15/12/2018 09:04

Xã có 6 công trình nước sạch nhưng người dân vẫn 'khát'

Tà Lại là xã vùng III của huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, có 10 bản với 866 hộ. Trên địa bàn xã Tà Lại hiện có 6 công trình nước sạch được đầu tư, tuy nhiên tình trạng thiếu nước sinh hoạt cho người dân vẫn thường xuyên xảy ra, nhất là vào mùa khô.

Xã có 6 công trình nước sạch nhưng người dân vẫn 'khát' - ảnh 1

Một hộ dân ở bản Pái Mõ, xã Tà Lại (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) đang thiếu nước sinh hoạt trầm trọng.

Hiện nay, bản Pái Mõ có 108 hộ thì có trên 20 hộ thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Là một trong những hộ thiếu nước sinh hoạt, anh Mùi Văn Thu, bản Pái Mõ cho hay, hơn 1 năm nay, gia đình anh rơi vào tình cảnh không có nước để dùng. Hằng ngày, gia đình anh phải đi xin từng xô nước của các hộ ở đội 3 về nấu ăn, còn việc tắm, giặt phải ra suối, tuy nhiên nguồn nước lại bẩn. Gia đình anh đã kiến nghị với chính quyền địa phương nhưng đến nay vẫn chưa có nước để dùng.

Tương tự, tại bản Trai Tôn, nhiều hộ dân cũng lâm vào cảnh thường xuyên bị mất nước sinh hoạt. Theo anh Cà Văn Chơ - Trưởng bản Trai Tôn, nguyên nhân thiếu nước sinh hoạt là do ảnh hưởng của thiên tai, nhất là cơn bão số 3 xảy ra vào tháng 7/2018, đã làm nhiều đoạn ống dẫn nước về bản bị bùn, đất vùi lấp, hư hỏng. Ban quản lý bản đã phối hợp với tổ nước, đồng thời huy động nhân dân cùng sửa chữa, nối lại các đoạn đường ống nước đứt, gẫy, tuy nhiên bà con vẫn đang thiếu nước để dùng.

Xã có 6 công trình nước sạch nhưng người dân vẫn 'khát' - ảnh 2

Đường ống dẫn nước ở bản Trai Tôn, xã Tà Lại (huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) bị hư hỏng.

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, ông Hà Ngọc Chút - Chủ tịch UBND xã Tà Lại - cho biết, nguyên nhân của việc thiếu nước sinh hoạt là do hệ thống xử lý nước tại các đập đầu mối và các công trình nước sinh hoạt trên địa bàn chưa đảm bảo theo quy định như bể lọc nước chỉ qua hệ thống lọc bằng đá 1, 2, rồi chảy thẳng vào ống dẫn về bể điều hòa và đến từng hộ dân.

Cùng với đó, hệ thống đường ống dẫn nước qua nhiều năm sử dụng nhưng chưa được duy tu, bảo dưỡng nên xảy ra hiện tượng rò rỉ dẫn đến không đảm bảo nguồn nước cung cấp cho người dân. Mặt khác, do đội ngũ quản lý, vận hành các công trình nước sinh hoạt trên địa bàn hạn chế về chuyên môn, kỹ thuật. Ngoài ra, do ý thức của người dân trong việc sử dụng nước sạch chưa cao như nhiều hộ tự đấu nối và sử dụng nước không qua đồng hồ nên gây ra cho những hộ ở cao không có nước để dùng.

Chủ tịch UBND xã Tà Lại cũng cho biết, trước tình trạng đó, xã đã đề xuất với Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mộc Châu cũng như các cơ quan chuyên môn của huyện xem xét, nghiên cứu nâng cấp, sửa chữa các công trình nước sinh hoạt xuống cấp, hư hỏng; đồng thời kiểm tra, rà soát các mó nước có lưu lượng dồi dào, sạch để đầu tư nâng cấp nhằm đảm bảo nguồn nước cho người dân.

Xã cũng đã đề xuất với Trung tâm nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn tỉnh Sơn La và Ủy ban nhân dân huyện Mộc Châu tổ chức các lớp tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ làm công tác quản lý, vận hành công trình nước sinh hoạt.

Ngoài ra, xã tiếp tục tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân ý thức trong việc quản lý và bảo vệ các nguồn nước trên địa bàn, để đảm bảo có đủ nước để sinh hoạt, đặc biệt là vào mùa khô.

