26/05/2020 12:27

Vựa quất tiền tỷ ven sông Hồng

Với doanh thu mỗi năm lên tới 1,7 tỷ đồng/ha, cây quất cảnh đang trở thành nguồn sinh kế quan trọng, góp phần cải thiện đời sống cho người nông dân xã Tàm Xá, huyện Đông Anh.

Thực hiện chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, 10 năm trước, anh Hoàng Viết Thính, xã Tàm Xá bắt đầu đưa cây quất cảnh về trồng ven bãi sông Hồng. Trên 3 sào đất bãi ven sông, anh Thính trồng vài chục cây và đến nay là trên 100 gốc cây quất cảnh. Anh Thính cho biết, trước năm 2005, bà con nông dân chủ yếu canh tác ngô, khoai, sắn… Tuy nhiên, giá trị mang lại không cao. Từ khi chuyển sang trồng quất, kinh tế được cải thiện, gia đình anh đã có “của ăn của để”.

Vựa quất tiền tỷ ven sông Hồng - ảnh 1

Nông dân xã Tàm Xá chăm sóc cây quất cảnh.

Không chỉ có hộ gia đình anh Thính, từ năm 2005 đến nay, hàng trăm hộ dân xã Tàm Xá đã học theo mô hình trồng cây quất cảnh ở huyện Văn Giang (tỉnh Hưng Yên); phường Nhật Tân, phường Tứ Liên (quận Tây Hồ)… Toàn xã Tàm Xá có tổng số 218ha đất canh tác nông nghiệp, đến nay diện tích được chuyển đổi sang trồng quất cảnh đã chiếm khoảng 80ha.

Theo Chủ tịch UBND xã Tàm Xá Hoàng Hữu Vân, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, với mục tiêu nâng cao đời sống cho người nông dân, địa phương đã đầu tư hàng chục tỷ đồng trong nhiều năm qua để cải tạo hệ thống điện, đường giao thông, giếng khoan cấp nước tưới cho vựa quất cảnh ven bãi sông Hồng. Nhờ đó, việc kinh doanh, buôn bán quất cảnh của bà con cũng trở nên thuận tiện hơn.

Hiện doanh thu từ cây quất cảnh đạt tới 1,7 tỷ đồng/ha. Đối với cây quất giống, doanh thu đạt trên 800 triệu đồng/ha. Nhờ cây quất, thu nhập bình quân của người nông dân trên địa bàn xã Tàm Xá đã vượt con số 45 triệu đồng/năm. Điều đáng mừng là đến nay, bà con nông dân xã Tàm Xá gần như không phải đem quất đi bán lẻ. Hàng năm, cứ trước dịp Tết Nguyên đán vài tháng là tiểu thương khắp nơi lại đổ về đặt mua gần như toàn bộ diện tích quất cảnh.

Ông Hoàng Hữu Vân cho biết thêm, một điểm thuận lợi nữa là cây quất Tàm Xá đang được các sở, ngành, UBND huyện Đông Anh tích cực hỗ trợ xây dựng nhãn hiệu tập thể. Thời gian tới, mỗi cây quất của địa phương khi đến tay người tiêu dùng sẽ được bảo hộ nhãn hiệu thông qua logo nhận diện. Đây sẽ là điều kiện thuận lợi để quất cảnh Tàm Xá tiếp tục khẳng định giá trị và vươn xa hơn nữa.

"Địa phương đang nỗ lực xây dựng xã Tàm Xá trở thành vựa quất cảnh lớn cung ứng cho tiêu dùng của người dân Thủ đô và cả nước. Quan trọng hơn là bảo đảm cho người nông dân nơi đây vẫn sống được bằng nông nghiệp trong tiến trình đô thị hóa…" - Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Đông Anh

Trần Đình Ngọc

Theo TÙNG NGUYỄN/Kinh tế Đô thị


Link báo gốc:

Tags: sông Hồng, quất, cải thiện đời sống, tiền tỉ

TIN KHÁC

Hải Dương: Vải sớm Thanh Bính được mùa, được giá CÂY ĂN QUẢ

Hải Dương: Vải sớm Thanh Bính được mùa, được giá

Trong khi nhiều nơi khác, vải năm nay mất mùa thì ở xã Thanh Bính, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương, vải vẫn được mùa, được giá. Với giá bán vải sớm hiện tại dao động từ 45.000 - 55.000 đồng/kg, ước tính xã Thanh Bính năm nay cho thu khoảng 10 - 12 tỷ đồng từ thu hoạch vải sớm.

Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu cà phê nước ta liên tục giảm về khối lượng và giá trị, kể cả tại các thị trường truyền thống như Mỹ, Đức… Bên cạnh đó, sự cạnh tranh của các quốc gia sản xuất cà phê lớn như Brazil, Colombia, Ấn Độ… đang tạo ra thách thức lớn với ngành cà phê Việt Nam.

Với sự đa dạng, phong phú về điều kiện tự nhiên cùng kinh nghiệm lâu năm của nhiều làng nghề, dư địa phát triển mặt hàng sinh vật cảnh của Hà Nội hiện rất lớn. Không chỉ có giá trị kinh tế cao, các làng nghề sinh vật cảnh của Hà Nội còn góp phần xóa đói, giảm nghèo, giúp cân bằng sinh thái, tạo môi trường trong lành...

Thời gian qua, Hà Nội đã đẩy mạnh việc xây dựng chuỗi nông sản an toàn và hỗ trợ các cơ sở trong khâu tiêu thụ nhằm nâng cao giá trị sản phẩm. Việc xây dựng chuỗi nông sản an toàn không những cung cấp thực phẩm sạch cho người tiêu dùng Thủ đô mà còn tạo điều kiện thuận lợi cho các ngành chức năng trong quá trình quản lý chất lượng sản phẩm.

Mùa khô trên đất Bình Phước luôn trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt và nước tưới cây trồng, gây rất nhiều khó khăn cho người dân. Đối mặt với hạn hán, người dân đã tìm nhiều biện pháp để sử dụng hiệu quả và tiết kiệm nguồn nước. Nổi bật, cách tưới nước tiết kiệm bằng béc phun mini hay béc phun nhỏ giọt kết hợp trồng cây lạc dại đã giữ ẩm cho đất. Và vườn tiêu của gia đình anh Lê Ngọc Lan ở ấp Thạnh Cường, xã Lộc Thạnh, huyện Lộc Ninh là điển hình.

Mùa đông gắn liền với những ngày gió rét, cùng không khí ảm đạm. Hãy “thuộc lòng” những bí quyết chăm sóc cây cảnh trong nhà, để từng góc nhỏ thêm ấm cúng và luôn tràn đầy sức sống.

Miền Trung nắng lửa với địa hình dài và hẹp, năm 2019 lại không có lũ nên hạn hán đang bức bách. Những mô hình, cách làm hay trong ứng phó với hạn hán do các nhà khoa học và một số bà con nông dân sáng chế ra được nhân rộng sẽ góp phần giải nhiệt cho cây trồng.

Những năm gần đây huyện Lục Nam hình thành nhiều vùng chuyên canh cây rau màu khác nhau như khoai sọ ở Khám Lạng, củ đậu của Bảo Sơn, dưa lê, dưa hấu của Chu Điện, đậu đỗ tại Thanh Lâm…

Đó là lợi nhuận từ cây rau má của gia đình anh Lê Văn Hiển ở ấp Lò Rèn, xã Tân Thuân, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang.

Tưới nhỏ giọt, kết hợp với gói giải pháp nông nghiệp thông minh APPA SmartFarm là những tiến bộ mới về công nghệ tưới trong sản xuất nông nghiệp với nhiều ưu thế vượt trội như tiết kiệm nước, giảm công lao động, chi phí, đồng thời cải thiện chất lượng nông sản. Đây được coi là giải pháp nâng cao năng suất cây trồng, hiệu quả sản xuất và đang được nông dân tỉnh Thái Bình ứng dụng trong sản xuất nông nghiệp.

Xem tiếp