11/11/2018 08:50

Vụ thương lái thu mua lá nhàu bất thường: UBND tỉnh Cà Mau lên tiếng

Mới đây, UBND tỉnh Cà Mau vừa có báo cáo liên quan đến vụ thương lái thu mua lá nhàu bất thường trên địa bàn.

Theo đó, UBND tỉnh Cà Mau cho biết, qua kiểm tra, rà soát của ngành chức năng, trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 80ha cây nhàu; 1 cơ sở sản xuất khoảng 3.000 cây giống và 61 cơ sở thu mua trái nhàu tươi, tập trung ở huyện Thới Bình (25 cơ sở).

Các cơ sở trên địa bàn tỉnh thu mua trái nhàu tươi với sản lượng bình quân từ 0,1 - 2 tấn trái tươi/ngày, với giá từ 7.000 đồng - 15.000 đồng/kg.

Đối với lá nhàu, có 2 người ngoài tỉnh đến thu mua với số lượng khoảng 300kg lá nhàu khô (khoảng 1.500kg lá tươi) với giá 40.000 đồng/kg. Sau khi gom đủ số lượng 300kg, hai người này đã ngưng mua.

Theo UBND tỉnh Cà Mau, phần lớn trái và lá nhàu sau khi phơi khô, các cơ sở thu mua trên địa bàn tỉnh bán cho một doanh nghiệp chế biến thực phẩm trên địa bàn tỉnh Long An và một doanh nghiệp sản xuất thuốc đông dược tại TP.HCM.

Vụ thương lái thu mua lá nhàu bất thường: UBND tỉnh Cà Mau lên tiếng - ảnh 1

Một cơ sở thu mua trái, lá nhàu tại huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau).

“Việc thương lái thu mua lá nhàu và trái nhàu là hoạt động kinh doanh bình thường; chưa phát hiện thương lái người nước ngoài thu mua loại nông sản này và các doanh nghiệp ngoài tỉnh đến thuê đất trồng cây nhàu”, báo cáo UBND tỉnh nêu rõ.

Trước tình hình trên, Chủ tịch tỉnh Cà Mau yêu cầu các cơ quan chức năng tuyên truyền, cảnh báo người dân cần cảnh giác việc thương lái thu mua lá, trái nhàu và nông sản khác một cách bất thường, nhất là đối với thương lái người nước ngoài.

Yêu cầu các sở, ngành, địa phương tiếp tục theo dõi chặt chẽ tình hình thu mua lá, trái nhàu và các nông sản trên địa bàn tỉnh, để kịp thời xử lý các hành vi vi phạm pháp luật.

Bên cạnh đó, sở NN&PTNT chủ trì, phối hợp với các sở, ngành có liên quan cần hướng dẫn người dân không vì lợi ích trước mắt dẫn đến sản xuất tự phát không đúng quy hoạch, gây ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất của người dân.

UBND tỉnh cũng chỉ đạo rà soát, nắm thông tin thương lái thu mua cá lìm kìm trên địa bàn tỉnh. Qua đó, khuyến cáo người dân cảnh giác đối với trường hợp nêu trên.

Cây nhàu hay còn gọi cây ngao, nhàu núi, giầu... Cây nhàu trưởng thành có chiều cao khoảng 6m, thân nhẵn, thường mọc hoang ở những nơi ẩm thấp, dọc bờ sông, bờ suối, xuất hiện nhiều ở các tỉnh phía Nam. Theo dân gian, quả nhàu ngâm rượu uống chữa nhức mỏi, đau lưng…

>>> Xem thêm:

Ngỡ ngàng chàng trai trẻ làm chủ nhiều trang trại dúi, doanh thu 2 tỷ đồng/năm

Vì sao cá sủ vàng có giá tiền tỉ?

