13/05/2017 08:44

Vườn tiêu ôm gốc tràm ở xã Vĩnh Hoà Hưng Bắc

Xã Vĩnh Hoà Hưng Bắc, huyện Gò Quao, tỉnh Kiên Giang từng được xem là nghèo nhất miệt châu thổ Cửu Long, với đầy những đầm lầy, kênh rạch chằng chịt, giao thông đi lại khó khăn. Sau này, nhờ cây tiêu và phương pháp trồng “lạ”, đời sống người dân nơi đây đã đổi thay không ngờ…

Vườn tiêu ôm gốc tràm ở xã Vĩnh Hoà Hưng Bắc - ảnh 1

Những nọc tiêu ở Vĩnh Hòa Hưng Bắc

Vùng đất Vĩnh Hòa Hưng Bắc từng là vùng sông nước trũng ngập nước, với đầm lầy, kênh rạch chằng chịt, người dân nơi đây chỉ làm ruộng, chăn nuôi nhỏ lẻ, trồng vườn tạp hoặc mía… Sau này, nhờ được chính quyền hỗ trợ về vốn vay, kỹ thuật nuôi trồng…, bà con đã mạnh dạn phá bỏ vườn cây tạp để chuyển đổi cây trồng sang trồng tiêu, tạm biệt cái nghèo.

Điều lạ ở Vĩnh Hòa Hưng Bắc, là cây tiêu không được trồng trên nọc bê tông, nọc gỗ, mà trồng trên nọc tràm tươi – cây tràm còn sống (?)

Chuyện bắt đầu từ những năm 1980, khi ông Nguyễn Văn Mun, ở ấp 3 Vĩnh Hòa Hưng Bắc trồng tiêu trên nọc tràm. Ông Mun thấy bà con địa phương trồng trầu trên nọc tràm nên nảy ra ý tưởng: Dây tiêu cùng họ với trầu, sẵn vườn có tràm nên ông trồng tiêu trên nọc tràm sống. Bất ngờ, dây tiêu phát triển xanh tốt, cho năng suất gần 200kg/công, bà con địa phương theo đó mà học hỏi, áp dụng, từng bước thoát nghèo.

Vườn tiêu ôm gốc tràm ở xã Vĩnh Hoà Hưng Bắc - ảnh 2

Thu hoạch tiêu

Như ông Lê Văn Đen ở ấp 3 xã Vĩnh Hòa Hưng Bắc, gia đình có tám nhân khẩu nhưng chỉ có hai công ruộng, làm thuê làm mướn cũng không đủ ăn, nghèo khó quanh năm. Ông Đen mạnh dạn cải tạo hai công ruộng để trồng tiêu, được 800 nọc. Hai năm đầu gia đình bỏ công chăm sóc, đến năm thứ ba thì thu hoạch được trên 600 kg tiêu, mỗi kg bán được 200.000 đồng. Những năm tiếp theo, gia đình ông dôi dư được khoảng 200 triệu đồng/năm nhờ 2000m2 đất. Đáng chú ý là ngay dưới những nọc tiêu, ông Đen cho thả đủ các loại cá tra, cá trê, cá sặc rằn…, vừa lấy cái ăn cho gia đình, vừa mang lại thu nhập hàng chục triệu.

Cũng như anh Đen, nhiều bà con ở Vĩnh Hoà Hưng Bắc đã lao vào trồng tiêu, đời sống từ ấy đổi thay, đẩy cái nghèo cái đói lùi xa. Nên ở Vĩnh Hòa Hưng Bắc những ngày này, cầu cống được bê tông hóa, ấp này qua ấp khác được nối liền bằng đường bê tông, ô tô xe máy dễ dàng qua lại. Từ chỗ rất nghèo, bà con đã mua được xe máy tay ga, nhiều hộ còn sắm được cả những chiếc xe hơi đắt tiền, trẻ nhỏ được chăm lo tốt hơn cho việc học…

