22/09/2018 10:34

Vùng nguyên liệu cho nhà máy chế biến tinh bột sắn

Nhà máy chế biến tinh bột sắn Cao Bằng do Công ty cổ phần Khánh Hạ đầu tư với tổng nguồn vốn gần 100 tỷ đồng, đi vào hoạt động từ năm 2013 đến nay, nhưng để có đủ nguyên liệu cho sản xuất rất cần sự vào cuộc của “ba nhà” cùng tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Vùng nguyên liệu cho nhà máy chế biến tinh bột sắn - ảnh 1

Nông dân xã Lê Lai, huyện Thạch An (Cao Bằng) kiểm tra ruộng sắn cao sản của gia đình.

Theo thiết kế, Nhà máy chế biến tinh bột sắn Cao Bằng, có công suất 480 tấn củ sắn/ngày, tương đương khoảng gần 60 nghìn tấn củ cho bốn tháng sản xuất (trong thời gian thu hoạch sắn). Tuy nhiên, từ năm 2013 đến nay, mỗi vụ nhà máy chỉ thu mua được 5.000 đến 15.000 tấn sắn/vụ, đáp ứng từ 15 đến 25% nguyên liệu cho nhà máy. Tương ứng, số ngày hoạt động của nhà máy cũng chỉ kéo dài từ 20 đến 73 ngày/vụ.

Để giải quyết phần nào vấn đề thiếu nguyên liệu, nhà máy phối hợp với các huyện, xã trong tỉnh tổ chức tuyên truyền, vận động người dân trồng sắn; ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm, cam kết thu mua hết sản phẩm cho nông dân; ứng trước giống sắn, phân bón cho nông dân (thu hồi khi mua sắn); luôn thu mua sắn với giá thu mua tại ruộng 1.400 đồng/kg (cao hơn từ 200 đến 300 đồng/kg so với các nhà máy khác). Tuy nhiên, đến nay vùng nguyên liệu sắn của công ty vẫn dao động từ 900 đến 1.500 ha/năm, với sản lượng thấp, từ 9 đến 11 tấn/ha nên tổng sản lượng sắn thu mua năm cao nhất mới đạt hơn 15 nghìn tấn. Mặt khác nhà máy còn triển khai thu mua sắn ở một số tỉnh khu vực Đông Bắc, nhưng sản lượng thu mua không được nhiều, do chi phí vận chuyển làm “đội” giá nguyên liệu đầu vào.

Đánh giá nguyên nhân người nông dân chưa mặn mà với cây sắn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Cao Bằng Bế Xuân Tiến cho rằng: Điểm “nghẽn” để thúc đẩy phát triển vùng nguyên liệu sắn là do thu nhập của các hộ trồng sắn ở mức thấp, chỉ đạt khoảng từ 15 đến 17 triệu đồng/ha, so với các cây trồng phổ biến như cây lạc 35 triệu đồng; lúa 34 triệu đồng; đỗ tương 20 triệu đồng; ngô từ 18 đến 20 triệu đồng/ha. Nên chưa khuyến khích được người nông dân tham gia trồng sắn. Hơn nữa do người dân vẫn dùng giống sắn cũ (65% diện tích), lại trồng trên đất nghèo kiệt về dinh dưỡng, chưa đầu tư bón phân, làm cỏ dẫn đến năng suất cây sắn thấp, thu nhập kém hấp dẫn so với cây trồng phổ biến. Hiện tổng diện tích sắn nguyên liệu cả tỉnh đạt gần 1.900 ha. Với năng suất thấp như hiện nay, “điệp khúc” thiếu nguyên liệu sản xuất sẽ lại tái diễn trong niên vụ sản xuất 2018 - 2019 của nhà máy.

Để giải bài toán nguyên liệu, Giám đốc Công ty cổ phần Khánh Hạ Nông Thị Đang cho biết: Công ty hỗ trợ một số hộ dân ở xã Lê Lai (huyện Thạch An), xã Đức Hồng (huyện Trùng Khánh) trồng giống sắn cao sản do công ty cung cấp, đầu tư chăm bón năng suất đạt từ 40 đến 50 tấn, thu nhập từ 45 đến 60 triệu đồng/ha. Tuy nhiên, đây mới là trường hợp cá biệt, đa số nông dân vẫn chưa thay đổi phương thức trồng sắn, công ty cần sự hỗ trợ của các cấp, ngành, đoàn thể, địa phương vận động nông dân trồng giống sắn mới, đúng kỹ thuật, khi năng suất tăng, mang lại thu nhập cao mới thu hút được nông dân trồng sắn.

