14/06/2019 01:18

Vụ mùa 2019: Xuống giống nhanh, chủ động chuyển đổi cây trồng

Để sản xuất vụ mùa 2019 đạt hiệu quả cao, ngành Nông nghiệp tỉnh Gia Lai và các địa phương đang tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp như: xuống giống tập trung, nhanh gọn; sử dụng giống chất lượng cao; chuyển đổi cây trồng...

Chủ động chuyển đổi cây trồng

Theo kế hoạch vụ mùa 2019, toàn tỉnh sẽ gieo trồng hơn 209.400 ha cây trồng các loại. Trong đó, lúa nước 40.100 ha, lúa rẫy 9.100 ha, bắp 44.201 ha, đậu các loại 16.429 ha, mì 55.116 ha, khoai lang 1.696 ha, cà phê trồng mới 2.335 ha, mè 2.350 ha, rau các loại 16.027 ha, cây hàng năm 6.010 ha, cây dược liệu và cây lâu năm khác 8.170 ha... Đến nay, người dân đã xuống giống được hơn 102.144 ha cây trồng các loại (đạt 48,8% kế hoạch và bằng 114,8% so với cùng kỳ năm 2018). Trong đó, một số địa phương đã xuống giống đạt tỷ lệ cao như: Ia Grai đạt 70,2%, Mang Yang 75,2%, Krông Pa 76,1%, Chư Pưh 56,1%...

Vụ mùa 2019: Xuống giống nhanh, chủ động chuyển đổi cây trồng - ảnh 1

Người dân chuẩn bị đất để sản xuất vụ mùa. Ảnh: L.N

Trên cơ sở hướng dẫn của Sở Nông nghiệp và PTNT, bà con nông dân trong tỉnh đang đẩy nhanh tiến độ xuống giống cây trồng vụ mùa theo lịch thời vụ. Tại cánh đồng làng Nang (xã Ia Sao, huyện Ia Grai), người dân đang tích cực xuống giống lúa đồng loạt. Ông Rơ Châm Lol cho biết: “Gia đình tôi có hơn 4 sào ruộng, giờ phải nhanh chóng xuống giống để kịp thời vụ.

Chúng tôi cố gắng gieo sạ tập trung để hạn chế sâu bệnh hại lúa”. Trong khi đó, tại cánh đồng làng Ó (xã Ia Sao), người dân đã xuống giống xong và đang tập trung chăm sóc lúa. Chị Y Thuân cho hay: “Rút kinh nghiệm năm trước mưa nhiều khiến lúa bị ngập úng, nhiều chân ruộng phải gieo sạ lại nên năm nay, chúng tôi xuống giống sớm hơn gần nửa tháng. Giờ cây lúa đang phát triển tốt, hy vọng năm nay sẽ được mùa”.

Ông Đào Lân Hưng-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Ia Grai-cho biết: Đến thời điểm này, người dân trên địa bàn huyện đã cơ bản gieo trồng gần xong cây lúa nước. Đặc biệt, năm nay, huyện hướng dẫn nông dân liên kết trồng lúa nước theo mô hình cánh đồng lớn. Mục tiêu của huyện là tận dụng tối đa diện tích có thể trồng lúa nước để gieo sạ. Bên cạnh đó, với 2 loại cây trồng chủ lực của địa phương là điều và cà phê, vụ này, huyện tập trung vào tái canh để nâng cao năng suất.

Tại huyện Ia Pa, ông Trần Văn Hùng-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT-cho hay: Ngay từ đầu vụ, Phòng đã có thông báo hướng dẫn lịch gieo trồng cụ thể và khuyến cáo người dân sử dụng giống có năng suất, chất lượng cao, cách phòng-chống sâu bệnh. Đồng thời,

Phòng phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai thực hiện dự án trồng mía nguyên liệu, trồng mì cao sản và phát triển sản xuất liên kết theo chuỗi giá trị gắn với tiêu thụ sản phẩm; phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện, UBND các xã và các hợp tác xã nông nghiệp trên địa bàn hướng dẫn nông dân thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để kịp thời phát hiện, phòng trừ sâu bệnh hại cây trồng, đặc biệt chú trọng phòng trừ rầy nâu, bệnh vàng lùn, lùn xoắn lá trên cây lúa nước, bệnh trắng lá mía, bệnh khảm lá vi rút hại mì...

