24/12/2020 01:01

Xây dựng NTM ở Đại Từ, phát huy hiệu quả các nguồn lực

Hiện, huyện Đại Từ (Thái Nguyên) đã có 18/28 xã đạt chuẩn nông thôn mới; chính quyền và nhân dân nơi đây luôn chung sức đồng lòng, đẩy mạnh đầu tư nhằm xây dựng huyện đạt chuẩn nông thôn mới trước năm 2025.

Huy động đa dạng các nguồn lực

Chiểu theo bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, tới nay, Đại Từ không còn xã dưới 10 tiêu chí, số xã đạt chuẩn nông thôn mới sẽ tiếp tục tăng do huyện đang phấn đấu trong năm 2020 có thêm 3 xã về đích.

Làm đường giao thông nông thôn ở xã Minh Tiến.

Để có được thành tích như vậy, những năm qua, chính quyền và nhân dân nơi đây đã chung sức đồng lòng, đẩy mạnh đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn ngày một thêm khang trang. Chỉ tính trong khoảng 02 năm trở lại đây, Đại Từ đã huy động được hơn 400 tỷ đồng; trong đó vốn hỗ trợ của Trung ương hơn 105 tỷ đồng, ngân sách địa phương trên 94 tỷ đồng, vốn lồng ghép từ các chương trình hơn 156 tỷ đồng, còn lại là vốn huy động đóng góp của người dân, doanh nghiệp.

Từ năm 2019 đến nay, bằng nguồn vốn hỗ trợ xi măng của tỉnh và ngân sách địa phương, toàn huyện đã đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp được trên 165 km đường giao thông nông thôn với kinh phí 115 tỷ đồng; nâng cấp 8,5 km kênh mương với tổng kinh phí đầu tư xây dựng trên 33 tỷ đồng. Cũng trong hai năm qua, huyện đã triển khai đầu tư xây dựng, sửa chữa trên 50 công trình trường và lớp học, góp phần nâng tỷ lệ trường học có cơ sở vật chất đạt chuẩn quốc gia đạt 100%; cải tạo, nâng cấp 60 công trình nhà văn hóa xã, sân thể thao xã, nhà văn hóa xóm đạt chuẩn theo tiêu chí nông thôn mới...

Xóm đầu tiên được đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu

Sau 3 năm thực hiện Chương trình xây dựng NTM kiểu mẫu (bắt đầu từ năm 2017), xóm Đồng Tiến (xã La Bằng) đã huy động được trên 3,7 tỷ đồng, trong đó ngân sách Nhà nước hỗ trợ 1,5 tỷ đồng, còn lại là do nhân dân đóng góp và nguồn kinh phí xã hội hóa từ các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị đóng chân trên địa bàn.

Đến nay, 100% các tuyến đường trục xóm và đường ngõ nghách đã được nhựa hóa hoặc bê tông hóa, 100% hộ dân trong xóm đều được sử dụng điện lưới Quốc gia. Xóm không còn hộ nghèo, không còn nhà tạm, nhà dột nát; thu nhập bình quân của người dân trong xóm đạt 48,5 triệu đồng/người/năm; đời sống văn hóa tinh thần ngày càng được nâng cao, tình hình an ninh trật tự được đảm bảo, xóm giữ vững danh hiệu xóm văn hóa 6 năm liên tục (2015-2020), tỷ lệ gia đình văn hóa đạt 92,1%... 

Đồng Tiến là xóm đầu tiên trong huyện vừa được công nhận là xóm đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu.

Chú trọng phát triển sản xuất

Cùng với việc xây dựng cơ sở hạ tầng, năm 2019, Đại Từ đã tập trung chỉ đạo xây dựng và thực hiện có hiệu quả các Chương trình, đề án trong lĩnh vực nông nghiệp nhằm hỗ trợ, thúc đẩy phát triển sản xuất nâng cao thu nhập cho người dân như việc thực hiện đề án hỗ trợ phát triển sản xuất, chế biến, kinh doanh và tiêu thụ chè hay việc ứng dụng, chuyển giao KHCN vào sản xuất,...

Mô hình trồng Bưởi ở xã Tiên Hội

Nhờ đó, giá trị sản xuất ngành nông nghiệp năm 2019 tăng 3,8% so với năm 2017, giá trị sản phẩm trên một ha đất nông nghiệp đạt 112 triệu đồng/ha. Ngoài ra, địa phương còn bố trí hơn 6 tỷ đồng từ nguồn ngân sách huyện đầu tư cho lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn nhằm hỗ trợ phát triển cây chè, hỗ trợ sản xuất rau an toàn, ứng dụng công nghệ cao...

Nhờ sự hỗ trợ của chính quyền và sự vào cuộc của người dân nên các hoạt động sản xuất dưới cơ sở ngày một phát triển, nhiều sản phẩm đã có thương hiệu, có giá trị. Sau 2 năm triển khai Đề án mỗi xã một sản phẩm (OCOP), Đại Từ đã có 17 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh từ 3 – 4 sao.

