14/08/2019 09:49

Vụ lúa Thu Đông nhiều khó khăn

Từ những khó khăn trong vụ lúa Hè Thu như năng suất và giá cả, Bộ Nông nghiệp- PTNT đề nghị các địa phương khu vực Nam Bộ tập trung đầu tư cho vụ lúa Thu Đông, coi đây là vụ sản xuất chính. Tuy nhiên, với những diễn biến phức tạp điều kiện sản xuất không thuận lợi, vụ lúa Thu Đông đang đối mặt nhiều thách thức.

Vụ lúa Thu Đông nhiều khó khăn - ảnh 1

Vụ lúa Hè Thu 2019 nhiều bất lợi về năng suất và giá cả.

Theo Tổng cục Thủy lợi, ngay trong tháng 7, tổng dòng chảy trên các trạm ở thượng nguồn Mekong ở mức thấp hơn so với trung bình nhiều năm từ 10- 20%.

Mực nước đầu nguồn sông Cửu Long thấp hơn trung bình nhiều năm từ 0,1- 0,2m. Mùa lũ năm 2019, ít khả năng xuất hiện lũ sớm ở đầu nguồn sông Cửu Long. Đỉnh lũ có thể xuất hiện vào nửa đầu tháng 10, chỉ ở mức từ báo động 1 đến báo động 2, thấp hơn đỉnh lũ trung bình nhiều năm và thấp hơn năm 2018.

Còn theo dự báo Đài Khí tượng thủy văn khu vực Nam Bộ, ít có khả năng xuất hiện lũ ở ĐBSCL vào đầu mùa. Mực nước cao nhất trong năm 2019 tại Tân Châu, Châu Đốc thấp hơn so với trung bình nhiều năm, dao động từ báo động 1 đến báo động 2 xảy ra vào từ nửa tháng 9 đến đầu tháng 10.

Với dự báo trên, Bộ Nông nghiệp- PTNT cho rằng nên tập trung phát triển cây lúa trong vụ Thu Đông, tăng diện tích gieo sạ so với vụ Thu Đông cùng kỳ năm trước.

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp- PTNT Lê Quốc Doanh, năm 2018 chúng ta khuyến cáo giảm diện tích là do dự báo lũ cao, còn năm nay thì dự báo lũ đến muộn và nhỏ nên phải tập trung sản xuất.

Tuy nhiên, phải sản xuất những giống lúa thơm, lúa chất lượng vừa ít tốn chi phí sản xuất vừa phục vụ cho nhu cầu xuất khẩu vào những tháng cuối năm.

Theo đó, các địa phương cần ưu tiên sử dụng giống lúa thơm (chiếm khoảng 30% trong cơ cấu giống). Riêng giống lúa chủ lực cho xuất khẩu sẽ chiếm từ 50- 60%, đồng thời hạn chế tối đa gieo sạ giống IR 50404.

Thời gian gần đây, vụ lúa Thu Đông được đánh giá là có hiệu quả kinh tế tương đối cao. Vì vậy, các địa phương nên xem vụ Thu Đông là vụ sản xuất chính.

Diện tích xuống giống lúa Thu Đông không phải là tiêu chí quan trọng mà yếu tố sản xuất an toàn phải đặt lên hàng đầu nên diện tích sản xuất lúa Thu Đông phải đảm bảo ở những nơi có đê bao khép kín nhằm bảo vệ tốt diện tích lúa trước mùa mưa bão.

Ông Nguyễn Minh Tho- Giám đốc Sở Nông nghiệp- PTNT đánh giá, bức tranh sản xuất nông nghiệp 6 tháng đầu năm còn nhiều gam màu không sáng sủa.

Dịch bệnh xuất hiện trên nhiều loại cây trồng, vật nuôi, dù được khống chế kịp thời nhưng nguy cơ bùng phát cao. Sự sụt giảm của ngành hàng lúa gạo, chăn nuôi heo đang đặt ra thách thức rất lớn cho ngành nông nghiệp. Do đó, vụ Thu Đông cũng được kỳ vọng sẽ bù đắp phần nào cho sự sụt giảm trên.

Tại Vĩnh Long, tính đến trung tuần tháng 8, đã thu hoạch cơ bản dứt điểm 52.949ha lúa Hè Thu chính vụ (chiếm tỷ lệ trên 99% tổng diện tích Hè Thu), năng suất đạt 5,9 tấn/ha
với sản lượng 310.995 tấn.

Bên cạnh đó trà lúa chính vụ Thu Đông 2019 đã xuống giống trên 45.071ha lúa chủ yếu giai đoạn mạ- đòng trổ đang sinh trưởng phát triển tốt.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật (Sở Nông nghiệp- PTNT), điều kiện thời tiết nắng mưa xen kẽ, ẩm độ cao như hiện nay kết hợp cùng giai đoạn lúa thích hợp cho bệnh phát sinh phát triển, đặc biệt lưu ý trên những ruộng sạ dày, bón thừa phân đạm và ruộng canh tác giống nhiễm như ML202, Jasmine 85, IR 50404, OM 4218, OM 4900,… có thể nhiễm trung bình.

Do đó, nông dân cần thăm đồng thường xuyên kiểm tra kỹ đồng ruộng khi thấy có dấu hiệu chớm bệnh bà con ngưng bón phân đạm, xử lý thuốc đặc trị kịp thời, không pha chung với phân bón lá.

