15/02/2018 10:08

Vùng trồng vú sữa xuất khẩu sang Mỹ rộn ràng những ngày áp tết

Vừa cung ứng xong lô hàng vú sữa đầu tiên cho công ty thu mua xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ, những ngày cuối năm, các nhà vườn ở vùng vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim (Châu Thành, Tiền Giang) phấn chấn tập trung chăm sóc vườn cây nhằm kịp vụ thu hoạch trái mùa theo đơn đặt hàng xuất khẩu…

Gía xuất khẩu cao gấp 3 lần

Những ngày giáp Tết Mậu Tuất 2018, chúng tôi trở lại vùng trồng vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim ghi nhận không khí hào hứng lan tỏa khắp nơi. Đặc biệt, những nhà vườn vừa được chọn ký hợp đồng cung ứng trái vú sữa xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ, công tác chăm sóc chuẩn bị tất bật hơn bao giờ hết.

Vùng trồng vú sữa xuất khẩu sang Mỹ rộn ràng những ngày áp tết - ảnh 1

Nhà vườn đang thực hành kỹ thuật bao trái vú sữa phục vụ xuất khẩu

Đi đến đâu cũng thấy bà con phấn khởi nói về chuyện vú sữa xuất ngoại và cung ứng trái cho dịp tết. Người hối hả tưới nước, thu dọn vườn, người chỉnh sửa lại từng túi bao trái ngăn ngừa sâu bệnh tấn công…

Ông Huỳnh Văn Thọ ở ấp Nam, xã Long Hưng, vui vẻ khoe: “Dự kiến đến giữa tháng 12 âm lịch gia đình tôi thu hoạch đợt trái vú sữa đầu tiên trong mùa tết năm nay. Để trái đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, bà con chúng tôi phải áp dụng nghiêm ngặt quy trình canh tác, đặc biệt là hạn chế phun các loại thuốc mà phía Hoa Kỳ đã cảnh báo. Hơn nữa mình phải tiến hành bao trái, cách ly thuốc BVTV theo đúng quy định mới thu hoạch”.

Gia đình ông Thọ trồng vú sữa Lò Rèn đã 6 năm, với diện tích 0,4ha (gần 50 gốc), đây được xem là một trong những vườn kiểu mẫu chuyên canh cây vú sữa đẹp nhất trong xã, hiện vườn đang thời kỳ cho sai trái. Những cây vú sữa phát triển đều, rất sung, dưới gốc được thu dọn sạch sẽ cỏ rác. Xung quanh vườn, những đường mương nước, bờ bao được ông gia cố lại cẩn thận nhằm phục vụ tưới tiêu thuận tiện và bảo vệ tốt nhất cho vườn cây.

Dẫn chúng tôi tham quan vườn, ông khoe: “Trước đây, bà con chỉ quen canh tác theo kiểu truyền thống, rất đơn giản, nhiều khi làm biếng chẳng tỉa cành tạo tán, cũng không hề bao trái. Còn bây giờ để có trái vú sữa ngon, đẹp, chất lượng và đạt tiêu chuẩn xuất khẩu gia đình tôi phải đầu tư công chăm sóc tăng gấp nhiều lần. Bù lại trái vú sữa được công ty ký hợp đồng thu mua với giá cao, bà con đang rất vui”, ông Thọ chia sẻ. Vườn vú sữa của gia đình ông Thọ nhờ đầu tư chăm sóc theo quy trình nên cây phát triển tốt, bình quân mỗi cây cho thu 100kg trái. Dự kiến đợt trái vú sữa đầu tiên trong năm nay sẽ thu được khoảng 5 tấn.

Vùng trồng vú sữa xuất khẩu sang Mỹ rộn ràng những ngày áp tết - ảnh 2

Nhiều nhà vườn đang chăm sóc cho vườn vú sữa trong vùng dự án

Tương tự, cùng ở ấp Nam, vườn vú sữa 0,2ha của gia đình ông Đặng Hoàng Thọ cũng nằm trong số vườn đầu tiên được doanh nghiệp chọn ký hợp đồng. Ông Thọ phấn khởi chia sẻ: “Trái vú sữa được xuất sang Hoa Kỳ là niềm vui rất lớn với nhà vườn chúng tôi vì giá thu mua tăng cao, ổn định, từ đây sẽ không còn tái diễn cảnh được mùa rớt giá nữa. Bà con phải thay đổi tập quán canh tác để làm sao sản xuất ra sản phẩm an toàn”.

Hiện gia đình ông Thọ tập trung chăm sóc dưỡng trái để đạt độ lớn đồng đều. Khoảng hơn 1 tuần nữa sẽ thu hoạch đợt trái đầu tiên trong vụ tết này, dự kiến được 2 tấn trái đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, công ty Cát Tường ký hợp đồng thu mua với giá 28.000 đồng/kg. Trong khi cùng thời điểm này năm trước, bà con thu hoạch vú sữa đem ra chợ bán chỉ được giá khoảng 8.000 - 10.000 đồng/kg.

