09/02/2019 09:38

Xây dựng nông thôn mới đi vào thực chất, không chạy theo thành tích

Thực hiện Nghị quyết 04-NQ của Tỉnh ủy Sóc Trăng ngày 2/8/2016 về xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2016 – 2020, đến nay Sóc Trăng đã đạt được kết quả đáng khích lệ, tạo sự đổi thay tích cực ở nông thôn trên địa bàn tỉnh.

Xây dựng nông thôn mới đi vào thực chất, không chạy theo thành tích - ảnh 1

Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thay cây mía bằng cây nhãn cho hiệu quả kinh tế cao.

Nâng cao đời sống nhân dân

Gia Hòa 2 (huyện Mỹ Xuyên) là xã vùng sâu, vùng xa, vùng căn cứ kháng chiến trước đây. Xã là một trong 28 địa phương được chọn làm điểm chỉ đạo của tỉnh Sóc Trăng trong xây dựng NTM giai đoạn 2016 - 2020.

Trước khi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, kinh tế - xã hội, quốc phòng an ninh của xã còn chậm phát triển. Cơ sở hạ tầng giao thông, giáo dục, y tế, hệ thống điện chưa được đầu tư đúng mức. Đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo trên 20%...

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Đảng ủy, UBND xã cùng các ban, đoàn thể đã tổ chức quán triệt trong Đảng bộ và nhân dân về mục đích, ý nghĩa của chương trình xây dựng NTM, được nhân dân hưởng ứng tích cực. Trong 6 năm triển khai xây dựng NTM, xã đã huy động được gần 130 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp hơn 8 tỷ đồng. Xã quan tâm đầu tư nhiều công trình như cầu, đường, trường, trạm y tế, điện.

Đảng bộ, chính quyền xã Gia Hòa 2 xác định mục tiêu xây dựng NTM là nâng cao đời sống nhân dân, từ đó tập trung chỉ đạo quyết liệt thực hiện các mô hình sản xuất, góp phần tăng thu nhập cho người dân, giảm hộ nghèo ở địa phương.

Đến nay, xã đã đạt 19/19 tiêu chí theo chuẩn NTM. Kinh tế - xã hội phát triển, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Đời sống người dân được nâng lên, tỷ lệ hộ nghèo hiện còn 3,4%. Hệ thống điện - đường, cầu - trường học - trạm y tế và kênh mương nội đồng được đầu tư cứng hóa, kiên cố hóa. Thu nhập bình quân đầu người của xã đã đạt 37,1 triệu đồng/người/năm.

Xây dựng nông thôn mới đi vào thực chất, không chạy theo thành tích - ảnh 2

Xã Tham Đôn được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Xã Tham Đôn (huyện Mỹ Xuyên) là xã có đông đồng bào Khmer, với hơn 73% dân số là người Khmer. Thời điểm bắt đầu xây dựng NTM vào năm 2010, xã chỉ có 5/19 tiêu chí đạt chuẩn, thu nhập bình quân đầu người mới đạt 8,4 triệu đồng/người/năm, hộ nghèo chiếm trên 31,38%... Được sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, đoàn thể, hệ thống chính trị và nhân dân trong xã Tham Đôn đã đồng lòng, chung tay hưởng ứng xây dựng NTM.

Đến nay, bộ mặt nông thôn của xã đã đổi thay nhanh chóng, đời sống người dân được nâng lên. Mức thu nhập bình quân của người dân trong xã hiện đạt 41,45 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 3,82%. Xã đã đạt 19/19 tiêu chí của chuẩn NTM.

Chú trọng chất lượng, không chạy theo số lượng

Trong năm 2018, ngân sách nhà nước đầu tư vào xây dựng NTM tại Sóc Trăng là 142,87 tỷ đồng, chưa kể hàng chục tỷ đồng huy động từ các nguồn xã hội hóa khác; Sóc Trăng đã có thêm 9 xã đạt chuẩn NTM, nâng số xã đạt chuẩn NTM toàn tỉnh đến cuối năm 2018 lên 32 xã.

Để có nguồn kinh phí hoạt động hàng năm cho các địa phương đầu tư xây dựng NTM, Sóc Trăng đã bố trí đầu tư ngân sách hàng năm khoảng 30 tỷ đồng hỗ trợ các địa phương; ngoài ra còn có các nguồn vốn hỗ trợ khác từ Trung ương và vốn xã hội hóa, vốn lồng ghép từ các chương trình để xây dựng NTM có hiệu quả.

Trong xây dựng NTM, Sóc Trăng đã đẩy mạnh phát triển giao thông, đảm bảo sản xuất, sinh hoạt, đời sống của người dân thông qua việc triển khai các công trình điện, đường, trường, trạm… góp phần giữ vững quốc phòng và an ninh, trật tự an toàn xã hội. Từ đó góp phần tăng thu nhập người dân, giảm tỷ lệ hộ nghèo nông thôn.

