12/03/2021 09:54

Vườn mẫu ở Hà Tĩnh đã trở thành phong trào rộng khắp

Thời gian qua Hội Làm vườn và Trang trại Hà Tĩnh đóng góp rất lớn vào phong trào xây dựng nông thôn mới của tỉnh, phối hợp cùng với Văn Phòng điều phối NTM đưa phong trào phát triển kinh tế vườn phát triển mạnh mẽ, nâng cao thu nhập, bảo vệ môi trường.

Tổng kết hoạt động năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021, Hội Làm vườn và Trang trại Hà Tĩnh đã nhân rộng trên 1.500 vườn, tạo ra phong trào phát triển kinh tế vườn ở nhiều địa phương, vườn kinh tế, vườn dinh dưỡng, vườn sinh vật cảnh, môi trường. Hội đã xây dựng quy trình, các giải pháp khắc phục giúp các địa phương xử lý môi trường sau lũ, nhất là khắc phục các vườn cây ăn quả, chuồng, trại, ao hồ; tham mưu UBND tỉnh và Văn phòng điều phối xây dựng 320 vườn mẫu ứng phó biến đổi khí hậu tại 16 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Ông Nguyễn Xuân Tình – Chủ tịch Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh báo cáo kết quả hoạt động Hội năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Về công tác nghiên cứu khoa học và công nghệ, sau khi Hội Làm vườn tỉnh phối hợp với HLV Việt Nam, Văn phòng NTM tỉnh tổ chức tọa đàm 'Xây dựng mô hình cộng đồng dân cư nông thôn giám sát truy xuất nguồn gốc sản phẩm rau, củ, quả E – VietGAP, hữu cơ tại xã Tượng Sơn; Tích cực tham mưu, tư vấn Đề án xây dựng NTM Hà Tĩnh năm 2020 – 2025; tham gia ý kiến về phát triển kinh tế vườn và giải pháp thúc đẩy kinh tế VAC, trang trại tại Đại hội HLV Việt Nam…

Thời gian qua Hội Làm vườn và Trang trại Hà Tĩnh đóng góp rất lớn vào phong trào xây dựng nông thôn mới của tỉnh.

Đối với công tác chỉnh trang, xây dựng vườn mẫu, thời gian qua, các huyện hội đã cùng văn phòng NTM huyện, hội nông dân các huyện tham gia chỉnh trang vườn được xây dựng từ 2014 – 2016 và tham gia xây dựng mô hình vườn mẫu giai đoạn 2017 – 2020.

Kết quả hoạt động tích cực của Hội đã nâng tổng số vườn đạt chuẩn ở tỉnh 7.244 vườn, khu dân cư đạt chuẩn 678/1.647 khu dân cư trong toàn tỉnh.

Thời gian tới, Hội Làm vườn và Trang trại tỉnh tiếp tục kiện toàn, củng cố tổ chức Hội ở các cấp để tạo điều kiện lãnh đạo của Hội, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế vườn trang trại, hàng hóa ở mỗi vùng trong tỉnh; không ngừng tiếp thu các tiến bộ kỹ thuật mới nhằm phát triển kinh tế vườn, trang trại tạo ra sản phẩm ATTP và văn hóa an toàn thực phẩm, xây dựng vườn mẫu ứng phó biến đổi khí hậu; đưa phong trào phát triển kinh tế vườn đi vào chiều sâu, nâng cao thu nhập, bảo vệ môi trường cảnh quan nông thôn.

Xây dựng vườn mẫu ở Hà Tĩnh đã trở thành phong trào rộng khắp, đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả cao, hài hòa hơn về kinh tế - xã hội - môi trường, góp phần đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng nông thôn mới (NTM) bền vững.

