17/08/2018 02:54

Xây dựng vườn cây ăn trái kết hợp điểm du lịch sinh thái

Những năm gần đây, trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa xuất hiện nhiều mô hình cây ăn trái đạt hiệu quả kinh tế cao như mô hình cam, quýt, bơ...

Những năm gần đây, trên địa bàn thị xã Gia Nghĩa xuất hiện nhiều mô hình cây ăn trái đạt hiệu quả kinh tế cao như mô hình cam, quýt của ông Phan Duy Nam ở xã Đắk Nia; vườn sầu riêng, bơ của ông Nguyễn Ngọc Trung, măng cụt của ông Trần Quang Đông; mô hình bơ của ông Lê Văn Hưng ở xã Đắk R’moan...

Nhận thấy tiềm năng thổ nhưỡng, khí hậu nơi đây có nhiều thuận lợi, lại xuất thân từ “miệt vườn” Nam bộ, gia đình anh Lê Đình Hồ và chị Vũ Thị Ngọc Xuyên ở tổ dân phố 5, phường Nghĩa Đức (Gia Nghĩa) đã thực hiện ý tưởng xây dựng vườn cây ăn trái kết hợp điểm du lịch sinh thái ngay giữa thị xã Gia Nghĩa.

Xây dựng vườn cây ăn trái kết hợp điểm du lịch sinh thái - ảnh 1

Nhiều loại cây ăn trái của gia đình anh Lê Đình Hồ ở tổ dân phố 5, phường Nghĩa Đức (Gia Nghĩa) đã bắt đầu cho thu hoạch sản phẩm chất lượng

Sau gần 2 năm, trên 5 ha đất trồng mì, gia đình anh Hồ đã trồng được khoảng 7.000 cây của gần 20 loại cây ăn trái chất lượng cao. Với kinh nghiệm lâu đời từ nghề trồng cây ăn trái của gia đình, anh Hồ đã đưa nhiều giống mới, được thị trường ưa chuộng vào sản xuất như ổi Nữ hoàng, ổi Đài Loan, ổi lê trắng, ổi tím, cam cara không hạt ruột đỏ, cam xoàn, quýt đường, quýt tiều, bưởi da xanh, cam sành, chuối cấy mô, sơ ri, nhãn, xoài Đài Loan, mận, vải thiều, bòn bon Thái…

Xây dựng vườn cây ăn trái kết hợp điểm du lịch sinh thái - ảnh 2

Nhiều loại cây ăn trái của gia đình anh Lê Đình Hồ ở tổ dân phố 5, phường Nghĩa Đức (Gia Nghĩa) đã bắt đầu cho thu hoạch sản phẩm chất lượng

Anh Hồ chia sẻ, để thực hiện ý tưởng vườn cây ăn trái kết hợp đón khách du lịch “miệt vườn” thì vườn cây ăn trái phải phát triển lâu dài. Gia đình anh xử lý theo quy trình kỹ thuật cao, sử dụng thuốc sinh học, không dùng phân bón và thuốc hóa học trong toàn bộ quá trình chăm sóc. Đồng thời, anh chị áp dụng phương pháp bọc trái hạn chế bệnh hại. Ngoài phân N.P.K hữu cơ của Mỹ, anh còn ủ phân chuồng, ủ tro trấu để cải tạo đất và bón cho cây. Cái lợi trước tiên từ việc sản xuất không phân bón, thuốc hóa học là bảo vệ được sức khỏe bản thân và gia đình. Ngoài ra, cách làm này cũng giúp người tiêu dùng tìm được nguồn nông sản sạch, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm.

Mỗi năm, anh phát cỏ toàn bộ vườn 5 lần, dùng đó làm phân hữu cơ, cải tạo đất xấu, đất trồng mì thành vùng cây ăn trái xanh ngát. Đặc biệt, anh chú trọng chọn cây giống tốt, áp dụng khoa học kỹ thuật nâng cao chất lượng sản phẩm, xử lý cây cho ra hoa, đậu quả trái vụ, thời gian thu hoạch rải đều trong năm.

Hiện tại, các loại quả như mận, xoài, ổi, cam, quýt đều đã cho thu hoạch… Gia đình anh dùng lợi nhuận này để tái đầu tư, hoàn thiện cho mô hình. Bên cạnh đó, anh còn cải tạo, xây dựng thêm các hồ cá với hệ thống nước chảy tự nhiên xung quanh diện tích cây ăn trái, tạo thêm điểm nhấn khi khách đến tham quan và có nhu cầu giải trí, vui chơi.

Xây dựng vườn cây ăn trái kết hợp điểm du lịch sinh thái - ảnh 3

Hồ cá được xây dựng để phục vụ khách đến tham quan

Dạo một vòng quanh khu vực sản xuất với diện tích 5 ha đất, say mê giới thiệu về mô hình đa dạng hóa vườn cây ăn trái của mình, có thể thấy được quyết tâm, đam mê xây dựng vườn cây ăn trái kết hợp điểm tham quan sinh thái của anh Lê Đình Hồ. Nhìn những cây sơ ri được trồng thành các mái vòm, mái chòi xung quanh các hồ cá, hy vọng nơi đây sẽ là điểm dừng chân thoải mái của du khách khi đến nghỉ ngơi, tham quan, thưởng thức những quả ngọt, ngon trên mảnh đất nơi đây.