Trước hết, cần vận động, hỗ trợ nông dân thay đổi cơ cấu giống, từ giống địa phương năng suất thấp, sang giống cao sản. Tập huấn cho nông dân kỹ thuật trồng, chăm sóc sắn đúng quy trình. Xây dựng mô hình trồng sắn cao sản, đúng kỹ thuật, cho năng suất, sản lượng, thu nhập cao để nông dân học tập, làm theo. Ngân hàng phối hợp cho vay vốn để công ty cùng nông dân đầu tư phát triển vùng nguyên liệu sắn và duy trì giá thu mua ở mức hợp lý để khuyến khích nông dân trồng sắn, từng bước nâng cao năng suất, sản lượng sắn thu được trên một héc-ta canh tác.

Theo Minh Tuấn/Báo Nhân Dân


Link báo gốc: https://www.nhandan.com.vn/nation_news/item/37694502-vung-nguyen-lieu-cho-nha-may-che-bien-tinh-bot-san.html

Tags: Cao Bằng, trồng sắn, tinh bột sắn, ruộng sắn, nhà máy chế biến sắn

TIN KHÁC

Đưa vào các mô hình canh tác 'sống chung' với lũ đồng bằng sông Cửu Long TIN TỨC

Đưa vào các mô hình canh tác 'sống chung' với lũ đồng bằng sông Cửu Long

Mực nước sông Cửu Long tiếp tục lên theo kỳ triều cường và có khả năng đạt mức cao nhất vào ngày 26 - 27/9. Nguy cơ cao xảy ra ngập lụt ở các vùng trũng thấp và mất an toàn đê bao tại các tỉnh thuộc vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm tiêu sạch đang được trồng tại địa phương, anh Trần Quang Sơn, sinh năm 1973 ở thôn 1, xã Nam Yang, huyện Đak Đoa (Gia Lai) đã nghiên cứu và sáng chế thành công máy sấy hồ tiêu sạch bằng tia hồng ngoại.

“Hãy cẩn trọng khi ăn rau củ, quả, ở Đà Lạt”, đó là cảnh báo của cậu em, người đã đi lại Đà Lạt (Lâm Đồng) kinh doanh vài năm nay khiến tôi băn khoăn trước khi đặt chân lên xứ sở được coi là vựa rau của cả nước.

Gần đây, sầu riêng Musanking có xuất xứ từ Malaysia được bày bán ở các siêu thị với giá khá cao. Một hộp trọng lượng 400g, giá 600.000 đồng.

Vụ hè thu, phần lớn diện tích ở huyện Thuận Bắc (Ninh Thuận) đều bỏ hoang do thiếu nước tưới.

Chính sách tín dụng ưu đãi đã giúp đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Trà Vinh có điều kiện phát triển sản xuất, ổn định cuộc sống, vượt qua đói nghèo.

Ít có loại cây trồng nào ở miền núi lại có giá trị kinh tế cao như cây quế. Từ vỏ, cành, thân đến lá đều có thể sử dụng và bán được với giá cao.

Theo Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng), đến thời điểm hiện tại địa phương cơ bản thu hoạch xong vụ sầu riêng năm 2018. Ước tính vụ sầu riêng năm nay đem về hơn 700 tỷ đồng cho người dân địa phương.

Nếu như quy định cũ, mức vốn cho vay đối với mỗi loại công trình tối đa là 6 triệu đồng/hộ thì nay được nâng lên tối đa là 10 triệu đồng/hộ.

Vụ mùa 2018, Trung tâm Khuyến nông Thanh Hóa xây dựng, triển khai mô hình “Sản xuất lúa theo hướng hữu cơ đạt năng suất, chất lượng, hiệu quả cao gắn với tiêu thụ sản phẩm” tại 2 xã Hoằng Đạt, Vĩnh Yên, quy 46ha, với 160 hộ dân tham gia.

Xem tiếp