22/12/2018 03:28

Vụ Tết năm nay, sản lượng đặc sản quýt hồng Lai Vung giảm hơn 10.000 tấn

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, diện tích trồng quýt hồng phục vụ Tết 2019 của toàn huyện hơn 800 ha, giảm hơn 1.000 ha, với sản lượng dự kiến hơn 23.000 tấn, giảm hơn 10.000 tấn so cách đây 3 năm.

Vụ Tết năm nay, sản lượng đặc sản quýt hồng Lai Vung giảm hơn 10.000 tấn - ảnh 1

Thu hoạch quýt hồng Lai Vung.

Sản lượng quýt hồng ngày càng giảm do nhiều diện tích quýt bị chết vàng, chết xanh, dẫn đến quýt hồng chết hàng loạt.

Nguyên nhân là do nhà vườn bón quá nhiều phân đạm, làm rễ non yếu, giảm sức chống chịu trong điều kiện độ pH rất thấp nên nhện phát triển mạnh tấn công bộ rễ sau đó bội nhiễm nấm Phytophthora, Fusarium làm chết cây.

Nguyên nhân thứ 2 là do bón đạm liều lượng quá cao lúc cây nhỏ tuổi, khi mưa nhiều lượng đạm chảy xuống tập trung quanh vùng chóp rễ, gây ngộ độc mất nước và bị chết trước khi dịch bệnh tấn công.

Số diện tích quýt hồng bị chết theo thống kê năm 2018 là hơn 330 ha. Vụ quýt hồng Tết năm nay của anh Phạm Văn Mười Một với 4 ha ở xã Tân Phước bị thiệt hại hơn 80%, anh đành chiết bỏ trái cứu cây hoặc chuẩn bị cây con khác thay thế.

Cũng theo nhận định của nhiều nhà vườn ở Lai Vung, quýt hồng bị chết cây và suy kiệt, mặt khác do bệnh đốm trái nhiều hơn so các năm qua khiến cho trái quýt chuyển màu và chín sớm nên sản lượng quýt hồng thu hoạch và bán trước Tết khá nhiều. Giá quýt hồng thị trường thời điểm này còn thấp, trung bình khoảng 12.000 đồng/kg, nên nhà vườn càng buồn.

Còn hơn 1 tháng đến Tết Nguyên đán cũng là thời gian thu hoạch quýt hồng chín vụ, các nhà vườn huyện Lai Vung đang tích cực trong khâu chăm sóc, tìm giải pháp để đối phó lại dịch bệnh vàng lá thối rễ, bảo vệ và duy trì số diện tích quýt hồng còn lại. Riêng số diện tích quýt hồng bị chết, trong khi chờ đợi có giải pháp khoa học, căn cơ ngăn chặn bệnh vàng lá thối rễ thì đa số nhà vườn chuyển sang trồng các loại cây ăn trái khác như: quýt đường, mận, thanh long, cam …

Ông Huỳnh Văn Tồn – Phó phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lai Vung khuyến cáo, nông dân tái canh, đồng thời nhờ sự trợ giúp của Trường Đại học Cần Thơ và Sở Nông nghiệp và Phát triển nông nghiệp tỉnh Đồng Tháp tìm giải pháp đưa ra quy trình canh tác mới để phục hồi diện tích quýt hồng đặc sản ở Lai Vung.

Theo Tin, ảnh: Nguyễn Văn Trí (TTXVN)/baotintuc.vn

Tags: tết nguyên đán, giá nông sản, quýt Hồng Lai, vụ tết năm nay

TIN KHÁC

Tin vui: Sầu riêng và khoai lang được xuất khẩu sang Trung Quốc GIÁ CẢ THỊ TRƯỜNG

Tin vui: Sầu riêng và khoai lang được xuất khẩu sang Trung Quốc

Đó là một phần kết quả đàm phán mở cửa thị trường Trung Quốc được lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thông tin vào sáng 21-12

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (21/12) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, nhìn chung giá heo ở cả 3 miền đều giảm nhẹ so với phiên giao dịch hôm qua

Thị trường giá nông sản hôm nay (20/12), giá cà phê tăng mạnh 300-700 đồng/kg. Trong khi giá hồ tiêu hôm nay vẫn không có biến động so với phiên giao dịch hôm qua.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (20/12) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, giá heo miền Bắc biến động 1.000 đồng/kg. Trong khi giá heo miền Trung và miền nam không thay đổi so với phiên giao dịch hôm qua.

Giá cua Cà Mau tăng mạnh vào những ngày trung tuần tháng 12 giúp người nuôi phấn khởi vì cua trúng mùa, được giá

Ông Nguyễn Xuân Dương, Quyền Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)cho biết: Nếu kiểm soát tốt dịch bệnh và thời tiết không bất thường, thì nguồn cung thịt lợn sẽ dồi dào vào dịp cuối năm.

Ngày 18-12, tiểu thương ở các chợ tại TP Nha Trang cho biết hàng loạt lò mổ bất ngờ thông báo không mổ heo của Công ty CP Chăn nuôi C.P Việt Nam (Công ty C.P) - đơn vị cung cấp heo chính ở TP Nha Trang. Lượng thịt heo sụt giảm đột ngột nên phải tăng giá khoảng 30%.

Thị trường giá nông sản hôm nay (19/12), giá cà phê tiếp tục tăng nhẹ 100-400 đồng/kg. Trong khi giá tiêu không biến động so với phiên giao dịch hôm qua.

Cập nhật giá heo hơi hôm nay (19/12) tại các địa phương trọng điểm trên cả nước, giá heo miền Bắc và Nam giảm 1.000-2.000 đồng/kg. Trong khi giá heo miền Trung không có biến động so với phiên giao dịch hôm qua.

Hiện nay, nhiều cánh đồng trên địa bàn tỉnh Hậu Giang sau khi nông dân xuống giống lúa Đông xuân 2018-2019 được vài ngày tuổi thì cũng là lúc thị trường vật tư nông nghiệp có nhiều biến động theo hướng bất lợi đối với bà con.

Xem tiếp