11/03/2020 10:35

Vườn dâu tây tại “xứ nắng” Ninh Thuận

Dâu tây vốn là loại cây trồng thích hợp với khí hậu ôn đới. Ở nước ta, dâu tây thường được trồng những nơi có khí hậu mát mẻ quanh năm như Đà Lạt (Lâm Đồng), Cao nguyên Mộc Châu (Sơn La). Tuy nhiên cây dâu tây vẫn có thể sinh trưởng, phát triển tốt ở vùng đất khô nóng, nhiều nắng như Ninh Thuận. Mô hình trồng cây dâu tây của hộ bà Võ Thị Hương (thôn Bình Quý, thị trấn Phước Dân, huyện Ninh Phước) là một minh chứng cho điều đó. Cho đến thời điểm hiện tại, đây là vườn dâu tây đầu tiên trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận.

Hiện nay, mô hình trồng dâu tây của gia đình bà Hương đang thu hút đông đảo người dân đến tham quan, trải nghiệm; đồng thời, mở ra hướng phát triển mới từ loại cây này ở vùng đất đầy nắng Ninh Thuận. Bà Hương cho biết: Ban đầu gia đình bà làm nhà lưới dự định trồng rau sạch để bán. Nhưng vì đam mê với cây dâu tây và thấy dâu tây là loại quả có giá trị cao trên thị trường, gia đình bà đã chuyển hướng sản xuất. Bà đã mua giống dâu tây từ Đà Lạt về trồng thử nghiệm

Tuy nhiên, khi mới trồng bà cũng gặp nhiều khó khăn, thất bại, do cây dâu tây chưa quen với thời tiết nắng nóng, khiến cây không phát triển, cây có hiện tượng bị vàng úa và chết nhiều, hoặc những cây sống được thì cho ra quả bé và vị chua. Không nản chí, qua tìm hiểu từ các nguồn thông tin trên sách báo, mạng internet, bà tiếp tục kiên trì lựa chọn những giống dâu tây có thể chịu được khí hậu nóng, đem về trồng trong nhà lưới theo quy trình hướng dẫn... Kết quả vẫn chưa được như mong đợi, do cây dâu tây rất nhạy cảm với thời tiết khô nóng nên chậm phát triển, cây trồng vẫn bị chết nhiều. Bà tiếp tục mua thêm hạt giống tự ươm tại vườn nhà và chăm sóc cây con cẩn thận, không trồng trực tiếp trên đất mà bỏ cây con vào chậu giá thể, để trên kệ gỗ. Cuối cùng là bà có vườn dâu tây trên 5.000 cây.

Vườn dâu tây tại “xứ nắng” Ninh Thuận - ảnh 1

Bà Hương chăm sóc vườn dâu tây

Một lần tình cờ, thấy những hộp sữa các cháu uống dở, bỏ đi, bà nghĩ trong sữa có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người thì cũng tốt cho cây. Nghĩ là làm, sau một vài lần thử nghiệm, bà thấy những cây được tưới sữa phát triển tốt và ra hoa, quả đều hơn. Tuy nhiên nếu tưới sữa trực tiếp vào gốc cây thì cây bị kiến cắn phá và sinh nấm mốc. Vì vậy bà Hương ủ cho sữa lên men rồi pha loãng với nước tưới cho các chậu dâu tây. “Mình tưới vào buổi sáng sớm thì qua một, hai ngày là cây lá xanh tốt, khác hẳn trước đó”- bà Hương chia sẻ.

Khi phát hiện ra được điều này, bà đến các tiệm tạp hóa hỏi mua những hộp sữa hết hạn sử dụng, với giá thành rất rẻ, đem về ủ lên men để tiếp tục nuôi dưỡng cây dâu tây trong vườn thật tốt.

Hiện tại, trong 1000 m2 nhà lưới, vườn dâu tây của gia đình bà có khoảng hơn 5.000 chậu đang được chăm sóc rất cẩn thận. Dâu tây ở đây có vỏ căng mọng, quả không quá to, chín đỏ, có vị chua rôn rốt và thoảng hương sữa rất đặc biệt. Bà Hương cho biết thêm: “Khoảng 02 đến 03 ngày tùy vào tình hình phát triển của cây mà có mức tưới cho phù hợp. Sữa chua đã ủ lên men được pha với nước lã với tỷ lệ trung bình khoảng 200 ml sữa chua đã ủ lên men hòa với 15 lít nước khuấy đều rồi đem tưới cho cây, ngoài ra không dùng bất cứ loại thuốc bảo vệ thực vật nào để chăm sóc cây dâu nên trái rất an toàn cho người sử dụng”.

Vườn dâu tây tại “xứ nắng” Ninh Thuận - ảnh 2

Cây dâu tây phát triển xanh tốt trên vùng đất nắng gió Ninh Thuận. 

Thời gian từ trồng cây con vào chậu giá thể cho đến lúc thu hoạch mất khoảng 03 tháng. Vừa qua, vào thời điểm cận Tết Nguyên đán, gia đình bà Hương thu hoạch lứa dâu tây đầu tiên với giá bán tại vườn là 300.000 đồng/kg, đồng thời có rất nhiều người dân đến tham quan, chụp hình. Hiện tại, nhu cầu còn nhiều mà vườn dâu nhà bà vẫn chưa đủ cung cấp cho thị trường.

