16/10/2018 08:52

Xây dựng thương hiệu cá lăng đuôi đỏ sông Sêrêpốk

Cá lăng đuôi đỏ là loài cá nước ngọt sống ở lưu vực nước sâu, chảy xiết, lắm thác ghềnh. Nhiều địa phương tại tỉnh Đắk Lắk đã phát triển nghề nuôi cá lăng, tuy nhiên cá lăng đuôi đỏ được người dân xã Hòa Phú, thành phố Buôn Ma Thuột nuôi dọc lưu vực sông Sêrêpốk được nhiều người biết đến và tạo nên thương hiệu đặc sản riêng của vùng.

Xây dựng thương hiệu cá lăng đuôi đỏ sông Sêrêpốk - ảnh 1

Do giá trị kinh tế cao nên cá lăng đuôi đỏ sông Sêrêpốk đang bị khai thác tràn lan, có nguy cơ cạn kiệt.

Cá lăng đuôi đỏ là loại cá da trơn, sản vật trên dòng sông Sêrêpốk hùng vĩ (dòng sông chảy ngược từ Đông sang Tây). Giá trị kinh tế loài cá này mang lại khá cao nên trong những năm gần đây, người dân đã tổ chức đánh bắt tràn lan khiến cá lăng đuôi đỏ đang dần cạn kiệt.

Trước nguy cơ loài cá quý mất dần trên dòng Sêrêpốk, năm 2005, các hộ dân ở xã Hòa Phú đã có sáng kiến đưa cá lăng đuôi đỏ từ tự nhiên về nuôi trong ao, hồ, môi trường nước tỉnh, dọc sông lưu vực sông Sêrêpốk để vừa phát triển kinh tế, vừa bảo tồn nguồn gen cá lăng đuôi đỏ tự nhiên.

Ông Hoàng Quốc Bài, thôn 5 là một trong những hộ nuôi cá lăng đầu tiên ở xã Hòa Phú cho biết, gia đình ông tận dụng 0,5 ha mặt hồ nước bên cạnh dòng sông Sêrêpốk để nuôi cá lăng đuôi đỏ. Để có nguồn cá giống, gia đình mua cá lăng đuôi đỏ còn nhỏ mà bà con dân chài, đánh bắt trên sông với giá với giá bán 300.000 đồng/kg về nuôi. Cá giống sau khi mua được, đem thả vào ao, hồ, cho cá ăn cám cá đậm đặc, hỗ trợ dinh dưỡng để cá phát triển, khi cá lớn được khoảng từ 3 đến 4 lạng cho cá ăn các loại thức ăn truyền thống như cá con, tôm tép... Sau hơn 1 năm thả nuôi, lứa cá giống đầu tiên của gia đình xuất bán đạt trọng lượng từ 3 - 7 kg/con, trừ các khoản chi phí gia đình thu về 270 triệu đồng.

Thành công bước đầu từ mô hình đưa cá lăng đuôi đỏ vào môi trường nước tỉnh để nuôi của gia đình ông Hoàng Quốc Bài, ngày càng nhiều hộ dân ở xã Hòa Phú thực nghiệm đưa cá lăng đuôi đỏ vào các ao, hồ nuôi. Năm 2009, người dân xã Hòa Phú đã thành lập Câu lạc bộ nuôi cá lăng đuôi đỏ với 16 thành viên nuôi thả cá lăng trên diện tích gần 10 ha.

Xây dựng thương hiệu cá lăng đuôi đỏ sông Sêrêpốk - ảnh 2

Cá lăng đuôi đỏ có giá bán trên thị trường khoảng từ 300.000-450.000 đồng/kg.

Theo các hộ dân địa phương, để cá lăng đuôi đỏ phát triển tốt trong môi trường nước tỉnh, người dân xã Hòa Phú đã đào kênh dẫn nước từ sông Sêrêpốk ra vào ao nuôi vừa tạo môi trường nước tự nhiên, tận dụng nguồn thức ăn thực sinh cho cá.

Cá lăng đuôi đỏ nuôi tại xã Hòa Phú có đuôi đỏ thẩm, da sáng hơn, kích thước thân dài, thịt có vị ngọt và thơm, trọng lượng cá có thể lên đến 10 kg/con. Đặc biệt, loài cá lăng có nguồn gốc tự nhiên này rất dễ nuôi và sức kháng bệnh rất cao, điểm khác biệt so với cá lăng nuôi ở các địa phương khác. Hiện nay, giá bán cá lăng đuôi đỏ ở Hòa Phú giao động từ 270.000 - 350.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, theo Chủ tịch UBND xã Hòa Phú ông Từ Văn Hợi, hiện nay, các hộ gia đình nuôi cá lăng đuôi đỏ ở xã Hòa Phú phần lớn chỉ dựa vào kinh nghiệm, đầu ra cho sản phẩm chủ yếu tại các nhà hàng, quán ăn trên địa bàn tỉnh. Cá lăng được đưa từ môi trường tự nhiên sông Sêrêpốk vào ao nuôi phát triển tốt, tuy nhiên lại không thể sinh sản, nhân giống được nên người dân không thể phát triển thêm được nguồn con giống, nếu người dân phát triển số lượng đàn cá lớn mà không cạnh tranh được với thị trường thì nghề nuôi cá lăng sẽ không duy trì nhân rộng được.

