27/06/2018 10:25

Xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường: Nâng giá trị sản phẩm Na Chi Lăng

Vào tháng 8 tới, Na Chi Lăng vào vụ thu hoạch, ngay từ thời điểm này, UBND huyện Chi Lăng (Lạng Sơn) đã xây dựng Kế hoạch xúc tiến tiêu thụ sản phẩm, xây dựng thương hiệu, với mong muốn đưa sản phẩm này không chỉ chiếm lĩnh thị trường trong nước mà còn xuất khẩu.

Xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường: Nâng giá trị sản phẩm Na Chi Lăng - ảnh 1

Sản phẩm Na Chi Lăng đã được cấp đăng ký nhãn hiệu

Chú trọng sản xuất an toàn

Trao đổi với phóng viên Báo Công Thương bên lề Họp báo giới thiệu Hội chợ triển lãm nông nghiệp quốc tế lần thứ 18 (AgroViet 2018) và Hội chợ sản phẩm nông nghiệp an toàn, được bảo hộ chỉ dẫn địa lý; Tuần lễ quảng bá Na Chi Lăng và đặc sản Lạng Sơn năm 2018, bà Lê Thị Thanh Nhàn - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) tỉnh Lạng Sơn - cho biết: Tính đến hết năm 2017, tổng diện tích cây ăn quả các loại trên địa bàn tỉnh là 20.000ha, trong đó, riêng cây na khoảng 2.800ha, sản lượng đạt trên 26.000 tấn, giá trị kinh tế ước đạt trên 700 tỷ đồng. Trong đó, diện tích na sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP là 151,96ha, theo tiêu chuẩn GlobalGAP là 5ha; diện tích còn lại đều được cam kết sản xuất an toàn theo quy định của Bộ NN&PTNT.

Năm 2011, sản phẩm Na Chi Lăng đã được Cục Sở hữu trí tuệ trao giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Năm 2013, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác nhận kỷ lục đặc sản Na Chi Lăng của tỉnh Lạng Sơn lọt top 50 đặc sản trái cây nổi tiếng của Việt Nam.

Theo bà Lê Thị Thanh Nhàn, Na Chi Lăng nổi tiếng vì có hàm lượng dinh dưỡng cao, khi chín có mẫu mã đẹp, ăn ngon, lượng hạt ít cùi nhiều, hàm lượng đường, chất dinh dưỡng cao. Với giá bán như hiện nay, nhiều nhà vườn có thu hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Tuy nhiên, theo bà Nhàn, do một số nơi lợi dụng bán sản phẩm na trồng ở vùng khác dưới cái tên Na Chi Lăng khiến hình ảnh thương hiệu bị ảnh hưởng.

Đẩy mạnh xúc tiến, thúc đẩy tiêu thụ

Năm 2018, sản lượng na của tỉnh Lạng Sơn ước đạt khoảng 27.000 tấn. Trong đó, sản lượng na theo tiêu chuẩn VietGAP đạt 1.500 tấn, na theo tiêu chuẩn GlobalGAP đạt 48 tấn, số còn lại đều đã được các hội cam kết sản xuất đảm bảo tiêu chuẩn an toàn.

Để thúc đẩy tiêu thụ, khơi thông thị trường trong nước và xuất khẩu, vào trung tuần tháng 8/2018, Lạng Sơn sẽ tổ chức Ngày hội na Chi Lăng. Trong năm 2018, tỉnh Lạng Sơn sẽ kết hợp với Bộ NN&PTNT tổ chức Hội nghị kết nối cung cầu các sản phẩm rau, củ, quả. Hiện địa phương đang phối hợp với Bộ NN&PTNT xúc tiến xuất khẩu trái na theo đường chính ngạch sang Trung Quốc. Đồng thời, chủ trương xúc tiến thương mại, xây dựng hồ sơ để xuất khẩu sang Australia như các loại trái cây khác.

Đặc biệt, để tránh việc lợi dụng thương hiệu Na Chi Lăng, năm 2018, tỉnh chú trọng đến chứng nhận chỉ dẫn địa lý, nhãn mác sản phẩm và thực hiện dán tem truy xuất nguồn gốc để bất cứ người tiêu dùng nào cũng có thể nhận biết được.