Để sớm đảm bảo nguồn nước cho người dân, ông Trương Hoa Bắc - Phó Chủ tịch UBND huyện Mộc Châu - cho biết, huyện Mộc Châu đang tập trung bố trí nguồn vốn để tổ chức sửa chữa, nâng cấp các công trình nước ở các bản của xã Tà Lại và dự kiến sẽ hoàn thành vào quý I/2019.

Cùng với đó, huyện Mộc Châu đã bố trí kinh phí để khoanh định bảo vệ các đầu nguồn nước. Còn đối với những công trình nước sinh hoạt chưa thi công, huyện Mộc Châu tiếp tục chỉ đạo các xã, bản có phương án khơi thông các đầu nguồn nước và sửa chữa tạm thời các công trình nước sinh hoạt bị hư hỏng để có nguồn nước cho người dân sử dụng.

Theo Bài và ảnh: Nguyễn Cường/baotintuc.vn


Link báo gốc: https://baotintuc.vn/dan-toc-mien-nui/xa-co-6-cong-trinh-nuoc-sach-nhung-nguoi-dan-van-khat-20181215073930039.htm

Tags: nước sạch, Sơn La, vùng cao, công trình nước sạch, người dân vẫn khát

TIN KHÁC

[Infographics] Cách giữ ấm cơ thể trong những ngày rét đậm TIN TỨC

[Infographics] Cách giữ ấm cơ thể trong những ngày rét đậm

Giữ cho cơ thể ấm áp trong những ngày rét đậm, rét hại sẽ phòng tránh được nhiều bệnh tật. Ăn uống đầy đủ, mặc nhiều lớp áo, không uống bia rượu... là những cách bạn có thể giữ ấm khi trời lạnh.

Ngày 13-12, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Kim An, huyện Thanh Oai tổ chức hội nghị liên kết tiêu thụ sản phẩm cam đường Kim An.

Tháng 12 năm 2016, Cục Sở hữu trí tuệ - Bộ Khoa học và Công nghệ đã cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho "Bưởi Đại Minh” của huyện Yên Bình (tỉnh Yên Bái).

Công an huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam), ngày 14/12, cho biết đơn vị đang hoàn tất hồ sơ xử lý một vụ rao bán sâm Ngọc Linh giả.

Những ngày đầu tháng 12, về thăm một số địa phương có truyền thống trồng cây đào chơi tết trên địa bàn tỉnh, chúng tôi cảm nhận rõ sự nhộn nhịp nơi đây. Người dân tất bật chăm sóc từng gốc đào, nhiều khách hàng đã tìm đến những vườn đào để sớm lựa chọn cho mình những cây đào ưng ý.

Tại hội nghị giao ban quý III của Ban Chỉ đạo Chương trình 02-CTr/TU về Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016-2020 của Thành ủy, nhiều địa phương đã chia sẻ kinh nghiệm hay trong xây dựng nông thôn mới. Từ những cách làm cụ thể, hiệu quả, các địa phương có thể tham khảo, áp dụng, tạo đột phá trong xây dựng nông thôn mới.

Những trái ngọt đầu tiên từ mô hình trồng dưa lưới giống Nhật theo công nghệ cao của chàng trai 26 tuổi Nguyễn Phúc Bách ở thôn Hạ, xã Phù Lưu (huyện Ứng Hòa, Hà Nội) cho thấy, khi tuổi trẻ ham học hỏi, dám nghĩ, dám làm thì trong lĩnh vực gì, con đường dẫn tới thành công không quá xa vời.

Sau 8 tháng triển khai, hiện mô hình nuôi cá rô phi theo chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm do Chi cục Thủy sản Hà Nội thí điểm triển khai tại xã Cổ Đô, huyện Ba Vì đã cho thu hoạch với năng suất, hiệu quả kinh tế cao, mở ra hướng làm giàu mới cho địa phương.

Thời gian qua, tỉnh miền núi Sơn La đã nỗ lực triển khai chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) với mục tiêu nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, tạo ra nhiều sản phẩm hàng hóa chất lượng cao mang tính đặc trưng, lợi thế của mỗi vùng miền, qua đó tăng thu nhập cho người dân và đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng hiệu quả, bền vững.

Nông nghiệp sạch là hướng đi mới trong xu thế hiện nay. Những năm gần đây, nhiều mô hình chăn nuôi sử dụng đệm lót sinh học để lấy phân trồng rau, cây ăn trái mang lại hiệu quả tích cực ở các địa phương.

Xem tiếp