Để chủ động phát triển nghề nuôi cá lăng trong ao nuôi, ngành nông nghiệp thành phố Buôn Ma Thuột đã hỗ trợ người dân về vốn, con giống để phát triển mở rộng chăn nuôi. Năm 2017, Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột đã phối hợp với Công ty Trách nhiệm hữu hạn MasterBrand lập Dự án Xây dựng nhãn hiệu chứng nhận “Cá lăng đuôi đỏ Hòa Phú - Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk”. Đồng thời, đơn vị phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ xây dựng hồ sơ đăng ký nhãn hiệu cá lăng đuôi đỏ Hòa Phú - Buôn Ma Thuột.

Theo bà Hồ Thị Cẩm Lai, Phó Trưởng phòng Kinh tế, Ủy ban nhân dân thành phố Buôn Ma Thuột, việc xây dựng nhãn hiệu cá lăng đuôi đỏ Hòa Phú - Buôn Ma Thuột là việc làm cần thiết, nhằm khẳng định giá trị của cá lăng đuôi đỏ Hòa Phú, khuyến khích người dân áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật chăn nuôi, nhân giống loài cá đặc sản. Đồng thời, xây dựng thương hiệu cho cá lăng đuôi đỏ còn góp phần quảng bá thương hiệu, tìm đầu ra cho sản phẩm, giúp địa phương chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, con vật nuôi, tạo việc làm cho người lao động, góp phần bảo tồn nguồn gen quý cá lăng đuôi đỏ.

Theo Phạm Văn Cường/baotintuc.vn


Link báo gốc: https://baotintuc.vn/kinh-te/xay-dung-thuong-hieu-ca-lang-duoi-dosong-serepok-20181015174916668.htm

Tags: xây dựng thương hiệu, nuôi cá lăng, thương hiệu cá lăng, cá lăng đỏ

TIN KHÁC

Làm giàu nhờ sấy cau xuất khẩu KHUYẾN NÔNG

Làm giàu nhờ sấy cau xuất khẩu

Từ nhiều năm nay, xã Châu Sơn (huyện Ba Vì - TP Hà Nội) đã nức tiếng khắp vùng nhờ phát triển nghề sấy cau xuất khẩu. Dù không phải nghề chính nhưng đây lại là nghề mang lại nguồn thu nhập cao, giúp nhiều hộ dân vươn lên làm giàu.

Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm chưa bao giờ hết "nóng", người tiêu dùng giờ đã quan tâm nhiều hơn đến xuất xứ, nguồn gốc sản phẩm, nhất là rau an toàn.

Sau 6 lần tổ chức, Chương trình Tự hào Nông dân Việt Nam năm 2018 tiếp tục khẳng định và đề cao vai trò, vị thế của người nông dân Việt Nam trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, đặc biệt trong giai đoạn đất nước đang hội nhập sâu rộng với nền kinh tế thế giới.

Mùa nước nổi, bà con nông dân khu vực cồn An Thạnh (ấp An Thạnh, xã Hòa Bình, Chợ Mới, tỉnh An Giang) tận dụng diện tích mặt nước trồng các loại cây thủy sinh. Trong đó thả cây ấu Đài Loan là loại cây trồng được nhiều người lựa chọn. Ngoài việc mang lại hiệu quả kinh tế cao cho nông dân, cây ấu còn góp phần giải quyết việc làm cho lao động nông thôn trong mùa nước lũ...

Nắm bắt được nhu cầu về sản phẩm từ các loại cây dược liệu trên thị trường ngày càng lớn và để khai thác tiềm năng đất đai, thổ nhưỡng, khí hậu quê hương, nhiều hộ nông dân trong tỉnh Bắc Ninh đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, đầu tư xây dựng các mô hình trồng cây dược liệu để làm giàu trên chính mảnh đất quê hương.

Men theo con đường làng quanh co rợp bóng phi lao xanh mát, chúng tôi ghé vào thăm mô hình trồng rau màu sạch theo phương pháp canh tác tự nhiên (CTTN) có tiếng của chị Hoàng Thị Yến ở thôn An Trú, xã Triệu Tài (Triệu Phong - Quảng Trị).

Với công việc ổn định, có mức lương hơn 6 triệu đồng/tháng tại Kon Tum, tuy nhiên, anh Võ Văn Sang, sinh năm 1991 (ở thôn Bắc Thái, xã Thái Thủy, huyện Lệ Thủy, Quảng Bình) lại quyết định về quê lập nghiệp bằng mô kinh tế V - A - C - R tổng hợp.

Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Công nghiệp chế biến Malaysia (MOA) đã thông báo tạm dừng nhập khẩu ớt từ Việt Nam với lý do dư lượng thuốc trừ sâu tối đa (MRL) vượt quá ngưỡng cho phép của nước này.

TP Cần Thơ có 17.910ha cây ăn trái các loại, với sản lượng trái đạt trên dưới 100.000 tấn/năm. Đây là cây trồng lâu năm, mang lại giá trị kinh tế cao, cần được quan tâm bảo vệ thật tốt, đặc biệt trong mùa mưa lũ nông dân chủ động tránh thiệt hại có thể xảy ra do ngập úng và các loại dịch bệnh hại cây phát sinh...

Mô hình ứng dụng công nghệ sinh học trong nuôi tôm càng xanh thương phẩm do Trung tâm Khuyến nông Hà Nội (Sở NN&PTNT) đang triển khai là hướng đi mới trong phát triển kinh tế, không những nâng cao thu nhập cho người nuôi trồng thủy sản, mà còn góp phần cải thiện môi trường...

Xem tiếp