Trung Quốc khen thịt lợn Việt Nam ngon nhưng... không mua

Theo Baoangiang.com.vn

Tags: Cà Mau, lá nhàu, lá nhàu tươi, mua lá nhàu, hoạt động kinh doanh bất thường

TIN KHÁC

Lấy lá sung nấu nước chữa bệnh cho đàn bồ câu, lời 30 triệu/tháng KHUYẾN NÔNG

Lấy lá sung nấu nước chữa bệnh cho đàn bồ câu, lời 30 triệu/tháng

Bươn chải qua nhiều nghề, cuối cùng Nguyễn Quốc Tuấn (1959) ở ấp Phước Tân, xã Tân Phước, huyện Đồng Phú (Bình Phước) về nuôi bồ câu Pháp, mỗi tháng lời 30 triệu đồng. Đặc biệt, ông Tuấn học được bài thuốc chữa bệnh đi ngoài phân xanh, phân trắng của chim bồ câu Pháp bằng lấy lá sung nấu nước cho chim uống.

Dù có giảm, song những ngày gần đây, giá lợn hơi trên thị trường khu vực phía Nam nói chung, “thủ phủ” chăn nuôi Đồng Nai nói riêng vẫn còn neo ở mức cao với giá trên dưới 50.000/kg. Tuy vậy, người chăn nuôi ở Đồng Nai vẫn không dám mạo hiểm tăng đàn ồ ạt mà duy trì sản lượng ở mức ổn định.

Theo một nhân viên hải quan Hàn Quốc thì đối tượng tiêu thụ chính loại thuốc này là 'những người gốc Hàn sinh trưởng ở đông bắc Trung Quốc giờ chuyển qua Hàn sống', hoặc họ chia sẻ chúng với những người Hàn gốc Trung Quốc.

Do điều kiện gia đình gặp khó khăn, không có đất sản xuất, anh Nguyễn Văn Nhĩ (sinh năm 1981, ngụ ấp Trung Phú 3, xã Vĩnh Phú, Thoại Sơn, An Giang) đã tận dụng diện tích mặt nước bờ sông, đóng cọc, làm vèo để nuôi ếch Thái Lan. Cách làm này đã đem lại thu nhập hàng chục triệu đồng mỗi năm.

Sau nhiều năm kiên trì cải tạo vườn tạp trở nên tươi tốt và lần lượt trồng xen canh các loại cây từ ngắn hạn đến lâu năm, nông dân (ND) Vương Vĩnh Chót (ngụ ấp Long Hòa 2, xã Long Hòa, Phú Tân, An Giang) đã thành công khi đất tạp “nở” ra tiền.

Mạnh dạn trong việc chuyển đổi cây trồng, nhất là các loại dược liệu trên vườn đồi, vườn nhà, bà con ở nhiều địa phương trên cả nước đã có thu nhập cao, ổn định.

Giới chức Nigeria đã liên lạc giới chức Trung Quốc và được cho biết thuốc này được sử dụng ở Đông Nam Á trong một thời gian dài.

Theo ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), chăn nuôi gia súc nhai lại là lĩnh vực chăn nuôi quan trọng ở nước ta, đặc biệt là chăn nuôi trâu, bò, góp phần không nhỏ trong việc cung cấp một lượng thực phẩm thiết yếu cho con người.

Liên kết 4 nhà 'Nhà nông - Nhà nước - Nhà khoa học - Nhà doanh nghiệp' từ lâu được xem là xu thế phát triển tất yếu của nền nông nghiệp hiện đại và bền vững. Tuy nhiên, trên thực tế, sự phối hợp giữa '4 nhà' vẫn chưa thực sự phát huy hiệu quả.

Bỏ công việc thợ xây, anh Lê Chí Dũng, ở tổ 8, ấp Bắc 1, xã Hòa Long, thành phố Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chuyển sang nuôi gà ta lấy thịt, cho đẻ lấy trứng ấp nở bán con giống, mỗi năm thu nhập trên hai trăm triệu đồng.

Xem tiếp