04/11/2017 02:08

Xây dựng quy chế nhãn hiệu quốc gia cho gạo Việt

Ngày 3/11 tại Cần Thơ, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) tổ chức hội thảo góp ý dự thảo Quy chế Quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận quốc gia “Gạo Việt Nam/Vietnam Rice”.

Xây dựng quy chế nhãn hiệu quốc gia cho gạo Việt - ảnh 1

Hội thảo góp ý dự thảo Quy chế Quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận quốc gia “Gạo Việt Nam/Vietnam Rice” ngày 3/11 tại Cần Thơ.

Thông tin tại hội thảo, ông Ngô Quang Tú – Trưởng phòng Chế biến và Bảo quản nông sản (Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản) cho biết, dự thảo quy chế gồm có 7 chương, 23 điều. Trong đó, có những quy định chung, điều kiện đăng ký nhãn hiệu, chất lượng gạo, thủ tục cấp chứng nhận, sử dụng và quản lý chứng nhận…

Hội thảo nhận được các ý kiến từ đại diện các sở ngành liên quan và doanh nghiệp vùng ĐBSCL. Trong đó, nhiều ý kiến cho rằng dự thảo quy chế có quá nhiều quy định, trình tự thủ tục, hồ sơ rườm rà, phức tạp… Đặc biệt là thời gian thẩm định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu quá lâu (tổng cộng mất 54 ngày), gây mất thời gian và tốn kém chi phí.

Trong khi đó, một trong những điều kiện cấp sử dụng nhãn hiệu chứng nhận là doanh nghiệp áp dụng VietGAP và GlobalGAP hoặc các tiêu chuẩn tương đương khác trong suốt quá trình sản xuất.

Các ý kiến cho rằng quy định này sẽ hạn chế số lượng đối tượng được cấp chứng nhận vì hiện nay số lượng doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu này còn rất ít.

Xây dựng quy chế nhãn hiệu quốc gia cho gạo Việt - ảnh 2

Gạo Việt Nam cần quy chế nhãn hiệu.

Ông Nguyễn Xuân Hồng – Phó Giám đốc Sở Công Thương Long An cho rằng nếu áp dụng VietGAP và GlobalGAP thì rất khó vì hiện tại số doanh nghiệp tại ĐBSCL đạt điều kiện này còn quá ít, thậm chí chỉ đếm trên đầu ngón tay. Mặt khác, theo ông Hồng, hồ sơ đăng ký thủ tục quá nhiều, để đáp ứng hết các điều kiện theo dự thảo này thì hầu như doanh nghiệp không thể… 

Theo dự thảo quy chế, Bộ NN&PTNT là chủ sở hữu nhãn hiệu chứng nhận quốc gia “Gạo Việt Nam/Vietnam Rice”. Gạo được đề cập trong quy chế là các loại gạo trắng, gạo thơm trắng và gạo nếp trắng của các giống lúa thuộc loài Oryza sativa L. Sản phẩm gạo mang nhãn hiệu chứng nhận có đặc tính phù hợp với các chỉ tiêu chất lượng trong các tiêu chuẩn quốc gia: TCVN 11888:2017 gạo trắng, TCVN 11889:2017 gạo thơm trắng và TCVN 8369:2010 gạo nếp trắng. 

Ông Võ Thành Đô – Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết Cục được Bộ NN&PTNT giao làm các thủ tục đăng ký xác lập quyền sở hữu đối với nhãn hiệu chứng nhận quốc gia “Gạo Việt Nam/Vietnam Rice” tại Cục Sở hữu trí tuệ.