Sau thử nghiệm thành công ban đầu, hiện gia đình bà Hương đang mở rộng đầu tư cơ sở vật chất, quy mô trang trại lên đến 2.000m2, tiến tới sản xuất quy mô lớn, để phát triển kinh tế gia đình. Đồng thời bà còn trồng thêm một số loại hoa trong vườn, vừa để có thêm thu nhập vừa tạo tiểu cảnh, để phát triển vườn dâu trở thành một điểm tham quan, du lịch tại địa phương. Bà cũng sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trồng dâu tây trên đất nắng Ninh Thuận cho mọi người có nhu cầu.

Theo Nguyễn Xuân Hào/Khuyến nông VN


Link báo gốc: http://www.khuyennongvn.gov.vn/vi-VN/guong-san-xuat-gioi/vuon-dau-tay-tai-xu-nang-ninh-thuan_t114c44n19783

Tags: Ninh Thuận, vườn dâu tây

TIN KHÁC

Gặp gỡ người "tiên phong" đưa cây vú sữa về Cửa Sông TRỒNG TRỌT

Gặp gỡ người "tiên phong" đưa cây vú sữa về Cửa Sông

Được sự giới thiệu của Hội Làm vườn huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang, chúng tôi tìm về xã miền núi Hợp Đức, thủ phủ của hàng chục héc-ta vú sữa để gặp gỡ ông Nguyễn Văn Cường, thôn Cửa Sông - người tiên phong đưa cây vú sữa về trồng tại nơi đây. Ngắm nhìn những hàng vú sữa sum suê, ấp ôm những chùm hoa rực rỡ hứa hẹn một mùa bội thu, chúng tôi thấy mừng cho bà con nơi đây.

Những ngày gần đây, nhiệt độ tại Lâm Đồng xuống thấp, sương muối dày đặc bao phủ khiến 468 ha cây trồng bị cháy sạm, tỷ lệ hư hại trên 70% là 375,5 ha. Trong đó, diện tích cây cà phê bị thiệt hại là 434,32 ha, tập trung tại các xã Đạ Chais, Đạ Nhim, Đạ Sar của huyện Lạc Dương, chủ yếu gây hại nặng tại các vườn cà phê thiếu cây che bóng, chắn gió, ở vùng trũng, thấp.

Với mục tiêu chuyển giao tiến bộ kỹ thuật trong thâm canh cây khoai tây, thay đổi tập quán canh tác truyền thống tại địa phương, tạo cầu nối gắn sản xuất với tiêu thụ, vụ Đông năm 2019-2020, từ nguồn kinh phí khuyến nông địa phương, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa phối hợp với xã Nga Thành, huyện Nga Sơn triển khai mô hình “Sản xuất khoai tây che phủ nilon gắn với tiêu thụ sản phẩm”.

Táo xanh là một trong 12 sản phẩm đặc thù của tỉnh Ninh Thuận. Diện tích trồng táo ở Ninh Thuận hiện nay trên 1.000 ha, tập trung ở các huyện Ninh Phước, Ninh Sơn, Ninh Hải và Thành phố Phan Rang – Tháp Chàm. Tuy nhiên táo xanh rất dễ bị côn trùng tấn công, nhất là ruồi vàng, làm ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng trái. Hiện nay có nhiều biện pháp kỹ thuật được đưa ra nhằm phòng trừ sự tấn công của ruồi vàng, trong đó phương pháp trùm lưới màng cho vườn táo được nhiều nhà vườn tại Ninh Thuận

Những cây quất trồng lại được chăm sóc tốt, đúng kỹ thuật, tạo tán cẩn thận thì có thể sinh trưởng tốt và ra quả phục vụ cho Tết năm sau.

Sáng 7/3, Tổng cục Thuỷ lợi (Bộ NN&PTNT) có báo cáo về tình hình nguồn nước tuần từ ngày 28/2 – 6/3/2020 tại khu vực Nam Trung Bộ và Tây Nguyên.

Bơ là loài cây ăn trái đặc sản, có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, người dân còn hạn kiến thức kỹ thuật giống cây trồng, đặc biệt là trong giai đoạn lúc làm bông và quản lý dinh dưỡng cho cây.

Ðể ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp, thời gian qua, ngành nông nghiệp tỉnh Ðiện Biên đã chủ động khảo sát thực tế sản xuất, khuyến cáo nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa một vụ kém hiệu quả, đất nương sang trồng loại cây khác. Nhờ đó, nông dân Ðiện Biên tránh được rủi ro do thiên tai, dịch hại; năng suất cây trồng bảo đảm, đời sống nông dân từng bước được nâng lên.

Mùa thanh long tự nhiên là từ tháng 4 tới tháng 9, tuy nhiên, vào mùa nghịch, một số nhà vườn đã dùng kỹ thuật chong đèn tạo quả trái vụ để chủ động thu hoạch, nâng cao hiệu quả kinh tế.

Phân bón cung cấp các nguyên tố dinh dưỡng cần thiết cho quá trình sinh trưởng và phát triển của cây trồng, đồng thời giúp tăng năng suất, đảm bảo chất lượng trái.

Xem tiếp