15/11/2017 01:34

Xã hội hóa đầu tư nước sạch nông thôn

Trước thực trạng người dân sử dụng nước sạch ngày càng tăng, trong khi nguồn ngân sách có hạn thì việc xã hội hóa đầu tư nước sạch nông thôn đang được địa phương tích cực thực hiện.

Xã hội hóa đầu tư nước sạch nông thôn - ảnh 1

Trạm cấp nước tập trung xã Hòa Mỹ đôi lúc hoạt động chưa được ổn định.

Trong những năm qua, ở khu vực nông thôn, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh đã xây dựng hàng trăm công trình cấp nước để phục vụ sinh hoạt cho người dân. Qua đó nâng tỷ lệ số dân được sử dụng nước hợp vệ sinh lên hơn 93%, trong đó hơn 60% số dân được sử dụng nước sạch từ các công trình cấp nước tập trung. Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đã đạt được vẫn còn một số tồn tại, hạn chế. Ông Nguyễn Văn Lòng, Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh, cho biết: Mặc dù, thời gian qua tỉnh đã đầu tư nhiều công trình nước sạch phục vụ nhu cầu sử dụng nước sạch của người dân nhưng do nhu cầu ngày càng cao, trong khi nguồn kinh phí đầu tư có giới hạn nên vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu. Cùng với đó, nguồn thu từ tiền cung cấp nước không đủ để bù sửa chữa, nâng cấp nên dẫn đến chất lượng nước nhiều nơi chưa ổn định.

Hoạt động được 5 năm nay, Trạm cấp nước tập trung xã Hòa Mỹ, huyện Phụng Hiệp đã góp phần giải quyết nhu cầu sử dụng nước của người dân khu vực nông thôn. Trạm có công suất hoạt động 30m3/giờ cung ứng cho khoảng 1.000 hộ. Tuy nhiên, do đã đưa vào sử dụng khá lâu, nhu cầu sử dụng nước của người dân ngày càng tăng, cộng thêm đấu nối các trạm cấp nước mini nên trạm cấp nước gần như bị quá tải. Anh Dương Quốc Cường, ở ấp Thạnh Mỹ C, xã Bình Thành, huyện Phụng Hiệp (đang sử dụng nước tại Trạm cấp nước tập trung xã Hòa Mỹ), chia sẻ: “Vì nằm ở cuối tuyến đường ống nên nguồn nước cung cấp đôi khi không ổn định, nhất là lúc cao điểm từ 4-5 giờ chiều. Vì thế, để có nước sử dụng liên tục, gia đình tôi phải bơm vào thùng chứa để dự trữ. Bởi thế, hầu hết hộ dân ở đây ai cũng mong trạm cấp nước được nâng cấp để có nguồn nước được sử dụng ổn định hơn”.

Ông Đỗ Hoàng Huynh, quản lý Trạm cấp nước tập trung xã Hòa Mỹ, cho biết: Do nhu cầu sử dụng nước rất lớn nên trạm dường như không đáp ứng đủ, nhất là lúc cao điểm những đoạn cuối nguồn thường xảy ra tình trạng thiếu nước sử dụng. Mặc dù thiếu nước, nhưng những hộ chưa có đường ống đi qua vẫn yêu cầu đầu tư thêm để các hộ có nước sử dụng. Tuy nhiên, do chưa có kinh phí nên việc mở rộng mạng lưới là rất khó.

Đứng trước thực trạng đó, việc xã hội hóa đầu tư, quản lý, khai thác và sử dụng các công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn tập trung là hướng đi giúp giải quyết khó khăn về vốn đầu tư công trình cấp nước sạch trên địa bàn tỉnh hiện nay. Để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các trạm cấp nước tập trung ở khu vực nông thôn, mới đây, UBND tỉnh đã thống nhất chủ trương cho Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh liên doanh, liên kết với các tổ chức, cá nhân để đầu tư vào lĩnh vực cấp nước sạch nông thôn tại những khu vực đang có nhu cầu nâng cấp, mở rộng tại những trạm cấp nước hiện hữu mà trung tâm đang quản lý.

Trên cơ sở đó, Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh sẽ thí điểm hai trạm cấp nước tập trung ở xã Hòa Mỹ và xã Long Trị theo hình thức liên doanh, liên kết. Theo đó, Trạm cấp nước tập trung xã Hòa Mỹ sẽ được nâng cấp công suất từ 30m3/giờ lên 100m3/giờ, còn Trạm cấp nước tập trung xã Long Trị sẽ được nâng cấp giai đoạn 1 từ 25m3/giờ lên 70m3/giờ. Hai trạm này sẽ xây dựng theo hình thức vốn của nhà đầu tư và bán nước sạch sau khi xử lý cho trung tâm qua đồng hồ tổng.

