06/02/2020 01:48

Vui mùa quả ngọt ở Tuy An

Nông dân các xã An Mỹ, Phú Điềm, An Chấn, An Hiệp (huyện Tuy An, tỉnh Phú Yên) những ngày qua bội thu mùa quả ngọt trên những cánh đồng. Mùa quả chỉ kéo dài 40 đến 50 ngày, mỗi hộ dân có thể thu về hàng chục triệu đồng.

Vui mùa quả ngọt ở Tuy An - ảnh 1

Nông dân Trần Văn Tài gánh dưa gang lên QL1A bán. Ảnh: NGỌC OAI

Ông Lê Đức Sang (52 tuổi, thôn Phú Long, xã An Mỹ), người dân đang trồng dưa gang trên cánh đồng thôn Phú Long, cho biết: “Những cánh đồng ở huyện Tuy An này là vùng đất đen phù sa nên trồng cây gì cũng tươi tốt. Trồng rau quả, nhất là dưa gang thì cho trái to lắm”.

Nông dân Sang kể, nghề trồng dưa tại huyện Tuy An có truyền thống lịch sử lâu đời. Đời này truyền sang đời khác, cứ thế những lớp người thay nhau phát triển nghề. Những cánh đồng như đồng Mốc (xã An Chấn), xóm Chùa, bàu Súng, bàu Đường (xã An Mỹ)… thường bạt ngàn rau, quả như: dưa gang, dưa hấu, dưa bơm, dưa lê, rau, khổ qua… Mấy năm trước trồng quả trúng lớn, cứ 1 sào đất (500m2) thu về vài triệu đồng, có hộ mỗi vụ thu cả trăm triệu đồng. Mấy năm trước trồng quả trúng lớn, cứ 1 sào đất (500m2) thu về vài triệu đồng, có hộ mỗi vụ thu cả trăm triệu đồng.

Đang tay thu hoạch vựa dưa gang nằm sát bên QL1A, anh Trần Văn Tài (46 tuổi, xã An Mỹ) vui vẻ: “Tui có 4 năm trồng rau muống, năm nay thấy chán nghề nên chuyển sang học trồng dưa. Tôi đến thuê 7 sào đất của hợp tác xã ở bên QL1A này để trồng dưa gang, dưa lê, dưa bom và cả dưa hấu.

Mới xuống giống chăm sóc 45 đến 50 ngày mà vựa dưa gang này đã ra trái sai kinh khủng. Nhiều thương lái đánh giá, trước nay vùng rau quả Tuy An chưa có ruộng dưa gang nào sai trái như ruộng của tui hết. Dưa nhiều trái, cho quả rất ngọt nên thương lái đổ xô đến hẹn thu mua từ rất sớm. Đã hơn 1 tuần nay, tui gánh quả, bán được hơn 30 triệu rồi mà ruộng dưa vẫn còn ngổn ngang. Hiện, vẫn còn 2,5 sào quả dưa hấu đang chuẩn bị cho thu. Vụ này, chắc thắng lớn!”.
Một số thương lái đang bán dưa trên QL1A (đoạn qua tỉnh Phú Yên) rỉ tai rằng, ở vùng dưa Tuy An, dưa gang và dưa lê cho trái rất ngọt, nhất là vùng ruộng ở xã An Hiệp, Phú Điềm. Hiện, giá dưa lê bán 15.000 đồng/kg; dưa gang, dưa bom, dưa hấu… khoảng 4.000 - 7.000 đồng/kg.

Theo ông Nguyễn Văn Hồng, Chủ tịch UBND xã An Chấn, cánh đồng Mốc rộng khoảng 7ha. Trước đây, đồng này vẫn trồng lúa 2 vụ, nhưng khoảng 6 năm trở lại đây, nước ở đập thủy nông đồng Cam không đưa vào được nên bà con chuyển đổi qua trồng các loại quả ngắn ngày. Việc trồng quả này, mỗi năm cho thu nhập khá cao đối với người dân.

Ông Hồng hứa hẹn: “Sắp tới, nếu có nguồn vốn của chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới thì chúng tôi sẽ quy hoạch một vùng chuyên canh cây ăn quả, cho kéo điện, khoan giếng để bà con sản xuất rau quả sạch. Nếu làm được quy hoạch, liên kết được với các xã còn lại như An Mỹ, An Hiệp, Phú Điềm thì chúng tôi sẽ tạo được một vùng rau quả lớn nhất khu vực. Từ đó, ngành chức năng sẽ hướng dẫn cho bà con mở rộng phạm vi, tư duy, giống rau quả. Làm sao biến nơi đây thành vùng rau quả lớn, chuyên cung cấp sản phẩm sạch nhất đến với người tiêu dùng…”.

