12/07/2018 08:13

Xã vùng núi Tân Phú đổi đời nhờ tôm càng xanh

Nuôi giống tôm càng xanh theo mô hình VietGap hiện đang đem lại nguồn thu nhập lớn cho hàng chục hộ dân tại xã Trà Cổ (huyện Tân Phú, Đồng Nai) trong thời gian gần đây.

Những năm trước, nhà giàu mới chi mạnh săn lùng đặc sản tôm càng xanh tại vùng sông nước Đồng Nai, bởi giá thành cao mà món ăn này chỉ dành cho những vị thượng đế sộp túi tiền.

Tuy nhiên, trước nhu cầu ăn uống của nhiều người dân đòi hỏi ngày càng đa dạng hơn. Đặc sản tôm càng xanh cũng đã được bày bán nhiều hơn, hiện nguồn săn bắt tôm càng xanh cũng dần cạn kiệt trên sông Đồng Nai cũng là lúc nhiều hộ dân tại xã Trà Cổ (huyện Tân Phú) chọn nuôi giống tôm càng xanh phục vụ các thượng đế.

Một ngày đầu tháng 7, chúng tôi đã tìm về vùng đất nơi còn hoang sơ tại xã Trà Cổ (huyện Tân Phú) có dịp được trò chuyện với người dân đang nuôi tôm càng xanh ôm mộng đổi đời. Nơi đây, có khoảng gần 30 hộ dân nuôi tôm, địa hình dốc đá cheo leo một số vùng trũng đã được người dân tận dụng cải tạo làm ao để nuôi tôm càng xanh cung cấp cho các đầu mối.

Xã Trà Cổ hiện nay, đang là nơi có tiềm năng về nuôi giống tôm càng xanh, VietGap cũng đã nhanh chóng tìm về đây kêu gọi hỗ trợ người dân sản xuất tôm càng xanh theo mô hình khoa học và đảm bảo tiêu chuẩn sạch sẽ để có lợi nhuận.

Nuôi tôm không khó,chỉ cần tỉ mỉ biết tuân thủ theo quy định sẽ làm được. Bước đầu, thì ai cũng phải bỏ công lấy lời, một nông dân tại đây cho biết. Gía tôm càng xanh hiện tại xuất ra thị trường giao động từ 160 ngàn đồng cho đến 200 ngàn đồng/kg tùy từng thời điểm. Với giá khá cao đã đem về nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân tại đây.

Trong thời gian tới, chính quyền xã Trà Cổ sẽ có những chính sách và biện pháp hỗ trợ cho người dân vùng nuôi tôm để công việc của người dân được ổn định và không bị gián đoạn.

Xã vùng núi Tân Phú đổi đời nhờ tôm càng xanh - ảnh 1

Anh Tài cho biết những con tôm càng xanh hiện nay đang đem lại nguồn thu nhập cho nhiều hộ dân

Xã vùng núi Tân Phú đổi đời nhờ tôm càng xanh - ảnh 2

Giống tôm càng xanh đem lại lợi nhận kinh tế cho người nông dân tại xã Trà Cổ

Xã vùng núi Tân Phú đổi đời nhờ tôm càng xanh - ảnh 3

Nhiều hộ nông dân nuôi giống tôm càng xanh ước mộng đổi đời

Xã vùng núi Tân Phú đổi đời nhờ tôm càng xanh - ảnh 4

Tôm tươi bắt tại ao lên chuẩn bị xuất ra chợ và đầu mối thu mua

Xem thêm: Giá tôm thẻ chân trắng tăng trở lại, thêm 20.000 đồng mỗi kg

Theo Thể Trịnh/congan.com.vn


Link báo gốc: http://congan.com.vn/thi-truong/ve-vung-nui-tan-phu-xem-dac-san-giong-tom-cang-xanh_58557.html

Tags: Đồng Nai, tôm càng xanh, xã vùng núi, đổi đời nhờ tôm

TIN KHÁC

Đà Lạt: Chong đèn Led cho hoa cúc mang lại hiệu quả kinh tế lớn KHUYẾN NÔNG

Đà Lạt: Chong đèn Led cho hoa cúc mang lại hiệu quả kinh tế lớn

Qua khảo sát và đánh giá mô hình sử dụng đèn Led chong hoa cúc tại Lâm Đồng theo mô hình Esco cho thấy, việc sử dụng đèn Led giúp giảm đáng kể lượng điện tiêu thụ, giúp nông dân giảm chi phí sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Phát huy phẩm chất người lính cụ Hồ, với tinh thần quyết tâm vươn lên trong cuộc sống, cựu chiến binh Vi Văn Minh là một trong những tấm gương tiêu biểu làm kinh tế giỏi. Ông đã không ngừng nỗ lực vượt khó vươn lên để xây dựng kinh tế gia đình.

Chiều 6/7, tại xã Hoằng Quỳ, huyện Hoằng Hóa, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, Bộ Nông nghiệp Hungary và Ủy ban Nhân dân tỉnh Thanh Hoá phối hợp khởi công xây dựng Nhà máy giết mổ, chế biến gia cầm Viet Avis.

Trang trại nuôi lợn của ông Nguyễn Văn Vẻ ở thị tứ Bô Thời, xã Hồng Tiến (Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên) thường xuyên duy trì 2.000 con lợn thịt. Trung bình một ngày, trang trại thải ra từ 3 – 4 tấn chất thải chăn nuôi cần xử lý.

Mô hình nuôi giun quế bằng rác thải hữu cơ của chị Hoàng Thị Nhàn, thôn Quyết Tiến, xã Vân Côn, Hoài Đức cho hiệu quả cao. Ngoài lợi ích kinh tế, mô hình này còn là phương pháp hữu hiệu giúp cải tạo môi trường.

Theo Phó Vụ trưởng Vụ thị trường châu Á - châu Phi, Bộ Công Thương, việc tiếp cận thị trường Trung Đông-châu Phi là giải pháp tốt cho việc tìm kiếm các thị trường mới cho hàng nông, thủy sản nước ta để tránh phụ thuộc vào thị trường truyền thống, nhất là nơi đây đều là những thị trường tiềm năng, có sức mua lớn và đòi hỏi chất lượng tiêu chuẩn không quá khắt khe.

Ngày 3/7, tại TP Hồ Chí Minh, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo Chương trình 'Đắk Nông - Mùa bơ chín' năm 2018. Chương trình nhằm giới thiệu, quảng bá trái bơ Đắk Nông đến người tiêu dùng và doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu bơ trong và ngoài nước. Qua đó, nâng cao giá trị trái bơ đối với người sản xuất và kinh doanh bơ, khẳng định vị thế bơ Đắk Nông nói riêng và vị trí quan trọng của mặt hàng bơ Việt Nam nói chung trên thị trường thế giới.

Thành lập từ năm 2003, huyện Pác Nặm (Bắc Cạn) có xuất phát điểm là một trong những huyện nghèo nhất cả nước (huyện 30a). Ðến nay sau 15 năm, Pác Nặm trở thành huyện trọng điểm của tỉnh về chăn nuôi đại gia súc, với các chợ mua bán trâu, bò quy mô lớn ở các tỉnh miền núi phía bắc, giúp đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo bền vững.

Chanh leo được trồng trên đất dốc tỉnh Hòa Bình, bước đầu đã cho năng suất và hiệu quả...

Trồng dâu nuôi tằm, đưa hoa lý từ vườn nhà lên đồi; liên kết với doanh nghiệp sản xuất rau sạch, đó là công việc của nhiều người dân.

Xem tiếp