12/08/2017 05:19

Vùng chuyên canh mía ở Sóc Trăng: Xây dựng cánh đồng mía mẫu

Niên vụ mía 2017 - 2018, huyện Cù lao Dung - vùng chuyên canh mía của tỉnh Sóc Trăng đã quy hoạch sản xuất mía theo 2 hướng: Xây dựng cánh đồng mía mẫu và vận động người dân chuyển đổi diện tích trồng mía sang trồng cây ăn trái, rau màu.

Vùng chuyên canh mía ở Sóc Trăng: Xây dựng cánh đồng mía mẫu - ảnh 1

Quy hoạch lại diện tích trồng mía.

Tham gia cánh đồng mía mẫu, người dân sẽ sử dụng cơ giới hóa trong sản xuất mía, sử dụng giống mía và kỹ thuật, quy trình canh tác theo hướng dẫn của ngành nông nghiệp. Đổi lại, người dân được hỗ trợ và hưởng lợi về chi phí, kỹ thuật, giống.

Cụ thể, tham gia cánh đồng mía mẫu, người dân sẽ được huyện hỗ trợ 30% chi phí giống và chi phí nạo vét kênh mương, cải tạo đồng ruộng đầu vụ. Công ty mía đường Sóc Trăng và Công ty mía đường Cần Thơ hỗ trợ người dân 50% chi phí mua máy móc để thực hiện cơ giới hóa, giảm chi phí sản xuất. Ngoài ra, hai công ty sẽ hợp đồng bao tiêu sản phẩm cho người dân.

Ông Lâm Hồng Quân, người dân xã Đại Ân 1, huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng cho biết, gia đình ông có hơn 1,7 ha đất trồng mía. Mấy năm nay lời ít lỗ nhiều. Tham gia cánh đồng mía mẫu được huyện hỗ trợ tiền cải tạo đất, tiền giống và kỹ thuật, tập huấn định kỳ. Gia đình hy vọng sẽ nhẹ chi phí sản xuất, giảm nhu cầu sử dụng nhân công lao động và có hiệu quả ổn định từ cây mía.

Ông Đồ Văn Thừa, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng cho biết, trong xây dựng cánh đồng mía mẫu, ngành nông nghiệp đặc biệt khuyến cáo người dân sử dụng giống Khon Kean3. Đây là giống mía có năng suất, trữ lượng cao và thích ứng với điều kiện nắng hạn của địa phương.

Cù Lao Dung là một trong những địa phương của tỉnh Sóc Trăng có thổ nhưỡng phù hợp với nhiều loại cây ăn trái quanh năm. Trong niên vụ mía 2017 – 2018, một số xã như An Thạnh 1, An Thạnh Đông, An Thạnh Tây và thị trấn Cù Lao Dung được ngành nông nghiệp chọn để vận động, hỗ trợ chi phí giống cho người dân chuyển đổi từ trồng mía sang trồng một số loại cây ăn trái như bưởi da xanh, xoài cát chu, thanh long, nhãn, dừa,…

Ở một số xã còn lại như An Thạnh Nam là vùng nước lợ, mặn, phù hợp cho nuôi tôm, trồng màu như ớt, môn, bí đỏ được huyện vận động người dân chuyển diện tích sản xuất mía kém hiệu quả sang hướng sản xuất phù hợp. Những diện tích xa đường vận chuyển, khó khăn trong khuân vác cũng được huyện vận động người dân chuyển sang trồng màu hoặc trồng cây ăn trái.

Hiện nay, chủ trương của huyện đã được một số xã triển khai sâu rộng đến người dân. Xã An Thạnh 1 chủ trương giảm ít nhất diện tích mía trên địa bàn, tập trung trồng dừa, thanh long,… kết hợp với du lịch sinh thái miệt vườn. Năm nay, xã An Thạnh 1 được huyện phân bổ, đầu tư chi phí cho gần 11 ha thanh long. Hiện 9 ha đã được người dân chuyển đổi trồng mía sang trồng thanh long, gần 2 ha còn lại cũng được người dân đăng ký trồng mới.

Ông Đồ Văn Thừa, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng cho biết thêm, khả năng niên vụ mía 2017 – 2018 người dân tiếp tục gặp nhiều khó khăn khi đầu năm 2018, các nước thành viên ASEAN lưu thông, tự do nhập mía đường vào Việt Nam, sức cạnh tranh sẽ rất cao.

Theo Hoài Thu/daidoanket.vn

Tags: Sóc Trăng, chuyên canh mía, cánh đồng mía mẫu

TIN KHÁC

Sản xuất trên đất nhiễm mặn ven biển ở Tiền Giang TIN TỨC

Sản xuất trên đất nhiễm mặn ven biển ở Tiền Giang

Hiện nay, tại Tiền Giang, tái cơ cấu sản xuất nông nghiệp theo hướng đa dạng hóa cây trồng vật nuôi, xây dựng những mô hình làm ăn kinh tế phù hợp biến đổi khí hậu đang được nông dân tích cực hưởng ứng, mở hướng giảm nghèo vươn lên làm giàu bền vững.

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh Sóc Trăng, tình hình nuôi, thu hoạch tôm trên địa bàn tỉnh đang diễn biến thuận lợi. Hiện nay, tổng diện tích thả nuôi trên toàn tỉnh đạt gần 33 nghìn ha. Tuy nhiên, ảnh hưởng của thời tiết và dịch bệnh đã khiến hơn 3.600 ha tôm thiệt hại, chiếm 11,2% diện tích thả.

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản VASEP, tính hết Quý II/2017, kim ngạch xuất khẩu tôm Việt Nam sang Trung Quốc đạt gần 300 triệu USD, tăng trưởng 30%.

Bộ NN-PTNT phối hợp với UBND tỉnh Lâm Đồng sẽ tổ chức Hội thảo: “Kinh nghiệm và giải pháp thúc đẩy phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao toàn quốc” tại Lâm Đồng vào ngày 14/8.

Với mục tiêu xây dựng thương hiệu nông sản, quảng bá du lịch trở thành thương hiệu số 1 Việt Nam, Lâm Đồng sẽ dành hơn 11 tỷ đồng thực hiện kế hoạch quảng bá thương hiệu.

Tại Quảng Ngãi, hơn 7.900ha diện tích lúa Hè Thu tại đang bị nhiều loại sâu bệnh gây hại.

Diễn đàn "Thúc đẩy tiêu thụ rau quả Việt Nam - Trung Quốc" đã diễn ra tại TP Lạng Sơn sáng 11/8.

Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) vừa có công văn gửi Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị hỗ trợ hoạt động xuất khẩu hồ tiêu do gặp phải một số trở ngại trong việc thực thi quy định về kiểm dịch thực vật, có nguy cơ ảnh hưởng đến sản lượng xuất khẩu thời gian tới.

Ngành nông nghiệp sẽ ưu tiên cho NK và làm chủ công nghệ tiên tiến của thế giới, đồng thời tập trung đầu tư cho nghiên cứu ứng dụng để nhanh chóng nâng cao năng lực công nghệ trong nước, trình độ thiết kế, chế tạo, ứng dụng công nghệ trong lĩnh vực sản xuất các sản phẩm nông nghiệp chủ lực, có lợi thế cạnh tranh.

Dù được phê duyệt vốn đầu tư cả trăm tỷ đồng nhưng Dự án đầu tư của Trung tâm sản xuất giống lúa chất lượng cao huyện Ninh Khánh, tỉnh Ninh Bình đang rơi vào cảnh “sống dở, chết dở”.

Xem tiếp