Tự nguyện vào liên kết

Để tìm hiểu rõ hơn các hoạt động liên kết sản xuất, cũng như công tác hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật, anh Nguyễn Mạnh Tân, cán bộ kỹ thuật (Cty TNHH sản xuất chế biến nông sản Cát Tường - Tiền Giang) đưa chúng tôi đến gặp các nhà vườn trồng vú sữa trong vùng dự án.

Anh Tân cho biết: “Lô hàng vú sữa đầu tiên vừa xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ đã được tuyển chọn từ 56ha vườn cây vú sữa chất lượng cao của nông dân các xã Long Hưng, Bàn Long, Hữu Đạo, Phú Phong, huyện Châu Thành. Đang vào cao điểm cuối năm nên công ty hỗ trợ cả nhân công bao trái và thu hoạch cho bà con”. Theo anh Tân, công ty ký hợp đồng thu mua với mức giá cao hơn giá thị trường nội địa từ 2 - 3 lần. Ngoài ra, nhà vườn còn được đầu tư phân bón, vật dụng bao trái và hướng dẫn kỹ thuật sản xuất theo tiêu chuẩn GAP.

Vùng trồng vú sữa xuất khẩu sang Mỹ rộn ràng những ngày áp tết - ảnh 3

Kiểm tra trọng lượng trái vú sữa, đến nay đã đạt chuẩn xuất khẩu

Không riêng công ty Cát Tường, nhiều DN cũng sẵn sàng thu mua trái vú sữa đạt chất lượng cao để xuất khẩu. Đang vào mùa trái cây tết, vùng trồng vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim người xe tấp nập ra vào. Nhiều vườn vú sữa đèn điện được thắp sáng rực đến tận khuya, bà con hối hả vào mùa tết chăm sóc, bao trái, thu hoạch cung ứng xuất khẩu và chuẩn bị đón năm mới Mậu Tuất 2018, hứa hẹn một năm ăn nên làm ra.

Để hình thành vùng dự án, đẩy mạnh liên kết sản xuất vú sữa theo quy trình, Cty Cát Tường đã hỗ trợ thành lập các tổ hợp tác (THT) sản xuất vú sữa. Theo ông Huỳnh Văn Thọ, tổ trưởng THT sản xuất vú sữa xã Long Hưng, vừa thành lập từ tháng 12/2017, đến nay THT đã có 33 tổ viên, khi nghe thông tin trái vú sữa được xuất khẩu sang Hoa Kỳ nhiều bà con tự nguyện đăng ký tham gia vào chuỗi liên kết sản xuất. Đồng thời, bà con rất tích cực chia sẻ hỗ trợ nhau cùng chăm sóc vườn cây theo quy trình, ghi chép nhật ký đồng ruộng, tưới nước, dọn vệ sinh vườn cây, cắt tỉa cành nhánh; ưu tiên sử dụng phân hữu cơ, chọn thuốc sinh học và bao trái ngay từ khi trái còn nhỏ.

Cầm trái vú sữa vừa hái trên cây xuống, ông Thọ đặt thử vào bàn cân rồi nói: “Anh xem, trái vú sữa trong vườn nhà tôi nay đã đạt được 200 gram rồi, đúng tiêu chuẩn xuất khẩu. Ấy vậy mà cũng với trọng lượng này nếu đem ra chợ bán chỉ được xem là loại 2 và bị ép hạ giá xuống chỉ còn 14.000 - 15.000 đồng/kg”.

Theo ông Thọ, đến nay bà con đã làm quen với việc ghi chép nhật ký và thuộc luôn danh mục các loại hoạt chất thuốc BVTV bị cấm...

Sẵn sàng những lô hàng xuất khẩu

Ông Đoàn Văn Sang, Giám đốc Cty Cát Tường cho biết: “Sau lô hàng vú sữa đầu tiên, đến nay công ty đã xuất thêm được khoảng 20 container vú sữa qua thị trường Hoa Kỳ theo đơn hàng đã ký kết. Đồng thời, từ vùng trồng, nơi đóng gói, khu chiếu xạ đều đã được đầu tư bài bản và sẵn sàng phục vụ cho chiến lược xuất khẩu bền vững”.

Vùng trồng vú sữa xuất khẩu sang Mỹ rộn ràng những ngày áp tết - ảnh 4

Ông Thọ khoe hợp đồng ký kết với công ty

Mùa tết năm nay vùng vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim như đang thật sự sống lại thời hoàng kim. “Khi trái vú sữa xuất khẩu được giá cao, bà con càng quan tâm chăm sóc vườn cây tốt hơn, suốt ngày làm ngoài vườn nhưng không biết mệt mỏi. Ai cũng háo hức chờ đợi đến ngày thu hoạch. Tết năm nay, các gia đình nhà vườn chúng tôi sẽ mổ heo đón năm mới thật vui!”, ông Thọ khẳng định.

