02/08/2018 10:58

Vui mùa dâu da rừng

Vào mỗi mùa mưa, khi dâu da chín vàng ruộm những khu rừng phòng hộ huyện Bù Đăng, rừng Bù Đốp... là lúc nông dân tranh thủ kiếm thêm thu nhập.

Từ nhiều công dụng đối với sức khỏe, dâu da rừng ngày càng được nhiều người biết đến, tìm mua. Vào mỗi mùa mưa, khi dâu da chín vàng ruộm những khu rừng phòng hộ huyện Bù Đăng, rừng Bù Đốp... là lúc nông dân tranh thủ kiếm thêm thu nhập. Mỗi lần hái được 30-50kg, vừa có ăn vừa đem bán, người dân thu khoảng 300-400 ngàn đồng.

Ông Phan Hiếu Liêm ở ấp 5, xã Đồng Nai (Bù Đăng) năm nay 65 tuổi. Ông từ Tây Ninh sang Bình Phước định cư năm 2004, vào mùa mưa nào ông cũng dành thời gian “ghé thăm” những cây dâu da rừng quanh rẫy nhà. Ông nói: “Thời gian đầu tôi chỉ hái cho các con ăn vui. Sau đó ăn không hết, gia đình ngâm nước uống. Thấy có thể làm nước giải khát, lại để quanh năm không bị hỏng nên cứ đến mùa là tôi hái nhiều hơn”.

Vui mùa dâu da rừng - ảnh 1

Vui mùa dâu da rừng của gia đình ông Phan Hiếu Liêm, ở ấp 5, xã Đồng Nai (Bù Đăng)

Ông Liêm dẫn chúng tôi vào khu vực rừng phòng hộ xã Đồng Nai. 5 cây dâu da rừng ven rẫy của gia đình ông, cạnh bưng nhỏ, có khá nhiều trái. Trên cây, phía thân và một số cành to vừa mới thu hái trái, ông Liêm chỉ những cành thấp phía bưng nói: “Chỉ hái khoảng mươi phút sẽ có 20kg dâu”. Quanh mỗi gốc, cỏ dại được ông phát gọn trước đợt thu cách nay 1 tuần bắt đầu mọc những ngọn tươi non. Ông Liêm cho biết, trong những cây dâu da rừng, cây cao 6m đã 17 năm tuổi cho trái nhiều, to và ngọt hơn. Rồi như con sóc rừng, ông Liêm leo nhanh lên cây bứt xuống từng chùm dài, trái căng mướt, vàng tươi.

Dâu da rừng có từ Bắc chí Nam, vị ngọt dôn dốt. Tuy nhiên, ở mỗi nơi có cách sử dụng khác nhau. Tại Bình Phước mới biết đến giá trị gỗ và trái ngâm nước sử dụng quanh năm. Ở một số tỉnh tại miền Tây, Đồng Nai, đã có nhiều nông dân trồng chuyên canh dâu da, thu hoạch bình quân 2-3 tạ/cây, với 5-7 triệu đồng/vụ/cây. Trái còn có nhiều chất xơ, có thể ngăn ngừa táo bón, tiêu chảy; giàu vitamin B, chất chống ôxy hóa nên phụ nữ ưu tiên lựa chọn. Theo kinh nghiệm sử dụng nhiều năm của bà Loan (chị vợ ông Liêm): “Lá dâu giã nhỏ, cho chút giấm có thể chữa sưng tấy, mụn nhọt”. Hiện ông Liêm cũng như nhiều hộ dân xã Đồng Nai bán dâu tại nhà với giá 15 ngàn đồng/kg (gọi là công hái). Còn giá tiểu thương bán ở chợ huyện, chợ Đồng Xoài hay dọc ven đường các huyện Bù Đăng, Bù Đốp là 25 ngàn đồng/kg. Tính ra mỗi lần tranh thủ đi làm rẫy hái dâu da, ông Liêm thu 400-500 ngàn đồng.

