14/03/2019 09:22

Xen canh bồn bồn trong vuông tôm

Những năm gần đây, người dân ở huyện Cái Nước (Cà Mau) có cuộc sống ổn định nhờ trồng cây bồn bồn. Đây là loài rau đặc sản, dễ trồng, hiệu quả kinh tế cao và được người tiêu dùng ưa chuộng.

Xen canh bồn bồn trong vuông tôm - ảnh 1

Ảnh minh họa

Thu hoạch bồn bồn

Xã Tân Hưng Đông có trên 50 ha trồng bồn bồn, tiêu thụ rất ổn định. Bồn bồn tươi có giá dao động từ 30.000 – 35.000 đ/kg. Bồn bồn dưa ở mức 45.000 – 50.000 đ/kg. Theo người dân địa phương, bồn bồn rất dễ ăn, được chế biến thành nhiều món khác nhau như dưa bồn bồn, bồn bồn nấu chua; bồn bồn xào tôm, làm gỏi… thậm chí có thể ăn sống như một loại rau thông dụng. Đặc biệt, cây bồn bồn được trồng tự nhiên, không sử dụng thuốc trừ sâu nên người tiêu dùng rất ưa chuộng.

Anh Nguyễn Phi Hùng, ấp Đông Hưng, xã Tân Hưng Đông phấn khởi: “Từ khi cây bồn bồn Cái Nước được Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Công thương chứng nhận nhãn hiệu tập thể thì những sản phẩm được chế biến từ bồn bồn được nhiều du khách chọn mua làm quà biếu. Nhờ đó, mà thu nhập của người dân địa phương rất ổn định, đời sống được cải thiện”.

Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ việc trồng bồn bồn, người dân ở ấp Đông Hưng, xã Tân Hưng Đông đã tận dụng đất ở vuông tôm để trồng bồn bồn. Mô hình này đã mang lại hiệu quả tích cực. Một mặt, vừa tăng thu nhập ổn định, vừa tạo bóng mát và thức ăn cho tôm nuôi. Nhiều hộ có đất rộng từ 2 – 3 ha xen canh bồn bồn, cho thu nhập từ 70 – 120 triệu đồng/năm (chưa tính lợi ích từ tôm nuôi). Những hộ có đất ít hơn, cũng có thu nhập khoảng 30 triệu đồng/năm từ xen canh bồn bồn.

Theo Phòng NN-PTNT huyện Cái Nước, bồn bồn là thương hiệu nổi tiếng của địa phương. Đáng chú ý là sản phẩm dưa bồn bồn – món ăn dân dã nhưng mang đậm vị quê hương. Lượng tiêu thụ mặt hàng này hằng năm rất cao. Có thể nói, thương hiệu bồn bồn Cái Nước đã có chỗ đứng trên thị trường…

 

Theo TRẦN DUY/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: nuôi tôm, vùng biển, thủy hải sản

TIN KHÁC

Phú Yên: Đổ xô khai thác keo non trồng sắn THỦY-HẢI SẢN

Phú Yên: Đổ xô khai thác keo non trồng sắn

Thời điểm này, trên địa bàn tỉnh Phú Yên giá gỗ nguyên liệu tăng, sắn củ tươi cũng được giá nên nông dân khai thác gỗ keo bán rồi cày đất trồng sắn.

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Ninh Bình, thời gian qua, tại khu vực bãi nuôi ngao giống của huyện Kim Sơn (khu vực ngoài đê Bình Minh 3 đoạn từ ngánh Đứt đến ngánh Kim) đã xảy ra hiện tượng ngao ương bị chết bất thường với tỉ lệ chết cao.

Tôm thẻ chân trắng là đối tượng nuôi có lợi thế của các huyện ven biển ở TP.HCM. Đây cũng là loại thủy sản nuôi có nhiều ưu điểm...

Vitamin và khoáng chất đóng vai trò quan trong thành phần dinh dưỡng của các loài động vật thủy sản, nhất là trong mô hình nuôi thâm canh sử dụng thức ăn công nghiệp. Việc bổ sung các khoáng vi lượng hay nguyên tố vi lượng cho tôm cá không những giúp cho loài thủy sản nuôi khỏe mạnh mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc tăng cường khả năng miễn dịch của loài nuôi.

Bổ sung vào ao nuôi để quản lý môi trường và sức khỏe tôm là rất cần thiết, đã được nhiều nơi áp dụng và mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Phòng hiện tượng nhiễm lại phèn, nên kết hợp sử dụng phương pháp nâng cao ôxy, sử dụng vôi nung, cung cấp dinh dưỡng, sử dụng vi khuẩn quang hợp (EM). Ngoài ra, trong quá trình cải tạo ao, cần bổ sung canxi, magie, phospho...

Nuôi cá rô phi đơn tính đực cho hiệu quả kinh tế cao, đặc biệt là sử dụng cá giống lai xa, con lai có tốc độ sinh trưởng nhanh nhờ ưu thế lai, tăng khả năng chống chịu, chịu lạnh, giá trị thương phẩm cao. Xin giới thiệu một số biện pháp kỹ thuật của mô hình này.

Cá lăng nha (Hemibagrus wyckioides, Fang & Chaux, 1949) là loài cá nước ngọt phân bố ở châu Á, đặc biệt là các nước Việt Nam, Lào, Campuchia và Thái Lan. Ở Việt Nam, cá lăng nha phân bố nhiều ở Đông Nam Bộ và đồng bằng sông Cửu Long.

Năm 2018, Trung tâm Khuyến nông Nghệ An phối hợp với Trạm Khuyến nông huyện Quỳnh Lưu và Diễn Châu đã xây dựng thành công mô hình nuôi tôm thẻ thâm canh bằng công nghệ Biofloc.

Đây là mô hình đã đem lại hiệu quả thiết thực, mang tính bền vững, do trong quá trình canh tác không sử dụng thuốc, hóa chất nên tạo ra sản phẩm chất lượng, an toàn.

Xem tiếp