25/01/2021 09:13

Vùng hoa Hạ Lôi đang 'hồi sinh'

Những ngày này, nông dân thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh (huyện Mê Linh) tất bật chăm sóc, cắt tỉa để đưa hoa ra thị trường. Năm nay, thời tiết khá thuận lợi, hoa đua sắc thắm mang đến một mùa bội thu cho người dân nơi đây. Hạ Lôi đang 'hồi sinh' sau những ngày cách ly vì dịch Covid-19…

Vùng hoa Hạ Lôi đang 'hồi sinh' - ảnh 1

Vườn hoa hồng thế của gia đình ông Phạm Đức Tài (thôn Hạ Lôi) có hơn 400 gốc đã có khách hàng đến đặt trước.

Vượt 'bão dịch', hoa đua sắc

Thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh nổi tiếng với các loại hoa như: Hoa hồng, hoa cúc, hoa ly, hoa đồng tiền... Nhìn cánh đồng hoa rực rỡ sắc màu, người Hạ Lôi hướng về tương lai trong niềm vui phơi phới. Hạ Lôi đang 'hồi sinh'!

Kể lại những ngày cách ly vì dịch Covid-19, ông Nguyễn Nhân Chất ở xóm Bàng nói: Những ngày tháng 4, tháng 5-2020 thực sự là thời gian không bao giờ quên đối với người dân làng hoa Hạ Lôi. Bởi lẽ chưa bao giờ cả cánh đồng hoa bạt ngàn bị úa tàn, héo rũ do thiếu bàn tay chăm sóc. 'Bão Covid-19' đi qua, gần 200 ha hoa các loại bị thiệt hại phân nửa, để khôi phục lại, người dân Hạ Lôi phải đầu tư rất nhiều công sức, tiền của.

Còn bà Phạm Thị Xuất cho biết: 'Bão dịch' làm mất trắng 4 sào hoa cắt cành của gia đình. Để kịp có hoa bán trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, ngay sau ngày 'cách ly', tôi chuyển sang trồng 5.000 chậu hoa hồng và 2 sào hoa cúc. Chăm sóc đúng kỹ thuật lại được thời tiết 'ủng hộ', vườn hoa của gia đình phát triển nhanh, cành mập, nhiều nụ, được khách hàng về đặt mua với giá cao hơn vụ hoa Tết năm ngoái khoảng 30%'.

Còn theo ông Phạm Đức Tài, một chủ vườn hoa nổi tiếng ở thôn Hạ Lôi, để cải tạo lại vườn hoa, ông đã đầu tư hàng trăm triệu đồng nhập các giống hoa của Pháp, Hà Lan, Nhật Bản về trồng; đồng thời, thường xuyên cập nhật thị trường, thay đổi mẫu mã, lai tạo sắc hoa mới để đáp ứng thị hiếu khách hàng.

Hiện gần 4.000 gốc hoa hồng thế đủ kiểu dáng và 10.000 chậu hoa, cây cảnh đủ sắc màu đang được gia đình ông Phạm Đức Tài chăm sóc tỉ mỉ để tiêu thụ trong những ngày giáp Tết. 'Với giá bán 50-200 nghìn mỗi chậu hoa và 3-7 triệu đồng một gốc hồng thế, hồng bon sai, Tết này gia đình tôi dự kiến thu được 600-700 triệu đồng', ông Phạm Đức Tài bật mí.

Không chỉ người trồng hoa ở Hạ Lôi, những người buôn hoa cũng vui ra mặt. Anh Nguyễn Văn Hải, một người buôn hoa kỳ cựu ở chợ hoa, cây cảnh Vạn Phúc (quận Hà Đông) chia sẻ: 'Năm nay, vườn hoa nào ở Hạ Lôi cũng đẹp, mỗi chuyến tôi nhập 2.000 chậu chuyển đi các tỉnh, thành phố bán buôn. Tuy giá tăng 25-30% so với mọi năm nhưng hoa đẹp hơn nên bán đắt hàng'.

Vùng hoa Hạ Lôi đang 'hồi sinh' - ảnh 2

Ông Nguyễn Nhân Chất ở xóm Bàng (thôn Hạ Lôi) chăm sóc hoa chuẩn bị phục vụ thị trường Tết Tân Sửu.

Xây dựng vùng hoa để phát triển du lịch

Theo thống kê của UBND xã Mê Linh, tổng diện tích hoa trên địa bàn thôn Hạ Lôi lên tới gần 200 ha. Đến cuối năm 2020, vùng hoa mới khôi phục được 80% diện tích hoa cắt cành, hoa chậu và 70% diện tích hoa thế, hoa bon sai. Để phát triển vùng hoa, nâng cao giá trị kinh tế, hiện nay, xã Mê Linh đang khuyến khích người dân ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, nhằm hạn chế yếu tố bất lợi về thời tiết ảnh hưởng đến cây hoa.

Đồng thời, xã phối hợp với Phòng Kinh tế huyện đưa sản phẩm hoa của Hạ Lôi nói riêng và của Mê Linh nói chung tham gia các hội chợ hoa, cây cảnh nhằm quảng bá thương hiệu và mở rộng thị trường tiêu thụ, góp phần nâng cao thu nhập cho người trồng hoa...

Tưởng phòng Kinh tế huyện Mê Linh Phạm Thành Đô cho biết, hằng năm, vùng hoa Hạ Lôi cung cấp gần 150 triệu cành hoa các loại (chiếm 1/2 sản lượng hoa của huyện) cho người tiêu dùng Hà Nội và các vùng miền của đất nước. Một số sản phẩm hoa cúc, hoa hồng còn được xuất khẩu sang Trung Quốc, Lào, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc...