Chủ động chuyển đổi cây trồng

Theo kế hoạch vụ mùa 2019, toàn tỉnh sẽ gieo trồng hơn 209.400 ha cây trồng các loại. Trong đó, lúa nước 40.100 ha, lúa rẫy 9.100 ha, bắp 44.201 ha, đậu các loại 16.429 ha, mì 55.116 ha, khoai lang 1.696 ha, cà phê trồng mới 2.335 ha, mè 2.350 ha, rau các loại 16.027 ha, cây hàng năm 6.010 ha, cây dược liệu và cây lâu năm khác 8.170 ha... Đến nay, người dân đã xuống giống được hơn 102.144 ha cây trồng các loại (đạt 48,8% kế hoạch và bằng 114,8% so với cùng kỳ năm 2018). Trong đó, một số địa phương đã xuống giống đạt tỷ lệ cao như: Ia Grai đạt 70,2%, Mang Yang 75,2%, Krông Pa 76,1%, Chư Pưh 56,1%...

Vụ mùa 2019: Xuống giống nhanh, chủ động chuyển đổi cây trồng - ảnh 2

Người dân xã Yang Bắc (huyện Đak Pơ) chăm sóc mía. Ảnh: Đức Thụy

Để nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng một diện tích, Sở Nông nghiệp và PTNT đã chỉ đạo các địa phương tập trung chuyển đổi cây trồng. Cụ thể, chuyển diện tích đất lúa kém hiệu quả, diện tích mía ngoài quy hoạch, năng suất thấp (dưới 60 tấn/ha), diện tích hồ tiêu bị chết sang cây trồng khác. Hiện tại, do giá mía xuống thấp, không mang lại hiệu quả nên nhiềuvụ mùa hộ nông dân tại các huyện, thị xã phía Đông và Đông Nam tỉnh đã chuyển đổi một số diện tích sang trồng mì, keo lai, cây ăn quả.

Ông Trần Công Dân (thôn 2, xã Đak Pơ Pho, huyện Kông Chro) cho biết: “Nhà tôi có 2 ha mía nhưng vụ vừa qua giá mía xuống thấp nên sau khi trừ hết chi phí đầu tư thì chẳng lãi đồng nào. Năm nay, tôi quyết định chuyển hết diện tích này sang trồng cây keo lai. Trước mắt, để lấy ngắn nuôi dài, tôi trồng cây đậu và một số cây ngắn ngày khác xen trong vườn keo”.

Tại các huyện phía Tây tỉnh, người dân cũng đã chuyển đổi diện tích hồ tiêu bị chết sang cây trồng khác. Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Ia Grai cho hay: Vụ mùa 2019, nhiều hộ dân đã chuyển đổi diện tích hồ tiêu bị chết sang trồng cây ăn quả, cà phê và chanh dây. Hiện cây ăn quả chưa phải là cây chủ lực nên huyện khuyến cáo người dân phải sử dụng những giống chất lượng cao, tránh khi thu hoạch sản phẩm không đạt chất lượng, khó tiêu thụ. Năm nay, huyện cũng phối hợp với Hội Nông dân tỉnh đầu tư phát triển vùng cây ăn quả tại xã Ia Tô gắn với xây dựng thương hiệu chôm chôm Ia Tô.

Trao đổi với P.V, ông Đoàn Ngọc Có-Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT-cho biết: Đối với việc chuyển đổi cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả, các địa phương cần bám sát diễn biến thời tiết trong vùng và kế hoạch chuyển đổi của tỉnh. Còn đối với những diện tích hồ tiêu chết, diện tích trồng trên đất không phù hợp, các địa phương cần hướng dẫn người dân tiến hành cải tạo đất bằng cách tăng phân hữu cơ, trồng cây phân xanh, cây họ đậu sau đó có thể chuyển sang trồng các loại cây ăn quả như: sầu riêng, bơ, mít, chanh dây, cây rau đậu, cây dược liệu thông qua việc ký kết đầu tư và tiêu thụ sản phẩm.

