21/09/2020 09:41

Vựa hoa quả Sơn La sẵn sàng cung ứng hàng cho nhà máy chế biến

Xoài ngon Yên Châu, cam ngon Mai Sơn, Phù Yên, chanh leo Mộc Châu... là những mặt hàng chủ lục trong kế hoạch phát triển kinh tế của tỉnh Sơn La. Những vườn quả sai trĩu, dài ngút tầm mắt đang sẵn sàng cung ứng cho nhà máy.

Ông Đặng Đình Thị ở bản Co Mai, xã Chiềng Ban, huyện Mai Sơn đã trồng 4ha cam Vinh và cam V2. Năm nay dự tính ông thu được 50 tấn cam. Ông Thị đang mong từng ngày để được bán hàng cho Nhà máy chế biến hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ. Ông Thị cho biết, vườn cam của tôi quả to, mọng nước, ăn rất ngon và được chăm sóc đúng quy trình. Cam đủ điều kiện để cung ứng cho nhà máy.

Vựa hoa quả Sơn La sẵn sàng cung ứng hàng cho nhà máy chế biến - ảnh 1

Ông Thị đang mong từng ngày để bán hàng cho Nhà máy chế biến hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ.

Hiện ở tỉnh Sơn La có khoảng 72.000ha cây ăn quả. Vựa hoa quả đất Tây Bắc đang sẵn sàng chuẩn bị mọi điều kiện tốt nhất để cung ứng hàng cho nhà máy chế biến hoa quả hiện đại nhất đất Tây Bắc. Sau bao năm mong chờ, bà con nông dân trồng cây ăn quả ở đất Sơn La cũng đã thỏa nguyện được ước móng có nhà máy chế biến hoa quả xây dựng tại địa phương.

Theo Thông tin chính thức mà báo Trang Trại Việt được biết, thì: NHÀ MÁY CHẾ BIẾN HOA QUẢ TƯƠI VÀ DƯỢC LIỆU VÂN HỒCỦA TẬP ĐOÀN TH có: Công suất chế biến 300 tấn rau quả/ngày. Nằm trong TOP ĐẦU các nhà máy về công suất chế biến quả. Là nhà máy ĐẦU TIÊN tại Việt Nam chế biến nước quả cam, nhãn dạng cô đặc. Sử dụng các công nghệ mới và hiện đại nhất thế giới trong sản xuất nước quả: Công nghệ trích ly chuyên dụng hoàn toàn tự động, thiết bị cô đặc dạng tấm bản tiên tiến, công nghệ chế biến áp suất cao HPP. Thiết bị từ hãng Bertuzzi của Ý – nhà chế tạo thiết bị chế biến hoa quả chuyên dụng hàng đầu THẾ GIỚI. Bertuzzi là công ty đã có hơn 85 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu các đặc tính của trái cây và sản xuất thiết bị chuyên dụng cho chế biến trái cây, đặc biệt là trái cây nhiệt đới. Toàn bộ thiết bị được lắp đặt bởi Riekermann GMBH – 1 Tập đoàn của Đức chuyên cung cấp các giải pháp thiết bị công nghiệp với 128 năm kinh nghiệm.

Vựa hoa quả Sơn La sẵn sàng cung ứng hàng cho nhà máy chế biến - ảnh 2

Cây sơn tra là 1 trong những hoa quả được trồng nhiều trên địa bàn tỉnh Sơn La.

Ông Tráng A Cao, Chủ nhiệm HTX Tráng A Cao, bản Hua Tạt, xã Vân Hồ, huyện Vân Hồ hiện có 7ha trồng cây ăn quả. Ngoài ra bà con trong HTX cũng đang mở rộng diện tích lên 100ha. Hơn bao giờ hết, bà con chỉ mong bán được hàng cho nhà máy. Khi thị trường tiêu thụ ổn định, có kế hoạch, bà con người Mông nơi đây sẽ xóa được đói, giảm nghèo và làm giàu nhờ cây ăn quả.

Vựa hoa quả Sơn La sẵn sàng cung ứng hàng cho nhà máy chế biến - ảnh 3

Vườn cây ăn quả có múi được người nông dân Sơn La trồng, với mong muốn vươn lên làm giàu.

Được biết nhà máy chế biến hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ, công suất giai đoạn 1 (đến năm 2025) là 300 tấn rau củ quả/ngày. Thiết bị nhà máy nhập toàn bộ từ Italia. Từ ngày 15 đến ngày 19/9 cho chạy thử. Giai đoạn 1 chủ yếu chế biến cam, nhãn, xoài, táo mèo... Giải quyết được khoảng 15.000ha nguyên liệu. Vùng nguyên liệu gồm có các HTX chuyên về cây ăn quả ở Sông Mã, Vân Hồ, Mộc Châu, Yên Châu.

Vựa hoa quả Sơn La sẵn sàng cung ứng hàng cho nhà máy chế biến - ảnh 4

Diện tích nhãn trên địa bàn tỉnh Sơn La, đang được người dân nhân rộng.