Nhờ đó, doanh thu của vùng hoa Hạ Lôi hằng năm tăng cao, đạt hàng chục tỷ đồng mỗi năm. Trong đó, hoa hồng chậu đạt 400 triệu đồng/ha; hoa cúc các loại là 600 triệu đồng/ha/năm; hoa đồng tiền đạt 800 triệu đồng/ha/năm; hoa hồng thế đạt 2 tỷ đồng/ha/năm.

Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn cho biết, Mê Linh đã được thành phố quy hoạch 170 ha để trồng hoa hồng chất lượng cao, tập trung chủ yếu ở thôn Hạ Lôi (xã Mê Linh), xã Văn Khê và xã Đại Thịnh. Hiện nay, huyện đã có kế hoạch xây dựng các vùng hoa kết hợp phát triển du lịch, dịch vụ. Trong đó, huyện chú trọng phát triển du lịch sinh thái, du lịch trải nghiệm khám phá các loại hoa của địa phương... Thành công này sẽ giúp Mê Linh sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng đô thị xanh, đô thị hoa của Thủ đô...

Một số hình ảnh vùng hoa Hạ Lôi trong vụ hoa Tết Tân Sửu 2021: 

Vùng hoa Hạ Lôi đang 'hồi sinh' - ảnh 3

Chị Đỗ Thị Hiền ở xã Tiến Thắng (huyện Mê Linh) chọn hoa thế về chơi Tết.

Vùng hoa Hạ Lôi đang 'hồi sinh' - ảnh 4

Anh Nguyễn Trọng Tùng ở huyện Sóc Sơn chọn những chậu hoa ngũ sắc về chơi Tết.

Vùng hoa Hạ Lôi đang 'hồi sinh' - ảnh 5

Mỗi chậu hoa có giá từ 40.000 đến 150.000 đồng tùy loại.

Vùng hoa Hạ Lôi đang 'hồi sinh' - ảnh 6

Khách đến tận vườn hoa ở Hạ Lôi để lựa chọn những gốc hoa ưng ý nhất.

Vùng hoa Hạ Lôi đang 'hồi sinh' - ảnh 7

Khách hàng từ khắp nơi đổ về vùng hoa Hạ Lôi mua buôn mang đi tiêu thụ.

Vùng hoa Hạ Lôi đang 'hồi sinh' - ảnh 8

Các hộ dân vận chuyển hoa ra chợ hoa Mê Linh bán để tăng thêm thu nhập.

Theo Đức Duy/Báo Hà Nội mới


Link báo gốc: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/Nong-nghiep/989474/vung-hoa-ha-loi-dang-hoi-sinh

Tags: trồng hoa, mê linh, Vùng hoa Hạ Lôi đang “hồi sinh”

TIN KHÁC

Cẩn thận ''dính bẫy'' cây cảnh gắn keo vào dịp cận Tết TRỒNG TRỌT

Cẩn thận ''dính bẫy'' cây cảnh gắn keo vào dịp cận Tết

Những cây bưởi lúc lỉu đung đưa quả vàng óng, rất có thể nhiều quả trong số đó được gắn keo. Những cây sung quả kín cây, rất có thể là do ''tài năng'' dính quả tinh vi của người bán…

Mang ý nghĩa may mắn và tài lộc với màu đỏ rực, một cặp bưởi có giá bán nửa triệu đồng nhưng vào dịp gần Tết vẫn không có hàng để bán.

Giá lúa gạo hôm nay (ngày 22/1/2021) tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang có xu hướng đi ngang, riêng giá gạo xuất khẩu của Việt Nam tăng nhẹ 2-3 USD/tấn.

Những cành hoa mận cổ rêu phong năm nay thực sự đã tạo nên cơn sốt, ồ ạt về phố, được người dân Hà Nội mua về trưng Tết khá nhiều dù có giá tương đối cao.

Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, đây cũng là thời điểm của các nhà vườn trồng hoa, cây cảnh đang vào chính vụ, người trồng hoa, cây cảnh đang dồn hết công sức vào chăm sóc để kịp bán trong dịp Tết này.

Trong 5 năm trở lại đây, nhu cầu của người 'chơi' hoa lan Hồ Điệp ngày càng cao và đòi hỏi sự mới mẻ, cầu kỳ hơn. Theo đó, lan Hồ Điệp kết hợp nghệ gói quà Furoshiki Nhật Bản với đặc trưng là các tấm vải lụa, phi 2 mặt với màu sắc trang nhã đang được khách hàng ủng hộ, lựa chọn.

Với diện tích trồng trên đất nông nghiệp, vườn nhà... khoảng trên 5.000 ha, cây đào là nguồn thu nhập chính của bà con nông dân Sơn La trong dịp Tết Nguyên đán.

Trước Tết Tân Sửu 2021, chuyện đào rừng, đào trồng là câu chuyện rất 'nóng'. Bởi năm nay, Thủ tướng đã rất quyết liệt trong việc xử phạt những người chặt, bán, mua đào rừng.

Những năm gần đây, việc chuyển đổi từ những cây trồng cho hiệu quả kinh tế thấp sang trồng những cây cho hiệu quả kinh tế cao đã giúp người dân trên địa bàn xã Ea Pô huyện Cư Jút phát triển kinh tế ổn định, vươn lên làm giàu cho bản thân và gia đình. Một trong những nông dân đi đầu trong việc chuyển đổi hiệu quả này là gia đình ông Vũ Đại Dương.

Chưa bao giờ người trồng mía tại xã Quảng Phú, huyện Quảng Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế lại rơi vào cảnh điêu đứng như hiện nay. Hàng chục hecta mía đang vào độ thu hoạch bỗng chốc bị gãy đổ, hư hỏng bởi những cơn bão, trận lũ dồn dập quét từ trong năm 2020.

Xem tiếp