Riêng về xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn, Sóc Trăng tập trung đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông cơ sở, phục vụ thiết thực hơn cho đời sống sinh hoạt và sản xuất cho người dân nông thôn. Tổng vốn ngân sách bố trí phát triển hạ tầng nông thôn 2 năm trở lại đây đạt gần 400 tỷ đồng, trong đó: ngân sách của Trung ương trên 300 tỷ đồng, để thực hiện 350 công trình gồm hơn 300 công trình giao thông, 3 công trình thủy lợi, 15 công trình trường học, trên 30 công trình cơ sở vật chất văn hóa, công trình nước sạch và một số công trình khác, lồng ghép các nguồn vốn với tổng cộng gần 1.900 tỷ đồng (như vốn thủy lợi phí, hỗ trợ đất lúa, phát triển giao thông nông thôn, giáo dục…) để thúc đẩy quá trình hoàn thiện hạ tầng nông thôn, tạo điều kiện cho các xã (nhất là xã điểm) hoàn thành tiêu chí xây dựng NTM theo kế hoạch.

Theo ông Phan Văn Sáu, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng, trong thời gian tới, các sở, ngành, địa phương của tỉnh tập trung quyết liệt đối với các xã còn lại để hoàn thành kế hoạch có trên 50% số xã nông thôn của tỉnh đạt chuẩn NTM trong năm 2020 và phấn đấu các xã còn lại đạt 15 tiêu chí trở lên. Mặc dù so với nghị quyết, chỉ tiêu thực hiện vẫn còn chậm, nhưng tỉnh chủ trương xây dựng NTM đi vào thực chất, không chạy theo thành tích.

Theo Bài, ảnh: Trung Hiếu (TTXVN)/baotintuc.vn


Link báo gốc: https://baotintuc.vn/dan-toc-mien-nui/xay-dung-nong-thon-moi-di-vao-thuc-chat-khong-chay-theo-thanh-tich-20190129131310967.htm

Tags: trồng nhãn, chăm sóc nhãn, nông thôn mới, vườn nhãn

TIN KHÁC

Làng biển Quảng Bình trúng 'lộc' đầu năm KHUYẾN NÔNG

Làng biển Quảng Bình trúng 'lộc' đầu năm

Những ngày đầu năm mới Kỷ Hợi 2019, tại các xã biển của tỉnh Quảng Bình, ngư dân đánh bắt cá vùng biển gần bờ (đi lộng) đã có những chuyến biển đầy may mắn, trúng đậm cá trích, cá khoai và các hải sản từ biển.

Sáng 7/2 (tức mùng 3 Tết nguyên đán), tại thôn Thanh Hoa, xã Trung Thành, Thị xã Phổ Yên (tỉnh Thái Nguyên) đã diễn ra Lễ hội xuống đồng Xuân Kỷ Hợi 2019 với chủ đề ' Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh' với sự tham dự của đông đảo người dân địa phương và du khách các vùng lân cận.

Trong ngày mùng 2 Tết (6-2 dương lịch), Hải quan của khẩu Lào Cai đã làm thủ tục thông quan cho năm doanh nghiệp và hộ cá thể xuất khẩu hơn 439 tấn quả, bao gồm: thanh long, dưa hấu, mít, chôm chôm… (có nguồn gốc từ miền nam) sang thị trường Hà Khẩu (Trung Quốc).

Tính đến thời điểm hiện tại, Hà Giang có 4 sản phẩm (Chè Shan tuyết, mật ong Bạc hà, cam Sành và hồng không hạt Quản Bạ) được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp Giấy chứng nhận đăng ký Chỉ dẫn địa lý.

Những năm qua, từ phong trào cựu thanh niên xung phong làm kinh tế giỏi đã xuất hiện nhiều tấm gương hội viên Hội Cựu thanh niên xung phong TP Hà Nội vượt qua khó khăn, giúp đỡ nhau phát triển các mô hình sản xuất hiệu quả để thoát nghèo, vươn lên làm giàu.

Mô hình trồng cây ăn quả, đặc biệt là trái cây đặc sản, đang là thế mạnh của nông nghiệp Hà Nội. Nhằm nâng cao giá trị gia tăng và thu nhập cho nông dân, TP Hà Nội đang tập trung mở rộng diện tích những mô hình này.

Phạm Văn Nhiêu đã mạnh dạn thay đổi lối mòn trong môi trường nuôi truyền thống bằng phương pháp nuôi cá “sông trong ao” theo công nghệ tiên tiến, cho thu nhập hàng chục tỷ đồng mỗi năm.

Chợ hoa xuân TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp hiện có gần 1.000 lô bán hoa cảnh; trong đó có 41 lô chuyên bán dưa hấu phục vụ Tết 2019. Dưa hấu khắc chữ có giá bán cao hơn dưa hấu thường từ 5-8 nghìn đồng/kg.

Nhắc đến Hà Giang, không ít người tiêu dùng nghĩ ngay đến những sản phẩm đặc trưng của vùng cao nguyên đá Ðồng Văn, như cam sành, chè shan tuyết, mật ong bạc hà... Nhưng để cạnh tranh được với các sản phẩm hàng hóa cùng chủng loại trên thị trường lại đang là vấn đề hết sức khó khăn của những đặc sản này.

Làng Thanh niên lập nghiệp (TNLN) An Mã được Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khởi công xây dựng cuối năm 2001, với tổng kinh phí đầu tư gần 15 tỉ đồng. Đến nay, Làng TNLN An Mã có 91 hộ với kinh tế khá giả, nhiều gia đình giàu lên nhờ đầu tư trồng rừng và thực hiện mô hình nông - lâm kết hợp.

Xem tiếp