Vườn tiêu ôm gốc tràm ở xã Vĩnh Hoà Hưng Bắc - ảnh 3

Phơi tiêu – Ảnh: Trung Hưng

Đoàn sáng tác ảnh của Hội văn học nghệ thuật tỉnh Kiên Giang đến rồi về, ông Đen cùng bà vội hẹn các nhiếp ảnh gia mau mau ghé thăm lần nữa để thưởng thức cá lóc nướng trui, chuột xào lá cách, lẩu lươn nấu mắm sặc, những đặc sản miệt sông nước Ba Hồ, để ghi nhận lại sự phục sinh kỳ diệu của vùng đất hoang hóa Gò Quao này…

Xem thêm: Phòng trừ tuyến trùng hại hồ tiêu

Theo Trung Hưng – Kiên Giang/Báo Công Luận


Link báo gốc: https://congluan.vn/vuon-tieu-om-goc-tram-o-xa-vinh-hoa-hung-bac-post17198.html

Tags: vườn tiêu, ôm gốc tràm, tỉnh kiên giang

TIN KHÁC

Thành công từ sử dụng phân cá vi sinh chăm sóc cây trồng KHUYẾN NÔNG

Thành công từ sử dụng phân cá vi sinh chăm sóc cây trồng

Ứng dụng công nghệ sinh học trong lĩnh vực nông nghiệp được coi là giải pháp đột phá xây dựng nền nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng hiện đại. Tại huyện Chơn Thành, một số hộ nông dân ở xã Minh Lập đã biết áp dụng khoa học - kỹ thuật tự ủ cá làm phân bón vi sinh để tưới cho cây trồng vừa giảm chi phí đầu tư chăm bón mà vẫn đảm bảo hiệu quả kinh tế cao.

“Ngoài việc tận dụng phân chuồng cho vườn cây, 1.000 con vịt grimaud tôi kiếm được 20 triệu đồng sau 50 ngày chăn nuôi. Giống vịt này, mỗi công lao động có thể nuôi từ 4.000-5.000 con dưới tán cao su” - anh Nguyễn Thanh Lâm ở ấp 4, xã Minh Tâm, huyện Hớn Quản vừa nói vừa chỉ về đàn vịt trắng phau đang đứng trong lô cao su của gia đình.

Nghị định số 66/2016 của Chính phủ quy định mới về điều kiện giết mổ gia súc, gia cầm và chăn nuôi gia súc gia cầm tập trung sẽ có hiệu lực từ 1/7...

Vào khoảng 17 giờ chiều 23/2, một trận mưa giông trái mùa kèm lốc xoáy chưa từng có bất ngờ kéo đến, gây thiệt hại nặng cho năm xã chuyên canh cây hồ tiêu ở “thủ phủ” Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước.

Cá tra giống đã tăng lên mức kỷ lục 50.000 - 60.000 đồng/kg vào đầu tháng 4, nhưng người nuôi và doanh nghiệp vẫn không có cá để thả, tạo ra sự lo ngại về sự thiếu hụt sản lượng cá nguyên liệu phục vụ chế biến xuất khẩu. Nhưng nay bỗng dưng giá cá giống đã quay đầu giảm mạnh dẫn đến tồn đọng nguồn con giống.

2017 tiếp tục được dự báo là một năm nhiều khó khăn cho ngành cá tra của Việt Nam, nhất là khi nhiều thị trường tiếp tục lập hàng rào thương mại để cản trở sự xâm nhập đối với con cá này.

Một năm sau ngày chịu tác động từ sự cố ô nhiêm môi trường biển, đến nay, mọi hoạt động khai thác sản xuất của ngư dân Hà Tĩnh đã ổn định trở lại bình thường; không khí tấp nập, hối hả xuất hiện trên các cảng cá.

Một khi vùng canh tác được mở rộng, không còn nhỏ lẻ nữa, sản lượng các sản phẩm hữu cơ sẽ được nâng cao, góp phần giảm giá thành

Nông nghiệp công nghệ cao hiện đang là hướng đi đầy triển vọng được Nhà nước và các doanh nghiệp quan tâm phát triển.

Xem tiếp