06/03/2019 03:19

Vụ xác heo chết vứt ra môi trường ở Khánh Hòa: Khả năng heo nơi khác vận chuyển tới

Liên quan vụ heo chết vứt ra môi trường ở Khánh Hòa, sáng 5/3, PV NNVN đã trở lại hiện trường để ghi nhận thông tin từ địa phương và người dân.

Tuy nhiên chúng tôi không phát hiện dấu hiệu tại các địa phương đang xảy ra dịch hay heo ôm, chết bất thường.

Vụ xác heo chết vứt ra môi trường ở Khánh Hòa: Khả năng heo nơi khác vận chuyển tới - ảnh 1

Số heo chết được tìm thấy tại hồ Suối Dầu đã được tiêu hủy

Nhận định các địa phương cho rằng, khả năng số heo vứt ra môi trường này đã được vận chuyển từ nơi khác đến.

Chúng tôi xin được nhắc lại, tại xã Suối Tân, huyện Cam Lâm, trước đó sáng 3/3 cơ quan chức năng đã phát hiện 18 xác heo chết trương sình tại hồ chứa nước Suối Dầu, nằm trên địa bàn thôn Đồng Cau.

Sau đó, chính quyền địa phương đã phối hợp cơ quan thú y tiến hành tiêu hủy, chôn lấp, tiêu độc, khử trùng theo quy định. Đồng thời thực hiện chỉ đạo cấp trên, xã đã rà soát toàn bộ các trang trại, hộ chăn nuôi heo, các lò giết mổ, thậm chí các xe vận chuyển heo hằng ngày trên 4 thôn: Cây Xoài, Đồng Cau, Dầu Sơn và Vĩnh Phú, để kiểm tra có dấu hiệu gì bất thường liên quan đến các xác heo nêu trên.

Tuy nhiên theo ông Nguyễn Ngọc Khuê, Chủ tịch UBND xã Suối Tân, qua rà soát toàn bộ đàn heo trên địa bàn khoảng 2.700 con thì không phát hiện có dấu hiệu dịch bệnh, cũng như hao hụt đàn.

Đối với các lò giết mổ cũng vậy, luôn có sự giám cán bộ kiểm dịch hằng ngày và không phát hiện tình trạng heo ốm hay chết được vận chuyển tới giết mổ. Còn các xe vận chuyển heo trên địa bàn, hầu như đã rà soát, có tải trọng nhỏ dưới 1 tấn. Nên việc vận chuyển 18 con heo, có tải trọng từ 50 kg trở lên là không thể.

“Cho nên khả năng số heo này được vận chuyển từ nơi khác đến và lưu thông trên QL 1. Do lo sợ bị phát hiện khi qua trạm kiểm soát giao thông ở Cam Hòa nên đã họ đổ heo trên địa bàn vào lúc đêm khuya nên không ai phát hiện”, ông Khuê nói.

PV tiếp tục trở lại hiện trường để truy tìm manh mối. Con đường “độc đạo” bằng bê tông xuất phát từ QL1 vào hồ Suối Dầu hơn 3 km, khá vắng vẻ dân cư. Hỏi thăm người dân sống gần hồ và hai bên đường nhưng chẳng ai biết số heo này có nguồn gốc từ đâu và được vận chuyển như thế nào. Nhưng chắc chẵn đã được vận chuyển vào đêm khuya. Họ cũng khẳng định trên địa bàn hiện chưa có tình trạng heo bị dịch hay ốm chết.

Ghé vào hộ chăn nuôi heo của gia đình bà Nguyễn Thị Thố, thôn Đồng Cau- cách hồ Suối Dầu hơn 100m. Hiện gia đình này đang nuôi khoảng 100 con, trong đó 10 con heo nái, đang sinh trưởng và phát triển tốt.

Nói về hành động việc người nào đó vứt heo chết bừa bãi ra môi trường, bà Thố bức xúc, làm ảnh hưởng người chăn nuôi và môi trường. Bà cũng khẳng định, người nuôi heo ở đây cũng không làm thế. Còn nếu gia đình biết ai vận chuyển số heo này vứt ở đây, thì gia đình đã ngăn chặn và báo cáo chính quyền ngay.

Vụ xác heo chết vứt ra môi trường ở Khánh Hòa: Khả năng heo nơi khác vận chuyển tới - ảnh 2

Bà Thố cho biết, trên địa bàn không hề có xảy ra dịch bệnh

Còn tại xã Cam Hiệp Bắc, nơi cơ quan phát hiện khoảng 20 con heo chết mắc kẹt dưới cống nước tại kênh chính nam hồ chứa nước Cam Ranh, PV cũng không ghi nhận tình trạng heo dịch bệnh nên tẩu tán và bán tháo.

