11/01/2019 11:16

Xây dựng chuỗi giá trị bền vững ngành dừa

Chiều 10-1, tại Bến Tre, UBND tỉnh Bến Tre phối hợp với UBND các tỉnh Trà Vinh, Tiền Giang và Vĩnh Long tổ chức hội thảo xây dựng chuỗi giá trị bền vững ngành dừa tiểu vùng Duyên hải phía Đông Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Xây dựng chuỗi giá trị bền vững ngành dừa - ảnh 1

Người trồng dừa sẽ tăng thu nhập nếu được liên kết tiêu thụ

Hiện tại, vùng ĐBSCL có khoảng 130.000ha dừa. Riêng các tỉnh tiểu vùng Duyên hải phía Đông ĐBSCL có 120.816ha, chiếm hơn 90% diện tích dừa của toàn vùng ĐBSCL. Thời gian gần đây, liên kết sản xuất trong xây dựng chuỗi giá trị dừa ở các tỉnh bước đầu đã hình thành và mang lại hiệu quả cao.

Tại Bến Tre, qua hai năm thực hiện chuỗi giá trị dừa, tỉnh đã hình thành chín hợp tác xã (HTX), 37 tổ hợp tác, 11 tổ liên kết với quy mô 1.841ha, thu hút 2.408 thành viên tham gia và được các doanh nghiệp liên kết tiêu thụ.

Ngoài ra, các công ty Betrimex, Công ty chế biến dừa Lương Quới, Công ty Á Châu cũng đã xây dựng vùng nguyên liệu sản xuất dừa theo tiêu chuẩn hữu cơ của Mỹ, Nhật và Liên hiệp châu Âu (EU). Đến nay, Bến Tre có hơn 4.137ha với 2.447 hộ và đại diện nhóm hộ sản xuất trồng dừa chuyển đổi sang sản xuất hữu cơ. Trong đó, diện tích đạt chứng nhận hữu cơ hơn 2.014ha.

Khi được liên kết, nông dân trồng dừa sẽ được tăng thu nhập, lợi nhuận từ đó nâng cao chuỗi giá trị ngành dừa. HTX nông nghiệp Định Thủy (xã Định Thủy, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre) có 185 xã viên với diện tích 61,5ha dừa đang cho trái. Đầu năm 2018 HTX đi vào hoạt động đã ký hợp đồng cung ứng phân bón đầu vào cho bà con xã viên với giá rẻ hơn giá thị trường và thu mua dừa về sơ chế, bán lại cho Công ty dừa Lương Quới; vỏ, gáo, nước được bán cho các cơ sở trong vùng. Đặc biệt, tuyển chọn một số gáo đạt quy cách để bán cho các cơ sở mỹ nghệ với giá tăng gấp bảy lần so với bán gáo để làm than thiêu kết. Thời gian gần đây, HTX đã kết hợp làm du lịch để tăng thu nhập cho xã viên...

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bến Tre Huỳnh Quang Đức cho biết, trong năm 2018, mặc dù giá dừa giảm mạnh nhưng các tổ hợp tác, HTX tham gia liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị được áp dụng chính sách giá sàn tối thiểu 50.000 đồng/chục, đã giúp cho người trồng dừa yên tâm tham gia liên kết và đầu tư phát triển sản xuất với doanh nghiệp. Khi các tỉnh liên kết sẽ xây dựng vùng nguyên liệu, liên kết tiêu thụ, sản xuất. Tỉnh Bến Tre trở thành trung tâm là nơi liên kết, tiêu thụ, chế biến dừa cho cả tiểu vùng. Khi đó, sẽ nâng cao giá trị, tăng thu nhập cho người trồng dừa.