Để hoàn thành dự thảo Quy chế Quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận quốc gia này, cơ quan soạn thảo cần nhiều ý kiến đóng góp, trong đó đang gặp khó khăn trong sự thống nhất về quy định công tác thẩm định. Cùng với đó là quy định áp dụng khoa học công nghệ, đơn vị soạn thảo cũng còn hạn chế, chưa rành lắm về mặt này, cần tiếp thu nhiều ý kiến đóng góp… 

Đây là hội thảo lấy ý kiến lần thứ 3 cho dự thảo quy chế này sau hai lần tổ chức tại Hà Nội và TP HCM. Được biết, Quy chế Quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận quốc gia “Gạo Việt Nam/Vietnam Rice” sẽ được hoàn thành và công bố trong năm nay. 

Xe thêm: Làm thế nào để đưa thương hiệu gạo Việt ra thế giới?

Tags: trồng lúa, thị trường nông sản, lúa gạo, gạo Việt, thương hiệu quốc gia, nhãn hiệu quốc gia, quy chế nhãn hiệu

TIN KHÁC

Hà Nam: Chuyển đổi trồng phong lan thoát nghèo ở Bình Lục KHUYẾN NÔNG

Hà Nam: Chuyển đổi trồng phong lan thoát nghèo ở Bình Lục

Xuất phát từ việc lập nghiệp trang trại nuôi lợn nhưng vì niềm đam mê, anh Trần Văn Doanh lại gắn bó lâu dài với nghề trồng hoa phong lan. Anh Doanh đã nghiên cứu, ghép tạo đưa về trồng thành công trên mảnh đất quê hương đồng chiêm trũng xã Tiêu Động, huyện Bình Lục.

Sau 2 mùa vụ đông xuân 2016-2017 và hè thu 2017, nông dân đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) áp dụng mô hình “Canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu”, bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế vượt trội so với mô hình canh tác truyền thống.

Sản phẩm “Hạt dẻ Lục Nam” của huyện Lục Nam (Bắc Giang) đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp giấy chứng nhận đăng ký nhận nhãn hiệu hàng hóa tập thể.

Mấy năm gần đây, sản lượng mật ong tăng đáng kể, đưa Việt Nam vươn lên vị trí thứ 6 thế giới và thứ 2 châu Á về xuất khẩu mật ong.

Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) ngày 2-11 cho biết, trường hợp mắc cúm A(H7N9) được phát hiện đầu tiên ở người vào tháng 2-2013 tại Trung Quốc. Kết quả theo dõi từ năm 2013 đến đầu năm 2017 đều chưa phát hiện các trường hợp vi-rút cúm này gây bệnh và chết ở gia cầm.

Ðến nay, sau hơn ba năm triển khai thực hiện Nghị quyết số 30-NQ/T.Ư ngày 12-3-2014 của Bộ Chính trị về việc tiếp tục sắp xếp, đổi mới và phát triển, nâng cao hiệu quả hoạt động của công ty nông, lâm nghiệp, một số địa phương, doanh nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN và PTNT) vẫn chưa triển khai, hoặc chậm hoàn thành.

Sáng 31-10, Tổ chức Oxfam tại Việt Nam, Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) và Sở NN-PTNT tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo “Phát triển chăn nuôi lợn bền vững ở Lào Cai”, với sự tham gia của các chuyên gia chăn nuôi lợn, lãnh đạo các huyện và các chủ trang trại, hộ chăn nuôi lợn tiêu biểu ở địa phương.

Dù không phải nhiệm vụ của mình nhưng vì muốn hỗ trợ đồng nghiệp, một nữ nhân viên thủy nông ra vớt rác để bảo vệ đập thủy lợi thì bị nước lũ cuốn trôi mất tích.

Bộ NN&PTNT vừa phê duyệt Đề án khung phát triển sản phẩm quốc gia tôm nước lợ (gồm tôm sú và tôm thẻ chân trắng) thuộc Chương trình phát triển sản phẩm quốc gia đến năm 2020.

Việc chuyển đổi diện tích đất canh tác kém hiệu quả sang trồng cây dược liệu đã nâng cao thu nhập trên một diện tích canh tác tại xã Mỹ Thành.

Xem tiếp