Bên cạnh, người dân cần phun ngừa đạo ôn cổ bông, lem lép hạt trước khi lúa trổ và sau khi lúa đã trổ đều cũng như tiếp tục theo dõi, chăm sóc và quản lý tốt những diện tích đã nhiễm bệnh.

Về dịch hại trên cây lúa, lo ngại nhất vẫn là rầy nâu và bệnh vàng lùn- lùn xoắn lá nên các địa phương cần quan tâm phòng, trừ hiệu quả. Bởi dự báo từ tháng 7 đến tháng 9, rầy nâu di trú vào các thời điểm biến động từ ngày 15- 22 mỗi tháng.

Trước mắt, để bảo vệ sản xuất an toàn lúa Thu Đông, từng địa phương phải rà soát kỹ lại hệ thống đê bao, thủy lợi nhằm đảm bảo ứng phó kịp thời với mưa, lũ. Đồng thời, bố trí thời vụ gieo sạ tại từng nơi, từng tiểu vùng sản xuất sao cho phù hợp với điều kiện tự nhiên và phải lưu ý đến thời điểm xuống giống chính vụ lúa Đông Xuân.

Theo THÀNH LONG/khuyennongvn.gov.vn

Tags: thách thức, Điều kiện sản xuất, vụ lúa thu đông

TIN KHÁC

Chưa xác định được con vật gì cắn phá vườn dừa TIN TỨC

Chưa xác định được con vật gì cắn phá vườn dừa

Sau khi Báo Vĩnh Long online đưa tin “Vườn dừa bị con vật lạ cắn phá”, cán bộ Phòng Nông nghiệp huyện Vũng Liêm và Chi cục Kiểm lâm- Sở Nông nghiệp- PTNT tỉnh Vĩnh Long, đã đến quan sát vườn dừa của anh Nguyễn Hữu Năm Nhỏ (ngụ ấp 3, xã Tân An Luông- Vũng Liêm) nhưng vẫn chưa xác định được con vật gì đã cắn phá.

Trong 02 ngày 09-10/8/2019, tại tỉnh Hòa Bình, Khối các đơn vị sự nghiệp thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT đã tổ chức Hội nghị Sơ kết công tác thi đua, khen thưởng 6 tháng đầu năm và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019.

Trong thời gian 2 ngày 12-13/8/2019, tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã tổ chức khóa tập huấn “Bồi dưỡng phương pháp khuyến nông và kiến thức canh tác cây trồng trên đất dốc (nông lâm kết hợp)” cho 30 học viên là cán bộ khuyến nông các cấp của 03 tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông và Gia Lai.

Là địa phương ngoại thành, điều kiện kinh tế xã hội còn nhiều khó khăn, song với những cách làm hiệu quả, huyện Phú Xuyên (thành phố Hà Nội) đã đạt nhiều kết quả trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới (NTM), nâng cao đời sống nông dân.

Ngày 9/8/2019, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức “Hội thảo nâng cao chất lượng, hiệu quả đào tạo nghề nông nghiệp cho lao động nông thôn”. Tham dự hội thảo có các bộ, ngành trung ương, các trường đại học, cao đẳng nghề, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hiệp Quốc (FAO) tại Việt Nam và đại diện Chi cục Phát triển nông thôn 63 tỉnh, thành phố.

Hiện nay, tại Thanh Hóa, diện tích lúa mùa của tỉnh đang ở giai đoạn đứng cái làm đòng, một số nơi đã trỗ; cây ngô đang giai đoạn 3-6 lá đến trỗ cờ, một số diện tích đang cho thu hoạch. Tuy nhiên, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, mưa nhiều, nắng mưa xen kẽ, chênh lệch nhiệt độ ngày và đêm cao, đặc biệt là ảnh hưởng của bão số 3. Đây là điều kiện thuận lợi cho một số loại sâu bệnh phát sinh gây hại.

Dùng bã bia, bã đậu nành nuôi heo rừng đã giúp nông dân huyện Phụng Hiệp tăng hiệu quả kinh tế.

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa phối hợp với Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Phụng Hiệp tổ chức khai giảng lớp dạy nghề chăn nuôi gà và hỗ trợ vốn cho 30 hộ dân ấp Xẻo Trâm, xã Hòa An. Đây là dự án hỗ trợ vốn cho hộ nghèo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh.

Qua thống kê nhanh của Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh, hiện toàn tỉnh ghi nhận có gần 2.000ha lúa Hè thu trong giai đoạn thu hoạch và lúa Thu đông mới gieo sạ bị sinh vật gây hại, trong đó diện tích nhiễm rầy nâu là 316ha, ốc bươu vàng cắn phá 150ha, bọ trĩ tấn công 143ha, đạo ôn lá nhiễm 282ha, lem lép hạt nhiễm 267ha. Đồng thời, có gần 2.560ha cây ăn trái bị dịch hại tấn công, chủ yếu trên cây có múi, khóm, mãng cầu xiêm, nhãn, xoài…

Gà lôi dễ nuôi, thị trường tiêu thụ mạnh, người nuôi có lời... đó cũng là lời chia sẻ của anh Tư Quí (Nguyễn Tấn Quí), ở khu vực Bình Thạnh B, phường Bình Thạnh, thị xã Long Mỹ, đã nhiều năm nuôi thành công giống gà này.

Xem tiếp