Hoạt động chế biến dừa tại Bến Tre có bước phát triển vượt bậc với khoảng 1.970 cơ sở chế biến dừa với nhiều loại hình, quy mô khác nhau. Nhiều doanh nghiệp đã có sự đầu tư các công nghệ chế biến dừa khá hiện đại, sản xuất các sản phẩm chất lượng cao, an toàn đáp đứng nhu cầu thị trường trong nước và thế giới. Bến Tre đóng vai trò là hạt nhân của ngành công nghiệp chế biến dừa Việt Nam hiện nay và kích thích sự phát triển của ngành dừa các tỉnh lân cận ở ĐBSCL.

Hiện các doanh nghiệp tại Bến Tre sản xuất được hơn 30 loại sản phẩm từ dừa. Còn tại Trà Vinh hiện có hơn 50 doanh nghiệp tham gia liên kết sản xuất kinh doanh ngành dừa. Các sản phẩm cơm dừa nạo sấy, nước cốt dừa, nước dừa đóng hộp, dầu dừa, than gáo dừa… cung cấp cho thị trường nội địa và xuất khẩu, góp phần nâng cao lợi nhuận cho chuỗi giá trị dừa của tỉnh. Nhiều doanh nghiệp ứng dụng tốt tiến bộ khoa học công nghệ nên các sản phẩm từ dừa không ngừng nâng cao về số lượng và chất lượng, từ đó giá trị mang lại cũng tăng lên.

Tuy vậy, các tỉnh như Vĩnh Long, Tiền Giang rất ít nhà máy chế biến và xây dựng tổ hợp tác, HTX để liên kết với doanh nghiệp nên chủ yếu bán cho thương lái và chở qua tỉnh Bến Tre tiêu thụ. Phó chi cục Trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Tiền Giang Trương Văn Cho thông tin: cuối 2018, tỉnh Tiền Giang có khoảng 19.000ha dừa, tăng hơn 3.000ha so với 2015. Tuy nhiên, quy mô sản xuất rất nhỏ lẻ, chủ yếu từ 0,2 đến 0,5ha; công nghệ sản xuất chưa tiên tiến, người trồng dừa chủ yếu sử dụng kinh nghệm còn các kênh phân phối nhiều bất cập... Vì vậy, các tỉnh cần liên kết để phát triển ngành dừa từ khâu hỗ trợ kỹ thuật, giống, tiêu thụ, chế biến dừa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre Nguyễn Hữu Lập cho rằng, ngành dừa ở các tỉnh tiểu vùng Duyên hải phía Đông ĐBSCL vẫn còn tồn tại những hạn chế như: diện tích sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, thiếu công lao động, giao thông nông thôn bị trở ngại do đặc điểm vùng sông nước dẫn đến tình trạng quá nhiều khâu trung gian nên thu nhập từ dừa của nông dân chưa cao.

Ngoài ra, giá dừa không ổn định và gặp sự canh tranh từ các cây trồng khác có giá trị thu nhập cao hơn dừa là một thách thức cho việc phát triển bền vững ngành dừa, đặc biệt là dừa công nghiệp… Do vậy, vấn đề đặt ra là phải giải quyết tốt mối quan hệ giữa sản xuất và tiêu thụ dừa, xây dựng mối liên kết chặt chẽ giữa nông dân và doanh nghiệp, nhằm giúp nông dân từng bước cải thiện và nâng cao được chất lượng cuộc sống để người dân an tâm canh tác và mở rộng sản xuất.

Để ngành dừa tăng trưởng ổn định và bền vững, thời gian tới, các tỉnh tiểu vùng duyên hải phía Đông tập trung triển khai và nhân rộng chuỗi giá trị, liên kết các tỉnh trong vùng, liên kết doanh nghiệp với doanh nghiệp đầu tư cải tiến công nghệ và kỹ thuật, phát triển thị trường…

