27/05/2017 09:32

Xây dựng 660 ha mô hình Cánh đồng lớn kiểu mẫu

UBND tỉnh vừa chấp thuận cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Tiền Giang triển khai kế hoạch xây dựng Cánh đồng lớn (CĐL) kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh.

Xây dựng 660 ha mô hình Cánh đồng lớn kiểu mẫu - ảnh 1

Vùng lúa xã Hậu Mỹ Trinh (huyện Cái Bè) sẽ được xây dựng CĐL kiểu mẫu.

Theo đó, Sở NN&PTNT chọn vùng lúa 380 ha ở xã Hậu Mỹ Trinh (huyện Cái Bè) và 280 ha ở xã Bình Nhì (huyện Gò Công Tây) để xây dựng CĐL kiểu mẫu. Kinh phí thực hiện trên 14,3 tỷ đồng và thời gian thực hiện 2 năm (2017 - 2018). Mục tiêu của mô hình CĐL kiểu mẫu là năng suất lúa đạt 7 tấn/ha với giống lúa chất lượng cao; lợi nhuận của nông dân tham gia mô hình tăng 15%.

Vùng CĐL kiểu mẫu được liền vùng, liền thửa; 100% hệ thống kinh mương nội đồng, cống đập đảm bảo và thoát nước; 100% hệ thống giao thông đường bộ được cứng hóa và thủy lợi đảm bảo phương tiện được lưu thông dễ dàng tới địa điểm mua lúa; được ứng dụng mạnh cơ giới hóa và bảo vệ môi trường; giảm ô nhiễm trong nông nghiệp, xây dựng và phát triển chuỗi giá trị lúa gạo; hình thành mối liên kết giữa nông dân với nông dân, nông dân với hợp tác xã, hợp tác xã với doanh nghiệp để liên kết tiêu thụ lúa hàng hóa.

Xem thêm: Cánh đồng mẫu lớn thâm canh lúa cải tiến

Theo Sĩ Nguyên/Báo Ấp Bắc


Link báo gốc: http://baoapbac.vn/kinh-te/201705/xay-dung-660-ha-mo-hinh-canh-dong-lon-kieu-mau-739759/

TIN KHÁC

Nuôi cá thát lát cườm cho lợi nhuận cao KHUYẾN NÔNG

Nuôi cá thát lát cườm cho lợi nhuận cao

Với 16 bè nuôi cá thát lát cườm, diện tích mỗi bè từ 25 - 200m2, ông Lý Văn Bon tại khu vực 1, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, thu lãi mỗi vụ cá từ 300 - 400 triệu đồng. Nhờ nắm vững kỹ thuật nuôi, kết hợp với nghiên cứu, tìm hiểu thị trường tiêu thụ, đa dạng sản phẩm cá thát lát chế biến nên kinh tế gia đình ông Bon ngày một khấm khá.

Mới đây, tại TP Cần Thơ, Trung tâm Hợp tác quốc tế nuôi trồng và khai thác thủy sản bền vững (ICAFIS) phối hợp cùng một số đơn vị có liên quan tổ chức Hội nghị "Đối thoại khách hàng chuỗi giá trị tôm Việt Nam". Dịp này, vấn đề liên kết theo chuỗi giá trị tiếp tục được đề cập và khẳng định là hướng đi đúng đắn để ngành tôm Việt Nam vươn tầm quốc tế.

Hiện nay, tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân thị xã Ba Đồn (Quảng Bình) đang khẩn trương cải tạo đất, làm sạch đồng ruộng, nạo vét và tu sửa hệ thống kênh mương nội đồng để gieo cấy vụ hè-thu đúng lịch thời vụ.

Phó Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã (HTX) Việt Nam Lê Văn Nghị đã từng đánh giá rằng Hậu Giang dẫn đầu cả nước về số lượng hợp tác xã chuyển đổi theo Luật HTX năm 2012. Bởi đến cuối tháng 6 năm ngoái, tỉnh đã chuyển đổi 100% HTX hoạt động theo quy định mới.

Cả năng suất, giá bán đều sụt giảm khiến cho nhiều nông dân đang thu hoạch lúa Hè thu vào thời điểm này kém vui.

Với lòng đam mê và kiên trì gắn bó với hoa kiểng, giờ đây ông Nguyễn Ánh Châu đã “hái quả ngọt” với thu nhập mỗi năm trên 1 tỷ đồng. Dù đã bước sang tuổi 58, lão nông Châu vẫn hằng ngày chăm sóc vườn hoa kiểng của mình với tất cả niềm đam mê.

Để bảo đảm các tiêu chí về rau sạch, nhiều lúc, họ phải chấp nhận những rủi ro do sâu bệnh, thời tiết thất thường cũng như nhiều trở ngại ban đầu trong việc tìm kiếm niềm tin từ khách hàng. Bởi vậy, để theo đuổi nghề này, những người làm nông nghiệp sạch phải có kiến thức cơ bản, luôn tìm tòi, sáng tạo và đặc biệt là phải đủ đam mê.

Khảo nghiệm thành công giống lúa Thiên ưu 8 tại Hương Trà, Phú Vang mở ra triển vọng lúa có năng suất cao và mang tính hàng hóa cho người nông dân.

Các xứ đồng trên địa bàn tỉnh đang rộn ràng vào mùa gặt. Xe cơ giới nhộn nhịp, người dân hối hả trong niềm vui được mùa sau bao khắc nghiệt của thời tiết.

Chưa bao giờ công tác giảm nghèo ở tỉnh ta lại được đặc biệt quan tâm như thời gian gần đây. Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã có chương trình hành động về việc tăng cường công tác giảm nghèo bền vững; UBND tỉnh đã xây dựng kế hoạch nhằm triển khai chương trình này và gần đây nhất là hội nghị bàn giải pháp thực hiện công tác giảm nghèo cho các xã nghèo.

Xem tiếp