Ngồi trước những bọc dâu vừa hái, bà Loan chọn từng dây dâu đẹp, dài, khéo tay dùng dây thun quấn quanh tạo từng chùm to, trĩu trái. Bà Loan chia sẻ: “Những chùm dâu này vận chuyển xa ít bị hỏng, rơi trái”. Xong xuôi, bà dùng dao Thái tách đôi vỏ từng trái của bọc dâu còn lại cho vào chai. Khi chai gần đầy, bà cho thêm đường vào lắc nhẹ (như ngâm các loại trái sấu, chanh...). Bà Loan khẳng định thêm: “Nước dâu da rừng ngâm đường uống ngọt mát, thơm hơn nhiều với nước chanh. Trái dâu này mang sang Tây Ninh làm quà”.

Mùa mưa, mùa của bao loại trái cây rừng như: chôm chôm, chuối, dâu da... Trên đường về thị xã, chúng tôi vẫn thấy thấm mãi ở lưỡi vị ngọt đằm, dịu mát của nước dâu da rừng được ngâm từ mùa trước. Bất giác tôi nhớ đến 4 câu thơ của nhà thơ Đặng Huy Giang: “Vẫn chưa là buổi chiều/Nắng chưa vàng mé nước/Sương thì đang đọng giọt/Hoa nở đều như khoe”.

Tags: tăng thu nhập, vui mùa dâu da rừng, dâu da rừng, hái dâu da rừng

TIN KHÁC

Khuyến nông viên làm kinh tế giỏi KHUYẾN NÔNG

Khuyến nông viên làm kinh tế giỏi

Bến mảnh đất trống sau vườn nhà chưa đầy 500 m2 thành vườn lan với đầy đủ chủng loại khác nhau, hàng năm cung ưng ra thị trường hơn 3.000 chậu hoa, thu nhập trên dưới 150 triệu đồng.

Vân Nam là xã vùng bãi ven sông Hồng màu mỡ của huyện Phúc Thọ. Nếu như nhiều năm trước, người dân nơi đây chủ yếu chỉ trồng ngô, sắn cho thu nhập thấp, đời sống khó khăn thì nay nhiều hộ đã vươn lên làm giàu nhờ trồng chuối.

Nhờ vào lợi thế có diện tích cây trái lớn, huyện Phong Điền (Cần Thơ) đạt chuẩn quốc gia về xây dựng nông thôn mới từ năm 2016 và hiện đang tập trung nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới theo hướng đô thị sinh thái.

Mỗi ngày ra đồng làm việc người nông dân phải chịu nắng, mưa vất vả nhưng nguy hiểm nhất vẫn là việc phơi nhiễm thuốc trừ sâu.

Đó là ông Trần Văn Luận, 63 tuổi ở thôn Hưng Mỹ 1, xã Cát Hưng, huyện Phù Cát, Bình Định. Không cam chịu đói nghèo, ông đã tìm tòi, học hỏi để đưa vào sản xuất những loại cây trồng, vật nuôi mới có giá trị kinh tế cao và thành công với mô hình trồng hoa luân canh rau màu, kết hợp chăn nuôi bò.

Ngày 30-7, tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị toàn quốc về “Thúc đẩy doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp” và đặt hàng cho ngành nông nghiệp đứng vào tốp 15 của các nước phát triển nhất thế giới trong 10 năm tới.

Để phát triển cây cà phê xứ lạnh vùng Đông Trường Sơn của tỉnh, Kon Tum đã xây dựng Đề án hỗ trợ phát triển cây cà phê xứ lạnh của tỉnh trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông (Kon Tum).

Trao đổi với phóng viên báo Đại Đoàn Kết, GS.TS Võ Tòng Xuân cho rằng, cần phải chọn ra một giống lúa ưng ý nhất, chất lượng nhất để phát triển xuất khẩu. Hiện gạo nhập khẩu vào nhiều nhưng không lo ảnh hưởng hay mất thị trường nội địa, bởi chúng ta đã có những sản phẩm chất lượng hơn.

Áp dụng khoa học và công nghệ vào thúc đẩy tái cấu trúc sản xuất nông nghiệp và phát triển các sản phẩm chủ lực của vùng.

Cùng với mận, mơ, chanh leo, xoài…, sơn tra (táo mèo) đang trở thành cây trồng mang lại thu nhập cao và ổn định cho nông dân các tỉnh vùng cao phía bắc.

Xem tiếp