09/11/2018 10:27

Vụ thương lái thu mua cá lìm kìm gai với gia cao: Thương lái nói gì?

Liên quan đến vụ việc thương lái thu mua cá lìm kìm gai với giá cao ngất ngưỡng trên địa bàn huyện Thới Bình (Cà Mau) gần đây gây xôn xao dư luận thời gian qua. Ngày 8/11, PV Báo NNVN đã đến cơ sở thu mua của ông Nguyễn Văn Dũng (56 tuổi, ngụ ấp Quyền Thiện, xã Biển Bạch Đông, huyện Thới Bình) để tìm hiểu.

Theo ông Dũng cho biết, khoảng hơn một tháng trước đây, có nhiều thương lái đến nhà ông Dũng để thỏa thuận, yêu cầu ông thu mua cá lìm kìm gai (cá tươi hoặc cá đã phơi khô) với giá cao từ 750.000-800.000đồng/kg cá tươi, từ 3-4 triệu/kg cá tươi, họ sẽ đặt cọc trước, khoảng 1 -2 ngày thì xuống thu gom và tiếp tục bỏ cọc lại tiếp.

Vụ thương lái thu mua cá lìm kìm gai với gia cao: Thương lái nói gì? - ảnh 1

Ông Dũng cho biết cá lìm kìm gai đã qua phơi khô có giá từ 3-4 triệu đồng/kg

Theo ông Dũng cho biết, trung bình một ngày trước đây ông thu khoảng 20 kg cá lìm kìm gai tươi, tuy nhiên do thời gian gần đây có rất nhiều người thu mua dạo nên mỗi ngày ông chỉ thu mua khoảng từ 10 – 15 kg cá lìm kìm gai tươi. Các thương lái đến thu mua lại chủ yếu đến từ các tỉnh Kiên Giang, Bạc Liêu, TP. Hồ Chí Minh…

Khi được hỏi mục đích thu mua loài cá lìm kìm gai dùng để làm gì, thì ông Dũng trả lời không biết vì thương lái không nói với ông. “Vợ chồng tôi đã đem cá đi chiên và bẻ con cá ra xem, nhưng bên trong chẳng có gì cả, ông Dũng cho biết thêm”.

Theo ông Dũng chia sẽ, vì các thương lái đến đây thu mua cá, có đặt tiền cọc trước, chứ tự bỏ tiền nhà ra thu mua thì vợ chồng tôi thật không dám, vì không biết lúc nào họ sẽ ngưng mua nữa.

Quan sát loài cá lìm kìm gai, thì chúng rất giống với loài hải mã sống ở biển, cá lìm kìm gai dài khoảng từ 20-30 cm, cá lớn thì khoảng từ 100 -140 con/kg, cá nhỏ thì từ 140 - 200 con trở lên/kg. Loài cá này chủ yếu là sống ở vùng nước lợ (trong ao vuông tôm hay dưới sông), thức ăn chủ yếu của chúng là tôm, cá nhỏ.

Vụ thương lái thu mua cá lìm kìm gai với gia cao: Thương lái nói gì? - ảnh 2

Cá lìm kìm gai dài khoảng từ 20-30 cm

Trao đổi với PV, ông Nguyễn Phi Thoàn – Phó chủ tịch UBND xã Biển Bạch Đông ( huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) cho biết, hiện nay trên địa bàn xã có 5 cơ sở thu mua loài cá lìm kìm gai (tính luôn cơ sở thu mua lưu động), mấy ngày nay cá lìm kìm gai tăng liên tục hiện có giá từ 1 – 1,3 triệu đồng/kg cá tươi, giá cá lìm kìm khô thì tăng lên từ 3 – 4 triệu đồng/kg tùy theo kích cở lớn nhỏ.

“Nhiều người bỏ việc làm để bắt cá lìm kìm gai để bán, mỗi người trung bình có thể kiếm từ 300.000-700.000 đồng/ngày, có lúc trúng cả triệu bạc/ngày. Tuy nhiên, cho đến nay thương lái thu mua cá lìm kìm gai nhằm mục đích gì thì ngành chức năng của xã vẫn chưa nắm được và đã làm báo cáo trình lên UBND huyện Thới Bình vụ việc này, ông Thoàn cho biết thêm.

Trao đổi với ông Nguyễn Hoàng Lâm - Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Thới Bình, ông Lâm cho biết lãnh đạo huyện đã nắm được thông tin, và xuống địa bàn để xác minh, nhưng khi chúng xin thông tin về người thu gom cá thì thương lái từ chối không nói. Chúng tôi cũng đã mời Chi cục Thủy sản đến lấy mẫu gửi về Đại học Cần Thơ để xác định chủng loài, có ảnh hưởng gì hay không” - ông Lâm thông tin.

Theo nguồn của PV, hiện thương lái không chỉ thu mua tại huyện Thới Bình mà còn mở rộng ra các huyện lân cận như An Minh, U Minh Thượng (Kiên Giang). Nhiều người nghi ngờ việc thu mua này xuất phát từ thương lái Trung Quốc.

