14/12/2017 09:28

Xơ xác vụ cúc Tết

Nhiều người trồng hoa Tết ở tỉnh Lâm Đồng đang lâm cảnh khó khăn khi phải nhổ bỏ hàng loạt do dịch bệnh.

Để chuẩn bị cho vụ hoa Tết 2018, từ đầu tháng 10 âm lịch, các nhà vườn đã tập trung xuống giống. Theo thống kê, toàn tỉnh Lâm Đồng xuống giống khoảng 2.000 ha hoa Tết các loại, trong đó hơn 1.000 ha cúc, tập trung tại TP Đà Lạt và các huyện Đơn Dương, Lạc Dương, Đức Trọng.

Dịch bệnh mới, khó trị

Mấy ngày qua, làng hoa Thái Phiên (phường 12, TP Đà Lạt), nơi nổi tiếng với hoa cúc, nồng nặc mùi thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Theo những người trồng hoa, ở đây đang trong cao điểm phòng chống bệnh héo lá sọc thân, một loại bệnh mới phát sinh thành dịch trên cây hoa cúc.

Xơ xác vụ cúc Tết - ảnh 1

Dịch bệnh héo lá sọc thân gây thiệt hại nặng vụ hoa Tết ở Lâm Đồng

Ông Lê Duy Kha (ngụ phường 12, TP Đà Lạt) cho biết bình thường với 4 sào trồng hoa, gia đình ông thu gần 50 triệu đồng/vụ. Tuy nhiên, do dịch bệnh gây thiệt hại hơn 60% nên vụ hoa vừa qua chỉ thu được 15 triệu đồng, lỗ nặng. Vụ hoa Tết 2018, ông xuống giống được gần 2 tháng nhưng để tránh lây lan, buộc phải nhổ bỏ do cây bị vàng lá, thân có sọc nâu, chết rũ.

Cạnh đó là hộ ông Vương cũng bị thiệt hại không kém. Ông Vương nhận định dịch bệnh trên cây hoa cúc hiện nay là rất lạ, khó chữa trị. Nếu phát hiện kịp thời, phun thuốc BVTV cây chỉ chững lại, không hết hẳn. "Bệnh này gây hại từ lúc mới trồng cho đến thu hoạch" - ông Vương nói.

Những nhà vườn dày dạn kinh nghiệm ở đây cũng bất lực với bệnh héo lá sọc thân trên cây hoa cúc. Theo họ, dịch bệnh đợt này gây hại nặng trên tất cả giống hoa cúc.

Ông Hồ Ngọc Dinh, Chủ tịch Hội Nông dân phường 12, nhìn nhận: "Các vùng trồng hoa cúc ở TP Đà Lạt đều xuất hiện bệnh héo lá sọc thân. Phường 12 có gần 100 ha hoa vụ Tết, trong đó 75 ha cúc nhưng có tới hơn 40% bị thiệt hại, hầu hết nhà vườn phải nhổ bỏ".

Nhiều nhà vườn ra sức bảo vệ cây hoa cúc vụ Tết bởi nếu không sẽ mất trắng. Tuy nhiên, dù đã phun nhiều loại thuốc BVTV nhưng vẫn không hiệu quả. "Trước mắt, chúng tôi nhổ bỏ những cây đang bị bệnh để tránh lây lan. Sau đó, tích cực dùng thuốc BVTT để giảm thiệt hại. Nếu không khống chế được dịch bệnh, gia đình tôi sẽ không có Tết" - ông Nguyễn Tàu, TP Đà Lạt, lo lắng.

Gây thiệt hại lớn

Đại diện Trung tâm Nông nghiệp TP Đà Lạt cho biết đã phát tờ rơi hướng dẫn tạm thời cách phòng trừ bệnh héo vàng sọc thân đang phổ biến tại các phường 8, 9, 11, 12 và xã Xuân Thọ...

