24/06/2019 09:30

Xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ nông sản: Quan trọng vai trò cầu nối

Thời gian qua, nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam bị dư thừa nguồn cung khiến giá giảm mạnh, nông dân thua lỗ. Trước thực trạng đó, các địa phương đã đẩy mạnh việc xây dựng chuỗi sản xuất - tiêu thụ, nhưng do việc liên kết còn lỏng lẻo nên hiệu quả chưa như mong muốn.

Hiện nay, nhiều địa phương đang tích cực triển khai xây dựng chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ nông sản nhằm kiểm soát an toàn thực phẩm, đẩy mạnh tiêu thụ nội địa và tránh tình trạng “được mùa - mất giá”. Tuy nhiên, trên thực tế, một số mặt hàng nông sản vẫn gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ.

Xây dựng chuỗi liên kết tiêu thụ nông sản: Quan trọng vai trò cầu nối - ảnh 1

Nhiều địa phương đang tích cực triển khai xây dựng chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ nông sản nhằm kiểm soát an toàn thực phẩm, đẩy mạnh tiêu thụ nội địa

Là người sản xuất, ông Đặng Bá Thắng - Giám đốc Hợp tác xã Nông nghiệp Đại Lan (xã Duyên Hà, huyện Thanh Trì) cho biết, mặc dù sản phẩm rau của hợp tác xã được trồng theo quy trình an toàn, nhưng đến nay, hợp tác xã cũng chỉ mới ký kết được hợp đồng với một số nhà hàng, khách sạn và bếp ăn tập thể trên địa bàn huyện, với khối lượng tiêu thụ từ 1,5 đến 2 tạ/ngày. Khi vào chính vụ, sản lượng rau có thể đạt hơn 10 tấn/ngày, do vậy người dân phải bán ra chợ đầu mối để tránh bị thua lỗ…

Trong khi người sản xuất không thể tiêu thụ được nhiều sản phẩm thì doanh nghiệp lại gặp khó khăn trong khâu thu mua nông sản. Giám đốc Công ty TNHH Thực phẩm sạch Organic Green Nguyễn Văn Chữ cho biết, doanh nghiệp không thể trực tiếp ký kết hợp đồng với từng người dân mà phải thông qua hợp tác xã để có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc sản phẩm.

Tuy nhiên, năng lực một số hợp tác xã còn yếu nên không cung cấp đầy đủ hóa đơn, chứng từ cho doanh nghiệp khi bao tiêu sản phẩm. Điều đó dẫn đến tình trạng số lượng tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp “nhỏ giọt”, gây khó khăn cho cả doanh nghiệp và người sản xuất.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông, lâm sản và thủy sản (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Như Tiệp, hiện cả nước đã xây dựng và phát triển 1.254 mô hình liên kết chuỗi với 1.452 sản phẩm, 3.172 địa điểm bán sản phẩm và đã kiểm soát theo chuỗi nông sản an toàn thực phẩm. So với sản lượng nông sản thực tế, con số trên còn khiêm tốn.

Thời gian qua vẫn xảy ra tình trạng "giải cứu" nông sản (dưa hấu, củ cải, cải bắp...). Nguyên nhân chủ yếu do quy mô sản xuất nông nghiệp một số nơi còn nhỏ lẻ, manh mún, rất khó cho việc tổ chức ký hợp đồng cung ứng vật tư đầu vào và bao tiêu sản phẩm với quy mô lớn…

Để thúc đẩy việc xây dựng chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ nông sản và giải bài toán tiêu thụ sản phẩm cho nông dân, ông Trần Văn Tuế - hộ sản xuất rau an toàn ở xã Tự Lập (huyện Mê Linh) đề nghị, chính quyền địa phương cần quy hoạch vùng sản xuất tập trung theo hướng kiểm soát chất lượng, bảo đảm an toàn.

Về phía doanh nghiệp, bà Nguyễn Thị Vân Anh - Giám đốc Công ty cổ phần Thực phẩm an toàn Tâm Thành cho rằng, chính quyền địa phương cần chủ động tổ chức lại các hợp tác xã, tổ hợp tác làm đầu mối kết nối với các doanh nghiệp, qua đó, hình thành chuỗi liên kết sản xuất, tiếp cận thị trường, tiêu thụ sản phẩm...

Như vậy, rõ ràng vai trò cầu nối của chính quyền địa phương và các hợp tác xã trong chuỗi sản xuất - tiêu thụ nông sản rất quan trọng. Ông Nguyễn Quốc Toản - Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NN&PTNT) cho rằng, các tỉnh, thành phố cần rà soát, ban hành các chính sách nhằm tạo điều kiện để doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư vào nông nghiệp, liên kết sản xuất.