Vụ thương lái thu mua cá lìm kìm gai với gia cao: Thương lái nói gì? - ảnh 3

Loại cá lìm kìm gai lớn sau khi phơi khô thì khoảng từ 100 -140 con/kg

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Văn Hoàng (xã Tạ An Khương, huyện Đầm Dơi), cho biết: Cá lìm kìm gai cũng sống được trong vuông nuôi tôm, tuy nhiên ít khi người dân bắt ăn vì chúng rất ít thịt. “Thỉnh thoảng khi có cá lớn thì người dân cũng làm khô ăn. Tuy nhiên, từ xưa giờ tôi không thấy ai mua con cá này. Ngoài ra, cá lìm kìm có nhiều trong vuông sẽ làm ảnh hưởng đến con tôm, vì cá sẽ ăn tôm nhỏ mới thả”.

Trước đó, ngày 7/11 Báo NNVN có đăng thông tin trong thời gian gần đây trên địa bàn huyện Thới Bình (Cà Mau) đang xôn xao dư luận về việc nhiều thương lái bất ngờ thu mua cá lìm kìm gai với giá cao từ 750.000 – 800.000 đồng/kg cá tươi. Nhiều người nghi ngờ việc thu mua này xuất phát từ thương lái Trung Quốc.

Theo Trọng Linh/Báo Nông nghiệp Việt Nam

Tags: Cà Mau, xôn xao dư luận, cá lìm kim gai, thương lái nói gì, thu mua cá

TIN KHÁC

Tham tán thương mại Trung Quốc nói gì về hàng Việt? TIN TỨC

Tham tán thương mại Trung Quốc nói gì về hàng Việt?

Rất nhiều sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam được người Trung Quốc ưa chuộng.

Cầm trên tay tấm bằng cử nhân chuyên ngành Quản trị kinh doanh của Trường Đại học Latrobe (Australia) là niềm mơ ước của rất nhiều bạn trẻ, thế nhưng chàng trai 9x đã không tìm cho mình một công việc tốt theo chuyên ngành của mình khi ra trường mà quyết định trở về quê khởi nghiệp với mô hình trồng chuối nuôi cấy mô và thành công khi mới ngoài 27 tuổi. Chàng trai đó là Trần Trung Đức, xóm Tân Thành, xã Tân Thành, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình.

Những năm gần đây, nhiều hộ dân ở các xã vùng ven biển Hà Tĩnh không chỉ tập trung vào nghề biển mà đã có sự thay đổi về tư duy sản xuất để phát triển thêm các loại hình kinh tế nông nghiệp khác nhằm đa dạng hóa ngành nghề, nâng cao thu nhập, làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Anh Nguyễn Văn Trợ sống tại thôn Bắc văn, xã Thạch Văn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh là một trong những tấm gương như thế.

Với mô hình trồng rau sạch, mỗi năm gia đình bà Lại Thị Hiên (thôn 3, xã Ia Nhin, huyện Chư Pah, Gia Lai) thu về hàng trăm triệu đồng.

Sau vài năm trồng không có lãi, thậm chí thua lỗ, cộng với giá mía nguyên liệu giảm khiến nông dân tỉnh Khánh Hòa thờ ơ với cây mía.

Ông Phan Thanh Sang - Chủ tịch Hiệp hội Hoa Ðà Lạt cho biết: Vừa qua, tại Thủ đô Hà Nội, Sở Công thương thành phố Hà Nội đã phối hợp cùng Sở Công thương Lâm Ðồng tổ chức hội nghị Tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ liên kết, phân phối, tiêu thụ sản phẩm hoa Ðà Lạt tại thị trường phía Bắc.

Những ngày qua nông dân huyện Phụng Hiệp (Hậu Giang) đã thu hoạch được khoảng 3.600 ha/7.500 ha mía. Tính bình quân, nông dân thu hoạch mía chạy lũ hiện nay bị lỗ khoảng 15- 20 triệu đồng/ha”.

Lần đầu tiên những quả hồng đặc sản của thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận được áp dụng công nghệ sấy hiện đại nhập khẩu từ Hàn Quốc. Với công nghệ này đã cho ra thành phẩm hồng dẻo thơm ngon như hồng chín cây và có giá trị gấp 2 – 3 lần so với hồng sấy truyền thống trên thị trường.

Để phát huy vai trò của kinh tế tập thể, góp phần hoàn thiện chương trình xây dựng nông thôn mới, hướng tới nông thôn mới nâng cao, mới đây UBND TP Hà Nội đã ban hành Chương trình hành động thực hiện Chỉ thị số 12/CT-TTg ngày 22-5-2018 của Thủ tướng Chính phủ về tiếp tục tăng cường công tác triển khai thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012. Với những chương trình hành động và mục tiêu cụ thể, Hà Nội đang tích cực xây dựng hệ thống hợp tác xã mạnh, là đầu mối kết nối trong sản xuất, tiêu thụ, phát triển kinh tế...

Trong năm 2018, tình trạng tiêu chết lại tái phát trên địa bàn tỉnh Gia Lai với diện tích hơn 1.000ha, nguyên nhân chủ yếu do mưa ngập làm thối rễ. Đời sống người trồng tiêu đang gặp vô vàn khó khăn.

Xem tiếp