Ông Nguyễn Văn Lòng, Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh, khẳng định: Hiện nay, nhu cầu sử dụng nước sạch của các hộ dân ở vùng nông thôn ngày càng lớn, nhưng do nguồn ngân sách hạn chế nên việc nâng cấp, mở rộng mạng lưới là điều rất khó thực hiện. Chính vì thế, việc xã hội hóa theo hình thức liên doanh, liên kết là cần thiết trong điều kiện hiện nay. Việc đầu tư, xử lý nước đã có nhà đầu tư, trung tâm chỉ còn lo mở rộng mạng lưới, có như thế sẽ giảm được 50% chi phí so với đầu tư như trước đây. Sau khi các trạm hoàn thành sẽ từng bước đáp ứng được mục tiêu nâng tỷ lệ hộ dân sử dụng nước sạch trên toàn tỉnh.

Theo Bài, ảnh: Thanh Thúy/Báo Hậu Giang

Viettel khuyến mại đặc biệt: Khách hàng được Đọc báo, Xem video tẹt ga, MIỄN CƯỚC 3G/4G từ 12h-13h hàng ngày khi truy cập Netnews.vn. Chi tiết xem ngay TẠI ĐÂY để hưởng ưu đãi.

Tags: nước sạch nông thôn, nước sạch trong nông nghiệp là gì, nước sạch nông nghiệp

TIN KHÁC

Giá cá lóc tăng cao, người nuôi lợi nhuận khá KHUYẾN NÔNG

Giá cá lóc tăng cao, người nuôi lợi nhuận khá

Theo báo cáo của UBND huyện Trà Ôn, thời điểm tháng 10/2017, giá cá lóc trên địa bàn hiện đạt 36.000- 38.000 đ/kg, tăng 5.000 đ/kg so tháng trước, lợi nhuận 6.000- 8.000 đ/kg.

Trong những năm gần đây, nhiều nông dân ở huyện Trà Ôn đã phát triển mô hình trồng cam sành xen chuối cau, bước đầu cho hiệu quả kinh tế rất đáng kể.

Sinh năm 1992, tốt nghiệp trường Cao đẳng Lương thực thực phẩm Đà Nẵng, có công ăn việc làm ổn định ở thành phố lớn nhất miền Trung, nhưng chàng trai trẻ Phan Bá Cận lại đột ngột khăn gói về quê tự mở trang trại trồng nấm với quyết tâm mình sẽ làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương. Ông chủ trẻ đang ngày một ăn nên làm ra nhờ nghề trồng nấm tại thôn Kiên Phước, xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong.

Khai thác, nuôi trồng rong biển ở Việt Nam được đánh giá là triển vọng; đồng thời có vai trò quan trọng trong bảo vệ, cải tạo môi trường nước ở các vùng nuôi thủy sản vốn đang bị ô nhiễm và thích ứng với biến đổi khí hậu. Song để ngành này xứng với lợi thế, rất cần phát triển công nghệ sản xuất giống; nhập giống mới để bổ sung cơ cấu giống nuôi…

Để đáp ứng nhu cầu của thị trường Nhật Bản, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Koyu & Unitek (đóng tại Đồng Nai) sẽ đầu tư 20 triệu USD, mở thêm nhà máy chế biến.

Xuất khẩu gạo sang các thị trường truyền thống như Trung Quốc, Philippines, Bangladesh khá thuận lợi trong khi, nguồn cung lúa gạo trong nước giảm mạnh do dịch bệnh, lũ lụt, mất mùa nên giá gạo thời gian tới có thể tăng khá mạnh.

Vừa qua, Sở Công thương TP Hồ Chí Minh đã tổ chức khảo sát và gắn mã vạch truy xuất nguồn gốc cho 1 trang trại nuôi vịt ở huyện Tháp Mười, Đồng Tháp.

Hỗ trợ cải tạo vườn tạp, phát triển kinh tế vườn; coi trọng đăng ký nhãn hiệu trái cây… đang là đích đến của nhiều địa phương khu vực phía Nam.

Năm 2017 được sự hỗ trợ của Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Trung tâm Khuyến nông Lào Cai đã triển khai mô hình vỗ béo bò thịt tại xã Xuân Giao, huyện Bảo Thắng với quy mô 105 con/35 hộ tham gia.

Ông Út Huy là một cái tên bình dị như bao cái tên khác ở miền Tây Nam Bộ. Cứ ghép thứ tự trong nhà kèm theo cái tên là có một “nick name”(biệt danh) như vậy.

Xem tiếp