02/06/2020 01:20

Xây dựng hệ thống thông tin mã số vùng trồng cà phê thời 4.0

Để hướng tới nền nông nghiệp 4.0, GCP cùng các đối tác xây dựng thí điểm hệ thống mã số vùng trồng càphê nhằm quản lý ngành hàng và đánh giá mức độ áp dụng thực hành bền vững trong sản xuất càphê.

Xây dựng hệ thống thông tin mã số vùng trồng cà phê thời 4.0 - ảnh 1

Thu hái càphê khi đã đủ độ chín, trên 95%. (Ảnh: Hưng Thịnh/TTXVN)

Sáng 23/5, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với Diễn đàn Càphê Toàn cầu (GCP) tổ chức hội thảo Công bố kết quả thí điểm hệ thống thông tin mã số vùng trồng càphê.

Để hướng tới nền nông nghiệp 4.0, GCP đã cùng với các đối tác, đặc biệt là Cục Trồng trọt xây dựng thí điểm hệ thống mã số vùng trồng càphê nhằm quản lý ngành hàng và đánh giá mức độ áp dụng thực hành bền vững trong sản xuất càphê. Hệ thống đã được triển khai thử nghiệm thu thập số liệu với hơn 8.500 hộ trồng càphê tại huyện Di Linh, tỉnh Lâm Đồng.

Phần mềm này sẽ trở thành công cụ kỹ thuật số hỗ trợ các đối tác có liên quan trong quản lý vườn càphê thông qua thông tin vườn cây, tình trạng sinh trưởng của vườn cây, sử dụng giống, hiện trạng và quản lý đất, nguồn nước, hệ thống tưới, việc trồng xen canh qua đó quản lý và truy xuất nguồn gốc của ngành càphê sẽ được cải thiện.

Theo ông Lê Văn Đức, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt, càphê cũng như nhiều ngành hàng nông sản khác đòi hỏi phải có truy xuất nguồn gốc và xuất xứ hàng hóa phục vụ cho phát triển bền vững theo hướng nâng cao chất lượng, giá trị gia tăng, an toàn thực phẩm. Do đó, việc xây dựng cơ sở dữ liệu, mã số vùng trồng để truy suất nguồn gốc rất quan trọng.

Hệ thống thông tin mã số vùng trồng là cơ sở dữ liệu như sổ tay nông hộ điện tử giúp nông dân quản lý đầu vào sản xuất; các tổ chức chứng nhận có thể kế thừa để giảm giá thành chứng nhận; giúp các doanh nghiệp truy xuất nguồn gốc, định hướng đầu tư, tài trợ vào lĩnh vực sản xuất; cơ quan quản lý Nhà nước có có sở dữ liệu trong định hướng, phát triển càphê bền vững. Qua đây có thể tạo niềm tin cho các nhà chế biến và người tiêu dùng về xuất xứ nguồn gốc sản phẩm, sản phẩm chất lượng và an toàn.

Để có thể mở rộng hệ thống này, bà Trần Quỳnh Chi, Trưởng đại diện GCP cho biết, tỉnh Lâm Đồng sẽ cùng với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và GCP xây dựng lộ trình để mở rộng ra toàn tỉnh. Với các tỉnh thành khác, GCP đang liên kết với các dự án khác trong ngành càphê để có thể hỗ trợ nông dân và từ đó các tỉnh có thể đưa ra quyết định ứng dụng hệ thống này trên cấp độ ngành.

“Với hệ thống như thế này, nếu chúng ta chỉ áp dụng nhỏ lẻ thì sẽ không có ý nghĩa, cần áp dụng đồng bộ cho cả một vùng, khi đó chúng ta mới có một bức tranh toàn cảnh," bà Trần Quỳnh Chi đánh giá.

Theo bà Trần Quỳnh Chi, hiện nay Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đang có nhiều chương trình dự án cho phát triển cây càphê bền vững, điển hình là dự án Chuyển đổi nông nghiệp bền vững tại Việt Nam (VnSAT). Các chương trình, dự án có thể hỗ trợ Bộ trong việc mở rộng hệ thống này.

Trên cơ sở đó, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có thể xây dựng bản hướng dẫn để các tỉnh có thể tự xây dựng ngân sách và tự thu thập dữ liệu vào hệ thống.

Năm 2018, Việt Nam có 680.000ha càphê với năng suất 2,5 tấn/ha và sản lượng đạt 1,62 triệu tấn. Việt Nam xuất khẩu đạt 1,8 triệu tấn với giá trị 3,5 tỷ USD./.

