đình thoát nghèo. Vì vậy, nhiều năm qua, hiệu quả từ phong trào phát triển kinh tế VAC - trang trại đã được các cấp Hội phát động, trở thành mũi nhọn trong phát triển kinh tế nông nghiệp xứ Thanh.

Chuyến biển tháng Chạp năm Đinh Dậu tuy sản lượng không cao nhưng nhờ các chính sách hỗ trợ được triển khai kịp thời, giá cá tăng nên nhiều tàu câu cá ngừ đại dương yên tâm bám biển.

Kiên trì tìm hướng phát triển kinh tế bền vững, những kết quả ấn tượng trong năm 2017 đã tạo đà để Sơn La sớm trở thành tỉnh phát triển khá trong vùng trung du và miền núi phía bắc.

Trong lúc mọi người đổ xô nuôi bò, cá… làm giàu, thì ông Nguyễn Hồng Ngự (ngụ ấp 6, xã Lương Nghĩa, H.Long Mỹ, Hậu Giang) lại chọn con trâu. “Cũng nhờ cách làm lạ đời mà “sản phẩm” của tôi không đụng hàng, dễ bán”, ông Ngự tâm đắc.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM vừa ban hành quyết định về kế hoạch chỉ đạo điều hành và chương trình công tác năm 2018 với mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị, đẩy mạnh xúc tiến thương mại.

Hỏi: Tôi có thửa đất, sổ đỏ ghi là đất trồng lúa nhưng theo quy hoạch thì khu vực này là khu dân cư. Vậy tôi muốn làm nhà ở trên đất này có được không?

Mô hình nuôi cá leo thương phẩm trong ao đất được Trung tâm Khuyến nông Nghệ An thử nghiệm lần đầu tại xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên và xã Lục Dạ, huyện Con Cuông đã cho kết quả khả quan.

Từ khi đề án cây trồng chủ lực huyện Khánh Vĩnh (Khánh Hòa) phát huy hiệu quả, trên địa bàn các xã bắt đầu có dấu hiệu “sốt” đất trồng cây đặc sản.

Xem tiếp