Giám đốc Sở NN-PTNT Cao Văn Hóa phấn khởi: “Về 2 tấn trái vú sữa đầu tiên vừa xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ đã chuyển đến nơi an toàn và phía đối tác đã phân phối xong, được khách hàng Hoa Kỳ đánh giá cao về chất lượng. Thông tin này càng khiến các nhà vườn trồng vú sữa trong tỉnh thêm tự tin và phấn khởi khi bước vào vụ tết”.

Để hỗ trợ nông dân vùng trồng vú sữa, Viện Cây ăn quả miền Nam đang tập trung nghiên cứu các kỹ thuật xử lý ra hoa thích hợp, kỹ thuật nhân giống, các biện pháp thâm canh tiên tiến, khôi phục lại vườn vú sữa nhằm giúp cây khỏe, cho năng suất và sản lượng cao, đáp ứng các tiêu chuẩn xuất khẩu khắt khe.

Ngoài ra, ngành nông nghiệp tỉnh Tiền Giang cũng đang tăng cường hỗ trợ nhà vườn, chú trọng đầu tư cải tạo và hoàn thiện hệ thống thủy lợi phục vụ sản xuất, kết hợp chuyển giao quy trình canh tác tiên tiến cho bà con nông dân vùng chuyên canh vú sữa.

Theo Minh Sáng/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: hỗ trợ, chăm sóc, gia đình, thu mua, kỹ thuật, thu hoạch, xuất khẩu, vú sữa, bà con, nhà vườn

TIN KHÁC

Kinh nghiệm trồng cà chua trong thùng xốp của kỹ sư nông nghiệp Phú Thọ KHUYẾN NÔNG

Kinh nghiệm trồng cà chua trong thùng xốp của kỹ sư nông nghiệp Phú Thọ

Anh Phan Sáng thu hàng tạ cà chua các loại nhờ kỹ thuật chăm bón đơn giản.

Thời tiết lạnh kéo dài khiến người nông dân Tây Tựu lo lắng, e sợ không biết ruộng ly bạc tỉ nhà mình có kịp nở đúng Tết hay không. Tuy nhiên nhờ biết cách chăm sóc, các cô các bác vui vẻ, hoan hỉ cho biết chắc chắn ly sẽ kịp khoe sắc, một cái Tết sung túc hơn năm ngoái đang tới rất gần.

Bộ ảnh của cặp vợ chồng nông dân Nam Định do chính con trai cả chụp đã nhận được hàng trăm lượt chia sẻ và bình luận.

Thị trường hoa, cây cảnh nở rộ cuối năm cũng là lúc mà đội ngũ xe thồ, xe ba bánh... bội thu nhờ được thuê chở hoa liên tục. Tuy vất vả nhưng đem lại thu nhập khá cao mỗi chủ xe.

Thực hiện mô hình trình diễn các giống cây trồng mới, mô hình áp dụng cơ giới hóa, năm 2017, huyện Bình Xuyên đã triển khai 50 ha diện tích lúa DQ11 tại xã Tân Phong với 2 vụ/năm. Giống lúa DQ11 là giống có tiềm năng năng suất cao, chịu thâm canh, cấy bằng máy cây lúa sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất 70-75 tạ/ha.

Trong lúc đi đánh cá ngoài biển, một ngư dân ở xã Vinh Hiền, huyện Phú Lộc, tỉnh TT- Huế đã bắt được một con cá nghi cá sủ vàng quý hiếm.

Nay đàn bò của ông đã tăng lên 600 con, trong đó có trên 300 con bò cái, mỗi năm cho ra đời 200 con bê. Hiện doanh thu của ông từ nguồn lúa giống và trang trại bò lên đến hàng chục tỷ đồng mỗi năm, chưa kể chuối. Trừ hết các chi phí còn lời trên 5 tỷ đồng.

Mùa xuân mang theo sự quyến rũ của nắng, của gió, của hoa trái, sản vật... Và nhiều làng nghề truyền thống đất phương Nam cũng hòa nhịp sống sôi động mang màu sắc, hương vị đậm đà, phong phú mỗi khi Tết đến xuân về.

Theo ông Nguyễn Hữu Tuyển, chủ vườn trồng hoa ly tại thị trấn Nếnh (Việt Yên), ngày 12-2, giá hoa bán buôn tại vườn tăng gấp đôi so với năm trước.

Nhiều năm trước, cá ngừ vây xanh đứng bên bờ vực tuyệt chủng và việc nuôi loài cá này theo quy mô công nghiệp được coi là điều bất khả thi. Nhưng tới nay, ngành cá ngừ đã có nhiều chuyển biến tích cực với một tương lai bền vững trong tầm tay.

Xem tiếp