Theo Bích Hồng/Vietnamplus.vn


Link báo gốc: https://www.vietnamplus.vn/xay-dung-he-thong-thong-tin-ma-so-vung-trong-caphe-thoi-40/570842.vnp

Tags: 4.0, hệ thống thông tin, vùng trồng cà phê

TIN KHÁC

Kỹ thuật gây trồng bạch đàn urô (phần 2) TRỒNG TRỌT

Kỹ thuật gây trồng bạch đàn urô (phần 2)

Bạch đàn urô là một trong những loài cây chủ lực để trồng rừng công nghiệp cung cấp nguyên liệu giấy, sợi, dăm, cột điện, trụ mỏ và củi đun,... Ngoài ra, cũng có thể trồng rừng bạch đàn urô với chu kỳ 15-20 năm lấy gỗ đường kính 25-30 cm cung cấp ván làm nhà, đóng đồ gia dụng, làm cầu, gỗ xây dụng,...

Mô hình trồng dưa gang (dưa đắng) đã gắn bó với người dân ấp Thanh Hưng, xã Thanh Đức, huyện Long Hồ (tỉnh Vĩnh Long) từ nhiều năm, mỗi năm diện tích trồng dưa gang dao động từ 7 - 8 ha. Trong những năm trở lại đây, người dân nơi đây đã chủ động liên kết với cơ sở thu mua trước khi bắt tay vào vụ, cách làm này đã giúp người dân tăng thêm thu nhập đáng kể.

Bạch đàn urô, hay còn được gọi là bạch đàn nâu có tên khoa học Eucalyptus urophylla S.T.Blake. Cây gỗ lớn, cao tới 40-50 m, đường kính 40-50 cm, thân thẳng, độ thon bé, cành nhánh nhỏ, tỉa cành tự nhiên tốt, ít mấu mắt, độ cao dưới cành lớn. Vỏ màu nâu, nứt dọc, hơi xù xì, phía trên nhẵn. Gỗ đỏ hồng, có vân và bền.

Ngành cần cơ cấu lại khâu nghiên cứu và tổ chức sản xuất giống, hình thành lại hệ thống giống ba cấp để sau năm 2020 chấm dứt tình trạng dân tự để giống để trồng mới.

Từng chuyến xe tải chở những thùng xoài thơm ngát dừng trước các gian hàng giới thiệu về "Tuần lễ xoài và nông sản an toàn Sơn La năm 2019" tại siêu thị Big C Thăng Long - Hà Nội khiến ai cũng trầm trồ, thích thú.

Để giúp nông dân ứng phó với biến đổi khí hậu, Trung tâm Khuyến nông Phú Yên đã chú trọng đến công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý, triển khai các biện pháp luân canh, xen canh, lựa chọn giống mới phù hợp, có khả năng chịu hạn tốt, thích nghi với điều kiện canh tác, khí hậu của địa phương. Điều này, không những mang lại hiệu quả cao về năng suất mà còn tạo ra giá trị kinh tế ổn định cho nông dân và phù hợp với định hướng, chủ trương của ngành nông nghiệp.

Với doanh thu mỗi năm lên tới 1,7 tỷ đồng/ha, cây quất cảnh đang trở thành nguồn sinh kế quan trọng, góp phần cải thiện đời sống cho người nông dân xã Tàm Xá, huyện Đông Anh.

Trong khi nhiều nơi khác, vải năm nay mất mùa thì ở xã Thanh Bính, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, vải vẫn được mùa, được giá. Với giá bán vải sớm hiện tại dao động từ 45.000 - 55.000 đồng/kg, ước tính xã Thanh Bính năm nay cho thu khoảng 10 - 12 tỷ đồng từ thu hoạch vải sớm.

Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu cà phê nước ta liên tục giảm về khối lượng và giá trị, kể cả tại các thị trường truyền thống như Mỹ, Đức… Bên cạnh đó, sự cạnh tranh của các quốc gia sản xuất cà phê lớn như Brazil, Colombia, Ấn Độ… đang tạo ra thách thức lớn với ngành cà phê Việt Nam.

Với sự đa dạng, phong phú về điều kiện tự nhiên cùng kinh nghiệm lâu năm của nhiều làng nghề, dư địa phát triển mặt hàng sinh vật cảnh của Hà Nội hiện rất lớn. Không chỉ có giá trị kinh tế cao, các làng nghề sinh vật cảnh của Hà Nội còn góp phần xóa đói, giảm nghèo, giúp cân bằng sinh thái, tạo môi trường trong lành...

Xem tiếp