29/06/2020 09:42

Xây dựng nền nông nghiệp hữu cơ của Thủ đô: Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp

Là giải pháp bền vững để giải quyết bài toán chất lượng và giá trị kinh tế của nông sản Thủ đô, tuy nhiên, đến nay sản xuất hữu cơ mới chỉ chiếm hơn 1% tổng diện tích đất sản xuất nông nghiệp của toàn thành phố... Để có một nền nông nghiệp hữu cơ phù hợp với tiềm năng và xu thế phát triển, Hà Nội cần triển khai đồng bộ nhiều giải pháp.

Xây dựng nền nông nghiệp hữu cơ của Thủ đô: Triển khai đồng bộ nhiều giải pháp - ảnh 1

Sản xuất rau hữu cơ ở xã Thanh Xuân (huyện Sóc Sơn) đem lại thu nhập cao cho người dân địa phương.

Rõ hiệu quả nhưng không dễ nhân rộng

Sản xuất hữu cơ là phương pháp nuôi, trồng, chế biến, bảo quản nông sản, thực phẩm mà không sử dụng bất cứ một loại hóa chất độc hại nào, tạo ra sản phẩm sạch, mang lại giá trị kinh tế cao. Lợi ích đã rõ, nhưng theo Giám đốc Hợp tác xã Rau hữu cơ Thanh Xuân (huyện Sóc Sơn) Hoàng Thị Hậu thì việc nhân rộng không dễ. Bà Hoàng Thị Hậu dẫn chứng, là mô hình khởi đầu của nông nghiệp hữu cơ trên địa bàn với giá trị sản xuất đạt 1-1,5 tỷ đồng/ha, nhưng từ khi triển khai năm 2008 đến nay diện tích gieo trồng hữu cơ của huyện Sóc Sơn mới đạt 37,5ha.

Bà Nguyễn Thị Nguyệt, thành viên Hợp tác xã Rau hữu cơ Thanh Xuân thông tin: "Gia đình tôi có hơn 3 sào sản xuất rau hữu cơ các loại, bình quân thu nhập 6,5-7,5 triệu đồng/tháng, nhưng rất khó mở rộng thêm diện tích, bởi trồng rau hữu cơ rất kỳ công, vất vả...".

Ở điểm nhìn khác, Giám đốc Công ty cổ phần Sản xuất và kinh doanh thực phẩm an toàn Vinh Hà (xã Hồng Thái, huyện Phú Xuyên) Nguyễn Thị Mai chia sẻ: Sản xuất hữu cơ không thể tính toán theo kiểu “ăn xổi”, bởi riêng đất trồng cây cũng phải được cải tạo ít nhất 2-3 năm. Hơn nữa, quá trình sản xuất tốn nhiều nhân công nên việc mở rộng phải tính toán rất kỹ.

Sản xuất đã khó, việc tiêu thụ sản phẩm hữu cơ cũng không dễ dàng. Chị Đoàn Thị Kim Cúc, chủ cửa hàng thực phẩm sạch Tâm An (quận Cầu Giấy) cho biết, sản phẩm hữu cơ giá thành cao trong khi mẫu mã không bắt mắt so với nông sản cùng loại, do đó rất "kén" khách. Mặt khác, theo Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp hữu cơ Nam Phương Tiến (huyện Chương Mỹ) Vũ Thị Huyền, Hợp tác xã có hơn 150ha trồng rau và bưởi Diễn hữu cơ, nhưng do giá thành cao nên chỉ 20%-60% sản lượng (tùy loại sản phẩm) được tiêu thụ qua đơn đặt hàng của các chuỗi cửa hàng và siêu thị với giá ổn định, còn lại phải bán giá như các sản phẩm bình thường cho thương lái.

Cũng về vấn đề này, Trưởng phòng Kinh tế huyện Sóc Sơn Hoàng Chí Dũng nhận định: Việc mở rộng các mô hình sản xuất hữu cơ không thể làm nhanh được. Bởi các tiêu chuẩn về nông nghiệp hữu cơ rất khắt khe. Nếu không chuẩn bị kỹ lưỡng từ việc bố trí mặt bằng sản xuất, lựa chọn giống cây, con phù hợp đến kết nối tiêu thụ thì rất dễ "vỡ trận" khi nhân rộng.

Thúc đẩy nông nghiệp hữu cơ phát triển

Khẳng định vị thế của nông nghiệp hữu cơ trong xu thế phát triển của nền nông nghiệp Thủ đô, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho rằng, Hà Nội nên xây dựng những vùng sản xuất hữu cơ khép kín, quản lý yếu tố đầu vào; đồng thời tập huấn cho nông dân để họ có thể tổ chức sản xuất hiệu quả, bảo đảm chất lượng sản phẩm. Qua đó, xây dựng các thương hiệu nông sản hữu cơ đủ sức chinh phục người tiêu dùng.