“Để sản xuất hiệu quả, các địa phương khẩn trương rà soát diện tích từng loại cây trồng cho từng xã, từng cánh đồng nhằm xây dựng kế hoạch cụ thể. Bên cạnh đó, các địa phương cần xây dựng phương án sản xuất phù hợp với lịch gieo trồng, chủng loại giống chủ lực và tín hiệu thị trường nông sản; đẩy mạnh phát triển các hình thức sản xuất nông sản hàng hóa theo nhóm, tổ sản xuất và xây dựng mô hình liên kết (liên kết ngang, liên kết dọc) theo chuỗi, thâm canh cây trồng và gắn kết với các doanh nghiệp để đảm bảo tính bền vững trong tiêu thụ sản phẩm; hướng dẫn người dân tăng cường sản xuất có chứng nhận VietGAP, GlobalGAP, UTZ, 4C, Rainforest; đặc biệt, cần sản xuất theo chuỗi gắn với nhãn hiệu hàng hóa và mã số vùng trồng”-ông Có nhấn mạnh.

Theo LÊ NAM/Báo Gia Lai

Tags: chuyển đổi cây trồng, vụ mùa, xuống giống, 2019

TIN KHÁC

Vào mùa trái cây chính vụ TIN TỨC

Vào mùa trái cây chính vụ

Vào mùa trái cây chính vụ, nhiều nhà vườn trên địa bàn tỉnh vui mừng vì giá bán có khởi sắc hơn so với năm ngoái.

Tại cuộc họp với một số DN chăn nuôi lợn chiều 13/6, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã nhấn mạnh khía cạnh cấp thiết của việc nghiên cứu chính sách hỗ trợ các cơ sở lớn trong bối cảnh dịch tả châu Phi lây lan diện rộng.

Hà Nội hiện có 80% lượng nông sản phân phối, tiêu thụ qua các chợ đầu mối (kiểu cũ), chợ dân sinh... khiến công tác kiểm soát an toàn thực phẩm gặp khó khăn. Việc mở rộng hệ thống phân phối chợ nông sản an toàn trên địa bàn thành phố nhằm kiểm soát đồng bộ, hiệu quả hoạt động này đang được thành phố gấp rút thực hiện.

UBND thành phố Hà Nội vừa yêu cầu các cơ quan, đơn vị tăng cường kiểm soát tôm hùm nước ngọt thuộc danh mục loài ngoại lai có nguy cơ xâm hại.

Trung tâm Phát triển nông nghiệp (Sở NN& PTNT Hà Nội) vừa tổ chức hội nghị triển khai sản xuất trồng bưởi đỏ Tân Lạc và một số giống bưởi đặc sản năm 2019 tới các hợp tác xã, hộ dân…

NDĐT- Chiều 13-6, Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) tiếp tục phối hợp với Chi cục Chăn nuôi thú y Đồng Nai làm rõ vụ hơn 1,6 tấn thịt lợn không rõ nguồn gốc, được phát hiện tại một cơ sở ở phường Long Bình.

Dịch tả heo châu Phi tiếp tục diễn biến phức tạp, nguy cơ thiếu thịt heo cuối năm.

Sachi dù là cây trồng mới song lại mang đến tín hiệu tích cực, nhất là trong bối cảnh nền nông nghiệp ở Gia Lai đang chịu nhiều thiệt hại sau “đại dịch” hồ tiêu và giá cả nông sản chủ lực xuống thấp.

Hệ thống bán lẻ thuộc Saigon Co.op nhập thịt heo tươi mới mỗi ngày, không bán hàng tồn qua đêm và kiểm soát chặt từ khâu giết mổ, vận chuyển đến phân phối để bảo đảm 100% thịt bán ra là an toàn, chất lượng

VNPT Smart Agri sẽ hỗ trợ nông dân, chủ trang trại sản xuất theo chuỗi khép kín của nông nghiệp xanh và thông minh nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm nhờ ứng dụng CNTT hiệu quả, sẵn sàng trước xu thế phát triển nông nghiệp công nghệ cao thời 4.0.

Xem tiếp