03/07/2017 06:11

Vươn lên làm giàu từ cây thanh long

Phong trào nông dân sản xuất - kinh doanh (SX-KD) giỏi giúp nông dân phát huy tính cần cù, chịu khó, tạo sự đoàn kết, giúp đỡ nhau trong phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng, bền vững.

Vươn lên làm giàu từ cây thanh long - ảnh 1

Ông Lê Văn Rỡ vươn lên khá giả nhờ mạnh dạn chuyển đổi cây trồng.

MẠNH DẠN CHUYỂN ĐỔI CÂY TRỒNG

Sau nhiều năm trồng lúa không mang lại hiệu quả, bởi thường xuyên gặp “điệp khúc” được mùa - mất giá, được giá - mất mùa, năm 2007, ông Lê Văn Rỡ (ấp Quang Phú) đã quyết định chuyển sang trồng thanh long. Lúc đầu, ông trồng xen hoa màu trong vườn thanh long để “lấy ngắn nuôi dài” chăm sóc cho vườn thanh long mới trồng. Ông Rỡ cho biết: “Trồng thanh long dễ chăm sóc lại cho năng suất cao, giá cả ổn định nên mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn so với trồng lúa. Trước đây, 1.000 m2 đất trồng lúa mỗi năm chỉ cho lãi cao nhất chưa đến 10 triệu đồng, bây giờ với diện tích đó chuyển sang trồng thanh long, tôi thu lãi khoảng 20 triệu đồng. Nhờ vậy, đời sống kinh tế gia đình tôi dần ổn định”.

Theo ông Rỡ, cây thanh long khi vào mùa mưa thường bị bệnh đốm trắng và thối nhũn. Để thanh long được năng suất cao, ông thường xuyên chăm sóc, phun thuốc, bón phân để hạn chế bệnh gây hại. Ông Rỡ chia sẻ: “Do gia đình đơn chiếc nên tôi không chủ động cho trái vào những tháng mưa, mà chờ đến khoảng tháng 8, 9 xông đèn để xử lý nghịch vụ. Tuy làm vụ nghịch rất tốn kém, nhưng mỗi công thu hoạch được từ 1,5 - 2 tấn trái, giá cả luôn ở mức cao (có thời điểm đến 30 ngàn đồng/kg) nên lợi nhuận cao hơn so với làm mùa thuận”.

Những ngày này, trời mưa nhiều, ông Rỡ thường xuyên phun thuốc phòng trừ bệnh, cắt bỏ những bẹ già, bị sâu bệnh để không lây sang trái. Ông Rỡ cho biết: “Để trồng cây thanh long có năng suất cao, người trồng cần phải xử lý nước hợp lý. Cây thanh long thuộc họ xương rồng nên mương vườn trồng thanh long cần phải tiêu thoát tốt. Ngoài ra, cần phải thường xuyên vệ sinh cây, nhổ cỏ xung quanh cây thì cây mới phát triển tốt”.

Nhờ chịu khó, ham học hỏi, áp dụng khoa học - kỹ thuật vào chăm sóc nên vườn thanh long nhà ông luôn cho năng suất cao. Năm 2016, vườn thanh long của ông cho thu nhập lên đến 685 triệu đồng. Từ nỗ lực đó, nhiều năm liền ông được công nhận danh hiệu Nông dân SX-KD giỏi cấp tỉnh. Đặc biệt, mới đây, ông được Bằng khen nông dân SX-KD giỏi cấp Trung ương.

Vươn lên làm giàu từ cây thanh long - ảnh 2

Lão nông Nguyễn Văn Báo vẫn cần mẫn với vườn thanh long của mình.

87 TUỔI VẪN CẦN MẪN VỚI VƯỜN THANH LONG

Đến ấp Quang Thọ hỏi nhà nông dân Nguyễn Văn Báo trồng thanh long, ai nấy cũng ngợi khen. Bởi ở tuổi 87, ông Báo vẫn cần mẫn, chăm sóc vườn thanh long cho hiệu quả cao. Trồng thanh long được 15 năm cũng là khoảng thời gian kinh tế gia đình ông ngày càng khá giả hơn.

Ông Báo gắn bó với nghề nông từ năm 17 tuổi và đã trồng qua nhiều loại cây khác nhau như: Mía, lúa, hoa màu.... Cuối cùng, ông đã chọn cây thanh long và đã gắn bó với cây trồng đặc sản này đến tận bây giờ. Bởi theo ông, cây trồng này đã giúp cho ông vươn lên làm giàu bền vững. Gặp ông Báo khi ông vừa chăm sóc vườn thanh long của mình về, ông bảo: “Bây giờ là mùa mưa, cây dễ bị bệnh nên phải thường xuyên chăm sóc, mỗi tuần phun thuốc 1 lần để hạn chế cây bị bệnh đốm trắng và các loại bệnh hại khác”.