Cũng về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Nguyễn Trọng Khiển cho biết, nhận thức rõ lợi ích cũng như tiềm năng của nông nghiệp hữu cơ, huyện đã quy hoạch cụ thể từng vùng sản xuất và bố trí quỹ đất tương ứng. Với các hợp tác xã, doanh nghiệp muốn xây dựng mô hình hữu cơ, huyện hỗ trợ nguồn kinh phí xử lý đất, tạo mặt bằng đất sạch để sản xuất. Tương tự, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Mạnh Huy cho biết, để hình thành và nhân rộng mô hình sản xuất hữu cơ trên địa bàn, trong năm 2020, huyện sẽ hỗ trợ mặt bằng và 80% chi phí giống cho các tập thể, cá nhân sản xuất.

Từ góc độ của một doanh nghiệp, bà Trương Kim Hoa, chủ trang trại Hoa Viên huyện Thạch Thất đề nghị, các cơ quan chức năng tăng cường thanh kiểm tra, xử lý nghiêm các đơn vị sản xuất, cung ứng sản phẩm hữu cơ nhập nhèm chất lượng; đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền về nông sản hữu cơ với người tiêu dùng.

Để xây dựng một nền nông nghiệp hữu cơ tương xứng với tiềm năng, Giám đốc Sở NN& PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ cho biết: Ngành Nông nghiệp đang phối hợp với các địa phương rà soát quy hoạch từng vùng sản xuất, xây dựng chương trình xúc tiến, quảng bá riêng đối với sản phẩm hữu cơ. Sở NN&PTNT sẽ lồng ghép các mô hình này vào những chương trình phát triển nông nghiệp của Thủ đô. Qua đó từ nay đến năm 2023, mỗi năm xây dựng ít nhất 100-300ha cây trồng, 3-5 mô hình chăn nuôi theo hướng hữu cơ.

Thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp sẽ thúc đẩy sản xuất nông sản hữu cơ phát triển, qua đó góp phần cân đối lại cơ cấu sản xuất nông nghiệp Hà Nội theo hướng bền vững, hiệu quả.

Theo BẠCH THANH/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Nong-nghiep/971046/xay-dung-nen-nong-nghiep-huu-co-cua-thu-do-trien-khai-dong-bo-nhieu-giai-phap

Tags: nông nghiệp hữu cơ

TIN KHÁC

Quản lý an toàn thực phẩm từ gốc: Xây dựng vùng sản xuất tập trung TIN TỨC

Quản lý an toàn thực phẩm từ gốc: Xây dựng vùng sản xuất tập trung

Thời gian qua, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã đẩy mạnh xây dựng các vùng sản xuất nông nghiệp chuyên canh tập trung quy mô lớn và đánh giá xếp loại các cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản và xây dựng chuỗi liên kết… Hoạt động này nhằm truy xuất nguồn gốc và kiểm soát chặt chẽ các mặt hàng nông sản, thực phẩm bán trên thị trường.

Ngày 28/6, Bộ Công Thương cho biết, chính quyền Quảng Tây (Trung Quốc) đang thực hiện nghiêm chế độ quản lý hàng hóa tại các chợ, siêu thị.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Ðình Dũng vừa ký quyết định phê duyệt Ðề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020 - 2030. Mục tiêu là phát triển nền nông nghiệp hữu cơ có giá trị gia tăng cao, bền vững, thân thiện với môi trường sinh thái, gắn với kinh tế nông nghiệp tuần hoàn phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ được chứng nhận phù hợp với tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ của khu vực và thế giới; đưa Việt Nam trở thành quốc gia có trình độ sản xuất nông nghiệp hữu cơ ngang bằng các nước tiên tiến trên thế giới...

Ngày 22 tháng 6 năm 2020 tại TPHCM, Cục Kinh tế hợp tác và phát triển nông thôn đã tổ chức Hội nghị Ban chỉ đạo đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn. Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp &PTNT Trần Thanh Nam chủ trì Hội nghị.

Trong những năm gần đây, nhờ phát triển nuôi cá chép trong ruộng lúa mà người nông dân của huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) đã có thêm nguồn thu nhập từ 8 – 10 triệu đồng/ha/vụ.

Đã gần 35 năm kể từ ngày gia đình ông Trần Đình Xuân lên vùng kinh tế mới tại khu vực Bàn Cờ, thuộc thôn Đông Hòa, xã Tịnh Giang, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi để lập nghiệp.

Trong những năm gần đây, nhờ phát triển nuôi cá chép trong ruộng lúa mà người nông dân của huyện Hoàng Su Phì (Hà Giang) đã có thêm nguồn thu nhập từ 8 – 10 triệu đồng/ha/vụ.

Trong 5 năm tới, Quảng Trị vẫn phải lấy nông nghiệp làm trọng tâm, vì vậy tỉnh phải cơ cấu lại ngành nông nghiệp theo hướng phát triển bền vững, mang lại hiệu quả cao.

Thực tế, có tình trạng nhiều Bộ, ngành, đơn vị đề nghị trả lại kế hoạch vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài (ODA) năm 2020, nhiều nơi không có nhu cầu sử dụng vốn, đề nghị chuyển cho các Bộ, ngành, địa phương khác. Đơn cử, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đề nghị hủy 1.808 tỷ đồng/3.638 tỷ đồng dự toán của Bộ để chuyển cho các Bộ, địa phương khác.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định phê duyệt Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ giai đoạn 2020-2030.

Xem tiếp