Chủ tịch Hiệp hội Dừa Bến Tre Trần Anh Tuấn cho rằng, cần khắc phục tình trạng sản xuất quy mô nhỏ ở từng hộ gia đình thông qua việc xây dựng chuỗi liên kết giữa người trồng, thu mua, doanh nghiệp chế biến dừa với những hình thức linh hoạt thích hợp. Đồng thời, đẩy mạnh mối liên kết hợp tác giữa doanh nghiệp với các tổ chức liên kết người trồng dừa để phát triển mạnh vườn dừa hữu cơ nhằm đáp ứng yêu cầu của thị trường. Sự liên kết sẽ không có biên giới về hành chính giữa các tỉnh. Hiệp hội dừa Bến Tre sẵn sàng đồng hành đứng sau lưng người trồng dừa, doanh nghiệp chế biến để tăng chuỗi giá trị ngành dừa của các tỉnh trong khu vực.

Theo HOÀNG TRUNG/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://nhandan.com.vn/kinhte/item/38857702-xay-dung-chuoi-gia-tri-ben-vung-nganh-dua.html

Tags: Bến Tre, ngành dừa, liên kết tiêu thụ, chuỗi giá trị ngành dừa

TIN KHÁC

Đu đủ vàng lên chậu hút khách dịp Tết Nguyên đán KHUYẾN NÔNG

Đu đủ vàng lên chậu hút khách dịp Tết Nguyên đán

Theo quan niệm của người xưa, đu đủ được xem là loại trái cây chưng Tết thể hiện một cuộc sống đủ đầy, không thừa cũng chẳng thiếu. Chính vì vậy, những năm gần đây, nông dân Lưu Văn Khiêm ngụ ấp Hòa Khánh, xã Vĩnh Thới, huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, đã chọn đu đủ vàng là mặt hàng để “săn tiền” Tết.

Thời điểm này, các nhà vườn trồng quýt hồng Lai Vung (Đồng Tháp) đang “chạy nước rút” trong khâu chăm sóc quýt để cung ứng cho thị trường Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, do ảnh hưởng từ bệnh vàng lá, chết xanh nên nhiều diện tích quýt hồng bị ảnh hưởng khiến nông dân lo lắng.

Đến thời điểm này, tỉnh Đồng Tháp đã có 90 công ty, thương lái thực hiện liên kết tiêu thụ nông sản với diện tích sản xuất lúa hơn 46 nghìn ha, sản lượng tiêu thụ trên 293.000 tấn.

Những ngày đầu tháng Chạp, người dân làng hoa Tây Tựu (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) lại tất bật với công việc chăm sóc hoa phục vụ cho dịp Tết Nguyên đán 2019.

Những ngày qua, mặc dù thời tiết mưa phùn kèm theo giá rét, nhưng nông dân các vùng trồng rau trong tỉnh Lào Cai vẫn tất bật ra đồng chăm sóc diện tích rau hiện có để kịp phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi sắp tới, một số công ty, nhà vườn tại thành phố Đà Lạt (Lâm Đồng) sẽ cung cấp nhiều loại hoa, cây cảnh “độc, lạ” phục vụ thị trường.

Vượt qua khó khăn về thời tiết, đặc biệt là sau trận lụt kéo dài, các hộ dân làng rau La Hường, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng nỗ lực gieo trồng, chăm sóc những vườn rau để kịp cung cấp cho thị trường Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.

Nhanh nhạy, dám nghĩ, dám làm, ông Vũ Văn Lung ở thôn Bình Ca 1, xã Tứ Quận (Yên Sơn) đã từng bước xây dựng thành công mô hình trang trại tổng hợp, cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương đang triển khai ứng dụng tiến bộ kỹ thuật bảo tồn, lưu giữ và phát triển nguồn gen quý cây vải tổ tại thôn Thúy Lâm, xã Thanh Sơn với kinh phí 668 triệu đồng.

UBND huyện Đồng Xuân (Phú Yên) cho biết, vừa chỉ đạo cho Phòng NNPTNT huyện trước mắt hỗ trợ 30 tấn lúa giống cho bà con để kịp thời khôi phục sản xuất, tiếp tục gieo sạ vụ Đông Xuân 2018-2019.

Xem tiếp