Qua khảo sát, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng, Phòng Kinh tế và Trung tâm Nông nghiệp TP Đà Lạt nhận định bệnh héo lá sọc thân có thể do virus. Ông Hồ Ngọc Dinh khuyến cáo: "Đây là dịch bệnh mới xuất hiện nhưng gây thiệt hại lớn. Trong khi chờ cơ quan chuyên môn, Trung tâm Nông nghiệp TP Đà Lạt đã khuyên người dân nên nhổ bỏ và tiêu hủy những vườn bị nhiễm bệnh để tránh lây lan, không ươm giống cúc trên khu vực đã nhiễm bệnh, phun các loại phân bón lá có chứa Ca, Mg, Fe, Zn...".

Xem thêm: Dân 'khóc ròng' vì hoa cúc tết ra nụ sớm, báo hiệu thất thu

Theo Đình Thi/Nld.com.vn


Link báo gốc: https://nld.com.vn/kinh-te/xo-xac-vu-cuc-tet-20171213212215457.htm

Tags: Lâm Đồng, bệnh mới, trồng hoa cúc, vụ cúc tết, dịch bệnh trên hoa cúc

TIN KHÁC

Xuất khẩu trái cây: Công nhiều, lời ít KHUYẾN NÔNG

Xuất khẩu trái cây: Công nhiều, lời ít

Để các nước như Mỹ, Nhật Bản, Úc… chấp nhận mở cửa cho một loại quả tươi của Việt Nam phải mất từ 5-10 năm nhưng hiệu quả lại không như mong muốn

Ngày 13-12, Hội Nông dân TP Hồ Chí Minh tổ chức Hội nghị tổng kết chương trình 'Tết làm điều hay vì nông dân nghèo', giai đoạn 2008-2017.

Thực hiện Quyết định số 62/2013/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về chính sách khuyến khích liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản, xây dựng cánh đồng lớn và Thông tư hướng dẫn số 15/2014/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT), đến nay tại nhiều địa phương trên cả nước đã xuất hiện những mô hình liên kết sản xuất tiêu thụ nông sản đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Mật ong bạc hà là sản phẩm kinh tế chủ lực của 4 huyện vùng cao núi đá của tỉnh Hà Giang, đồng thời mang lại nguồn thu nhập ổn định cho người dân nơi đây. Ngoài ra, nghề nuôi ong bạc hà đã góp phần không nhỏ trong phát triển du lịch của tỉnh.

Chỉ còn 2 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Mậu Tuất, thời điểm này các trang trại, gia trại chăn nuôi lợn rừng ở các huyện miền núi Nghệ An đang tích cực chăm sóc cho đàn lợn “đặc sản” để kịp thời đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng.

Trên các chợ mạng rao bán lê Hàn Quốc với mức giá rẻ bèo, chỉ 40.000 đồng/kg. Tại siêu thị lớn đều bán lê Hàn Quốc giá “sốc” 49-69.000 đồng/kg. Trong khi lê Hàn Quốc tại các cửa hàng hoa quả nhập khẩu giá đắt gấp 3 lần, khiến người tiêu dùng nghi ngờ.

Bên cạnh sự xuất hiện của nhiều tập đoàn chăn nuôi lớn, ngành chăn nuôi cũng đang chứng kiến những đợt khủng hoảng về giá thành của chăn nuôi lợn.

Ông Dương Đức Châm, thôn 6, xã Cư M'lan, huyện Ea Súp (Đắk Lắk) đã biến vùng đất khô cằn, thành 1 vườn táo sai trĩu...

Hội chợ Thương mại du lịch quốc tế Việt - Trung (Móng Cái - Đông Hưng) năm 2017 vừa diễn ra tại Móng Cái có một số nét mới, đặc biệt có sự hiện diện của các gian hàng trái cây, nông sản các tỉnh miền Nam, một số tỉnh phía Bắc và Thái Lan.

Sau hơn 8 năm thực hiện đề án sản xuất và tiêu thụ rau an toàn, mặc dù còn khó khăn ở khâu tiêu thụ, nhưng hiệu quả đạt khá tốt, đáp ứng nhu cầu về chất lượng rau an toàn, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm và tạo thu nhập cao cho nông dân Hà Nội.

Xem tiếp