Theo NGỌC OAI/Sài gòn Giải phóng


Link báo gốc: https://www.sggp.org.vn/vui-mua-qua-ngot-o-tuy-an-595549.html

Tags: dưa hấu, rau quả, dưa lê, quả ngọt, dưa gang, dưa bom, n trúng lớn

TIN KHÁC

Vụ xuân thắng lợi: Nhiều kinh nghiệm quý "gieo" cho vụ sau LÚA

Vụ xuân thắng lợi: Nhiều kinh nghiệm quý "gieo" cho vụ sau

Mặc dù có nhiều diễn biến phức tạp như mùa đông ấm, đầu hè lạnh, sâu bệnh hại gia tăng... song vụ xuân năm nay, ngành Nông nghiệp Hà Nội đã đạt kết quả tốt. Tại hầu hết huyện, thị xã trên địa bàn thành phố, người nông dân rất vui bởi năng suất lúa đạt cao (trên 60 tạ/ha)... Nhiều kinh nghiệm quý từ vụ xuân thực sự là những hạt giống tốt "gieo" cho các vụ sau với kỳ vọng đạt thắng lợi mới.

Nhiều năm trở lại đây, người dân thôn Phú Yên, xã Yên Bài, huyện Ba Vì đã năng động, sáng tạo, tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thay thế dần diện tích cây chè bằng cây bưởi. Thành quả những mùa vàng thực sự đã đem lại ấm no cho người dân nơi đây.

Việc đưa tin không đúng sự thật nêu trên sẽ gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng sản phẩm tỏi đặc sản của Lý Sơn và dẫn đến thiệt hại kinh tế của người dân.

Tổng cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết, từ ngày 5-2 đến 12-2, các nhà máy thủy điện tăng cường phát điện bổ sung dòng chảy cho lưu vực sông Hồng, phục vụ 11 tỉnh, thành phố thuộc khu vực trung du và Đồng bằng Bắc Bộ lấy nước sản xuất vụ xuân.

Chiều 5-2, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường đã điện đàm với Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn về việc giải quyết tình trạng nông sản ùn ứ tại cửa khẩu mấy ngày qua do phía Trung Quốc đang nghỉ Tết và ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút corona.

Dịch virus Corona đang lan rộng khắp Trung Quốc khiến thương lái nước này ngưng nhập toàn bộ các mặt hàng nông sản của Việt Nam. Hàng ngàn hộ nông dân điêu đứng vì dưa hấu, chuối, thanh long…phải bán với giá rẻ mạt, thậm chí bán không ai mua.

Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, do các hồ thủy điện chưa điều tiết đợt lấy nước thứ hai nên mực nước sông Đà, sông Hồng trong ngày 2-2 vẫn ở mức thấp.

Những năm gần đây, sản xuất vụ xuân luôn gặp khó khăn do thiếu nước, dịch bệnh... Vụ xuân 2020 tiếp tục được dự báo là thời tiết ấm hơn và thiếu nước, sẽ tác động tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp. Để bảo đảm mục tiêu tăng trưởng bền vững, ngành Nông nghiệp Thủ đô đã chủ động triển khai nhiều giải pháp nhằm thích ứng với biến đổi khí hậu…

Ngày 29/1 (mùng 5 Tết), một số chợ truyền thống đã hoạt động trở lại, tuy nhiên lượng hàng về chợ vẫn chưa nhiều. Đáng chú ý, rau xanh, trái cây tăng giá chóng mặt do sức mua tăng cao.

Cà phê là ngành hàng quan trọng, chiếm 3% GDP cả nước, kim ngạch xuất khẩu nhiều năm nay đều trên 3 tỷ USD. Trong những năm qua, dù kinh tế thế giới có nhiều thời điểm gặp khó khăn dẫn đến sức mua sụt giảm, xuất khẩu cà phê của Việt Nam vẫn duy trì được tốc độ tăng trưởng rất đáng khích lệ, đạt 8,2%/năm với kim ngạch bình quân 3,13 tỷ USD/năm.

Xem tiếp