05/03/2020 11:56

Vườn bưởi có hiện tượng bị đốm nhỏ màu sáng nhạt trên lá, gây rụng lá

Bệnh loét vi khuẩn hay còn gọi là đốm lá vi khuẩn, bệnh thường gặp ở nhóm cây có múi.

Hỏi: Vườn bưởi nhà tôi mới trồng được hai tháng nhưng bị những chấm nhỏ như đầu kim màu sáng nhạt trên lá, sau một thời gian vết bệnh mở rộng chuyển màu nâu nhạt, gây rụng lá. Xin hỏi chuyên gia vườn bưởi nhà tôi bị bệnh gì, cách điều trị. Tuy nhiên tôi vừa phun chế phẩm EM lên vườn bưởi nên không muốn dùng thuốc hóa học. Xin chuyên gia tư vấn giúp? Độc giả ở Quảng Nam, SĐT 09132172xx.

Vườn bưởi có hiện tượng bị đốm nhỏ màu sáng nhạt trên lá, gây rụng lá - ảnh 1

Trả lời

Những triệu chứng bạn mô tả trên vườn bưởi nhà bạn là bệnh loét vi khuẩn (còn gọi là đốm lá vi khuẩn) trên cây có múi. Bệnh do vi khuẩn gây ra nên cần phải dùng thuốc để phòng trị.

Như bạn nói ngại dùng thuốc hóa học vì nó diệt cả EM. Tất nhiên không dùng thuốc diệt vi khuẩn để phun lên những chỗ đã có EM, vì EM là hỗn hợp một số loại nấm và vi khuẩn có ích. Vì vậy tôi khuyên bạn thực hiện như sau:

Trong thời gian phun thuốc trừ bệnh, bạn không dùng EM trước và sau khi phun thuốc khoảng 10 ngày.

Cây bạn trồng mới 2 tháng đã nhiễm bệnh thì lưu ý có thể nguồn bệnh từ cây giống. Cần chú ý khi vào đầu mùa mưa là thời điểm cho bệnh đốm lá vi khuẩn hoành hành trên cây có múi nhất là khi cây còn nhỏ (Mùa nắng, bệnh này không phải là đối tượng cần quan tâm nhiều).

Giai đoạn cây vừa nhú đọt, ra lá non là thời điểm vi khuẩn tấn công rất mạnh, nhất là trên cây con trong vườn ươm hoặc cây mới trồng 1-3 năm tuổi.

Cây càng thiếu Kali, bệnh càng tấn công nặng hơn. Vi khuẩn không chỉ tấn công trên lá mà còn trên cành và cả trên quả. Vi khuẩn còn gây hại trên cành non làm khô, chết cành và tấn công cả trên trái làm trái bị vàng và rụng.

Bệnh đốm lá vi khuẩn hiện nay rất phổ biến và gây hại rất lớn đến sự sinh trưởng phát triển của các vườn cây có múi.

Những điều cần phải làm để phòng trị bệnh đốm lá vi khuẩn:

Vi khuẩn có thể tồn tại trong 6 tháng trên vết bệnh và lây lan rất mạnh. Do vậy, để phòng trị bệnh này, ngay đầu mùa mưa, cần:

Cắt tỉa những lá chớm bị bệnh đem tiêu hủy, quét vôi vào thân cây ở những chỗ có vết bệnh.

Phun xịt phòng bệnh khi cây vừa nhú lá non bằng thuốc Kocide 53.8 DF hoặc Champion hoặc Norshiel, với nồng độ 1g/lít nước. Chú ý, khi phun xịt thuốc bệnh, nên phối hợp với phân bón lá không chứa đạm (có thể dùng phân bón lá Trí Việt 5 hoặc Trí Việt 6) để tăng tính chống bệnh cho cây.

Nếu cây đã bị nhiễm bệnh, phun Kasuran 47WP với nồng độ 3g/lít nước + phân bón lá không chứa đạm.

