17/11/2020 10:35

Xín Mần chủ động phòng, chống đói rét cho đàn gia súc vụ Đông xuân 2020 – 2021

Xín Mần là huyện vùng cao biên giới phía tây của Hà Giang có điều kiện thời tiết khí hậu khắc nghiệt và thường xuyên xảy ra các đợt rét đậm, rét hại vào mùa đông. Để bảo vệ đàn gia súc trước rét đậm, rét hại, ngay từ đầu vụ Đông 2020, UBND huyện Xín Mần đã chỉ đạo các phòng ban chuyên môn chỉ đạo và phối hợp với chính quyền các xã, thị trấn triển khai công tác phòng, chống đói rét cho đàn gia súc.

Theo thống kê của Phòng Nông nghiệp & PTNT huyện Xín Mần, hiện toàn huyện có tổng đàn gia súc trên 51.000 con; trong đó, đàn trâu hơn 4.900 con, đàn bò trên 3.600 con, dê gần 20.000 con, đàn lợn trên 21.000 con…

Trong những ngày vừa qua, thời tiết của huyện Xín Mần chuyển rét đột ngột, cá biệt có nhiều đêm nhiệt độ xuống thấp, dao động từ 6 – 80C.

Nhằm chủ động phòng, chống đói rét cho đàn gia súc, các phòng ban chuyên môn của huyện Xín Mần như Phòng Nông nghiệp & PTNT, Trạm Khuyến nông, Trạm Thú y đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới các xã, thị trấn và bà con nông dân về các biện pháp che chắn chuồng trại chống gió lùa, các biện pháp dự trữ thức ăn cho đàn gia súc trong mùa đông (chủ yếu là trâu, bò và đàn dê); công tác ủ chua thức ăn cho đàn gia súc trong mùa đông, tận dụng vật liệu làm áo khoác cho trâu, bò; không chăn thả gia súc khi xảy ra rét đậm, rét hại… Bên cạnh đó, các phòng ban chuyên môn của huyện cũng tăng cường cử cán bộ xuống các xã, thị trấn để cùng chính quyền cơ sở hướng dẫn người dân che chắn chuồng trại và làm áo khoác chống rét cho gia súc; UBND huyện Xín Mần cũng xuất nguồn kinh phí để giúp các hộ nghèo và cận nghèo mua phông bạt che chắn chuồng trại, hỗ trợ các hộ nghèo mua thức ăn tinh (bột ngô, cám gạo…) giúp gia súc tăng cường khả năng chống rét khi gặp điều kiện thời tiết bất thuận; Trạm Khuyến nông huyện cũng cử cán bộ trực tiếp xuống cơ sở giúp người dân phương pháp chế biến và ủ chua thức ăn cho đàn gia súc. Bên cạnh đó, Huyện ủy Xín Mần cũng phân công các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy và UBND huyện phụ trách địa bàn các xã, thị trấn để chỉ đạo và giáp sát công tác phòng, chống rét cho đàn gia súc trong suốt vụ Đông xuân 2020 – 2021. Ngoài ra, chính quyền các xã, thị trấn cũng đang chí đạo người dân tập trung thu hoạch cỏ chăn nuôi, thu gom rơm sau thu hoạch vụ mùa để dự trữ và chế biến làm thức ăn cho đàn gia súc…

Đồng chí Phạm Duy Hiền, Chủ tịch UBND huyện Xín Mần cho biết: Trong phát triển nông nghiệp thì phát triển chăn nuôi gia súc của huyện Xín Mần đóng vài trò chủ đạo. Vì vậy, công tác phòng, chống đói rét cho đàn gia súc trong mùa đông là một trong những nhiệm vụ quan trọng của các cấp ủy đảng và chính quyền địa phương. Ngay từ đầu vụ Đông 2020, UBND huyện đã chỉ đạo các phòng chức năng và các xã, thị trấn triển khai và chủ động hướng dẫn người dân trong công tác phòng, chống đói rét cho đàn gia súc. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn thể người dân, tin tưởng đàn gia súc của huyện Xín Mần sẽ được bảo vệ tốt nhất trước thời tiết bất thuận của vụ Đông xân 2020 – 2021.

Phạm Văn Phú

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Giang

Theo Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/thien-tai-dich-hai/xin-man-chu-dong-phong-chong-doi-ret-cho-dan-gia-suc-vu-dong-xuan-2020-2021_t114c47n20674

Tags: Hà Giang, Phòng Nông, Xín Mần, Phạm Văn Phú Chi, Trạm Khuyến, Trạm Thú, Phạm Duy Hiền, Đông 2020

TIN KHÁC

Giá dê và cừu tại Ninh Thuận, Bình Thuận liên tục tăng cao CHĂN NUÔI

Giá dê và cừu tại Ninh Thuận, Bình Thuận liên tục tăng cao

Hiện nay, thương lái đang thu mua dê thịt ở mức từ 135.000 - 145.000/kg, cừu thịt có giá dao động từ 120.000 - 130.000 đồng/kg.

Ngày 16/11, tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị bàn giải pháp cấp bách để đối phó với dịch tả lợn châu Phi đang diễn biến khá phức tạp trên địa bàn.

Ngày 12-13/11/2020, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tổ chức Hội thảo giới thiệu tiến bộ kỹ thuật lĩnh vực thủy sản tại thành phố Cần Thơ.

Sau bão số 12, nước lũ từ thượng nguồn về không chỉ nhấn chìm nhiều khu dân cư, làng mạc mà cơ ngơi sản xuất, kinh doanh của người dân Phú Yên cũng bị trôi theo dòng lũ. Tại các làng biển ven vịnh Xuân Đài, nước lũ về làm tôm hùm nuôi của bà con bị ngạt nước chết hàng loạt, gây thiệt hại đến hàng tỉ đồng...

Hiện, nhiều tỉnh ở ĐBSCL xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Mới đây nhất, chiều ngày 12/11, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm huyện Tân Phú Đông (Tiền Giang) cho biết, vừa công bố dịch tả lợn châu Phi tại xã Tân Thới.

Tổng trị giá xuất khẩu (XK) cá tra sang Trung Quốc đạt gần 386 triệu USD, mặc dù giảm hơn 20% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng tỷ trọng XK sang thị trường này vẫn lớn nhất khi chiếm tới 34,4% tổng trị giá XK cá tra Việt Nam.

Khu dân cư Bắc Bình thuộc thôn Bình Mỹ, xã Cam Tuyền, huyện Cam Lộ, tỉnh Quảng Trị nằm sát bờ sông Hiếu, hiện có 87 hộ dân đang sinh sống, trong đó có trên trên 60 hộ phát triển chăn nuôi bò, trung bình mỗi hộ nuôi từ 3 đến 10 con bò.

Hiện tại ở Hà Nội các cửa hàng hải sản đang rao bán cua Hoàng đế Alaska chỉ 1,2-1,4 triệu đồng/kg. Với mức giá có thể nói là siêu rẻ này, dân giàu Hà Nội tranh thủ mua về ăn, thậm chí có người còn đặt cả chục con một lần.

Trang trại nuôi đà điểu của anh Ngọc là mô hình nuôi những 'chú chim' khổng lồ có quy mô lớn nhất và đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh đến thời điểm này.

Để có thể cạnh tranh với cá nhập khẩu, đương đầu với cá nhập lậu từ Trung Quốc 'đội lốt' cá nước lạnh Việt Nam, các DN phải đa dạng hóa sản phẩm từ cá tầm, cá hồi.

Xem tiếp