Đồng thời, cân đối, bố trí nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng sản xuất nông nghiệp, hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung theo thế mạnh từng địa phương gắn với đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất.

Có được vùng sản xuất tập trung, hợp tác xã phát huy vai trò cầu nối, chắc chắn các chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ nông sản sẽ ngày càng nhiều và mang lại hiệu quả thiết thực cho nông dân.

Theo NGỌC QUỲNH/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: http://www.hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Nong-nghiep/938371/xay-dung-chuoi-lien-ket-tieu-thu-nong-san-quan-trong-vai-tro-cau-noi

Tags: tiêu thụ nông sản, chuỗi liên kết, cầu nối

TIN KHÁC

Ngành Nông nghiệp Hà Nội: Nỗ lực vượt khó, đạt kết quả quan trọng TIN TỨC

Ngành Nông nghiệp Hà Nội: Nỗ lực vượt khó, đạt kết quả quan trọng

Sáu tháng đầu năm 2019, ngành Nông nghiệp Hà Nội đối diện với không ít khó khăn, đặc biệt là bệnh Dịch tả lợn châu Phi xảy ra ở nhiều địa phương, gây thiệt hại lớn về kinh tế. Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp Thủ đô vẫn duy trì tăng trưởng, đạt nhiều kết quả quan trọng. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo Hànộimới có cuộc trao đổi với Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Chu Phú Mỹ.

Chinh phục thành công những thị trường khó tính như: Mỹ, EU, Nhật Bản,… doanh nghiệp đã đầu tư phát triển dòng cà phê chuẩn hữu cơ quốc tế để nâng cao chuỗi giá trị của hạt cà phê Việt Nam.

Từ nay đến năm 2020 và định hướng đến năm 2030, Hà Nội xây dựng thêm 6 chợ đầu mối cấp vùng, nâng tổng số lên là 8 chợ đầu mối, với diện tích từ 20-30 ha/chợ.

Xây dựng cánh đồng lớn trong sản xuất lúa gạo là một chủ trương đúng đắn, phù hợp xu thế phát triển của nền nông nghiệp hàng hóa hiện đại. Ở nước ta, mô hình cánh đồng lớn đã được phát triển rầm rộ trong thời kỳ đầu thí điểm và nhanh chóng nhân rộng ngay sau đó. Nhưng đến nay, những hạn chế và vướng mắc trong triển khai thực hiện đang khiến cánh đồng lớn xa dần mục tiêu và dễ trở thành một mô hình dang dở, kém hiệu quả.

Nhằm phát huy lợi thế điều kiện tự nhiên để thực hiện chiến lược phát triển kinh tế biển toàn diện, các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Long An tập trung mọi nguồn lực phát triển nuôi trồng thủy sản ven biển thích ứng biến đổi khí hậu, góp phần nâng cao mức sống và thu nhập cho người dân. Để nghề nuôi trồng thủy sản phát triển bền vững, các địa phương cần quan tâm giải quyết nhiều vấn đề cấp bách...

Đó là kỹ sư Phạm Hữu Nghĩa, 30 tuổi, hiện ngụ tại thị trấn Mái Dầm, huyện Châu Thành. Mặc dù tốt nghiệp ngành điện cơ, ra trường đi làm được 8 năm, nhưng anh vẫn quyết định về quê vợ để mở trại rau an toàn.

Người dân huyện Long Mỹ đang đẩy mạnh đưa tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nhằm tăng hiệu quả kinh tế, giảm chi phí và thời gian lao động.

Giá gạo xuất khẩu của Ấn Độ và Thái Lan tăng trong tuần này nhờ đồng nội tệ tăng giá, trong khi giá gạo Việt Nam đi xuống do nhu cầu khá trầm lắng dù nguồn cung khá dồi dào.

Đó là chị Đặng Thị Hạnh, 43 tuổi, ở thôn An Điềm, xã Cát Lâm, huyện Phù Cát, Bình Định. Với bản tính siêng năng, chịu khó và sự nhạy bén trong làm ăn, chị đã lựa chọn cây trồng, vật nuôi phù hợp với điều kiện đất đai ở địa phương và đầu tư sản xuất có hiệu quả, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình và trở thành tấm gương điển hình về sản xuất giỏi ở địa phương.

Từ chỗ thường xuyên vào rừng khai thác dược liệu, hai anh em người Mông ở xã Bình Trung (huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn) đã mạnh dạn đưa cây ba kích rừng về trồng trong vườn nhà. Với sự giúp đỡ của Hội Nông dân, mô hình trồng và nhân giống cây ba kích đã được mở rộng.

Xem tiếp