Tại Hội nghị tổng kết, Ban Chấp hành tỉnh hội đã tập trung bàn các giải pháp hướng đến phát triển kinh tế vườn, trang trại bền vững gắn với phát huy văn hóa vườn; sản xuất gắn với xử lý rác thải, bảo vệ môi trường, tạo sản phẩm sạch; xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm, có logo, nhãn mác và tem truy xuất và liên kết tiêu thụ sản phẩm.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng thảo luận về các đề án kiện toàn tổ chức hội cấp tỉnh đến cơ sở, kế hoạch kỷ niệm 30 năm thành lập Hội và Đại hội khóa VII (2021- 2025)…

Theo Trà Giang/Báo Kinh tế nông thôn


Link báo gốc: https://kinhtenongthon.vn/vuon-mau-o-ha-tinh-da-tro-thanh-phong-trao-rong-khap-post41026.html

Tags: Kinh tế VAC, vườn mẫu, VACVINA - Kinh tế VAC thời 4.0, hội làm vườn và trang trại hà tĩnh

TIN KHÁC

Quảng Ninh: Động lực cho xuất khẩu nông sản trong mùa dịch TIN TỨC

Quảng Ninh: Động lực cho xuất khẩu nông sản trong mùa dịch

Mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, song từ đầu năm đến nay, hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn vẫn tăng so với cùng kỳ, đặc biệt là các mặt hàng nông, thủy sản xuất khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái.

Trong 10 ngày đầu tháng 3-2021, hoạt động xuất nhập khẩu tại các cửa khẩu, lối mở trên địa bàn TP Móng Cái tiếp tục sôi động, trong đó, mặt hàng nông sản xuất khẩu đang tăng mạnh so cùng kỳ 2020.

Với diện tích 45.000 ha, huyện Văn Yên (Yên Bái) trở thành 'thủ phủ' quế hàng hóa của cả nước. Loại cây chủ lực này đã mở ra cơ hội phát triển cho địa phương trên lộ trình phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2025.

Tháng 3 cũng là thời điểm mùa khô năm 2020-2021 bắt đầu bước vào giai đoạn gay gắt, nguy cơ cảnh báo cháy rừng ở mức cực kỳ nguy hiểm (cấp 5). Chính vì vậy, lực lượng bảo vệ rừng, phòng chống cháy rừng của các địa phương phía Nam đang tập trung cho công tác này một cách cao độ nhất.

Để nhìn sâu nhiều khía cạnh, nguồn cơn của câu chuyện giải cứu nông sản, chúng tôi đã trao đổi với chuyên gia thương mại Vũ Vinh Phú. Ông là người đầu tiên đưa hệ thống siêu thị vào thị trường Việt Nam và là người có tâm huyết và đau đáu với câu chuyện giải cứu nông sản nhiều năm nay.

99,95% người dân xã Văn Bình (huyện Thường Tín) hài lòng với kết quả xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao của địa phương. Đây được xem là thành quả lớn nhất đối với nỗ lực của các cấp chính quyền suốt nhiều năm qua.

Thời gian qua, tại huyện Mê Linh, hàng trăm tấn rau củ gặp khó khăn trong việc tiêu thụ. Bên cạnh ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc liên kết sản xuất - tiêu thụ nông sản thiếu bền vững cũng là nguyên nhân lớn.

Nông sản phải nhờ đến sự hỗ trợ tiêu thụ của cộng đồng, giá gà ở một số nơi xuống thấp... thời gian qua không chỉ vì ảnh hưởng của dịch Covid-19, mà còn bởi câu chuyện cũ cung - cầu. Đâu là con đường sản xuất nông sản hiện nay?

Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và PTNT) cho biết, xâm nhập mặn mùa khô 2020-2021 ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã diễn ra ở mức cao hơn trung bình nhiều năm, nhưng thấp hơn so với cùng kỳ các năm xâm nhập mặn lịch sử 2016 và 2020.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, việc tiêu thụ một số loại rau, củ tại xã Tráng Việt (huyện Mê Linh) gặp nhiều khó khăn. Địa phương đã chủ động phối hợp với các tổ chức, đơn vị đẩy mạnh việc hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho nông dân.

Xem tiếp