Vựa hoa quả Sơn La sẵn sàng cung ứng hàng cho nhà máy chế biến - ảnh 5

Vườn chanh leo sai trĩu quả của bà con nông dân trong HTX nông nghiệp Tráng A Cao.

Nhà máy chế biến hoa quả tươi và thảo dược Vân Hồ sau khi đi vào hoạt động sẽ là nhà máy đầu tiên trong cả nước chế biến nhãn cô đặc. Đây cũng là nhà máy đầu tiên đứng ra bao thầu hết sản phẩm nhãn của người nông dân ở tỉnh Sơn La - một tin vui cho người trồng nhãn tại các cơ sở của tỉnh Sơn La.

Cũng theo thông tin từ phía tỉnh Sơn La: Toàn tỉnh Sơn La có 72.000 ha tổng diện tích cây ăn quả và cây sơn tra, xây dựng được 90 chuỗi cung ứng quả an toàn, 161 mã số vùng trồng 4.300ha cây ăn quả xuất khẩu sang Trung Quốc, Mỹ, Úc… Tuy nhiên, nguồn lực đất đai chưa được khai thác hiệu quả vẫn còn rất lớn. Nhà máy chế biến hoa quả tươi và dược liệu Vân Hồ của Tập đoàn TH sẽ là hạt nhân để gây dựng tiếp các vùng trồng hoa quả đặc sản, đưa thương hiệu hoa quả của tỉnh Sơn La vươn xa.

Theo Xuân Tuấn/Báo Tổ Quốc


Link báo gốc: http://toquoc.vn/vua-hoa-qua-son-la-san-sang-cung-ung-hang-cho-nha-may-che-bien-20200917195931716.htm

Tags: rau củ quả, công nghệ mới, cây ăn quả, phát triển kinh tế, chuỗi cung ứng, công nghệ chế biến, kế hoạch phát triển, trái cây nhiệt đới, TH true JUICE, TH true MILK

TIN KHÁC

TP Hồ Chí Minh: Na rừng 'khổng lồ' giá nửa triệu đồng/quả TRỒNG TRỌT

TP Hồ Chí Minh: Na rừng 'khổng lồ' giá nửa triệu đồng/quả

Một kg na rừng có giá bán từ 120.000-150.000 đồng, trong khi mỗi quả nặng lên đến 3-5kg. Như vậy, một quả na rừng trung bình sẽ có giá từ 500.000 đồng, thậm chí cả triệu đồng/quả.

Lô hàng trái cây sang châu Âu theo hiệp định EVFTA bao gồm gồm 20.000 quả dừa tươi, 12 tấn bưởi da xanh và 3 tấn thanh long.

Lô hàng 20.000 quả dừa tươi, 12 tấn bưởi da xanh và 3 tấn thanh long vừa chính thức được xuất khẩu sang EU bằng đường tàu biển và hàng không. Đơn vị xuất khẩu là Tập đoàn Vina T&T.

Cải tạo vườn tạp trồng cây ăn quả mà chủ lực là bưởi da xanh đã mang lại cho gia đình ông Trần Minh, ở xóm 5, thôn Thọ Bắc, xã Tịnh Thọ, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi một hướng sản xuất mới.

Chiều 17-9, tại trụ sở Công ty Vina T&T Group (huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp UBND tỉnh Bến Tre tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô hàng trái cây đầu tiên của Việt Nam sang thị trường EU (Liên minh châu Âu), thuế suất 0% theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA).

Ông Nguyễn Hưng Tạo ở xã Vĩnh Thủy (Vĩnh Linh - Quảng Trị) có vườn sầu riêng hàng ngàn cây giống Mong thong của Thái Lan, trong đó có gần 100 cây cho thu hoạch 6 năm nay, chất lượng quả thơm ngon, múi dày, mịn, không xơ…

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) mở ra cơ hội cho các mặt hàng nông sản tại thị trường EU, đặc biệt là rau quả.

Những ngày này, tranh thủ trời có nắng, bà con nông dân xã vùng cao Bản Phố, huyện Bắc Hà khẩn trương thu hoạch lúa mùa. Theo phản ánh của chính quyền và bà con nông dân, vụ lúa mùa năm 2020 nhờ chủ động thực hiện các khâu gieo cấy đúng khung thời vụ, chủ động nước tưới tiêu, phòng chống sâu bệnh hại lúa, áp dụng khoa học kỹ thuật, đưa giống lúa lai chất lượng gieo cấy… nên được mùa lớn, góp phần bảo đảm an ninh lương thực, tạo thêm nguồn thu đáng kể, cải thiện, nâng cao đời sống.

Là tỉnh phát triển mạnh công nghiệp nên diện tích đất nông nghiệp của Bắc Ninh còn lại không nhiều.

Là loại cây có khả năng thích ứng tốt với khí hậu khô nóng, cây trôm không những góp phần phủ xanh đất trống, đồi núi trọc ở Ninh Thuận mà còn góp phần nâng cao thu nhập cho người dân từ khai thác mủ trôm.

Xem tiếp