21/05/2019 10:27

Vựa quất tiền tỷ ven sông Hồng

Với doanh thu mỗi năm lên tới 1,7 tỷ đồng/ha, cây quất cảnh đang trở thành nguồn sinh kế quan trọng, góp phần cải thiện đời sống cho người nông dân xã Tàm Xá, huyện Đông Anh.

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, 10 năm trước, anh Hoàng Viết Thính, xã Tàm Xá bắt đầu đưa cây quất cảnh về trồng ven bãi sông Hồng. Trên 3 sào đất bãi ven sông, anh Thính trồng vài chục cây và đến nay là trên 100 gốc cây quất cảnh. Anh Thính cho biết, trước năm 2005, bà con nông dân chủ yếu canh tác ngô, khoai, sắn… Tuy nhiên, giá trị mang lại không cao. Từ khi chuyển sang trồng quất, kinh tế được cải thiện, gia đình anh đã có “của ăn của để”.

Vựa quất tiền tỷ ven sông Hồng - ảnh 1

Nông dân xã Tàm Xá chăm sóc cây quất cảnh.

Không chỉ có hộ gia đình anh Thính, từ năm 2005 đến nay, hàng trăm hộ dân xã Tàm Xá đã học theo mô hình trồng cây quất cảnh ở huyện Văn Giang (tỉnh Hưng Yên); phường Nhật Tân, phường Tứ Liên (quận Tây Hồ)… Toàn xã Tàm Xá có tổng số 218ha đất canh tác nông nghiệp, đến nay diện tích được chuyển đổi sang trồng quất cảnh đã chiếm khoảng 80ha.

Theo Chủ tịch UBND xã Tàm Xá Hoàng Hữu Vân, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, với mục tiêu nâng cao đời sống cho người nông dân, địa phương đã đầu tư hàng chục tỷ đồng trong nhiều năm qua để cải tạo hệ thống điện, đường giao thông, giếng khoan cấp nước tưới cho vựa quất cảnh ven bãi sông Hồng. Nhờ đó, việc kinh doanh, buôn bán quất cảnh của bà con cũng trở nên thuận tiện hơn.

Hiện doanh thu từ cây quất cảnh đạt tới 1,7 tỷ đồng/ha. Đối với cây quất giống, doanh thu đạt trên 800 triệu đồng/ha. Nhờ cây quất, thu nhập bình quân của người nông dân trên địa bàn xã Tàm Xá đã vượt con số 45 triệu đồng/năm. Điều đáng mừng là đến nay, bà con nông dân xã Tàm Xá gần như không phải đem quất đi bán lẻ. Hàng năm, cứ trước dịp Tết Nguyên đán vài tháng là tiểu thương khắp nơi lại đổ về đặt mua gần như toàn bộ diện tích quất cảnh.

Ông Hoàng Hữu Vân cho biết thêm, một điểm thuận lợi nữa là cây quất Tàm Xá đang được các sở, ngành, UBND huyện Đông Anh tích cực hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu tập thể. Thời gian tới, mỗi cây quất của địa phương khi đến tay người tiêu dùng sẽ được bảo hộ nhãn hiệu thông qua logo nhận diện. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi để quất cảnh Tàm Xá tiếp tục khẳng định giá trị và vươn xa hơn nữa.

"Địa phương đang nỗ lực xây dựng xã Tàm Xá trở thành vựa quất cảnh lớn cung ứng cho tiêu dùng của người dân Thủ đô và cả nước. Quan trọng hơn là bảo đảm cho người nông dân nơi đây vẫn sống được bằng nông nghiệp trong tiến trình đô thị hóa…" - Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Đông Anh

Trần Đình Ngọc

Tags: sông Hồng, quất, cải thiện đời sống, tiền tỉ

TIN KHÁC

Ngọt thơm trái xoài Sơn La CÂY ĂN QUẢ

Ngọt thơm trái xoài Sơn La

Từng chuyến xe tải chở những thùng xoài thơm ngát dừng trước các gian hàng giới thiệu về "Tuần lễ xoài và nông sản an toàn Sơn La năm 2019" tại siêu thị Big C Thăng Long - Hà Nội khiến ai cũng trầm trồ, thích thú.

Để giúp nông dân ứng phó với biến đổi khí hậu, Trung tâm Khuyến nông Phú Yên đã chú trọng đến công tác chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý, triển khai các biện pháp luân canh, xen canh, lựa chọn giống mới phù hợp, có khả năng chịu hạn tốt, thích nghi với điều kiện canh tác, khí hậu của địa phương. Điều này, không những mang lại hiệu quả cao về năng suất mà còn tạo ra giá trị kinh tế ổn định cho nông dân và phù hợp với định hướng, chủ trương của ngành nông nghiệp.

Ngành cần cơ cấu lại khâu nghiên cứu và tổ chức sản xuất giống, hình thành lại hệ thống giống ba cấp để sau năm 2020 chấm dứt tình trạng dân tự để giống để trồng mới.

Trong khi nhiều nơi khác, vải năm nay mất mùa thì ở xã Thanh Bính, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, vải vẫn được mùa, được giá. Với giá bán vải sớm hiện tại dao động từ 45.000 - 55.000 đồng/kg, ước tính xã Thanh Bính năm nay cho thu khoảng 10 - 12 tỷ đồng từ thu hoạch vải sớm.

Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu cà phê nước ta liên tục giảm về khối lượng và giá trị, kể cả tại các thị trường truyền thống như Mỹ, Đức… Bên cạnh đó, sự cạnh tranh của các quốc gia sản xuất cà phê lớn như Brazil, Colombia, Ấn Độ… đang tạo ra thách thức lớn với ngành cà phê Việt Nam.

Thời gian qua, Hà Nội đã đẩy mạnh việc xây dựng chuỗi nông sản an toàn và hỗ trợ các cơ sở trong khâu tiêu thụ nhằm nâng cao giá trị sản phẩm. Việc xây dựng chuỗi nông sản an toàn không những cung cấp thực phẩm sạch cho người tiêu dùng Thủ đô mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho các ngành chức năng trong quá trình quản lý chất lượng sản phẩm.

Huyện Lệ Thủy là địa phương có diện tích lúa lớn nhất của tỉnh Quảng Bình. Ðể nâng cao chất lượng lúa gạo, trong thời gian qua, huyện đã đưa nhiều giống lúa có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất và hướng dẫn người dân nâng cao kỹ thuật canh tác. Vì thế, ngoài năng suất thì chất lượng lúa gạo cũng đã được nâng lên.

Những ngày này, người trồng ớt ở Lạng Sơn đang rất phấn khởi bởi cây ớt năm nay được mùa, giá lại cao. Giá ớt tươi được các thương lái thu mua tại ruộng từ 70.000 – 75.000 đồng/kg, cao hơn từ 30.000 – 35.000 đồng/kg so với cùng kỳ năm ngoái.

Với sự đa dạng, phong phú về điều kiện tự nhiên cùng kinh nghiệm lâu năm của nhiều làng nghề, dư địa phát triển mặt hàng sinh vật cảnh của Hà Nội hiện rất lớn. Không chỉ có giá trị kinh tế cao, các làng nghề sinh vật cảnh của Hà Nội còn góp phần xóa đói, giảm nghèo, giúp cân bằng sinh thái, tạo môi trường trong lành...

Theo ông Vũ Ngọc Hoành, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Điện Biên Đông, đợt nắng nóng kéo dài vừa qua cộng với tình trạng thiếu nước đã khiến toàn bộ diện tích hoa màu được gieo trồng từ đầu tháng 4 vừa qua bị thiệt hại.

Xem tiếp