12/07/2018 08:13

Xã vùng núi Tân Phú đổi đời nhờ tôm càng xanh

Nuôi giống tôm càng xanh theo mô hình VietGap hiện đang đem lại nguồn thu nhập lớn cho hàng chục hộ dân tại xã Trà Cổ (huyện Tân Phú, Đồng Nai) trong thời gian gần đây.

Những năm trước, nhà giàu mới chi mạnh săn lùng đặc sản tôm càng xanh tại vùng sông nước Đồng Nai, bởi giá thành cao mà món ăn này chỉ dành cho những vị thượng đế sộp túi tiền.

Tuy nhiên, trước nhu cầu ăn uống của nhiều người dân đòi hỏi ngày càng đa dạng hơn. Đặc sản tôm càng xanh cũng đã được bày bán nhiều hơn, hiện nguồn săn bắt tôm càng xanh cũng dần cạn kiệt trên sông Đồng Nai cũng là lúc nhiều hộ dân tại xã Trà Cổ (huyện Tân Phú) chọn nuôi giống tôm càng xanh phục vụ các thượng đế.

Một ngày đầu tháng 7, chúng tôi đã tìm về vùng đất nơi còn hoang sơ tại xã Trà Cổ (huyện Tân Phú) có dịp được trò chuyện với người dân đang nuôi tôm càng xanh ôm mộng đổi đời. Nơi đây, có khoảng gần 30 hộ dân nuôi tôm, địa hình dốc đá cheo leo một số vùng trũng đã được người dân tận dụng cải tạo làm ao để nuôi tôm càng xanh cung cấp cho các đầu mối.

Xã Trà Cổ hiện nay, đang là nơi có tiềm năng về nuôi giống tôm càng xanh, VietGap cũng đã nhanh chóng tìm về đây kêu gọi hỗ trợ người dân sản xuất tôm càng xanh theo mô hình khoa học và đảm bảo tiêu chuẩn sạch sẽ để có lợi nhuận.

Nuôi tôm không khó,chỉ cần tỉ mỉ biết tuân thủ theo quy định sẽ làm được. Bước đầu, thì ai cũng phải bỏ công lấy lời, một nông dân tại đây cho biết. Gía tôm càng xanh hiện tại xuất ra thị trường giao động từ 160 ngàn đồng cho đến 200 ngàn đồng/kg tùy từng thời điểm. Với giá khá cao đã đem về nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân tại đây.

Trong thời gian tới, chính quyền xã Trà Cổ sẽ có những chính sách và biện pháp hỗ trợ cho người dân vùng nuôi tôm để công việc của người dân được ổn định và không bị gián đoạn.

Xã vùng núi Tân Phú đổi đời nhờ tôm càng xanh - ảnh 1

Anh Tài cho biết những con tôm càng xanh hiện nay đang đem lại nguồn thu nhập cho nhiều hộ dân

Xã vùng núi Tân Phú đổi đời nhờ tôm càng xanh - ảnh 2

Giống tôm càng xanh đem lại lợi nhận kinh tế cho người nông dân tại xã Trà Cổ

Xã vùng núi Tân Phú đổi đời nhờ tôm càng xanh - ảnh 3

Nhiều hộ nông dân nuôi giống tôm càng xanh ước mộng đổi đời

Xã vùng núi Tân Phú đổi đời nhờ tôm càng xanh - ảnh 4

Tôm tươi bắt tại ao lên chuẩn bị xuất ra chợ và đầu mối thu mua

Xem thêm: Giá tôm thẻ chân trắng tăng trở lại, thêm 20.000 đồng mỗi kg

Theo Thể Trịnh/congan.com.vn

Tags: làm giàu, Đồng Nai, tôm càng xanh, xã vùng núi, đổi đời nhờ tôm

TIN KHÁC

Đà Lạt: Chong đèn Led cho hoa cúc mang lại hiệu quả kinh tế lớn KHUYẾN NÔNG

Đà Lạt: Chong đèn Led cho hoa cúc mang lại hiệu quả kinh tế lớn

Qua khảo sát và đánh giá mô hình sử dụng đèn Led chong hoa cúc tại Lâm Đồng theo mô hình Esco cho thấy, việc sử dụng đèn Led giúp giảm đáng kể lượng điện tiêu thụ, giúp nông dân giảm chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Tuy mới gây dựng trong 4 năm gần đây, nhưng trang trại nuôi vịt trời-loài vịt bay như chim của gia đình anh Lê Công Yên (thôn 5, xã Ea Kmút, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk) đã lên tới quy mô 30.000 con. Từ mô hình nuôi vịt trời, mỗi năm gia đình anh Yên có lời hơn nửa tỷ đồng.

Phát huy phẩm chất người lính cụ Hồ, với tinh thần quyết tâm vươn lên trong cuộc sống, cựu chiến binh Vi Văn Minh là một trong những tấm gương tiêu biểu làm kinh tế giỏi. Ông đã không ngừng nỗ lực vượt khó vươn lên để xây dựng kinh tế gia đình.

Vài năm qua, giá mua sữa tươi nguyên liệu từ các nhà máy không tăng làm cho nhiều người nuôi bò sữa trên địa bàn TPHCM chật vật, không ít nơi giảm đàn…

Sở NN-PTNT tỉnh Đồng Tháp cho biết, vụ lúa thu đông năm 2018, toàn tỉnh dự kiến xuống giống 130.000ha, năng suất từ 5-6 tấn/ha, sản lượng thu hoạch khoảng 728.000 tấn; trong đó lúa chất lượng cao phục vụ xuất khẩu chiếm 70% diện tích xuống giống.

Những ngày gần đây giá cây có múi như cam, quýt… liên tục giảm khiến nông dân lo lắng. Hiện tại, thương lái ở ĐBSCL thu mua trái cây có múi giảm từ 5.000 - 8.000 đồng/kg so những năm trước.

Chiều 6/7, tại xã Hoằng Quỳ, huyện Hoằng Hóa, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, Bộ Nông nghiệp Hungary và Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hoá phối hợp khởi công xây dựng Nhà máy giết mổ, chế biến gia cầm Viet Avis.

Trang trại nuôi lợn của ông Nguyễn Văn Vẻ ở thị tứ Bô Thời, xã Hồng Tiến (Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) thường xuyên duy trì 2.000 con lợn thịt. Trung bình một ngày, trang trại thải ra từ 3 – 4 tấn chất thải chăn nuôi cần xử lý.

Sau nhiều tiếng đồng hồ băng rừng, lội suối chúng tôi mới đến được bản Nước Đắng, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình để mục sở thị cánh rừng bạt ngàn của các ông Hồ Khay và Hồ Râng.

Mô hình nuôi giun quế bằng rác thải hữu cơ của chị Hoàng Thị Nhàn, thôn Quyết Tiến, xã Vân Côn, Hoài Đức cho hiệu quả cao. Ngoài lợi ích kinh tế, mô hình này còn là phương pháp hữu hiệu giúp cải tạo môi trường.

Xem tiếp