Thời gian tới, gia đình anh sẽ tiếp tục cải tạo, nâng cao năng suất, chất lượng vườn cây, xây dựng hệ thống đường và điểm ăn uống cho các khách có nhu cầu khi đến tham quan. Tháng 10 là thời điểm nhiều loại cây bắt đầu cho thu hoạch, anh sẽ mở cửa đón khách tham quan, ăn trái cây tại vườn.

Xây dựng vườn cây ăn trái kết hợp điểm du lịch sinh thái - ảnh 4

Anh Hồ chăm sóc vườn cây sơ ri được trồng để làm mái vòm, tạo bóng mát sẵn sàng đón khách tham quan từ tháng 10

Anh Nguyễn Văn Đang, chuyên viên Phòng Kinh tế thị xã Gia Nghĩa cho biết: Vườn cây ăn trái của gia đình anh Hồ là một trong những mô hình mới ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn thị xã. Sắp tới, thị xã sẽ hỗ trợ thêm cho mô hình hệ thống tưới phun và các thủ tục, các bước để vườn cây ăn trái đạt chuẩn kỹ thuật…

Tuy không có nhiều lợi thế như vùng sông nước Nam bộ, nhưng với việc biết khai thác tiềm năng, lợi thế nơi đây, gia đình anh đã sản xuất được những giống cây trĩu quả, vị ngon không kém nơi đâu. Hy vọng đây sẽ là điểm đến hấp dẫn dành cho người dân trên địa bàn và du khách khi đến Gia Nghĩa.

Theo Mân Doanh/Đắk Nông Điện tử


Link báo gốc: http://m.baodaknong.org.vn/kinh-te/xay-dung-vuon-cay-an-trai-ket-hop-diem-du-lich-sinh-thai-giua-thi-xa-gia-nghia-67878.html

Tags: vườn cây ăn trái, du lịch sinh thái, xây dựng vườn cây ăn trái

TIN KHÁC

Triển vọng từ cam sành không hạt KHUYẾN NÔNG

Triển vọng từ cam sành không hạt

Hàng ngàn cây cam sành không hạt xanh tốt với tán lá phủ rợp cả khu vườn, đó là thành quả sau gần 3 năm cải tạo từ đất lúa kém hiệu quả trồng cây ăn trái của gia đình bà Trần Thị Nhiều, ở ấp Láng Sen A, xã Hiệp Lợi, thị xã Ngã Bảy. Đây sẽ hứa hẹn một triển vọng mới cho loại cây này ở xứ Ngã Bảy.

Đây là một trong những mục tiêu mà dự án “Xây dựng, quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể “Mãng cầu Hậu Giang” hướng đến. Dự án này hứa hẹn mang nhiều lợi ích cho nông dân trồng mãng cầu xiêm trên địa bàn tỉnh.

Nuôi thả thủy sản trong ao nổi được đánh giá là một phương pháp mới, khắc phục các nhược điểm của ao đất truyền thống.

Những năm gần đây, khi nhu cầu về rau sạch ngày càng cấp thiết đối với bếp ăn của từng gia đình, thì cùng với đó nhiều người ở các tỉnh phía Bắc đã vào huyện ven đô Hóc Môn, TP Hồ Chí Minh để làm nên một “vành đai rau xanh”. Có được thành quả như hôm nay, người trồng rau đã phải trải qua bao nỗi nhọc nhằn... Cũng từ đó đã tạo nên những câu chuyện đời thường bình dị bên cây rau sạch.

Vẫn gắn bó với nghề nông, nhưng thay vì trồng lúa, ngô, khoai, lạc, nhiều hộ dân xã Xuân Quan đã chuyển sang trồng hoa. Nhiều gia đình đã đổi đời từ việc mạnh dạn chọn hướng đi này.

Trong những năm qua, xã An Bình (huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh) đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đưa những giống cây mới vào sản xuất.

Mặc dù là một loại rau củ quả cao cấp và có nhiều tiềm năng phát triển, nhưng khoai tây ở nước ta đang ngày càng thu hẹp diện tích, hiện chỉ đạt dưới 20 nghìn ha/năm. Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), diện tích trên mới chỉ đáp ứng khoảng 40% nhu cầu tiêu dùng…

Sau hơn 3 tháng tạm ngừng nuôi vì thời tiết bất lợi, thời điểm này nuôi tôm chân trắng (NTCT) ở Ngũ Điền (Phong Điền, tỉnh TT Huế) đang bắt đầu vào vụ chính, nhưng nỗi lo chất lượng giống vẫn chưa được cải thiện.

Thực hiện kế hoạch triển khai mô hình nuôi luân canh tôm càng xanh - lúa năm 2018, Trung tâm Khuyến nông Cần Thơ vừa tổ chức chuyển giao con giống cho các hộ dân tại xã Thạnh Mỹ và thị trấn Vĩnh Thạnh, huyện Vĩnh Thạnh.

Trạm Khuyến nông huyện An Lão triển khai thực hiện mô hình “Trồng thâm canh cây đậu xanh trên chân đất lúa chuyển đổi” tại xã An Tân, quy mô 2ha, sử dụng giống đậu xanh ĐX208.

Xem tiếp