Theo các chuyên gia, hiện chuỗi giá trị na Chi Lăng đang dần hoàn chỉnh. Vấn đề đặt ra là phải đẩy mạnh khâu chế biến, bảo quản để có thể kéo dài được thời vụ cũng như nâng cao giá trị cho trái Na Chi Lăng.

 Ông Đinh Hữu Học - Chủ tịch UBND huyện Chi Lăng: Với kế hoạch xúc tiến tiêu thụ sản phẩm, dự kiến vụ na Chi Lăng năm 2018 giá trị sản xuất sẽ tăng hơn 100 tỷ đồng so với năm 2017.

Theo Báo Công Thương Điện Tử


Link báo gốc: https://congthuong.vn/xay-dung-thuong-hieu-mo-rong-thi-truong-nang-gia-tri-san-pham-na-chi-lang-105145.html

Tags: trồng na, Na Chi Lăng, na lạng sơn, xây dựng thương hiệu na

TIN KHÁC

Đắk Nông phát triển bền vững cây bơ KHUYẾN NÔNG

Đắk Nông phát triển bền vững cây bơ

Để tránh tình trạng “được mùa mất giá” hoặc cung vượt cầu trong phát triển cây bơ tại địa phương, UBND tỉnh Đắk Nông đã sớm ban hành quy hoạch vùng cây ăn quả, trong đó có cây bơ, đồng thời tạo nhiều chính sách hấp dẫn về thuế, giá thuê đất, hỗ trợ hoàn thiện thủ tục hành chính… nhằm thu hút các doanh nghiệp chế biến về với Đắk Nông.

Thời gian qua, tình trạng cá chết hàng loạt tại khu vực nuôi trồng thủy sản trên sông Chà Và gây thiệt hại rất lớn cho người nuôi, một trong những nguyên nhân là do sự phát triển ồ ạt của các bè nuôi cá tại khu vực này.

Ngày 26/6, tại TP. Đà Nẵng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với UBND TP. Đà Nẵng tổ chức Hội thảo “Thu hút đầu tư, phát triển nông nghiệp công nghệ cao và sản phẩm an toàn miền Trung - Tây Nguyên”.

Đó chính là ứng dụng công cụ E-MAP và IoT được giới thiệu tại một hội thảo vừa diễn ra tại TP Cần Thơ do Hiệp hội Cá tra và WWF Việt Nam tổ chức mới đây.

Sau khi được Viện Di truyền Nông nghiệp nghiên cứu và chuyển giao giống đậu nành dược liệu, công ty Nam Dược đã xây dựng một vùng trồng đậu nành dược liệu đầu tiên của Việt Nam được Tổ chức Y tế Thế giới chứng nhận đạt chuẩn GACP-WHO.

Con cá heo nặng khoảng 150kg trôi dạt vào bờ biển thị trấn Thuận An (huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế) giữa đêm khuya.

Với diện tích khiêm tốn chỉ 0,4 ha, vừa thu hoạch vừa nhân giống trung bình mỗi tháng chủ vườn thu về khoảng 35 triệu đồng.

Đề xuất về điều kiện cơ sở nuôi tròng thủy sản được Bộ NN&PTNT đưa vào dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Thủy sản 2017 sẽ chính thức có hiệu lực vào đầu năm 2019.

Theo quy trình xây dựng, thẩm tra các dự thảo Luật của Quốc hội, ngày 23/6/2018, Đoàn công tác của Ủy Ban Khoa học, công nghệ và Môi trường của Quốc hội (UB KH, CN& MT) và Ủy Ban Pháp luật của Quốc hội đã có buổi tiếp xúc và làm việc với Tổng công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo) về dự thảo Luật trồng trọt.

Được nhà nước hỗ trợ tiền hạn hán để tưới tiêu cho rẫy cà phê nhưng người dân xã Ea Huar - huyện Buôn Đôn (Đắk Lắk) đã bị Chủ tịch xã này bớt xén hàng chục triệu đồng để tiêu xài cá nhân.

Xem tiếp