Bà Hà Thị Yến, Giám đốc HTX chè Hải Yến (xã Phú Thịnh) chia sẻ: Bên cạnh sự đầu tư của HTX, thời gian qua, chúng tôi còn nhận được sự hỗ trợ của UBND huyện Đại Từ và các phòng ban chuyên môn như việc hỗ trợ về thiết bị sao sấy chè, được tập huấn khoa học kỹ thuật, được hưởng dự án sản xuất theo chuỗi,... nên tình hình sản xuất, kinh doanh của HTX khá thuận lợi. Hiện nay, chúng tôi đã có 02 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao, thương hiệu của HTX và nhãn hiệu Trà xanh Bến Xuân, Trà Tôm nõn Hải Yến tiếp tục được nhiều người biết tới.

Nương, đồi chè ở Đại Từ luôn tươi tốt.

Với việc nhà nước tăng cường đầu tư, người dân tích cực hưởng ứng, thời gian tới, diện mạo nông thôn Đại Từ sẽ không ngừng thay đổi, kinh tế xã hội tiếp tục phát triển là tiền đề vững chắc đưa huyện sớm đạt chuẩn nông thôn mới. Tuy nhiên, vấn đề tiếp tục triển khai các phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới và chú trọng phát triển kinh tế khu vực nông thôn là rất cần thiết, giúp các xã đã tốt lại càng tốt hơn, các xã đi chậm có điều kiện tiến nhanh hơn.

Theo Đồng Nghiệp/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/xay-dung-ntm-o-dai-tu-phat-huy-hieu-qua-cac-nguon-luc-post39677.html

Tags: sản xuất, giao thông, 360° Nông thôn mới, nông thôm mới, Đại Từ

TIN KHÁC

Ngành thủ công mỹ nghệ phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu 5 tỷ USD vào năm 2025 TIN TỨC

Ngành thủ công mỹ nghệ phấn đấu đạt kim ngạch xuất khẩu 5 tỷ USD vào năm 2025

Tiêu dùng hàng thủ công mỹ nghệ (TCMN) rất lớn, có tổng giá trị hơn 100 tỷ USD, nhưng Việt Nam mới chỉ chiếm hơn 2%. Để gia tăng thị phần xuất khẩu, việc tập trung nâng cao năng lực xuất khẩu (XK) chuỗi giá trị, xây dựng thương hiệu ngành gắn với xúc tiến thương mại là những yêu cầu cần đặt ra.

'Cái hay khi thực hiện mô hình du lịch trải nghiệm ngoài quảng bá hình ảnh thiên nhiên hùng vĩ của đất nước, văn hóa của đồng bào dân tộc tại địa phương đến du khách trong và ngoài nước, từ mô hình đã tạo ra được việc làm và thu nhập cho chính người dân địa phương'. Đó là chia sẻ của anh Nguyễn Tử Anh - Giám đốc Công ty Cổ phần TropiAd.

Thời gian qua, tỉnh Sóc Trăng đã phát huy tốt vai trò của cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp trong công tác tuyên truyền, lấy nhân dân là chủ thể trong xây dựng NTM; đẩy mạnh tái cơ cấu NN, nâng cao giá trị sản phẩm, tăng thu nhập cho người dân.

Giá tiêu hôm nay 24/12/2020, ở Tây Nguyên và miền Nam, biến động 500 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Giá tiêu hiện đang dao động từ 52.000 - 54.500 đồng/kg.

Qua 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, nhiều kết quả tích cực đã được khẳng định. Qua đó đã góp phần làm thay đổi diện mạo nông thôn; kinh tế - xã hội phát triển; các vấn đề về an sinh xã hội, an ninh trật tự, an toàn xã hội ở nông thôn ngày càng đảm bảo.

Năm 2020 ghi nhận ngành chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản Việt Nam đạt được nhiều kết quả tích cực trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch COVID-19. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều thách thức đặt ra về nguy cơ gian lận thương mại, cạnh tranh gay gắt từ các ngành khác, nguồn nguyên liệu trong nước chưa đáp ứng đủ nhu cầu, đòi hỏi ngành cần nỗ lực vượt qua.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 11 tháng đầu năm 2020, xuất khẩu hàng rau quả ước đạt 3,01 tỷ USD, giảm 11,7% so với cùng kỳ năm 2019. Tuy nhiên, nhiều nhận định cho rằng, tháng cuối năm sẽ là thời điểm tăng tốc, để tăng mạnh kim ngạch xuất khẩu của các mặt hàng này.

Tuần văn hóa du lịch Lai Châu tại Hà Nội năm 2020 do UBND tỉnh Lai Châu phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức diễn ra trong ba ngày (từ ngày 18 đến 20/12/2020), tại khu vực Tượng đài Lý Thái Tổ và không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm với chủ đề 'Rực rỡ sắc màu Lai Châu'.

Theo giới chuyên gia, nhiều doanh nghiệp (DN) làm xuất khẩu vẫn chưa chú ý đến cách tiếp cận người tiêu dùng nước ngoài - đó là lý do khiến nông sản Việt, dù xuất khẩu với sản lượng lớn, song lại chưa gây dựng được thương hiệu trên thị trường thế giới.

Đây là 3 quy hoạch phân khu quan trọng nhất của KKT Vân Đồn nhằm cụ thể hóa điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng KKT Vân Đồn đến năm 2040 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Xem tiếp