04/02/2018 04:24

Xã nghèo Nghĩa Liên nỗ lực xây dựng nông thôn mới

Triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, xã Nghĩa Liên (Nghĩa Đàn - Nghệ An) đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của nhân dân và đạt được những kết quả đáng khích lệ.

Xã nghèo Nghĩa Liên nỗ lực xây dựng nông thôn mới - ảnh 1

Những mô hình kinh tế cho thu nhập cao ngày một nhiều.

Nghĩa Liên là xã miền núi, có tổng diện tích đất tự nhiên 914,8ha; phân bố thành 13 khu dân cư. Toàn xã có 1.121 hộ và gần 4.276 nhân khẩu, cuộc sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp.

Xác định rõ những khó khăn trong quá trình xây dựng nông thôn mới, trong những năm qua, Đảng bộ, chính quyền xã Nghĩa Liên đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nông thôn mới phù hợp với điều kiện địa phương. Theo đó, Nghĩa Liên tập trung thực hiện các tiêu chí thiết thực với người dân, như nhóm tiêu chí xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm, hạ tầng đường giao thông nông thôn… Qua đó, tạo khí thế phấn khởi, đem lại niềm tin trong nhân dân. Các cán bộ, đảng viên là những người gương mẫu đi đầu trong mọi hoạt động, phong trào thi đua, các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia hiến kế, hiến công, tự nguyện hiến đất, chung sức thực hiện các tiêu chí.

Đến nay, toàn xã Nghĩa Liên có 5,4km đường được nhựa hóa; 13,7km trục đường xóm, liên xóm được bê tông hóa; hơn 98% số hộ được sử dụng điện lưới quốc gia; 2/3 trường học trên địa bàn đạt chuẩn quốc gia cấp độ 1; 13/13 thôn có nhà văn hóa; trạm y tế đạt chuẩn về y tế xã…

Để khai thác tốt tiềm năng đất đai, xã chủ động phối hợp với ngành chức năng tích cực tham khảo và xây dựng các mô hình phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng ở địa phương như chăn nuôi đại gia súc, gia cầm, kết hợp với phát triển kinh tế vườn, đồi. Ngoài ra, xã phối hợp với các cơ quan chức năng của huyện mở các lớp tập huấn kỹ thuật, hỗ trợ về vốn, giống cho các hộ triển khai mô hình kinh tế mới. Qua đó, nông nghiệp của xã bước đầu có sự chuyển đổi tích cực theo hướng sản xuất hàng hoá, mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần nâng thu nhập bình quân toàn xã năm 2017 đạt 27,1 triệu đồng/người, tỷ lệ hộ nghèo hiện còn 7,87%.

Với những giải pháp và bước đi phù hợp, cơ sở vật chất cũng như đời sống người dân xã Nghĩa Liên đã có những bước chuyển tích cực. Đến nay, xã đã đạt 19/19 tiêu chí nông thôn mới. Trong thời gian tới, cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong nhân dân; chú trọng triển khai đồng bộ các giải pháp trong quá trình triển khai thực hiện, phát huy các tiềm năng, lợi thế để đẩy mạnh phát triển kinh tế, nâng cao cuộc sống của nhân dân.

Theo Xuân Hà/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/xa-ngheo-nghia-lien-no-luc-xay-dung-nong-thon-moi-post16914.html

Tags: nông thôn mới, mô hình kinh tế thu nhập cao

TIN KHÁC

Hà Nội: Hơn 53% diện tích đủ nước làm đất, gieo cấy vụ xuân TIN TỨC

Hà Nội: Hơn 53% diện tích đủ nước làm đất, gieo cấy vụ xuân

Chi cục Thủy lợi Hà Nội cho biết, sáng nay (4-2), 5 doanh nghiệp thủy lợi của thành phố tiếp tục vận hành 227 trạm, với 382 máy bơm đưa nước từ sông Hồng vào đồng ruộng phục vụ làm đất và gieo cấy vụ xuân.

Với mong muốn làm giàu từ nông nghiệp nhưng lại thiếu đất sản xuất, không đủ để canh tác hồ tiêu và cà phê, ông Bùi Thế Vang, thôn Thuận Tình, xã Thuận Hạnh, huyện Đắk Song đã mạnh dạn đầu tư trồng 0,2 ha rau súp lơ xanh (bông cải) và kết quả thành công ngoài mong đợi.

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Bình Thuận, hiện trên địa bàn tỉnh có 14 cơ sở áp dụng công nghệ mới sản xuất sản phẩm thanh long; trong đó, 3 cơ sở sản xuất thanh long sấy, 11 cơ sở sản xuất nước ép và rượu vang thanh long. Ngoài ra, có thêm 20 cơ sở đầu tư dây chuyền rửa thanh long bán tự động.

Gần đây, tình trạng ngư dân vào các bãi nuôi sò lông, sò lụa trên vùng biển của các hợp tác xã tại huyện Kiên Lương, tỉnh Kiên Giang để khai thác lại tái diễn phức tạp, gây mất an ninh trật tự ở địa phương.

Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, hiện trên địa bàn vẫn còn một số công ty TNHH MTV Lâm nghiệp, Công ty TNHH 2 thành viên, doanh nghiệp được Nhà nước giao rừng, cho thuê rừng, đất lâm nghiệp nhưng buông lỏng quản lý, bảo vệ khiến nhiều diện tích rừng tự nhiên, đất lâm nghiệp bị người dân chặt phá, lấn chiếm trái phép mà chưa có biện pháp ngăn chặn kịp thời.

Kiên trì tìm hướng phát triển kinh tế bền vững, những kết quả ấn tượng trong năm 2017 đã tạo đà để Sơn La sớm trở thành tỉnh phát triển khá trong vùng trung du và miền núi phía bắc.

Trong lúc mọi người đổ xô nuôi bò, cá… làm giàu, thì ông Nguyễn Hồng Ngự (ngụ ấp 6, xã Lương Nghĩa, H.Long Mỹ, Hậu Giang) lại chọn con trâu. “Cũng nhờ cách làm lạ đời mà “sản phẩm” của tôi không đụng hàng, dễ bán”, ông Ngự tâm đắc.

Từ 8h30 ngày 31/1, tại khu vực đèo Ô Quý Hồ (Sa Pa) đã xuất hiện tuyết rơi khá dày, khiến nhiều du khách thích thú tìm đến trải nghiệm. Tuy nhiên, cùng với niềm vui của du khách khi chiêm ngưỡng hiện tượng thiên nhiên hiếm gặp này, là nỗi lo của những nông dân Sa Pa.

Tuyết rơi là hiện tượng thời tiết không hiếm gặp ở Sa Pa trong vài năm trở lại đây. Mỗi lần tuyết rơi, người nuôi trâu ở Sa Pa (Lào Cai) lại như có lửa đốt trong lòng.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM vừa ban hành quyết định về kế hoạch chỉ đạo điều hành và chương trình công tác năm 2018 với mục tiêu tái cơ cấu ngành nông nghiệp, tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị, đẩy mạnh xúc tiến thương mại.

Xem tiếp