Phun lập lại 7 ngày sau đó và nên phun liên tiếp 3 lần. Ngoài Kasuran 47WP, trên thị trường cũng có nhiều loại thuốc phòng trừ vi khuẩn khác như Kasumin, Starner, Avalon….tuy nhiên khi sử dụng các loại thuốc này thì nên phối hợp thêm thuốc gốc đồng dạng copper oxychloride như COC85.

Việc rải vôi vào đất và bón đầy đủ phân các loại nhất là Kali cũng là biện pháp căn bản để tăng cường sức khỏe cho vườn cây.

Lưu ý rằng bệnh loét là do vi khuẩn, vì vậy không nên phun xịt các loại thuốc trừ nấm.

Bạn tìm mua đúng tên thuốc ở các cửa hàng bán thuốc BVTV lớn có uy tín gần nhà bạn.

Chúc bạn thành công!

Theo Ths. Hoàng Văn Hồng/Khuyến nông VN


Link báo gốc:

Tags: trồng bưởi, sâu bệnh hại bưởi, chế phẩm EM, bệnh loét vi khuẩn, đốm lá vi khuẩn

TIN KHÁC

Chăm sóc bưởi da xanh giai đoạn mang trái BƯỞI

Chăm sóc bưởi da xanh giai đoạn mang trái

Bưởi da xanh cho năng suất quả rất cao nếu như được trồng đúng cách. Tùy vào từng giai đoạn tăng trưởng của cây, chế độ chăm sóc cũng khác nhau, đặc biệt là trong giai đoạn mang trái. Điều này quyết định rất lớn đến sản lượng và chất lượng thu hoạch của cây.

Nhóm cây ăn quả có múi gồm: Bưởi, quýt, cam, chanh là loại cây tương đối dễ trồng và mang lại thu nhập cao.

Cây sầu riêng cần được bón phân bổ sung dinh dưỡng theo từng giai đoạn, tuy nhiên, nếu không đúng cách sẽ làm trái bị thối và sượng, ảnh hưởng trực tiếp đến năng suất và chất lượng.

Các cây có múi gồm quít, cam, chanh, bưởi,...thường bị nhiều loài dịch hại nguy hiểm, là nguyên nhân làm giảm năng suất và chất lượng. Vì vậy, việc phòng trừ dịch hại trên cây có múi là vấn đề được đặc biệt chú ý.

Cỏ dại đối tượng cạnh tranh dinh dưỡng, nước, ánh sáng của cây trồng chính, ngoài ra cỏ dại còn là cầu nối trú ẩn của nhiều loài dịch hại nguy hiểm.

Để nâng cao năng suất, chất lượng quả thanh long, việc phòng trừ sâu bệnh hại trên cây thanh long là rất quan trọng. Bà con cần thường xuyên kiểm tra đồng ruộng và khuyến khích áp dụng các biện pháp quản lý cây trồng tổng hợp.

Tôi có 5ha gấc trồng bằng hạt sau 7 tháng thì cho tỷ lệ cây đực cái là 80/20. Có thể chuyển đổi giới tính cây gấc đực thành cây gấc cái không?

Vào mùa mưa, ẩm độ không khí cao là điều kiện thuận lợi để các loại rong, tảo phát sinh gây hại trên cây ăn trái. Mặc dù không gây hại tức thì nhưng nếu để tảo phát triển mạnh sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến sinh trường, phát triển của cây trồng.

Sầu riêng là cây ăn trái miền nhiệt đới và có giá thành tương đối cao. Do đó, việc xử lý cho cây ra hoa và trái nghịch vụ sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn nữa cho nhà vườn.

Chuối là loại cây ăn quả có giá trị dinh dưỡng cao. Nhưng để cây chuối cho năng suất và chất lượng cao, ngoài khâu giống, kỹ thuật chăm sóc thì kỹ thuật phòng trừ sâu bệnh hại chuối có tính chất quyết định.

Xem tiếp