Một người dân địa phương này cũng khẳng định: Số heo này nơi khác vận chuyển tới, chứ địa phương làm gì có heo chết. Còn nếu heo có chết vì dịch bệnh thì bà con báo chính quyền để xem xét để có phương án hỗ trợ, chứ ai làm thế.

Liên lạc với ông Lê Thắng, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Khánh Hòa, cho biết, hiện số xác heo vứt ra môi trường vẫn chưa xác định nguồn gốc. “Từ hôm qua đến nay, chính quyền các địa phương, cùng thú ý huyện, tỉnh và cả thú ý vùng từ Đà Nẵng vào đi kiểm tra, rà soát các vùng chăn nuôi heo, tuy nhiên chưa phát gì bất thường. Bây giờ đang chờ kết quả của công an điều tra, làm rõ”, ông Thắng nói.

Thiết nghĩ, trong tình hình DTLCP đang diễn biến hết phức tạp tại các tỉnh phía Bắc. Hành động vứt hàng chục heo chết xuống kênh mương, lòng hồ nước thật sự lên án cho những ai vô ý thức. Vì việc này vô tình dễ dẫn đến nguy cơ lây lan phòng chống dịch bệnh và ảnh hưởng môi trường xung quanh.

KIM SƠ

Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: chăn nuôi, dịch tả lợn

TIN KHÁC

Xung quanh chuyện DTLCP ở Hưng Yên: Nhiều người nghi ngờ 'khéo từ cám mà ra'? CẢNH BÁO DỊCH BỆNH

Xung quanh chuyện DTLCP ở Hưng Yên: Nhiều người nghi ngờ 'khéo từ cám mà ra'?

Những ngày qua, tại các ổ dịch của tỉnh Hưng Yên, người dân vẫn đang hết sức băn khoăn về nguồn gốc lây nhiễm virus DTLCP. Hàng loạt lý do được họ đặt giả thiết do chim trời, do vận chuyển nội tạng qua địa bàn, có người lại nghi ngờ “khéo từ cám mà ra”!

Dịch tả lợn Châu Phi đã lây lan nhanh ra 7 tỉnh thành nước ta, hơn 4.000 con lợn mắc bệnh đã phải tiêu hủy. Dịch tả lợn Châu Phi nguy hiểm như thế nào, có lây sang người hay không?

Đó là chia sẻ của ông Phạm Thành Kiên, Giám đốc Sở Công thương TP.HCM trong cuộc họp Tình hình kinh tế - văn hóa - xã hội và quốc phòng - an ninh tháng 2 và 2 tháng đầu năm 2019 vào sáng ngày 5/3 do UBND TP.HCM tổ chức.

Trước tình trạng dịch tả lợn Châu Phi đang có xu hướng lan rộng tại nhiều tỉnh thành phía Bắc, các biện pháp đối phó đã được UBND TP.HCM nhấn mạnh tại cuộc họp kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng sáng 5/3.

Ngày 5/3, tại vùng dịch tả lợn Châu Phi (DTLCP) huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên, thông tin lợn ốm chết từ các xã báo về dồn dập.

Tại các tỉnh Bắc Bộ, trưởng thành sâu đục thân 2 chấm tiếp tục vũ hóa, bệnh đạo ôn, rầy nâu, rầy lưng trắng, ốc bươu vàng, chuột, tuyến trùng rễ… gây hại cục bộ.

Ngày 4/3, hàng trăm tài khoản mạng xã hội facebook vẫn tiếp tục chia sẻ thông tin về dịch tả lợn Châu Phi từ trang fanpage có tên “Đầm Bầu Thời Trang Mami”.

Nhờ luôn chủ động các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh từ xa, trang trại nuôi gần 200 lợn nái và 500 lợn thịt của anh Vũ Xuân Tính vẫn có lãi dù nằm trong vùng dịch.

Tính đến ngày 27/2/2019, dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại các tỉnh, thành phố là: Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa và Hà Nam.

Ngày 19/2, Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) chính thức công bố bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở tỉnh Hưng Yên và tỉnh Thái Bình (đến nay thêm Hải Phòng xuất hiện dịch), đồng thời công bố các “kịch bản” ứng phó với nếu dịch xuất hiện trên diện rộng. Trước tình hình bệnh dịch diễn biến phức tạp, tỉnh Lào Cai đã triển khai các biện pháp nhằm ngăn chặn dịch bệnh xâm nhập vào địa phương.

Xem tiếp