Theo ông Báo, đối vơi thanh long, 1.000 m2 đất nên trồng khoảng130 gốc. Nếu trồng nhiều cây hơn sẽ không hiệu quả, thậm chí cây sẽ không phát triển tốt. Ông Báo còn cho biết thêm: Xử lý thanh long cho trái nghịch vụ tốn nhiều chi phí, khi đó giá thanh long phải ở mức 10.000 đồng/kg trở lên thì người trồng mới có lãi. Dù vậy, vào mùa nghịch, thanh long có giá khá cao, có khi “sốt giá” lên đến 30.000 đồng/kg. Khoảng 2 năm nay, thanh long mùa nghịch thường có giá trên 10.000 đồng/kg nên mang lại thu nhập khá tốt cho gia đình ông. Năm 2016, 1,3 ha trồng thanh long của ông cho thu nhập lên đến 635 triệu đồng. Bên cạnh chăm sóc vườn thanh long của gia đình, ông Báo cũng thường xuyên chia sẻ kinh nghiệm với bà con xung quanh. Với những nỗ lực và kết quả đạt được trên, năm 2016, ông Báo được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; năm 2017, ông được tặng danh hiệu Nông dân SX-KD giỏi cấp Trung ương.

Kết thúc cuộc trò chuyện cũng là lúc ông Báo tiếp tục đi chăm sóc vườn thanh long của mình, công việc mà ông đã gắn bó nhiều năm qua, giờ đã trở thành thói quen không thể dứt được. Nhờ vậy, vườn thanh long của lão nông ở tuổi 87 này lúc nào cũng xanh tốt, ít sâu bệnh và đạt năng suất cao.

Xem thêm: Thanh long sấy khô - Hướng đi mới cho trasdi cây Bình Thuận

Theo Quốc Tuấn/Báo Ấp Bắc


Link báo gốc: http://baoapbac.vn/kinh-te/201707/vuon-len-lam-giau-tu-cay-thanh-long-745535/

Tags: kỹ thuật trồng thanh long, trồng thanh long, kỹ thuật trồng trọt, mô hình trồng thanh long

TIN KHÁC

Ngăn chặn việc sử dụng chất cấm trong nông nghiệp KHUYẾN NÔNG

Ngăn chặn việc sử dụng chất cấm trong nông nghiệp

UBND TP vừa yêu cầu các sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường triển khai các biện pháp quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp.

Theo số liệu thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, đến nay, toàn TP có hơn 3.176ha chuyên canh tập trung trồng cây chuối ở vùng đất bãi thuộc các huyện: Thường Tín, Gia Lâm, Ba Vì, Mê Linh, Phúc Thọ...

Ngày 30/6, Ngân hàng Thế giới (WB) đã phê duyệt một khoản tín dụng ưu đãi trị giá 153 triệu USD trợ giúp Chương trình mục tiêu Quốc gia của Việt Nam trong công cuộc giảm nghèo và phát triển nông thôn.

Đây là chia sẻ của PGS.TS Lê Văn Năm - Phó Chủ tịch Hiệp hội sản xuất kinh doanh thuốc thú y Việt Nam tại hội thảo Nhịp cầu nhà nông do Sở NN&PTNT Hà Nội tổ chức sáng 30/6 tại huyện Sóc Sơn.

Australia sẽ liên hệ trực tiếp với từng doanh nghiệp để hướng dẫn các quy định chi tiết liên quan đến giấy phép nhập khẩu tôm mới.

6 tháng đầu năm, sản lượng khai thác thủy sản của ngư dân trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa ước đạt hơn 53.000 tấn, tăng 2,25% so với cùng kỳ năm trước.

Hàng chục hộ dân xã Hiếu Liêm, huyện Bắc Tân Uyên, tỉnh Bình Dương làm giàu nhờ trồng cam sành. Trong đó phải nhắc đến ông Tư Có - người được mệnh danh là “vua cam” của vùng

Với việc xen canh gối vụ nhiều loại cây trên cùng 1 diện tích canh tác, nông dân xã Thọ An, huyện Đan Phượng đã biến ước mơ làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình thành hiện thực.

Các chuyên gia nhận định việc quy định người buôn bán phân bón phải có chứng nhận bồi dưỡng chuyên môn có thể không hiệu quả trong thực tế, còn tạo ra những phiền hà, gia tăng chi phí cho thương nhân, doanh nghiệp.

Ban Giám đốc Ngân hàng Thế giới vừa phê duyệt một khoản tín dụng ưu đãi trị giá 153 triệu USD trợ giúp Chương trình Mục tiêu Quốc gia của Việt Nam trong công cuộc giảm nghèo và phát triển nông thôn.

Xem tiếp